Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Sắp Mất Vai Trò Lãnh Đạo KT

19/11/200600:00:00(Xem: 4409)

Mỹ Sắp Mất Vai Trò Lãnh Đạo Kinh Tế

Hiện tại Mỹ đóng vai trò lãnh đạo thế giới. Nhưng trong vòng 10 năm nữa Mỹ sẽ xuống vì hai nguyên do chánh trị và kinh tế. Mark Trumbull đã phân tích trên báo The Christian Science Monitor  mới đây sau khi đảng Dân Chủ thắng cử, chiếm thế đa số ở Quốc Hội lưỡng viện.

Về chánh trị, Đảng Dân Chủ vươn lên ở Quốc Hội, là một đảng đã nhìn xu thế kinh tế toàn cầu với kiếng màu xám, nhiều nghi ngờ, không tin kinh tế toàn cầu đem lại lợi lớn cho Mỹ.  Sự kiện chứng minh cho cái nhìn đó, Mỹ nhập cảng nhiều hơn xuất cảng. Tuy các nước đem hàng bán cho Mỹ, số tiền Đô kiếm được sau cùng rồi cũng trở lại Mỹ. Nhưng dưới dạng khác, nợ của Mỹ vay những nước ấy; Mỹ là con nợ con nợ, một cách cụ thể Mỹ nợ TC như chúa chổm.. Dưới mắt những nhà kinh tế, tài chánh dòng chảy ngược này sẽ có lúc sóng gió, bất lợi lớn cho Mỹ. Bây giờ Mỹ còn làm ăn được, các nước chủ nợ còn nuôi con nợ để lấy lời. Khi Mỹ gặp khó khăn kinh tế, cái gì  sẽ xảy ra nếu các nước chủ nợ đòi, siết nợ. 

Tổ chức Council on Competitiveness, một tổ chức gồm hai đảng  đã theo dõi dòng máu Đô la này từ năm 1986, kết luận, sự kiện này không tốt cho sức khoẻ của nền kinh tế Mỹ. Ngôi vị lãnh đạo thế giới của Mỹ không có bảo đảm với hiện tượng này.

Gần đây tổ chức này báo động không ai có thể tiên đoán năng suất của Mỹ và sức cạnh tranh của nền kinh tế Mỹ được. Trong khi đó ngày càng nhiều nước tỏ ra cạnh tranh với Mỹ, họ đầu tư ngay vào nước Mỹ và cạnh tranh ngay trong sân nhà Mỹ.

TT Bush có cố gắng đẩy mạnh sức cạnh tranh của Mỹ. Dự luật lưỡng đảng bảo trợ để đẩy mạnh cạnh tranh cho Mỹ đã nạp ở Quốc Hội. Nhưng kết quả bầu cử vừa rồi đã thay đổi tương quan lực lượng, không thuận lợi cho việc đẩy mạnh này ở Quốc Hội tân cử. Ý muốn ấy lại một lần nữa sẽ phải đưa ra công chúng và quốc hội tranh luận, theo nhận xét của Michael Porter, một nhà kinh tế của ĐH  Harvard University.

Trong khi đó hầu hết những đầu tư nghiên cứu phát minh trong khoa học kỹ thuật cao, các công ty ngoại quốc ở Mỹ làm mạnh hơn. Và tiết kiệm của Mỹ thì đi xuống 0.1% theo tính toán của Ngân hàng Morgan Stanley ở New York. Nguy cơ các nước chủ nợ hết tin tưởng vào nền kinh tế tài chánh Mỹ trở thành lớn. Và lúc đó Mỹ sẽ gặp khó khăn lớn  về nợ ngoại quốc, nạn  giảm dầu tư củ angoại quốc trên đất Mỹ, và từ đó mất vai trò lãnh đạo vừa kinh tế và chánh trị trên thế giới. Thời điểm đó có thể xảy ra trong vòng 10 nam đối với Mỹ nếu không có biện pháp sửa chữa ngay bây giờ. 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khi Tổng Thống Joe Biden công bố kế hoạch cải tổ súng của ông vào Thứ Tư, 23 tháng 6 năm 2021, ông đã có một thông điệp cho những tay bán súng đểu giả, những người mà ông gọi là “những con buôn xác chết,” theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. “Chúng tôi sẽ tìm ra bạn và chúng tôi sẽ truy tìm giấy pháp bán súng của bạn,” theo Biden phát biểu trong Phòng Ăn Quốc Gia của Bạch Ốc.
Bỏ phiếu theo thủ tục mở ra tranh luận về dự luật đã được ủng hộ bởi 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và bị chống đối bởi 50 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa. Dự luật sẽ tạo dễ dãi cho người dân bỏ phiếu bằng việc đòi hỏi bỏ phiếu sớm 15 ngày và bỏ phiếu vắng mặt không lý do, cho phép cử tri ghi danh cùng ngày bỏ phiếu và nhận lá phiếu không hạn chế, cho phép ghi danh tự động đối với các cuộc bầu cử liên bang và hạ thấp các đòi hỏi chứng minh giấy tờ.
Khoảng 36 triệu gia đình người Mỹ vào ngày 15 tháng 7 sẽ bắt đầu nhận hàng tháng các ngân phiếu từ Sở Thuế, như một phần của Tín Dụng Thuế Trẻ Em (CTC) được gia hạn, theo bản tin của Đài CBS News tường thuật hôm Thứ Ba, 22 tháng 6 năm 2021. Các gia đình hội đủ điều kiện sẽ nhận $1,800 tiền mặt cho tới tháng 12 – tuy nhiên, tín dụng thuế có phức tạp là có thể khiến một số gia đình từ chối.
Ngay trong những tháng bắt đầu nhiệm kỳ, chính quyền Tổng Thống Joe Biden đã lên kế hoạch cải tổ mở rộng hệ thống giáo dục của Hoa Kỳ, trong đó có chính sách hỗ trợ chi phí giữ trẻ cho các gia đình Mỹ có con nhỏ.
Cựu Tổng Thống Donald Trump cân nhắc liệu những người Mỹ thử nghiệm dương tính Covid lan rộng có thể được gửi tới Vịnh Guantanamo vào những ngày đầu của đại dịch, theo cuốn sách sắp trình làng bởi 2 ký giả của báo Washington Post cho biết qua tường thuật của báo Business Insider hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021. “Chẳng phải chúng ta có một đảo mà chúng ta làm chủ hay sao?” theo Trump tra vấn các viên chức tụ tập trong Phòng Situation Room trong tháng 2 năm 2020 khi Covid-19 đã xé tung Châu Á và Châu Âu. “Còn Guantanamo là gì?” Khi Trump giải thích điều đó với viên chức của ông, theo cuốn sách: “Chúng ta nhập cảng điều tốt… Chúng ta sẽ không nhập cảng vi khuẩn.”
Một ngôi chùa Phật Giáo tại thành phố Fremont, Miền Bắc California, đang kiện thành phố vì kỳ thị chủng tộc, bác bỏ tự do tôn giáo và xâm nhập tư gia qua “cuộc bố ráp” có vũ trang vào nơi bị cáo buộc đã tới nhà của người chủ và đã không tha bộ trang điểm của bà, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021.
Gần 60 Dân Biểu Dân Chủ tại Hạ Viện đang kêu gọi các giám mục Công Giáo ngưng “vũ khí hóa” của Lễ Ban Thánh Lễ và thúc giục họ ngừng tấn công Dân Chủ là những người ủng hộ việc phá thai là không xứng đáng với bí tích Thánh Thể, theo bản tin của Fox News tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021.
Ba mươi phần trăm (30%) cử tri Cộng Hòa nói rằng họ tin cựu Tổng Thống Trump sẽ “có khả năng” được phục hồi chức vụ trong năm nay, theo thăm dò mới của Hill-HarrisX cho thấy qua bản tin của The Hill hôm Thứ Sáu, 18 tháng 6 năm 2021. Các kết quả là tương tự với thăm dò khác từ Politico-Morning Consult được công bố trong tháng này cho thấy gần ba phần mười (3/10) người Mỹ tin Trump sẽ được phục hồi chức vụ.
Biden, một người cổ võ quyền phá thai là tổng thống Hoa Kỳ Công Giáo đầu tiên trong gần 60 năm, là tổng thống có niềm tin tôn giáo cởi mở nhất kể từ thời Jimmy Carter. Hành động này được thúc đẩy bởi cánh cực kỳ bảo thủ của Giáo Hội Công Giáo. Được hỏi vào cuối bài phát biểu hồi xế trưa Thứ Sáu tại Bạch Ốc về cuộc bỏ phiếu, Biden trả lời rằng, “Đó là vấn đề riêng tư và tôi không nghĩ nó sẽ xảy ra.” Pew thăm dò cho thấy hơn một nửa tín đồ Công Giáo Hoa Kỳ ủng hộ quyền phá thai và hầu hết tín đồ Công Giáo Mỹ không tin Biden nên bị từ chối sự hiệp thông.
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.