Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Sắp Mất Vai Trò Lãnh Đạo KT

19/11/200600:00:00(Xem: 4473)

Mỹ Sắp Mất Vai Trò Lãnh Đạo Kinh Tế

Hiện tại Mỹ đóng vai trò lãnh đạo thế giới. Nhưng trong vòng 10 năm nữa Mỹ sẽ xuống vì hai nguyên do chánh trị và kinh tế. Mark Trumbull đã phân tích trên báo The Christian Science Monitor  mới đây sau khi đảng Dân Chủ thắng cử, chiếm thế đa số ở Quốc Hội lưỡng viện.

Về chánh trị, Đảng Dân Chủ vươn lên ở Quốc Hội, là một đảng đã nhìn xu thế kinh tế toàn cầu với kiếng màu xám, nhiều nghi ngờ, không tin kinh tế toàn cầu đem lại lợi lớn cho Mỹ.  Sự kiện chứng minh cho cái nhìn đó, Mỹ nhập cảng nhiều hơn xuất cảng. Tuy các nước đem hàng bán cho Mỹ, số tiền Đô kiếm được sau cùng rồi cũng trở lại Mỹ. Nhưng dưới dạng khác, nợ của Mỹ vay những nước ấy; Mỹ là con nợ con nợ, một cách cụ thể Mỹ nợ TC như chúa chổm.. Dưới mắt những nhà kinh tế, tài chánh dòng chảy ngược này sẽ có lúc sóng gió, bất lợi lớn cho Mỹ. Bây giờ Mỹ còn làm ăn được, các nước chủ nợ còn nuôi con nợ để lấy lời. Khi Mỹ gặp khó khăn kinh tế, cái gì  sẽ xảy ra nếu các nước chủ nợ đòi, siết nợ. 

Tổ chức Council on Competitiveness, một tổ chức gồm hai đảng  đã theo dõi dòng máu Đô la này từ năm 1986, kết luận, sự kiện này không tốt cho sức khoẻ của nền kinh tế Mỹ. Ngôi vị lãnh đạo thế giới của Mỹ không có bảo đảm với hiện tượng này.

Gần đây tổ chức này báo động không ai có thể tiên đoán năng suất của Mỹ và sức cạnh tranh của nền kinh tế Mỹ được. Trong khi đó ngày càng nhiều nước tỏ ra cạnh tranh với Mỹ, họ đầu tư ngay vào nước Mỹ và cạnh tranh ngay trong sân nhà Mỹ.

TT Bush có cố gắng đẩy mạnh sức cạnh tranh của Mỹ. Dự luật lưỡng đảng bảo trợ để đẩy mạnh cạnh tranh cho Mỹ đã nạp ở Quốc Hội. Nhưng kết quả bầu cử vừa rồi đã thay đổi tương quan lực lượng, không thuận lợi cho việc đẩy mạnh này ở Quốc Hội tân cử. Ý muốn ấy lại một lần nữa sẽ phải đưa ra công chúng và quốc hội tranh luận, theo nhận xét của Michael Porter, một nhà kinh tế của ĐH  Harvard University.

Trong khi đó hầu hết những đầu tư nghiên cứu phát minh trong khoa học kỹ thuật cao, các công ty ngoại quốc ở Mỹ làm mạnh hơn. Và tiết kiệm của Mỹ thì đi xuống 0.1% theo tính toán của Ngân hàng Morgan Stanley ở New York. Nguy cơ các nước chủ nợ hết tin tưởng vào nền kinh tế tài chánh Mỹ trở thành lớn. Và lúc đó Mỹ sẽ gặp khó khăn lớn  về nợ ngoại quốc, nạn  giảm dầu tư củ angoại quốc trên đất Mỹ, và từ đó mất vai trò lãnh đạo vừa kinh tế và chánh trị trên thế giới. Thời điểm đó có thể xảy ra trong vòng 10 nam đối với Mỹ nếu không có biện pháp sửa chữa ngay bây giờ. 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trận cháy rừng lớn nhất California đã nhập chung với ngọn lửa nhỏ hơn và thiêu rụi nhà cửa tại các vùng xa với việc tiếp cận hạn chế đối với lính cứu hỏa, khi nhiều trận cháy khác tăng sức mạnh và đe dọa nhà cửa khắp Miền Tây Hoa Kỳ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật, 25 tháng 7 năm 2021.
Margie Rice, nhà chính trị tầm cỡ tại Thành Phố Westminster -- nơi có đông người Việt tị nạn sinh sống tại Quận Cam cũng là nơi trung tâm của Little Saigon đóng đô -- qua hơn 6 thập niên, đã qua đời ở tuổi 92 vào sáng Chủ Nhật, 25 tháng 7 năm 2021, sau khi chiến đấu chống lại bệnh ung thư xương và ruột già, theo bản tin của báo Orange County Register tường thuật hôm Chủ Nhật.
Tom Barrack, nhà đầu tư với vốn tư nhân giàu có và là trưởng ban tổ chức lễ tuyên thệ nhậm chức của Trump năm 2017 người hiện đang đối diện các truy tố hình sự về hoạt động bí mật như là nhân viên ngoại quốc tại Hoa Kỳ cho Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), đã được sắp đặt để thả ra với tiền thế chân tại ngoại hôm Thứ Sáu, 23 tháng 7 năm 2021, sau khi các công tố viên và luật sư biện hộ của ông đã đạt được thỏa thuận để ông đóng 250 triệu đô la để bảo đảm việc ra tòa trong tương lai của ông, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Sáu.
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Khói bay từ các đám cháy rừng Miền Tây xuyên qua cả nước Mỹ, mang theo hoàng hôn đỏ rực rỡ và mặt trăng sáng về phía đông, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021. Nhưng nó cũng mang theo không khí ô nhiễm và các ảnh hưởng thiệt hại sức khỏe hàng ngàn dặm cách xa từ các đám cháy.
Một nhóm các Bộ Trưởng Tư Pháp của nhiều tiểu bang đã công bố việc dàn xếp cuộc khủng hoảng thuốc opiod trị giá 26 ti đô la được đề nghị hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021 mà, nếu được chấp thuận, sẽ giải quyết các vụ kiện chống lại 3 nhà phân phối thuốc lớn -- McKesson, Cardinal Health và Amerisource Bergen Drug – cũng như nhà sản xuất Johnson & Johnson, theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Tư.
Tiểu bang nói rằng họ sẽ là tiểu bang đầu tiên trên toàn quốc thực hiện việc cung cấp vĩnh viễn các bửa ăn cho tất cả học sinh ở các trường công, bất kể mức thu nhập gia đình của họ là gì. “Không hỏi. Không phân biệt. Tất cả trẻ em California hiện có thể tiếp cận với các bữa ăn miễn phí tại các trường học,” theo Thống Đốc Gavin Newsom viết tweeted vào tuần rồi, liên kết với một bài viết công bố tin tức này.
Tom Barrack, người ủng hộ lâu năm và cố vấn cho cựu Tổng Thống Donald Trump, đã bị bắt hôm Thứ Ba, 20 tháng 7 năm 2021, về các cáo buộc rằng ông đã bí mật hoạt động tại Hoa Kỳ trong vai trò một nhân viên cho Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), theo bản tin của báo Politico tường thuật hôm Thứ Ba. Barrack, 74 tuổi, bị cáo buộc không ghi danh như là một nhân viên ngoại quốc, âm mưu, cản trở công lý và 4 tội khai gian với FBI.
Tỉ phú Jeff Bezos đã bay vào không gian hôm Thứ Ba, 20 tháng 7 năm 2021, trong chuyến bay có người của chiếc phi thuyền của ông, New Shepard, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba. Cùng bay với ông có em trai ông là Mark Bezos, Wally Funk là một nhà tiên phong trong cuộc chạy đua vào không gian 82 tuổi, và một học sinh 18 tuổi.
Tại tòa án hôm Thứ Hai, Hodgkins, mặt bộ đồ véc màu sậm với búi tóc kéo ra bên sau thành cái đuôi gà, nói rằng ông “thật sự ăn năn và hối hận” về các hành động của ông vào ngày 6 tháng 1. “Tôi nói điều này không phải bởi vì tôi đang đối diện hậu quả, mà bởi vì sự thiệt hài mà sự kiện ngày đó đã gây ra, cách mà đất nước này mà tôi yêu đã bị tổn hại,” theo ông nói với Chánh Án Tòa Địa Hạt Hoa Kỳ Randolph Moss.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.