Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lời Phát Biểu Của GS Nguyễn Thanh Trang Trong Cuộc...

18/11/200600:00:00(Xem: 6692)

Lời Phát Biểu Của GS Nguyễn Thanh Trang  Trong Cuộc Hội Kiến Ong Bộ Trưởng Phủ Thủ Tướng Ba Lan

Ngày 26-10-2006

Kính Thưa Ngài Bộ Trưởng,

Trước hết, thay mặt phái đoàn Đại Biểu đại diện Ban Tổ Chức Hội Nghị Warszawa 2006 về Quyền Lao Động tại Việt Nam, chúng tôi xin thành thật cám ơn Ngài Bộ Trưởng đã cho chúng tôi cơ hội gặp gỡ hôm nay. Chúng tôi cũng xin Ngài Bộ Trưởng chuyển lời cám ơn sâu xa và chân thành nhất của chúng tôi đến Quốc Hội và Chính Phủ Ba Lan đã cho phép chúng tôi được tổ chức Hội Nghị nầy tại Đại Sảnh Quốc Hội Ba Lan.

Kính Thưa Ngài Bộ Trưởng,

Hội Nghị Quốc Tế Warszawa 2006 về Quyền Lao Động tại Việt Nam đã quy tụ hơn 60 đại biểu đến từ nhiều quốc gia trên thế giới, như Hoa Kỳ, Gia Nã Đại, Uc Châu, Pháp, Anh, Bỉ, Đức, Liên bang Nga, Cộng Hòa Tiệp, Ba Lan, v.v.

Chúng tôi chọn Ba Lan để tổ chức Hội Nghị nầy, vì đây là nơi đã sinh ra Công Đoàn Đoàn Kết, một tổ chức công đoàn độc lập do công nhân Ba Lan thành lập để tranh đấu cho quyền lợi chính đáng của công nhân. Và cũng chính nhờ cuộc đấu tranh bất bạo động nhưng rất kiên cường đó, nhân dân Ba Lan đã thực hiện được một cuộc cách mạng nhung, giải trừ chế độ cộng sản độc tài mà không phải đổ máu.

Cũng chính vì thế, chúng tôi quyết định đến đây để học hỏi kinh nghiệm của nhân dân Ba Lan và để nói thay cho những người lao động Việt Nam về tình trạng bị bóc lột và chà đạp nhân phẩm của họ hiện nay. Đồng thời chúng tôi cũng đến đây để tố cáo trước dư luận quốc tế những vi phạm nhân quyền hết sức trầm trọng tại quê hương chúng tôi.

Có lẽ Ngài Bộ Trưởng cũng đã biết rõ tin tức trong những tháng cuối năm 2005 và bốn tháng đầu năm 2006, tại Việt Nam đã xảy ra hàng trăm cuộc đình công và biểu tình với sự tham dự của hàng trăm ngàn công nhân khởi đầu từ những vùng quanh khu vực Sài Gòn, Bình Dương, sau đó đã lan dần ra nhiều tỉnh Miền Trung và Miền Bắc Việt Nam. Họ đình công để phản đối các điều kiện làm việc tồi tệ, không thể chấp nhận được.

Nói chung, họ đã đình công và tranh đấu đòi cải thiện những tình trạng sau đây:

(1) Lương tiền không đủ sống và quá thấp so với mức lương của công nhân tại những quốc gia lân bang tại Á Châu;

(2) Điều kiện làm việc không được an toàn và thiếu vệ sinh; và

(3) Không có bảo hiểm sức khỏe, không có trợ cấp thất nghiệp và cũng không có cơ quan nào quan tâm bênh vực, bảo vệ quyền lợi của người lao động.

Trước những đòi hỏi cấp bách và chính đáng đó của công nhân, Tổng Liên Đoàn Lao Động Việt Nam, do nhà nước dựng lên mà mục đích chính yếu là để theo dõi, kiểm soát công nhân, đã hoàn toàn bất lực. Trong khi đó, nhà cầm quyền Việt Nam không những chẳng giúp đỡ gì cho công nhân mà lại còn về hùa với giới chủ nhân, coi các cuộc đình công là bất hợp pháp. Hàng trăm người lãnh đạo các cuộc đình công đã bị lực lượng an ninh bắt giam mà cho đến nay không ai biết rõ số phận của họ ra sao.

Vì thế, nhân dịp nầy, chúng tôi kính nhờ Ngài Bộ Trưởng chuyển lời thỉnh cầu tha thiết của chúng tôi đến chính phủ và Quốc Hội Ba Lan xin giúp đỡ và hỗ trợ một cách cụ thể công cuộc đấu tranh của công nhân Việt Nam, đặc biệt là nỗ lực tổ chức các công đoàn độc lập nhằm bênh vực và bảo vệ quyền lợi thiết thân của người lao động Việt Nam.

Thay mặt toàn thể thành viên tham dự Hội Nghị, một lần nữa, chúng tôi xin đa tạ và kính chúc Ngài Bộ Trưởng những lời chúc lành tốt đẹp nhất.

Warszawa, ngày 26-10-2006

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trung Cộng luôn luôn coi Biển Đông là “lợi ích cốt lõi”, như Tân Cương, Tây Tạng, Đài Loan và sẽ dùng Quân sự để chiếm toàn bộ khi có điều kiện, nhưng Việt Nam chưa biêt phải xoay xở ra sao, hay nương nhờ vào ai khi bị tấn công.
Câu nói phổ biến với dân Mỹ được trích từ ý của Benjamin Franklin thường được nhiều người nhắc là, "thế giới này chẳng có gì chắc chắn, ngoại trừ cái chết và thuế". Dù nói thật hay đùa thì quả là vậy.
Theo như công bố từ Tổng Thống Donald Trump vào cuối tuần qua, nữ thẩm phán Amy Coney Barrett đã chính thức được đề cử vào Tối Cao Pháp Viện và sẽ đệ trình lên Thượng Viện Hoa Kỳ để bắt đầu quá trình chuẩn thuận
Nhà văn Võ Hồng ví von: “Bụng to như bụng xe đò.” Nhận xét của ông, rõ ràng (và hoàn toàn) không… trật! Xe đò thường đầy khách mới chịu rời bến nhưng trên đường đi tài xế vẫn luôn dừng bánh “hốt” thêm mấy con nhạn là đà để kiếm thêm chút đỉnh. Khách lên sau thì ngồi ghế súp.
Cuộc Họp Thường Niên lần thứ 75 của Liên Hiêp Quốc năm nay diễn ra trong hoàn cảnh chưa từng thấy trong lich sử do tác động của đại dịch Covid-19. Các hội trường, các cơ sở của LHQ ở New York vắng hoe ngay trong thời điểm diễn ra buổi họp khoáng đại thường niên kể từ ngày 21-9-đến ngày 02-10-2020.
Chủ Nhật, 27 tháng 9, năm 2020 – Gần 200 người Mỹ gốc Việt và đồng minh đủ mọi lứa tuổi đã tổ chức trên mạng một buổi họp rầm rộ để vận động cho cuộc bầu cử có khả năng quyết định đường hướng tương lai của Hoa Kỳ.
Việc qua đời của Thẩm Phán Ruth Ginsberg và Tổng Thống Donald Trump đề cử Tân Thẩm Phán Amy Coney để được Thượng Nghị Viện (với đa số thuộc đảng Cộng Hòa) gấp rút thông qua không đầy 40 ngày trước bầu cử đã khiến báo chí và dư luận nổi lên làn sóng tranh luận gay gắt gọi đây là cuộc chiến văn hóa sống còn trong nước Mỹ. CNN hôm 09/26/2020 chạy hàng đầu bài bình luận rằng đây là cuộc đão chánh do phe bảo thủ chuẩn bị từ nửa thế kỷ nay [1]. Bài viết này sẽ tìm hiểu giữa Tòa Án Tối Cao lại có liên hệ gì đến cuộc chiến văn hóa vốn âm ỷ trong suốt 50 năm nhưng nay bùng nổ làm rạn nứt xã hội Hoa Kỳ, không kém gì cuộc Cách Mạng Văn Hóa tại Trung Quốc vào thập niên 70. Nhưng trước cả cuộc chiến văn hóa của thập niên 60 còn có cuộc chiến kinh tế từ thập niên 30. Sau Đại Khủng Hoảng 1929 Tổng Thống Franklin Roosevelt đưa ra chương New Deal bảo vệ công đoàn và quyền lợi người lao động theo mô hình Dân Chủ Xã Hội do John M. Keynes đề xướng. Ngược lại không ít dân Mỹ chủ trương tiếp tục tư bản
Ở Việt Nam, một tờ báo được cung cấp 3 thẻ phóng viên quân đội. Cục An Ninh Quân Đội điều tra rất cẩn thận, từ cá nhân ký giả, cha mẹ, ông nội bà nội, có ai vào theo Việt Cộng không? Có ông bà, cha mẹ đi vào rừng với Mặt Trận giải phóng miền Nam hay không?
Hơn hai phần ba thế kỷ qua, chế độ toàn trị và bạo ngược hiện hành ở Việt Nam chưa hề mang lại an bình hay phúc lợi cho bất cứ ai (ngoài đám lãnh đạo) nên cứ “yên tâm đi” và “đừng lo lắng quá” e không phải là thái độ tương thích để có thể sống với cái nhà nước tráo trở này.
Năm nay, 2020, cháy rừng không những tại California mà còn bùng phát tại cả chục tiểu bang ở Miền Tây nước Mỹ làm hàng triệu mẫu tây đất rừng bị thiêu rụi. Tình trạng cháy rừng ngày càng trầm trọng. Trong cuộc họp với Tổng Thống Donald Trump hôm 14 tháng 9 năm 2020, Thống Đốc California Gavin Newsom và nhiều lãnh đạo Miền Tây khác đều nói rằng cháy rừng sở dĩ ngày càng dữ dội là do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Trong khi đó TT Trump cho rằng các tiểu bang Miền Tây đã không dọn sạch bụi cây và gỗ mục để cho cây cỏ dễ cháy chất đống trong rừng. “Khi cây ngã xuống sau một thời gian ngắn, khoảng 18 tháng, chúng sẽ biến thành cây rất khô. Chúng trở thành những que diêm… các bạn biết đó, không có nước đổ xuống và chúng trở nên rất, rất – chúng dễ bị cháy,” theo Trump phát biểu tại California hôm 14 tháng 9. Phụ Tá Giáo Sư dạy về Lịch Sử tại Đại Học Oregon là Steven C. Beda, cũng là sử gia về môi trường đã nghiên cứu về các khu rừng tại Bở Biển Thái Bình Dương cho biết
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.