Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TT Bush Hứa Làm Bạn Châu Á

17/11/200600:00:00(Xem: 4768)

TT Bush Hứa Làm Bạn Châu Á, Trí Thức 3 Miền VN Lên Tiếng

SINGAPORE/WASHINGTON -- Trong khi TT Bush hứa hẹn rằng Mỹ sẽ luôn luôn là bạn của các nước Châu Á, thì các nhà hoạt động dân chủ Việt Nam vẫn hy vọng rằng chính phủ Mỹ cần áp lực hơn đối với chính phủ Hà Nội, nơi đang bao vây, kềm  chặt các nhà bất đồng chính kiến.

Các thông tấn quốc tế ghi nhận rằng chính tình tại Hoa Kỳ đã thay đổi sau cuộc bầu cử giữa kỳ, nhưng TT Bush khẳng định tại Singapore hôm Thứ Năm rằng Washington tiếp tục là bạn đường của các nước châu Á.

TT Bush nói Hoa Kỳ vẫn chủ trương phát triển mậu dịch, hợp tác kinh tế, cùng chống khủng bố, kiểm soát dịch bệnh HIV và cúm gia cầm. TT Bush nói rõ: các bạn của Hoa Kỳ có thể trông cậy vào Hoa Kỳ khi có tai họa như sóng thần hay động đất, và đó là tình bạn.

Hôm Thứ Năm, khi nói tới các vấn đề có ảnh hưởng tiêu cực với Á Châu và Hoa Kỳ trong cuộc nói chuyện với sinh viên Singapore, TT Bush tuyên bố "Thế kỉ 21 chứng kiền mối đe dọa của chủ nghĩa khủng bố gây ra hoài nghi về tương lai của thế giới - Hoa Kỳ nghe thấy những tiếng nói hô hào Hoa Kỳ lui lại, không can thiệp - loại ý kiến đó là cũ và không thích hợp, Hoa Kỳ phải bác bỏ". Sau khi dự hội nghị thượng đỉnh APEC tại Vietnam, TT Bush còn ghé lại Indonesia trên đường về.

Đài phát thanh RFA hôm 16-11-2006 đã nêu lên câu hỏi, “Các nhà dân chủ ở Việt Nam mong đợi điều gì trong dịp APEC"” và được trả lời  từ 3 nhà dân chủ ở 3 miền Nam-Trung-Bắc, trích như sau.

“...Lên tiếng kêu gọi chính giới những quốc gia đến Hà Nội tham dự APEC 2006, nhiều tổ chức đảng phái chính trị, các nhà dân chủ ở Việt Nam đã gửi thư ngỏ tới lãnh đạo nhiều quốc gia kêu gọi sự ủng hộ để đẩy nhanh tiến trình dân chủ hóa ở Việt Nam. Nhà dân chủ Phương Nam-Đỗ Nam Hải từ thành phố Sài Gòn đưa ra lời nhận định:

‘Bản thân chúng tôi, chúng tôi luôn luôn khẳng định rằng, quyền đấu tranh giành lại quyền tự do dân chủ cho dân tộc Việt Nam là phải do dân tộc Việt Nam tự làm.

Còn với những quốc gia tiến bộ trên thế giới như Anh, Pháp, Mỹ, Úc ...là những nước đã có nền dân chủ tiến bộ rồi, sự ủng hộ của họ rất đáng quí và chúng tôi rất hoan nghênh bên cạnh việc giúp Việt Nam hội nhập về kinh tế thì cũng cần phải có sức ép đối với chính quyền Việt Nam hiện nay để họ phải thay đổi về chính trị.

Vì nếu chỉ thay đổi, đổi mới về kinh tế thôi mà không đổi mới về chính trị thì những thành tựu về kinh tế nếu có đạt được thì cũng bị nền chính trị độc đảng nuốt chửng những thành tựu về nền kinh tế đạt được kia.

Đây là một dịp nếu những phái đoàn quốc tế đó có ý định gặp chúng tôi để nghe chúng tôi trình bày về những ước nguyện và ý chí nguyện vọng của dân tộc Việt Nam thì tôi cũng muốn nói với họ rằng, đi đôi với việc hợp tác đổi mới về kinh tế thì phải đi đôi với việc đổi mới về chính trị.

Bởi vì những vấn đề về tự do dân chủ, về thể chế chính trị độc đảng hiện nay là việc quan trọng và cần thiết mà chúng tôi đang đấu tranh để có được và chúng tôi cũng muốn nói không chỉ với đoàn của Tổng thống Hoa Kỳ George W. Bush biết mà chúng tôi cũng muốn nói với cả những đoàn quốc tế khác đến Việt Nam dự APEC...”

Trong khi đó, từ Hà Nội, tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang, một nhà dân chủ luôn cổ võ cho sự hội nhập của Việt Nam từ nhiều thập niên qua, trả lời RFA như sau:

“Tôi vốn là người luôn ủng hộ cho Việt Nam hội nhập vào với thế giới tiên tiến và trở thành người bạn về bang giao không những là kinh tế mà còn cả chính trị, xã hội, khoa học.....

Tôi tha thiết kêu gọi thế giới tiên tiến và đặc biệc kêu gọi Hoa Kỳ mà trong đó người có trách nhiệm lớn là Tổng thống Bush khi đến Việt Nam đừng để chỉ quan tâm đến vấn đề kinh tế mà phải quan tâm đến cả những vấn đề chính trị, quan tâm đến việc bảo vệ những giá trị chung thiêng liêng đặc biệt của Hoa Kỳ đó là vấn đề nhân quyền. Có như thế thì mới bảo đảm được vấn đề kinh tế của Hoa Kỳ.

Nếu mà các nước chỉ nhìn vào lợi nhuận về kinh tế để quen lãng những vấn đề về nhân quyền, phó mặc việc đấu tranh cho những anh em dân chủ "đơn phương độc mã" như anh em chúng tôi thì rồi nhà cầm quyền sẽ đè bệp.

Đặc biệt sau Hội nghị APEC có nhiều dư luận cho rằng, khi các nhà lãnh đạo Việt Nam đạt được việc vào WTO, đạt được việc Tổng thống Mỹ sang thăm rồi thì họ sẽ vênh váo và thẳng tay đàn áp và lúc bấy giờ lực lượng đấu tranh ở trong nước bị triệt tiêu và như vậy sự độc tài độc đoán của họ càng trở nên gay gắt.

Cho nên tôi tha thiết kêu gọi các nước đừng vì quyền lợi về kinh tế để bỏ quên những vấn đề chính trị còn đang rất nóng hổi, đang còn rất day dứt...”

Và một tiếng nói khác từ Đà Lạt, nói qua làn sóng RFA. Tiến sĩ Hà Sĩ Phu, tác giả bài viết "Dắt tay nhau đi dưới tấm biển chỉ đường trí tuệ" từng gây xôn xao trong dư luận vào những năm 80 của thế kỷ trước nhân dịp này bày tỏ tới các nhà lãnh đạo Việt Nam về sự "cùng dắt tay nhau đi dưới tấm biển chỉ đường Hội nhập". Từ Đà Lạt, tiến sĩ Hà Sĩ Phu phát biểu: “...Chúng tôi là những người ở trong nước, chúng tôi mong muốn sự hội nhập phải toàn diện.

Không phải chỉ làm ăn kinh tế không thôi, chúng ta biết tiến bộ phải toàn diện thì mới vững bền được trong đó phải có tiến bộ về văn hóa, chính trị, dân chủ, nhân quyền.... Không thể lấy tiến bộ về kinh tế để khỏa lấp tất cả những mặt còn yếu kém. Qui luật phải thế, chứ đâu có thể đi khập khễnh đâu có được...

Còn có 4 - 5 nước theo cái chủ nghĩa mà đã bị thời đại đào thải rồi. Như vậy là khinh cả loài người này, coi khinh cả dân tộc này không biết cái gì hay sao và che dấu tất cả mọi điều đó là không được...”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.