TT Bush Hứa Làm Bạn Châu Á

17/11/200600:00:00(Xem: 4882)

TT Bush Hứa Làm Bạn Châu Á, Trí Thức 3 Miền VN Lên Tiếng

SINGAPORE/WASHINGTON -- Trong khi TT Bush hứa hẹn rằng Mỹ sẽ luôn luôn là bạn của các nước Châu Á, thì các nhà hoạt động dân chủ Việt Nam vẫn hy vọng rằng chính phủ Mỹ cần áp lực hơn đối với chính phủ Hà Nội, nơi đang bao vây, kềm  chặt các nhà bất đồng chính kiến.

Các thông tấn quốc tế ghi nhận rằng chính tình tại Hoa Kỳ đã thay đổi sau cuộc bầu cử giữa kỳ, nhưng TT Bush khẳng định tại Singapore hôm Thứ Năm rằng Washington tiếp tục là bạn đường của các nước châu Á.

TT Bush nói Hoa Kỳ vẫn chủ trương phát triển mậu dịch, hợp tác kinh tế, cùng chống khủng bố, kiểm soát dịch bệnh HIV và cúm gia cầm. TT Bush nói rõ: các bạn của Hoa Kỳ có thể trông cậy vào Hoa Kỳ khi có tai họa như sóng thần hay động đất, và đó là tình bạn.

Hôm Thứ Năm, khi nói tới các vấn đề có ảnh hưởng tiêu cực với Á Châu và Hoa Kỳ trong cuộc nói chuyện với sinh viên Singapore, TT Bush tuyên bố "Thế kỉ 21 chứng kiền mối đe dọa của chủ nghĩa khủng bố gây ra hoài nghi về tương lai của thế giới - Hoa Kỳ nghe thấy những tiếng nói hô hào Hoa Kỳ lui lại, không can thiệp - loại ý kiến đó là cũ và không thích hợp, Hoa Kỳ phải bác bỏ". Sau khi dự hội nghị thượng đỉnh APEC tại Vietnam, TT Bush còn ghé lại Indonesia trên đường về.

Đài phát thanh RFA hôm 16-11-2006 đã nêu lên câu hỏi, “Các nhà dân chủ ở Việt Nam mong đợi điều gì trong dịp APEC"” và được trả lời  từ 3 nhà dân chủ ở 3 miền Nam-Trung-Bắc, trích như sau.

“...Lên tiếng kêu gọi chính giới những quốc gia đến Hà Nội tham dự APEC 2006, nhiều tổ chức đảng phái chính trị, các nhà dân chủ ở Việt Nam đã gửi thư ngỏ tới lãnh đạo nhiều quốc gia kêu gọi sự ủng hộ để đẩy nhanh tiến trình dân chủ hóa ở Việt Nam. Nhà dân chủ Phương Nam-Đỗ Nam Hải từ thành phố Sài Gòn đưa ra lời nhận định:

‘Bản thân chúng tôi, chúng tôi luôn luôn khẳng định rằng, quyền đấu tranh giành lại quyền tự do dân chủ cho dân tộc Việt Nam là phải do dân tộc Việt Nam tự làm.

Còn với những quốc gia tiến bộ trên thế giới như Anh, Pháp, Mỹ, Úc ...là những nước đã có nền dân chủ tiến bộ rồi, sự ủng hộ của họ rất đáng quí và chúng tôi rất hoan nghênh bên cạnh việc giúp Việt Nam hội nhập về kinh tế thì cũng cần phải có sức ép đối với chính quyền Việt Nam hiện nay để họ phải thay đổi về chính trị.

Vì nếu chỉ thay đổi, đổi mới về kinh tế thôi mà không đổi mới về chính trị thì những thành tựu về kinh tế nếu có đạt được thì cũng bị nền chính trị độc đảng nuốt chửng những thành tựu về nền kinh tế đạt được kia.

Đây là một dịp nếu những phái đoàn quốc tế đó có ý định gặp chúng tôi để nghe chúng tôi trình bày về những ước nguyện và ý chí nguyện vọng của dân tộc Việt Nam thì tôi cũng muốn nói với họ rằng, đi đôi với việc hợp tác đổi mới về kinh tế thì phải đi đôi với việc đổi mới về chính trị.

Bởi vì những vấn đề về tự do dân chủ, về thể chế chính trị độc đảng hiện nay là việc quan trọng và cần thiết mà chúng tôi đang đấu tranh để có được và chúng tôi cũng muốn nói không chỉ với đoàn của Tổng thống Hoa Kỳ George W. Bush biết mà chúng tôi cũng muốn nói với cả những đoàn quốc tế khác đến Việt Nam dự APEC...”

Trong khi đó, từ Hà Nội, tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang, một nhà dân chủ luôn cổ võ cho sự hội nhập của Việt Nam từ nhiều thập niên qua, trả lời RFA như sau:

“Tôi vốn là người luôn ủng hộ cho Việt Nam hội nhập vào với thế giới tiên tiến và trở thành người bạn về bang giao không những là kinh tế mà còn cả chính trị, xã hội, khoa học.....

Tôi tha thiết kêu gọi thế giới tiên tiến và đặc biệc kêu gọi Hoa Kỳ mà trong đó người có trách nhiệm lớn là Tổng thống Bush khi đến Việt Nam đừng để chỉ quan tâm đến vấn đề kinh tế mà phải quan tâm đến cả những vấn đề chính trị, quan tâm đến việc bảo vệ những giá trị chung thiêng liêng đặc biệt của Hoa Kỳ đó là vấn đề nhân quyền. Có như thế thì mới bảo đảm được vấn đề kinh tế của Hoa Kỳ.

Nếu mà các nước chỉ nhìn vào lợi nhuận về kinh tế để quen lãng những vấn đề về nhân quyền, phó mặc việc đấu tranh cho những anh em dân chủ "đơn phương độc mã" như anh em chúng tôi thì rồi nhà cầm quyền sẽ đè bệp.

Đặc biệt sau Hội nghị APEC có nhiều dư luận cho rằng, khi các nhà lãnh đạo Việt Nam đạt được việc vào WTO, đạt được việc Tổng thống Mỹ sang thăm rồi thì họ sẽ vênh váo và thẳng tay đàn áp và lúc bấy giờ lực lượng đấu tranh ở trong nước bị triệt tiêu và như vậy sự độc tài độc đoán của họ càng trở nên gay gắt.

Cho nên tôi tha thiết kêu gọi các nước đừng vì quyền lợi về kinh tế để bỏ quên những vấn đề chính trị còn đang rất nóng hổi, đang còn rất day dứt...”

Và một tiếng nói khác từ Đà Lạt, nói qua làn sóng RFA. Tiến sĩ Hà Sĩ Phu, tác giả bài viết "Dắt tay nhau đi dưới tấm biển chỉ đường trí tuệ" từng gây xôn xao trong dư luận vào những năm 80 của thế kỷ trước nhân dịp này bày tỏ tới các nhà lãnh đạo Việt Nam về sự "cùng dắt tay nhau đi dưới tấm biển chỉ đường Hội nhập". Từ Đà Lạt, tiến sĩ Hà Sĩ Phu phát biểu: “...Chúng tôi là những người ở trong nước, chúng tôi mong muốn sự hội nhập phải toàn diện.

Không phải chỉ làm ăn kinh tế không thôi, chúng ta biết tiến bộ phải toàn diện thì mới vững bền được trong đó phải có tiến bộ về văn hóa, chính trị, dân chủ, nhân quyền.... Không thể lấy tiến bộ về kinh tế để khỏa lấp tất cả những mặt còn yếu kém. Qui luật phải thế, chứ đâu có thể đi khập khễnh đâu có được...

Còn có 4 - 5 nước theo cái chủ nghĩa mà đã bị thời đại đào thải rồi. Như vậy là khinh cả loài người này, coi khinh cả dân tộc này không biết cái gì hay sao và che dấu tất cả mọi điều đó là không được...”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.