Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quí Ông Đài Loan Đang Ngủ Với Nữ Điệp Viên Hoa Lục

28/03/200400:00:00(Xem: 4135)
ĐÀI BẮC (KL) – Bắc Kinh đã đưa mấy sư đoàn nữ điệp viên sang lấy chồng Đài Loan" Đó luôn luôn là thắc mắc của Sở Tình Báo Đài Loan.
Là công dân Đài Loan được sáu năm, bà Hsieh Hung Mei vẫn còn có thể bị các nhà chính trị Đài Loan nghi ngờ và có thái độ thù nghịch.
Tội của bà là gì" Bà là người Hoa lục, đã lấy chồng người Đài Loan. Theo tinh thần quốc gia của 23 triệu dân trên đảo này, 200 ngàn bà vợ người Hoa lục bị tố giác là một nguy cơ tiềm ẩn cho Đài Loan.
Vai trò của những người Hoa lục đã trở thành một đề xuất chính trị nóng bỏng trong cuộc vận động bầu cử có tính chia rẽ và gay súc động trong lịch sử Đài Loan. Nó là một cuộc bầu cử tạo ra đột biến sau cuộc hạ sát hụt Tổng thống Trần Thủy Biển và Phó tổng thống Annette Lu.
Từ nhiều tháng nay, công an Đài Loan đã đến từng nhà ở khắp nơi trên đảo này để thẩm vấn hàng ngàn người Hoa lục từng chi tiết về các cuộc hôn nhân và đời tư của họ.
Các cuộc thẩm vấn này đi sâu vào các phương thức như ngừa sinh đẻ, thái độ hà hiếp của các bà vợ ï cùng các quan hệ vợ chồng. Sau các cuộc thẩm vấn đều để lại những cảm giác hăm dọa cho các gia đình mà bà vợ vốn là người Hoa lục.
Cuộc thẩm vấn này được làm công khai để tìm ra những di dân bất hợp pháp, nhưng những người chứng kiến cho biết, công an Đài Loan cũng được phép để thẩm vấn cả những người được phép sinh sống tại Đài Loan.
Các nhà lập pháp Đài Loan đang làm ra những luật lệ gắt hơn để làm cho người Hoa lục khó khắn lắm mới trở thành công dân Đài Loan được. Và nhà cầm quyền Đài Loan đang công khai kêu gọi công dân giảm bớt việc cưới những người bên Hoa lục.
“Việc tới thăm tận gia đình là một cung cách không tôn trọng quyền hôn nhân của dân Đài Loan. Nó là sự vi phạm trắng trợn quyền hôn nhân của công dân. Các bà vợ người Hoa lục đang bị bêu xấu,” theo lời của bà Hsieh, người đã sinh sống trên đất Đài Loan được 13 năm.
Cuộc thẩm vấn này còn chuyển thành các bi kịch xã hội khi gia đình có “cảnh cơm không ngon hay canh không ngọt.”
Từ nhiều thập niên Đài Loan vốn bị các lãnh tụ gốc Hoa lục khống chế và mang mộng tái thống nhất hòn đảo này với Hoa lục. Nhưng ngày nay bản chất có ý nghĩa Đài Loan lên cao đang tách xa Trung quốc, dù rằng Bắc Kinh vẫn cứ nằng nặc cho hòn đảo này là một tỉnh ngỗ nghịch của Trung quốc.
Gần nay hầu hết dân Đài Loan đều tự nhận mình vốn là người gốc Hoa. Nhưng trong cuộc thăm dò mới nay, 62 phần trăm dân chúng đã trả lời họ là người gốc Đài Loan. Năm 1989, chỉ có 16 phần trăm đã trả lời họ là dân bản địa. Bách phân người tự nhận mình có gốc Trung quốc đã từ 52 phần trăm đã sụt xuống còn 19 phần trăm.

Trong các trường học, trên các đài TV và trong chính trường, ngôn ngữ bản địa Đài Loan đã được dùng nhiều, lịch sử của Đài Loan cũng được nói đến nhiều hơn, ngoài ra còn hâm mộ các hình tượng của thổ dân thiểu số.
Trong cuộc vận động bầu cử tổng thống Đài Loan ngày nay, hai liên danh chính nhấn mạnh về tinh thần yêu nước Đài Loan.
Đảng đối lập Minh quốc của Tưởng Giới Thạch từ nhiều năm đã hỗ trợ việc tái thống nhất lục địa, nay đảng này đã phải từ bỏ. Ứng cử viên Lien Chan của Minh quốc đảng chứng tỏ lòng yêu Đài Loan bằng cách qùy xuống hôn đất trong các cuộc vận động để đoàn kết.
Ông họ Chan này còn đi xa hơn nữa. Ông đã trọc giận Bắc Kinh để tổ chức cuộc phổ thông đầu phiếu hôm nay, yêu cầu dân Đài Loan gia tăng phòng thủ để chống lại 500 hỏa tiễn đang cho hướng vào Đài Loan.
“Thông điệp vận động của ông này như nếu không tổ chức cuộc trưng cầu dân ý, các bạn không trung thành với tổ quốc Đài Loan. Điều này có vẻ hơi quá, theo như tôi nghĩ,” theo lời của ông Andrew Yang, thủ trưởng chuyên tư vấn về các chính sách tại Đài Bắc.
Ông Yang sinh ra tại Đài Loan, nhưng cha mẹ ông là dân Hoa lục chạy sang Đài Loan tỵ nạn sau khi Trung cộng chiếm toàn bộ Hoa lục năm 1949. Ông cho biết ông cảm thấy có việc phân hóa nguy hiểm tại Đài Loan khi các chính trị gia muốn giành quyền độc lập của Đài Loan bằng cách tách ra những người có tổ tiên đã di cư sang Đài Loan lập nghiệp từ nhiều thế kỷ với những người tới Đài Loan sau năm 1949.
“Tôi không muốn bị chụp mũ. Tôi trung thành với xứ sở này, chứ không phải Hoa lục. Tôi muốn được đối xử như một công dân thường. Nhưng có cái xa lạ là người ta đã chính trị hóa để kiếm phiếu bầu,” theo lời của ông họ Yang.
Các bà vợ người Hoa lục đã trở thành một vấn đề nóng hổi, vì nỗi lo sơ đang lan rộng khi số dân Hoa lục gia tăng làm cho dân sinh đẻ tại Đài Loan bị lún xuống, nhất là các ông giám đốc kinh doanh người Đài Loan đa thê đang nằm tại Trung quốc.
“Họ đang nghi ngờ các bà vợ này là các điệp viên của Trung quốc. Xã hội Đài Loan càng ngày càng thù nghịch đối với những người nước ngoài, nhất là đối với dân Hoa lục,” theo lời của nhà xã hội học Hsia Hsiao-chuan đã nghiên cứu vần đề này.
“Việc tuyên truyền của chính phủ đang làm cho vấn đề này tệ thêm,” theo lời ông Hsia Ing-wen, thủ trưởng của Hội đồng Hoa lục Vụ. Ông đã tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn tuần này là chính phủ muốn việc hôn phối giữa dân Đài Loan với người Hoa lục phải được giảm hẳn xuống.
“Những dân này đã lớn lên trong một xã hội khác theo một ý thức hệ khác. Chúng ta muốn họ phải làm thế nào để hội nhập vào xã hội này. Chúng ta phải cảnh giác và thận trọng, không tạo ra sự chia rẽ về sắc tộc,” theo lời của ông Hsia.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hàng chục ngàn công nhân hãng xưởng, phụ nữ cầm hoa trắng và bong bóng và giới trẻ biểu tình tràn ngập các đường phố của các thành phố khắp Belarus, gồm thủ đô Minsk, qua ngày thứ năm liên tục tính tới Thứ Sáu, 14 tháng 8 năm 2020, theo bản tin của NBC News cho biết.
Thị trưởng Michael Mueller (SPD) với nhà xuất bản Friede Springer tại đài tưởng niệm Peter Fechter ở Zimmerstrasse. Ở đó, nhiều người đã tưởng niệm việc xây dựng Bức tường Berlin cách đây 59 năm. Xếp SED Walter Ulbricht đã đi vào lịch sử với tư cách là “người xây tường”. Dưới sự lãnh đạo của Ulbricht, bức tường thành ngăn cách được dựng lên từ ngày 13 tháng 8 năm 1961. Lịch sử và Nạn nhân không nên rơi vào quên lãng.
Nam Hàn đã xác nhận kế hoạch bắt đầu xây dựng hàng không mẫu hạm đầu tiên của họ vào năm tới giữa lúc các căng thẳng lên cao trong khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương giữa Hoa Kỳ và TQ và vấn nạn về tham vọng nguyên tử của Bắc Hàn vẫn chưa được giải quyết.
Tổng Thống Trump hôm Thứ Năm, 13 tháng 8 năm 2020 tuyên bố điều mà ông gọi là một “Thỏa Thuận Hòa Bình Lịch Sử” giữa Do Thái và Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất, nói rằng họ đã đồng ý “bình thường hóa toàn diện các quan hệ,” theo bản tin Fox News cho biết.
Hồng Kông đã đình chỉ các thỏa thuận dẫn độ với Đức và Pháp. Chính quyền Hồng Kông hôm thứ Tư thông báo rằng hai nước đã "chính trị hóa hợp tác pháp lý" và do đó làm hỏng cơ sở hợp tác trong lĩnh vực này. Vì luật an ninh gây tranh cãi đối với Đặc khu hành chính China, hai quốc gia EU Đức và Pháp trước đó đã hoãn lại các thỏa thuận dẫn độ với Hồng Kông.
Chính quyền bị bao vây của Lebanon đã từ chức, một tuần sau vụ nổ long trời lở đất phá hủy hải cảng Beirut, với thủ tướng, Hassan Diab, cho rằng tai họa là kết quả của tham nhũng đặc hữu, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Thứ Hai, 10 tháng 8 năm 2020.
Hôm Thứ Hai, 10 tháng 8 năm 2020 TQ đã đưa ra các trừng phạt đối với 11 người Mỹ, gồm các nhà lập pháp Hoa Kỳ, vì “hành xử xấu đối với các vấn đề liên quan Hong Kong,” theo CNN cho biết.
Quyết định không phải là một quyết định dễ dàng đối với các nhà lãnh đạo SPD. Tuy nhiên bây giờ nó đến sớm một cách đáng ngạc nhiên: một đảng viên Đảng Dân chủ Xã hội (SPD), người có lúc đã bị xóa sổ, trở thành ứng cử viên cho chức Thủ tướng Đức của đảng SPD.
Bộ Trưởng Y Tế Hoa Kỳ Alex Azar đã đến Đài Loan trong chuyến thăm viếng làm cho TQ nổi giận, theo bản tin của Al Jazeera cho biết hôm Chủ Nhật, 9 tháng 8 năm 2020. Chuyến thăm 3 ngày của Alex Azar được ca ngợi như là cơ hội để tăng cường sự hợp tác trong cuộc chiến chống Covid-19. Nhưng Bắc Kinh đã cảnh báo TT Trump rằng chuyến thăm đe dọa sự hỏa bình và ổn định trong vùng.
Những người biểu tình tại Lebanon đã tràn vào nhiều bộ của chính quyền khi các cuộc biểu tình bạo động bao trùm thủ đô Beirut vào tối Thứ Bảy, ngày 8 tháng 8 năm 2020, theo CNN cho biết. Bộ ngoại giao, bộ môi trường và bộ kinh tế đều bị chiếm bởi những người biểu tình giận dữ đã kêu gọi từ chức của giới cầm quyền Lebanon 5 ngày sau vụ nổ xé nát thủ đô Lebanan gây tàn phá khắp nơi.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.