Hôm nay,  
Việt Báo Online

Quí Ông Đài Loan Đang Ngủ Với Nữ Điệp Viên Hoa Lục

28/03/200400:00:00(Xem: 4008)
Quí Ông Đài Loan Đang Ngủ Với Nữ Điệp Viên Hoa Lục
ĐÀI BẮC (KL) – Bắc Kinh đã đưa mấy sư đoàn nữ điệp viên sang lấy chồng Đài Loan" Đó luôn luôn là thắc mắc của Sở Tình Báo Đài Loan.
Là công dân Đài Loan được sáu năm, bà Hsieh Hung Mei vẫn còn có thể bị các nhà chính trị Đài Loan nghi ngờ và có thái độ thù nghịch.
Tội của bà là gì" Bà là người Hoa lục, đã lấy chồng người Đài Loan. Theo tinh thần quốc gia của 23 triệu dân trên đảo này, 200 ngàn bà vợ người Hoa lục bị tố giác là một nguy cơ tiềm ẩn cho Đài Loan.
Vai trò của những người Hoa lục đã trở thành một đề xuất chính trị nóng bỏng trong cuộc vận động bầu cử có tính chia rẽ và gay súc động trong lịch sử Đài Loan. Nó là một cuộc bầu cử tạo ra đột biến sau cuộc hạ sát hụt Tổng thống Trần Thủy Biển và Phó tổng thống Annette Lu.
Từ nhiều tháng nay, công an Đài Loan đã đến từng nhà ở khắp nơi trên đảo này để thẩm vấn hàng ngàn người Hoa lục từng chi tiết về các cuộc hôn nhân và đời tư của họ.
Các cuộc thẩm vấn này đi sâu vào các phương thức như ngừa sinh đẻ, thái độ hà hiếp của các bà vợ ï cùng các quan hệ vợ chồng. Sau các cuộc thẩm vấn đều để lại những cảm giác hăm dọa cho các gia đình mà bà vợ vốn là người Hoa lục.
Cuộc thẩm vấn này được làm công khai để tìm ra những di dân bất hợp pháp, nhưng những người chứng kiến cho biết, công an Đài Loan cũng được phép để thẩm vấn cả những người được phép sinh sống tại Đài Loan.
Các nhà lập pháp Đài Loan đang làm ra những luật lệ gắt hơn để làm cho người Hoa lục khó khắn lắm mới trở thành công dân Đài Loan được. Và nhà cầm quyền Đài Loan đang công khai kêu gọi công dân giảm bớt việc cưới những người bên Hoa lục.
“Việc tới thăm tận gia đình là một cung cách không tôn trọng quyền hôn nhân của dân Đài Loan. Nó là sự vi phạm trắng trợn quyền hôn nhân của công dân. Các bà vợ người Hoa lục đang bị bêu xấu,” theo lời của bà Hsieh, người đã sinh sống trên đất Đài Loan được 13 năm.
Cuộc thẩm vấn này còn chuyển thành các bi kịch xã hội khi gia đình có “cảnh cơm không ngon hay canh không ngọt.”
Từ nhiều thập niên Đài Loan vốn bị các lãnh tụ gốc Hoa lục khống chế và mang mộng tái thống nhất hòn đảo này với Hoa lục. Nhưng ngày nay bản chất có ý nghĩa Đài Loan lên cao đang tách xa Trung quốc, dù rằng Bắc Kinh vẫn cứ nằng nặc cho hòn đảo này là một tỉnh ngỗ nghịch của Trung quốc.
Gần nay hầu hết dân Đài Loan đều tự nhận mình vốn là người gốc Hoa. Nhưng trong cuộc thăm dò mới nay, 62 phần trăm dân chúng đã trả lời họ là người gốc Đài Loan. Năm 1989, chỉ có 16 phần trăm đã trả lời họ là dân bản địa. Bách phân người tự nhận mình có gốc Trung quốc đã từ 52 phần trăm đã sụt xuống còn 19 phần trăm.
Trong các trường học, trên các đài TV và trong chính trường, ngôn ngữ bản địa Đài Loan đã được dùng nhiều, lịch sử của Đài Loan cũng được nói đến nhiều hơn, ngoài ra còn hâm mộ các hình tượng của thổ dân thiểu số.
Trong cuộc vận động bầu cử tổng thống Đài Loan ngày nay, hai liên danh chính nhấn mạnh về tinh thần yêu nước Đài Loan.
Đảng đối lập Minh quốc của Tưởng Giới Thạch từ nhiều năm đã hỗ trợ việc tái thống nhất lục địa, nay đảng này đã phải từ bỏ. Ứng cử viên Lien Chan của Minh quốc đảng chứng tỏ lòng yêu Đài Loan bằng cách qùy xuống hôn đất trong các cuộc vận động để đoàn kết.
Ông họ Chan này còn đi xa hơn nữa. Ông đã trọc giận Bắc Kinh để tổ chức cuộc phổ thông đầu phiếu hôm nay, yêu cầu dân Đài Loan gia tăng phòng thủ để chống lại 500 hỏa tiễn đang cho hướng vào Đài Loan.
“Thông điệp vận động của ông này như nếu không tổ chức cuộc trưng cầu dân ý, các bạn không trung thành với tổ quốc Đài Loan. Điều này có vẻ hơi quá, theo như tôi nghĩ,” theo lời của ông Andrew Yang, thủ trưởng chuyên tư vấn về các chính sách tại Đài Bắc.
Ông Yang sinh ra tại Đài Loan, nhưng cha mẹ ông là dân Hoa lục chạy sang Đài Loan tỵ nạn sau khi Trung cộng chiếm toàn bộ Hoa lục năm 1949. Ông cho biết ông cảm thấy có việc phân hóa nguy hiểm tại Đài Loan khi các chính trị gia muốn giành quyền độc lập của Đài Loan bằng cách tách ra những người có tổ tiên đã di cư sang Đài Loan lập nghiệp từ nhiều thế kỷ với những người tới Đài Loan sau năm 1949.
“Tôi không muốn bị chụp mũ. Tôi trung thành với xứ sở này, chứ không phải Hoa lục. Tôi muốn được đối xử như một công dân thường. Nhưng có cái xa lạ là người ta đã chính trị hóa để kiếm phiếu bầu,” theo lời của ông họ Yang.
Các bà vợ người Hoa lục đã trở thành một vấn đề nóng hổi, vì nỗi lo sơ đang lan rộng khi số dân Hoa lục gia tăng làm cho dân sinh đẻ tại Đài Loan bị lún xuống, nhất là các ông giám đốc kinh doanh người Đài Loan đa thê đang nằm tại Trung quốc.
“Họ đang nghi ngờ các bà vợ này là các điệp viên của Trung quốc. Xã hội Đài Loan càng ngày càng thù nghịch đối với những người nước ngoài, nhất là đối với dân Hoa lục,” theo lời của nhà xã hội học Hsia Hsiao-chuan đã nghiên cứu vần đề này.
“Việc tuyên truyền của chính phủ đang làm cho vấn đề này tệ thêm,” theo lời ông Hsia Ing-wen, thủ trưởng của Hội đồng Hoa lục Vụ. Ông đã tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn tuần này là chính phủ muốn việc hôn phối giữa dân Đài Loan với người Hoa lục phải được giảm hẳn xuống.
“Những dân này đã lớn lên trong một xã hội khác theo một ý thức hệ khác. Chúng ta muốn họ phải làm thế nào để hội nhập vào xã hội này. Chúng ta phải cảnh giác và thận trọng, không tạo ra sự chia rẽ về sắc tộc,” theo lời của ông Hsia.

26/05/2019(Xem: 199)
STRASBOURG - Kết quả bầu cử nghị viện châu Âu có thể là chuyển quyền tại các thành viên chủ lực của EU và gây đình trệ hội nhập kinh tế, khi phe thắng là phong trào mị dân hoài nghi với cuộc liên kết 28 nước (gồm UK chưa đạt thỏa thuận Brexit).
26/05/2019(Xem: 244)
Việc leo thang chiến tranh thương mại Mỹ-Trung sẽ khiến cho nền kinh tế toàn cầu thêm phần bất ổn, làm giảm hy vọng tăng trưởng trong nửa cuối năm nay.
26/05/2019(Xem: 187)
PARIS - Sau 2 ngày họp tại thủ đô Pháp 20-21/05/2019, hội nghị của Tổ Chức Hợp Tác Và Phát Triển Kinh Tế - OECD quy tụ 36 nước thành viên không đạt được tuyên cáo thống nhất ủng hộ tự do mậu dịch (là năm thứ 3 liên tiếp).
26/05/2019(Xem: 172)
NEW DEHLI - Nhà nông của 3 tỉnh bang lớn của Ấn Độ chọn Thủ Tướng tại chức trong cuộc tổng tuyển cử vừa qua tại tiểu lục địa Nam Á, vì thành tích an ninh quốc gia và mong ông Modi giải quyết tình trạng hạ giá của nông phẩm trong nhiệm kỳ 5 năm kế tiếp.
26/05/2019(Xem: 310)
TOKYO - An ninh tại khu vực thủ đô Nhật được tăng cường trước ngày TT Hoa Kỳ công du Nhật, nhân dịp dự hội nghị thượng đỉnh G-20, từ Thứ Bảy 25/05 đến hết ngày Thứ Ba.
26/05/2019(Xem: 189)
TOKYO - Đài truyền hình NHK loan báo: Thủ Tướng Nhật định công du Iran vào trung tuần tháng tới, là lần đầu tiên trong 4 thập niên, trong lúc căng thẳng gia tăng giữa Tehran và Washington.
25/05/2019(Xem: 289)
Ấn Độ – Theo Reuters, vào sáng Thứ Sáu (24/5), lực lượng vũ trang Ấn Độ tuyên bố đã giết chết Zakir Rashid Bhat, thủ lĩnh 25 tuổi của một nhóm phiến quân liên kết với al Qaeda ở Kashmir.
25/05/2019(Xem: 490)
Cộng hòa Dominica --- Theo Reuters, vào Thứ Năm (23/5), tòa đại sứ Trung Cộng tại Cộng hòa Dominica đã ra một tuyên bố cáo buộc Hoa Kỳ tìm cách can thiệp vào quan hệ với quốc gia Caribbean này.
25/05/2019(Xem: 750)
WASHINGTON - 173 hãng sản xuất giày làm kiến nghị hô hào TT Trump ngưng chiến tranh thương mại để tránh thiệt hại tai họa với người tiêu thụ trong nước.
25/05/2019(Xem: 372)
LONDON - Gạt lệ, Thủ Tướng May loan báo từ chức, mở đầu cho cuộc đối đầu EU về Brexit 3 năm sau trưng cầu dân ý với 52% cử tri chấp thuận đề nghị ly thân.
25/05/2019(Xem: 208)
PYONGYANG - Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Bắc Hàn tuyên bố: thái độ áp chế và thiếu trung thực của Washington đưa tới tan vỡ bất ngờ của hội ngộ Kim-Trump cuối Tháng 2 tại Hà Nội – viên chức cảnh báo: vấn đề phi nguyên tử sẽ không bao giờ được giải quyết nếu Bạch Ốc không chọn cách tiếp cận khác.
25/05/2019(Xem: 147)
JAKARTA - Cảnh sát Indonesia loan báo: 2 nghi can bị bắt vì can dự bạo động hậu tuyển cử là thành viên của 1 nhóm có liên lạc với “nhà nước Hồi Giáo - ISIS”.
24/05/2019(Xem: 855)
BAGHDAD - Tổng giám mục giáo phận Irbil (thủ phủ của Kurdistan tại Iraq) lên án tập thể lãnh đạo Thiên chúa giáo Anh Quốc hành động không nỗ lực để bảo vệ cộng đồng Thiên chúa giáo ngày càng thu hẹp tại Iraq.
24/05/2019(Xem: 315)
Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ đã truy tố nhà sáng lập trang mạng WiliLeads Julian Assange tội nhận và phổ biến các thông tin mật.
24/05/2019(Xem: 265)
LONDON - Đề nghị Brexit thứ 4 của Thủ Tướng Theresa May không được biểu quyết và không được công bố trước Tháng 7, theo nguồn tin chính phủ.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 05/2019, một số nguồn tin cho biết, Mỹ hiện đang cân nhắc gói hỗ trợ trị giá đến 700 triệu USD giúp các nhà mạng trong nước loại bỏ thiết bị viễn thông của Huawei khỏi hạ tầng của mình. Luật mới đồng thời cũng sẽ chặn việc sử dụng thiết bị hoặc dịch vụ của Huawei lẫn ZTE trong mạng lưới 5G thế hệ mới của Mỹ.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Apple đã nộp đơn ghi danh bằng sáng chế công nghệ lọc ồn tự động khi thực hiện cuộc gọi trên iPhone. Theo trang Apple Insider, công nghệ mới sẽ cho phép người dùng kích hoạt tính năng chống ồn cho microphone đàm thoại khi cảm thấy đầu bên kia bị lẫn quá nhiều tạp âm, bằng cách ra lệnh cho trợ lí ảo 'Hey Siri, hãy lọc ồn cho cuộc gọi tôi đang nghe'. Sau đó, tín hiệu sẽ được gửi qua iPhone của người còn lại và chạy thuật toán lọc ồn phù hợp.
Khoảng cuối tháng 05/2019, sau nhiều lần trì hoãn, cuối cùng dự án Starlink, dự án bao phủ Internet băng thông rộng trên toàn thế giới qua vệ tinh, của Elon Musk sẽ bắt đầu bằng việc phóng tàu SpaceX chở 60 vệ tinh lên vũ trụ vào ngày 23/05/2019.
Khoảng cuối tháng 05/2019, mẫu xe thử nghiệm các nghệ an toàn mới nhất của Mercedes-Benz đã chính thức được giới thiệu với tên gọi khá dài - Experimental Safety Vehicle (ESF) và được xây dựng dựa trên phiên bản hybrid cắm sạc (plug-in hybrid) của Mercedes-Benz GLE-Class thế hệ thứ 4. Bên cạnh vai trò dùng thử các công nghệ an toàn tiên tiến nhất của Mercedes, ESF còn có khả năng tự lái ở một số điều kiện lưu thông nhất định. Đặc biệt, ESF có thể giao tiếp với các phương tiện khác khi tham gia giao thông dưới chế độ tự lái.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Cơ quan giám sát bảo mật dữ liệu của Ireland thông báo mở cuộc điều tra nhắm vào hoạt động thu thập dữ liệu quảng cáo trực tuyến của Google.
Hàng triệu năm trước, một tai nạn di truyền ngẫu nhiên có thể đã kích hoạt cho sự ra đời và phát triển của tất cả cuộc sống đa bào như hiện nay. Chỉ một thay đổi duy nhất đã tạo nên bước chuyển đổi từ sự sống đơn bào (như vi khuẩn) sang sự sống đa bào, trong đó bao gồm cả con người.
Khoảng cuối tháng 05/2019, theo trang Bloomberg, nhiều khả năng sẽ có thêm 5 công ty công nghệ Trung Quốc bị Mỹ đưa vào danh sách đen và áp dụng lệnh cấm giống Huawei, mà đa số là các công ty sản xuất thiết bị và camera giám sát.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Panasonic, hãng công nghệ Nhật Bản, đã đưa ra thông báo chính thức về việc ngừng cung cấp linh kiện cho Huawei sau khi hãng phải chịu những cấm vận từ Mỹ.
Khoảng cuối tháng 05/2019, trong một bài viết được đăng tải trên blog của công ty, Google cho biết đã phát hiện ra một lỗ hổng bảo mật có thể khiến mật mã tài khoản của một lượng lớn người dùng dịch vụ G Suite bị lưu dưới dạng văn bản thuần túy.
Ngày 20 tháng 5, Trăng tròn và Sao Mộc, hành tinh lớn nhất của Hệ Mặt trời, gần như đã chia sẻ cùng khung nhìn trong ảnh.
Khoảng cuối tháng 05/2019, theo trang TechCrunch, dữ liệu tài khoản chứa thông tin cá nhân của 49 triệu người dùng Instagram đã vô tình bị rò rỉ trên mạng Internet. Những tài khoản bị ảnh hưởng bao gồm cả người nổi tiếng, tài khoản thương hiệu và một lượng người dùng có tầm ảnh hưởng lớn trên Instagram.
Hồi tháng 03/2019, Apple chính thức thừa nhận bàn phím cánh bướm của hãng gặp lỗi và ra mắt chương trình sửa miễn phí. Tuy nhiên, chương trình vẫn bị nhiều người dùng phàn nàn vì không hỗ trợ các mẫu MacBook vừa ra mắt như MacBook Air 2018 và MacBook Pro 2018. Hai mẫu laptop đã được cập nhật bàn phím nhưng cuối cùng vẫn gặp lỗi.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Ngân hàng Trung ương Nepal tuyên bố cấm cửa ví điện tử Alipay và WeChat Pay tại Nepal
Tháng 05/2019, chính quyền ông Donald Trump đã ra lệnh cấm các công ty Mỹ hợp tác với Huawei. Tuân thủ chính sách mới, Google đã chính thức rút giấy phép sử dụng Android của Huawei và một loạt công ty Mỹ khác như Qualcomm, Intel cũng yêu cầu nhân viên tạm ngừng hợp tác với Huawei.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Facebook chia sẻ rằng hãng đang giúp đỡ các tổ chức y tế cộng đồng chống lại các dạng dịch bệnh bằng cách chia sẻ cho họ 3 dạng bản đồ số có chứa các thông tin liên quan đến nhân khẩu học, cách thức di chuyển và khả năng truy cập Internet của người dùng mạng xã hội.