Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phát Triển GĐ Phật Tử VN Tại Mỹ

31/10/200600:00:00(Xem: 3339)

30 Năm Xây Dựng, Phát Triển Gia Đình Phật Tử VN Tại Mỹ

Gia Đình Phật Tử mừng 30 năm.

San Bernadito, CA.- Gia Đình Phật Tử là một tổ chức giáo dục tuổi trẻ, và điều tuyệt vời nhất là tổ chức này được xây dựng trên nền tảng vững chắc của Đạo Phật, một tôn giáo của Trí Tuệ và Từ Bi, của Sự Thật và Hòa Bình. Gia Đình Phật Tử VN  đã được xây dựng  và phát triển vững chắc tại quê hương VN 60 năm qua, trên nền tảng Giáo Lý Tỉnh Thức. Sau biến cố 1975 phong trào GĐPT đã được xây dựng lại và phát triển nhiều nơi trên thế giới, nơi  có nhiều người Việt cư ngụ.

Mục đích của GĐPT là đào tạo những Thanh Thiếu Đồng Niên trở thành những Phật Tử chân chính, góp phần xây dựng xã hội theo tinh thần Phật Giáo. Châm ngôn  của GĐPT là “Bi Trí Dũng” và năm giới  luật,  đó là ngọn đuốt soi đường cho GĐPT và cho tuổi trẻ. Có thể nói Lý Tưởng và Sứ Mạng Giáo Dục của GĐPT vẫn luôn ngời sáng suốt sáu mươi năm qua.

Chương trình sinh hoạt và tu học của GĐPT gồm có các bộ môn: Phật Pháp, Hoạt Động ThanhNiên - Cắm Trại, Chuyên Môn/Kiến Thức tổng quát, Việt Ngữ…một đoàn sinh GĐPT được đào tạo để:

- Biết sống trong tỉnh thức, an vui, hòa hợp và cảm thông.

- Nâng cao lòng tự tin và tinh thần tự lập.

- Hướng dẫn, khuyến khích một đời sống hướng thượng, lành mạnh về tinh thần cũng như thể chất.

- Khả năng lãnh đạo và điều hành, óc sáng tạo, tinh thần trách nhiệm, biết hy sinh cho tha nhân

- Phát triển truyền thông với mọi người bằng ái ngữ và lắng nghe, góp phần xây dựng một mái gia đình an vui, vững mạnh và một xã hội tốt đẹp,  hòa bình.

“Tâm bình thế giới bình”. Đào tạo một Phật Tử chân chính, biết sống an vui cho tự thân, hòa hợp trong gia đình và đoàn thể, đó là viên gạch xây dựng xã hội theo tinh thần Phật Giáo. Huynh Trưởng là người hiểu rõ Lý Tưởng và Mục Đích của tổ chức,  sẽ  đặt Phật Pháp lên hàng đầu của việc giáo dục chính mình và các em.

Những buổi phát nguyện trong không khí trang nghiêm và trầm lắng là cơ hội để rót vào tâm thức trẻ em những điều hay đẹp của GĐPT cũng như  trao truyền cho các đoàn sinh năng lực và niềm tin, giúp các em phát triển tinh thần phục vụ tha nhân và có một hướng đi hướng thượng cho đời mình.

Gia Đình Phật Tử VN tại HK đã trang trọng tổ chức Lễ Hội kỷ niệm ba mươi năm  xây dựng và phát triển GĐPTVN tại HK vào lúc 4 giờ chiều ngày 21 tháng 10, 2006 tại Trung Tâm Sinh Hoạt và Tu Học Thích  Quảng Đức ở San Bernaridno, CA.

Có sự tham dự của hơn bốn mươi Chư Tôn Hiền Đức từ nhiều tiểu bang ở HK,  trong đó có Đại Lão Hòa Thượng Thích Tâm Châu, Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo VN trên Thế giới; Thượng Tọa Thích Nguyên Hạnh, Viện Chủ Chùa Việt Nam ở Houston, Texas…Bên phải của lễ đài là khoảng hai trăm đoàn sinh và bên trái là khoảng một trăm huynh truởng từ khắp nơi HK về tham dự.

Trong diễn văn khai mạc lễ hội ba muơi năm xây  dựng và trưởng thành của GĐPT VN tại HK,  Huynh Trưởng Nguyên Tịnh Trần Tư Tín, Trưởng Ban Huớng Dẫn Trung Ương GĐPT VN tại HK cho biết GĐPT được thành lập trong hoàn cảnh biến động của lịch sử xã hội VN và phát triển trong kinh nghiệm đau thương gian khó của Tổ Quốc. GĐPT đã chung cùng chia sẻ, gánh nhận bao nỗi thăng trầm vinh nhục của Đạo Pháp và DânTộc,  từ quốc nội ra đến hải ngoại.

Chặng đường ba mươi năm ở hải ngoại  đầy dẫy chông gai và sỏi đá nhưng GĐPT VN tại HK vẫn từng bước đi lên – trong tình thương yêu giáo dưỡng của Quý Chư Tôn Hiền Đức thuộc GHPGVN tại HK cũng như sự hỗ trợ và bảo trợ của Thiện Hữu Tri Thức, Phật Tử ân nhân. Đặc biệt là  GĐPTVN vẫn giữ ý chí sắc son  đối với GHPGVN Thống Nhất trong sứ mạng làm Đẹp Đời Thơm Đạo và  kiên trì trước cơn sóng gió, để đóng góp hữu hiệu vai trò Giáo Dục Tuổi  Trẻ Phật Giáo.

Ngay từ buổi đầu GĐPTVN tại HK đã xác định hướng đi là: Hộ trì Chánh Pháp và Quang Phục VN. Nhiệm vụ trước mắt là giữ gìn và phát huy nền Văn Hóa Dân Tộc - điễn hình là mỗi đơn vị GĐPT có thể xem là một Trung Tâm Việt Ngữ tại địa  phương.

Huynh Truởng Nguyên Tịnh Trần Tự Tín trang trọng minh định Đường Hướng, Lập Trường và Vị Trí của GĐPT VN tại HK:

1. Vẫn một dạ son sắc, kiên trì với Giáo Hội Phật Giáo VN Thống Nhất, hiện lãnh đạo bởi Đức Đệ Tứ Tăng Thống Đại Lão Hoà Thượng Thích Huyền Quang và đương kim Viện Trưởng Viện Hóa Đạo – Hòa Thượng Thích Quảng Độ;  trong đó việc hiếu nghĩa với Chư quý vị Giáo Hội, Phật Giáo VN tại HK vẫn là nghĩa vụ đương nhiên của Đoàn Thể Áo Lam trong sứ mạng phụng sự Đạo Pháp, Dân Tộc và Nhân loại.

2. Nguyện làm tất cả những gì có thể làm để tái tạo sự thương yêu và hiểu biết trong cảm thông, đoàn kết của Đoàn Viên các Ngành, các Cấp, bởi thực trạng phân hóa tổ chức.

Sau đó Huynh Trưởng Nguyên Tịnh bày tỏ lòng thương mến đối với các đoàn sinh GĐPT. Đối với các huynh trưởng thì Huynh Trưởng Nguyên Tịnh đề xuất ba Phật sự quan yếu, như là mục tiêu hàng đầu:

1. Nhất tâm phụng hành Thông Điệp của Hội Đồng Lưỡng Viện GHPTVN Thống Nhất, giữ vững Tính Thống NHất Bất Khả Phân của GĐPT; quyết tâm tuân thủ Nội Quy và Quy Chế Huynh Truởng GĐPT VN tại HK

2. Vận dụng linh hoạt tinh thần châm ngôn của GĐPT “Bi Trí Dũng” trong việc cải tiến chương trình và phương thức sinh hoạt, tu học của GĐPT VN tại HK để theo kịp đà văn minh tiến bộ của nền khoa học kỹ thuật hiện đại, nhưng vẫn giữ giá trị cao đẹp của truyền thống văn hóa Phật Giáo và Dân Tộc VN.

Được biết GĐPT là một tổ chức đặc biệt chỉ có trong Phật Giáo VN. Từ năm 1935 tại VN đã có một tổ chức giáo dục thanh thiếu niên Phật Giáo. Một trong những sáng lập viên của GĐPT là Bác sĩ Lê Đình Thám. Với thời  gian danh xưng, mục đích, phương cách làm việc của tổ chức này đã được thay đổi nhiều lần trong vòng sáu mươi năm qua. Hiện nay tổ chức này  được gọi là “Gia Đình Phật Tử”.

 Trong dịp này Đại Lão Hòa Thượng Thích Tâm Châu, Thượng Thủ GHPGVN trên Thế Giới được mời lên ban đạo từ. Hòa Thượng Thích Tâm Châu nói, GĐPT là một tấm gương sáng, đoàn sinh GĐPT là mầm non của Đạo Pháp, mầm non của đất nước.

Từ 1975 trở đi vì quốc nạn chúng ta phải lánh ra ngoại quốc, tất cả quý  Chư Tôn Đức Tăng Ni cũng như các huynh trrưởng đã cố gắng tái lập lại GĐPTVN tại nước ngoài, riêng tại HK đã được ba mươi năm. GĐPT đã phát triển mỗi ngày một tốt đẹp nhưng vì biên giới quá rộng rãi nên sinh hoạt chưa  được đều đặn, tạo nên sự không tốt trong tổ chức GĐPT hiện nay.

Hòa Thượng Thích Tâm Châu  tin lễ hội kỷ niệm ba mươi năm GĐPTVN tại HK được tổ chức hôm nay  sẽ đánh dấu một bước quan trọng  là cải tiến làm sao đem lại tinh thần  hòa hợp để đi  đến sự đoàn kết, thống nhất thật sự và phát huy tinh thần lý tưởng “Áo Lam” cho tất cả phương sở khác. Hòa Thượng Thích Tâm Châu cũng mong mỏi bài hát trong lễ chào Phật Giáo kỳ được  đổi từ “Phật Giáo VN thống nhất Bắc Nam Trung từ nay “thì đổi lại là "Phật Giáo VN tiến bước khắp năm Châu từ đây”.

Một phụ huynh có con gái ở tuổi dậy thì,  sinh hoạt trong GĐPT Hoa Nghiêm cho biết,  lúc đem con gái  đến ghi tên vào GĐPT, bà xin cho con gái được đến chùa khi nào có thể, vì cháu  phải đi làm cuối tuần kiếm tiền tiêu vặt. Chị huynh trưởng  khuyên bà nên cho cháu nghỉ làm, hy sinh cho con  tiền tiêu vặt hay bỏ thì giờ đưa con tới sinh hoạt với GĐPT hàng tuần là “đầu tư” cho tương lai con cái sau này. Bà không hiểu ý nghĩa của chữ “đầu tư” mà chị huynh trưởng nói.

Dần dà với thời gian  con gái bà  tìm thấy ở đây những tình cảm thân thương với bạn bè như anh chị em của một “Gia Đình” (GĐPT). Cháu có tinh thần trách nhiệm cao, theo đúng kỹ luật của đoàn, không bỏ một buổi  sinh hoạt nào dù mưa, tuyết  hay bịnh hoạn.  Những hôm có lễ lớn ở chùa, cần phải tập dợt ca múa hay phụ giúp dựng lều trại, nấu nướng, cháu rất siêng năng, đi sớm về trễ bất chấp thời gian..

Bà nói,  con cái ở xứ này đến tuổi dậy,  cha mẹ khó có thể gieo vào đầu  con mình  những tư tưởng đạo đức, ý thức văn hóa dân tộc, cố gắng nói tiếng Việt...Càng giảng “moral” càng làm chúng nó muốn  tránh xa, lánh mặt mình, cho mình lỗi thời, lạc hậu,  kém văn minh.

Ở trường các cháu không được học Công Dân, Đức Dục, không có ý niệm về chữ “Hiếu” là gì,  mà  đem niềm tin tôn giáo ra nói chuyện với con  thì  càng khó khăn hơn.  Cho nên muốn tập cho con sống có lý tưởng, thì nên đưa con vào sinh hoạt trong những  môi trường tốt, như  cho gia nhập Hướng Đạo hay Gia Đình Phật Tử… Gần mực thì đen, gần  đèn thì sáng, nước chảy đá mòn, tư tưởng đạo hạnh sẽ thấm dần,  mới mong con mình trở thành một người tốt.

Sau mấy năm sinh hoạt với GĐPT, con bà nay có tâm hồn cao đẹp, có tinh thần trách nhiệm, coi sự hy sinh, giúp đỡ người khác là một bổn phận. Bà không bị nhức đầu, khổ sở vì con cái  ở tuổi teengager, khó dạy, hư hổng như nhiều bạn bè của bà than thở.

Bây giờ bà mới hiểu đưa con vào sinh hoạt với GĐPT là một “Đầu Tư” cho tương lai con cái  mình.

Trở lại chương trình lễ kỷ niệm ba mươi năm xây dựng và phát triển GĐPTVN tại HK, theo sau là lễ Hiệp kỵ, đọc kinh cầu nguyện trước bàn Phật, cơm chiều và văn nghệ mừng Lễ Hội 30 năm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Giai đoạn một ra mắt San Manuel với nhiều máy kéo nhất Miền Tây Hoa Kỳ, một phòng chơi bài đặt cược cao mới, nhiều trải nghiệm ẩm thực hơn, ba quầy rượu và ba cửa hàng bán lẻ sang trọng
Nay gần hai mươi tháng, dịch bịnh vẫn đang tái phát ở nhiều nơi trong lúc này như Úc châu, Việt Nam v.v… gây tử vong, lây nhiễm cho hàng triệu người khắp nơi trên toàn cầu. Trước khổ nạn bi thảm về cộng nghiệp của cộng đồng nhân loại như thế, chúng ta nên gia tâm cầu nguyện, khắc phục, sửa sai, chia sẻ… bằng thiện tâm của mình mong nhờ thần lực hóa giải ác nghiệp đang đe dọa cuộc sống chung quanh.
Paris by Night hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình văn nghệ trực tiếp thu hình với chủ đề “Gọi Tên Ngày Mới” sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 22 Tháng Tám, 2021 tới đây qua hai suất 2:30 trưa và 7:30 tối trên sân khấu rạp Pechanga Theater.
Inspiration4 là sứ mệnh vũ trụ hoàn toàn dân sự đầu tiên trên thế giới được dẫn đầu bởi chỉ huy Jared Isaacman. Người sáng lập 38 tuổi và cũng là giám đốc điều hành của công ty Shift4 Payments [NYSE: FOUR] đã ủng hộ hai trong bốn vị trí phi hành đoàn cho bệnh viện St. Jude, với mục tiêu quyên góp $200 triệu vào năm 2022 để phục vụ việc nghiên cứu và chữa trị ung thư ở trẻ em và các chứng bệnh đe dọa tính mạng khác. Ông Isaacman đã cam kết chi $100 triệu cho việc thúc đẩy sự phát triển và cứu giúp thêm nhiều trẻ em trên toàn thế giới.
Buổi trình diễn đươc tổ chức vào ngày thứ Năm, ngày 5 tháng 8, tại Garden Grove Park, 9301 Westminster Blvd, vào lúc 6:30 chiều đến 8:30 tối.
Tin tức cho biết tỷ lệ giết người ở California đã tăng hơn 30% trong năm 2020, đây là tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2007, theo Thông Cáo Báo Chí từ Văn Phòng Dân Biểu Janet Nguyễn hôm 29 tháng 7 năm 2021 cho biết. 28% các vụ giết người được ghi nhận trong năm ngoái liên quan đến băng đảng, 7% là bạo lực gia đình và gần 9% liên quan đến các vụ cưỡng hiếp và trộm cướp.
Đứng trước thảm trạng vô cùng đau đớn này, Giáo Hội tha thiết kêu gọi các Tự Viện, Niệm Phật Đường, Tịnh Thất, các tổ chức, đoàn thể Phật Giáo... xin tùy hoàn cảnh sở tại, thiết lễ cầu nguyện cho những người đang lâm bệnh sớm phục hồi sức khỏe, những người quá cố được sớm thác sanh vào thế giới an lành. Chúng ta cũng không quên nhất tâm cầu nguyện cho người còn sống được khỏe mạnh, yên vui để biết yêu thương nhau hơn, mà không gây ra thảm cảnh như trên trong xã hội con người.
Thượng Nghị Sĩ Dave Min (Dân Chủ-Irvine) đã công bố tuyên bố sau đây sau khi các tuyên bố chống lại người Á Châu đã được đưa ra trong cuộc họp tối hôm qua của Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, nhắm thẳng vào Giám Sát Viên và Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Andrew Đỗ, theo thông báo của TNS Dave Min gửi đi hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021 cho biết.
Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu đã được long trọng diễn ra vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 25 tháng 7 năm 2021, tại Chùa Thiên Ân, cũng gọi là Trung Tâm Thiền Sa Mạc “Desert Zen Center”, tọa lạc tại thành phố Lucerne Valley, California, cách vùng Little Saigon miền Nam California khoảng hai giờ lái xe, hướng Đông Bắc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.