Hôm nay,  

Yêu Cầu Mỹ Hành Quân Phải Báo

26/10/200600:00:00(Xem: 8110)

TT Iraq Yêu Cầu Mỹ Hành Quân Phải Báo

- Tìm Bắt Thủ Lĩnh Nhóm Vũ Trang Ám Sát

BAGHDAD  -     Hôm Thứ Tư, các lực lượng Hoa Kỳ và Iraq tảo thanh Sadr City, cứ điểm của dân quân Mahdi thuộc quyền kiểm soát của giáo sĩ trẻ al-Sadr ở phe Shites. Thủ Tướng al-Maliki không tán thành - ông nói cuộc hành quân này đã không được báo trước cho ông, và việc như vậy sẽ không được phép tái diễn.

Thủ Tướng al-Maliki phản bác cuộc họp báo 1 ngày trước của Tướng Casey và ĐS Khalilzad, theo đó chính quyền Iraq cần lập thời biểu cắt giảm bạo động. Ông al-Maliki họp báo hôm Thứ  Tư tuyên bố "Tôi xác nhận chính phủ này đại diện ý chí của dân chúng và không ai có quyền áp đặt 1 thời biểu hành động".

Phóng viên báo cáo súng lớn của xe tăng bắn 5 đợt gần như liên tiếp gây tiếng nổ lớn vào buổi chiều hôm Thứ Tư trong khi chiến đấu cơ F-16 của Hoa Kỳ gầm rú trong lúc bay thấp phía trên Sadr City. Cư dân gần đó báo cáo tiếng súng lớn và bom nổ từ 11 giờ đêm và kéo dài nhiều giờ - 1 đại tá cảnh sát báo tin ít nhất 4 người chết và 18 người bị thương trong cuộc giao tranh trong đêm tại khu đông của thủ đô Iraq được biết với tên Sadr City.

Thông cáo của giới chức quân sự Hoa Kỳ cho biết lực lượng đặc biệt Iraq có cố vấn Hoa Kỳ hậu thuẫn mở cuộc đột kích để tìm bắt thủ lãnh của 1 nhóm vũ trang chỉ huy các hoạt động ám sát khắp khu đông Baghdad. Khi cuộc hành quân bắt đầu, lực lượng Iraq bị bắn chận, yêu cầu Hoa Kỳ giúp sức bằng không yểm - nhưng, chưa nghe tin về thủ lãnh bị truy nã.

Cho đến nay, các lực lượng Hoa Kỳ và Iraq vẫn né tránh xóm Sadr City tập trung đa số cư dân Shites trong các nhà ổ chuột với dân số ước lượng 2.5 triệu và do dân quân Mahdi kiểm soát. Phần nhiều quyền lực của Nội các al-Maliki hiện nay dựa vào nhóm vũ trang của al-Sadr và thế lực chính trị của HĐ Tối Cao Cach Mạng Hồi Giáo (tức SCIRI, của phe Shites).

Trong buổi họp báo hôm Thứ Tư, Thủ Tướng al-Maliki cũng kêu gọi các lân bang không can thiệp, ám chỉ Syria và Iran. Ông al-Maliki quy trách nhiệm bạo động tiếp tục cho các nhóm loạn quân gồm "chi nhánh al-Qaeda tại Iraq" và các phần tử trung thành với chế độ của đảng Baath thời Saddam Hussein. Ông al-Maliki nhiều lần hứa hẹn đối phó với các tổ chức dân quân, nhưng cưỡng lại việc đưa ra tối hậu thư hay đề ra các kỳ hạn.

Hôm Thứ Tư, lực lượng Hoa Kỳ cũng tiếp tục tìm kiếm quân nhân mất tích gốc Iraq - người này làm thông dịch viên cho tỉnh-đội tái thiết Baghdad đã bị bắt cóc hồi tối Thứ 2 trong lúc ra ngoài cơ sở đi thăm thân nhân. Tháng 10 là đẫm máu nhất từ 2 năm đối với lực lượng Hoa Kỳ tại Iraq, với tin loan báo hôm qua về 2 tử vong của TQLC. Tính từ Tháng 3-2003, tổn thất nhân mạng của Hoa Kỳ gồm 2801 tử thương.

Bạo động rải rác vẫn tiếp diễn khắp nước Iraq - hôm Thứ Tư bom ven đường phá hủy 1 xe dân sự ở Balad Ruz, 40 dặm đông bắc thủ đô, 6 người thiệt mạng. Đây đó tại Baghdad, bom nổ và đạn súng cối pháo kích gây thương tích 5, 6 người, nhưng không thấy tin về tử vong.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi số lượng di dân vượt biên bất hợp pháp qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico tăng cao kỷ lục, câu hỏi quan trọng được đặt ra là: Làm thế nào mà Hoa Kỳ lại rơi vào tình trạng này, và Hoa Kỳ có thể học hỏi những gì từ cách các quốc gia khác ứng phó với các vấn đề an ninh biên giới và nhập cư. Chào đón công dân nước ngoài đến với đất nước của mình là một việc khá quan trọng để giúp cải thiện tăng trưởng kinh tế, tiến bộ khoa học, nguồn cung ứng lao động và đa dạng văn hóa. Nhưng những di dân vào và ở lại Hoa Kỳ mà không có thị thực hoặc giấy tờ hợp lệ có thể gây ra nhiều vấn đề – cho chính bản thân họ và cho cả chính quyền địa phương bởi tình trạng quá tải không thể kịp thời giải quyết các trường hợp xin tị nạn tại tòa án nhập cư, hoặc cung cấp nơi ở tạm thời và các nhu cầu cơ bản khác. Mà tình trạng này hiện đang xảy ra ở rất nhiều nơi ở Hoa Kỳ.
NSC cho biết năm 2022 là năm thứ hai liên tiếp nước Mỹ có hơn 46,000 người thiệt mạng trong các vụ tai nạn giao thông, tương đương 126 người mỗi ngày.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.