Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khánh Thành Nguyện Đường Đức Mẹ

25/10/200600:00:00(Xem: 5356)

Từ Washington D.C. Tường Trình Chi Tiết Các Nghi Lễ: Khánh Thành Nguyện Đường Đức Mẹ La Vang Tại Thủ Đô

Thánh lễ trong Nguyện Đường.

(Hoa Thịnh Đốn ngày 21/10/2006)

1. Thánh lễ Tạ Ơn:

Tạ ơn Thiên Chúa và Mẹ Maria, các chương trình tôn vinh Mẹ La Vang trong hai ngày đầu thu 20 và 21/10 đã diễn ra hết sức tốt đẹp. Thánh Lễ tạ ơn tại Giáo Xứ CTTĐVN Arlington đã có sự tham dự của Đức Cha Nguyễn Văn Hòa, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, Đức Tổng Giám Mục Ngô Quang Kiệt, Tổng Giáo Phận Hànội, Đức Tổng Giám Mục Nguyễn Như Thể, Tổng Giáo Phận Huế, và Đức Cha Mai Thanh Lương, Giáo Phận Orange, California.

Ngoài ra còn có các Đức Ông Phạm Xuân Thắng, Chủ Tịch Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ, Đức Ông Phạm Văn Phương Cựu Chủ Tịch Liên Đoàn, Đức Ông Nguyễn Thanh Long, Chánh Xứ Mẹ Việt Nam, khoảng 40 linh mục và 40 tu sĩ nam nữ, trong đó có 6 Sơ Bề Trên các Dòng Nữ tại Hoa Kỳ: Sr. Phạm Hằng, O.P, Phó Chủ Tịch Liên Đoàn, đặc trách các Nữ Tu; Sơ Agatha Trần Thuý Hằng, bề trên Dòng Mến Thánh Giá Đà Lạt Portland Oregon, Sơ Anne Trần Thị Lành Bề Trên Dòng Mến Thánh Giá Phát Diệm Los Angeles, California, Sơ Irene Đinh Thị Khanh, Dòng Trinh Vương, Springfeld, Missouri. Sơ Ngọc, Dòng Mến Thánh Gia Qui Nhơn, Oakland, Caifornia, Sơ Thanh LSS, Dòng Lasan Jan Jose, California 

Đức Ông Phạm Xuân Thắng, cha Đức Vượng và các anh trong Đoàn Liên Minh Thánh Tâm giáo xứ CTTĐVN Arlington và các thân hữu đưa đón các Đức Cha, các cha, các sơ từ phi trường từ ngày thứ năm, mọi người đã có mặt đông đủ như đã được dự trù.

Nhà thờ đông nghẹt giáo dân, phải kê ghế ngoài hành lang và dưới Hội Trường. Ca đoàn tổng hợp khoảng 150 ca viên đã hát dưới sư điều khiển của Nhạc Sự Phạm Đức Huyến và các ca trưởng Văn Tùng, Đức Độ, Tuyết Mai, Quế Thanh, và sự tham dự của ca trưởng Hoàng Việt Hùng từ Houston, Texas.

Đức Cha Mai Thanh Lương chủ tế và Đức Cha Ngô Quang Kiệt giảng. Bài giảng của Đức Cha Kiệt nhấn mạnh vai trò của giới trẻ trong giáo hội nhất là tại Hoa Kỳ. Ngài nhắc lại lời Đức Cố Thánh Cha Gioan Phaolô II để khuyến khích giới trẻ đừng sợ hãi, hãy mạnh dạn rao giảng tin mừng bằng đời sống hy sinh phục vụ trong khiêm nhường. Ngài kể chuyện các chủng sinh của địa phận Hà Nội đã đi phục vụ suốt mùa hè tại các Trại Phong. Sau một mùa hè họ đã thay đổi hoàn toàn khi ở lại sinh sống với những người phong hủi mà ai ai cũng ghê sợ. Chính các chủng sinh này đã thay đổi được chánh quyền địa phương cũng như ban giám đốc các trại phong. Họ đã mở cửa các trại cho các linh mục và tu sĩ đến thăm nom và dâng thánh lễ, mặc dầu con số người có đạo rất ít ỏi.

Sau thánh lễ tất cả các hội đoàn và giáo dân trong giáo xứ đã chụp hình lưu niệm với các Đức Cha và các cha.

2. Tiệc Liên Hoan:

Giáo xứ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam Arlington, Virginia cũng được trao phó trách nhiệm tổ chức Bữa Tiệc Liên Hoan sau thánh lễ tại Nhà Hàng Thần Tài. Tại đây các Đức Cha, các linh mục, tu sĩ nam nữ được thưởng thức tài nghệ của các ca sĩ Linh mục Tiến Linh, Ngọc Huệ, Vũ Anh, Kiều Văn Tập, Thái Ninh và các ca sĩ của ban nhạc The Red Sun.

Xướng ngôn viên trong bữa tiệc là cha xứ Nguyễn Đức Vượng và anh Ngô Quốc Tuấn. Linh Mục Tiến Linh đã trình diễn rất kích động và đã kéo được nhiều giới trẻ lên sân khấu với ngài. Ca sĩ Ngọc Huệ hát bài Besame Mucho rất hay. Cặp Song Ca Vũ An và Kiều Văn Tập đã làm cho nhiều người ngưỡng mộ với các bài ca tiền chiến như Bánh Xe Lãng Tử.  

Trong Bữa tiệc có sự hiện diện của Hoa Hậu Việt Nam tại Hoa Kỳ 2006, cô Stella Nguyễn. Cô đã giúp bán các vé số của Liên Đoàn và phụ giúp trong việc Xổ số với hai ông Đỗ Thành Chỉnh và Trần Duy Toàn. Một gia đình trong giáo xứ mua vé phút chót tại nhà hàng và đã trúng giải độc đắc 10,000 Mỹ Kim, anh chị có tới 4 đứa con nhỏ, một em là sơ sanh vẫn ngủ say trong lúc gia đình hân hoan vì trúng số.

3. Thánh Lễ Đại Trào ngày 21/10/2006:

Thời tiết trong tuần qua tại Virginia vào thu hơi lạnh và có mưa nhiều, ngày thứ sáu mưa rồi tạnh nhưng có gió rất mạnh. Sáng thứ bẩy trời nắng ấm, bầu trời xanh trong và gió hiu hiu. Đức Ông Walter Rossi, Giám Quản của Vương Cung Thánh Đường Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội Hoa Thịnh Đốn đã chia sẻ: “Các anh thật may mắn, được Thiên Chúa chúc lành va ban cho thời tiết thật là tốt đẹp cho Thánh Lễ Đại Trào và cuộc rước kiệu ngoài trời. Ngài cũng nói các nghi thức của các anh tuy hơi dài nhưng rất trang trọng và chúng ta có nguyên một ngày để tôn vinh Mẹ Việt Nam. Mẹ đã khiến cho chúng ta có một ngày đẹp trời chúng ta cứ ung dung thong thả, đừng e ngại.”

Ngày thứ năm, toán thủ công của giáo xứ CTTĐVN Arlington VA với các anh trong Đoàn Liên Minh Thánh Tâm đã lên Vương Cung Thánh Đường để ráp các bục cho ca đoàn đứng. Cha Fisher phụ trách về phụng vụ đã khen là người Việt Nam khéo léo nhanh nhẹn và chịu khó. Dàn Choral Risers nếu mua phải mất 10,000 Mỹ Kim. Nhờ các anh mà ca đoàn tổng hợp gần 300 người mới có chỗ đứng và thấy được tay nhịp của ca trưởng. Tối thứ năm, tất cả các ca viên và nhạc công đã lên Vương Cung Thánh Đường để tổng dượt.

Ngay từ sáng sớm Thứ bẩy, các em Thiếu Nhi Thánh Thể Miền Trung Đông đã lên Vương Cung Thánh Đường để treo biểu ngữ, dựng các lá cờ ngũ hành, cờ Đức Mẹ, ráp dàn âm thanh và bơm 3,000 trái bong bóng đủ mầu.

10 chuyến xe buýt của giáo xứ CTTĐVN Arlington, VA đã chở các ca đoàn, hội đoàn, ban đọc sánh, dâng của lễ, 52 em trong ban thánh vũ, và giáo dân đã ghi danh đi xe buýt lên Vương Cung Thánh Đường trong hai chuyến 8 giờ sáng và 10 giờ sáng.

Gần 20 chuyến xe buýt khác cũng chở các phái đoàn từ khắp các nơi về tham dự: Giáo xứ Mẹ Việt Nam, Maryland; Giáo xứ Thomas Aquinas, Philadelphia, PA; Giáo xứ CTTĐVN Richmond, VA; Giáo xứ Mẹ La Vang Baltimore MD; Cộng Đoàn Austin, Texas; Giáo Xứ Mẹ Việt Nam Alanta, Georgia; Giáo Xứ Anrê Dũng Lạc, New York. Các phái đoàn khác đi máy bay và xe nhà cũng đến từ các nơi xa xôi: 3 cộng đoàn từ New York, 3 cộng đoàn từ Philadelphia, các cộng đoàn khác từ Pennsylvania có: Pittsburg, Allentown, Reading, Harrisburg, New Jersey. Ngoài ra còn có Chicago, Illinois; Biloxi, Mississippi; New Orleans, Louisiana; Trung Tâm Công Giáo, Orange, California; Denver, Colorado; Portland, Oregon; Worcester, Massachusetts; Houston, Texas; Fitchuburg, Connecticut; Bridgeport, Connecticut; Charlotte, North Carolina; Hampton, Virginia; và Norfolk, Virginia.

Cũng có các phái đoàn từ Việt Nam tháp tùng các Đức Cha, các phái đoàn từ Úc Châu và Âu Châu tham dự. Trong giới truyền thông có cha Trần Công Nghị, KS Đặng Minh An, Đinh Xuân Thái, Vũ Xuân Đàm, Nguyễn Kim Nhung, Lương Nguyễn, Ngọc Huệ, và Charles Phạm từ California; từ Portland, Oregon: Little Saigon TV, Nguyễn Duy Linh , Nguyễn Ái Hanh; từ Hoa Thịnh Đốn: VATV: Võ Thành Nhân, Võ Thiện Toan, Lê Thanh Châu, Đẩu Thanh Vân, Hồ Hoàng Anh, Nguyễn Minh Mẫn; Hoa Thịnh Đốn TV: Phúc Nguyễn; Chụp Hình: Doanh Vũ, Khánh Trần; Quay Phim GXCTTĐVN Arlington, VA: Tâm Nguyễn, Viên Đỗ, Đạt Nguyễn; từ Chicago: Nguyễn Văn Mai, Đài Phát Thanh Quốc Việt; từ New Orleans, Louisiana: Cha Nguyễn Đức Việt Châu; từ Đức Quốc, Âu Châu: Cha Bùi Thượng Lưu; từ Úc Châu: Cha Nguyễn Hữu Quảng. Đại diện cho Ban Chấp Hành Giáo Dân Liên Đoàn có ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ Tịch Giáo Dân và Giáo Sư Bùi Hữu Thư, Chủ Tịch Miền Trung Đông.

Vào lúc 9 giờ sáng, toán giúp lễ với 6 thầy do cha Fisher và Cha Augustine Trần Minh Hải hướng dẫn đã có mặt để tập dượt các nghi thức trong thánh lễ cùng với hai vị đọc sách là anh Nguyễn Duy An và cô Trần Thị Thu Thảo. Đồng thời ca đoàn tổng hợp cũng tập dượt lại lần cuối cùng tất cả các bài hát trong thánh lễ. Ca đoàn gần 300 người được sự cộng tác của 30 nhạc công Mỹ Việt được mời tham dự, đã hòa tấu các bản hát Thánh Ca Việt Nam với các sáng tác của Nhạc sĩ Kim Long, Vũ Đình Trác, Hải Linh, Hoàng Vũ, Dao Kim, và phối khí hòa âm của Nhạc sĩ  Phạm Đức Huyến, Văn Duy Tùng và bộ lễ Seraphim của Đức Cha Nguyễn Văn Hòa với bài “Chính Nhờ Người” của Nguyễn Đức Vượng.

Ca Đoàn đã hát dưới sự điều khiển của Nhạc Sĩ Phạm Đức Huyến, Nhạc Sĩ Linh mục Nguyễn Đức Vượng và Ca Trưởng Văn Duy Tùng. Ca Đoàn Tổng Hợp gồm có Ca Đoàn: Giuse, Seraphim, Phanxico Xavier, Thánh Gia, Cecila, Thánh Linh thuộc Giáo xứ CTTĐ/VN Arlington, Virginia; Ca đoàn Cecilia, Giáo Xứ Mẹ Việt Nam, Maryland; Ca đoàn La Vang, Baltimore, Maryland; Ca đoàn Richmond, Virginia; Ca đoàn St. Paul Reading, PA; Ca đoàn Austin, Texas; Ca đoàn Bridgeport, Connecticut; Ca đoàn Mẹ Vi ệt Nam, Atanta, Georgia; Ca đoàn CTTĐVN thuộc Trung Tâm Công Giáo Orange, California; Ca đoàn Charlotte, North Carolina.

Vào lúc 11 giờ sáng thứ bẩy, tất cả các thành phần đã tề tựu đông đủ trước Vương Cung Thánh Đường. Ngoài bốn Đức Cha Việt Nam có Đức Tổng Giám Mục Donald W. Wuerl và Đức Giám Mục Phụ Tá Martin D. Holley thuộc Tổng Giáo Phận Hoa Thịnh Đốn, Đức Ông Walter Rossi, Giám Quản Vương Cung Thánh Đường và hàng trăm linh mục Việt Nam.

Đoàn trống Dân Tộc của Giáo Xứ CTTĐVN Richmond đã mở đầu bằng những tiếng trống liên hồi, nhịp nhàng và dồn dập. Sau đó đoàn thánh vũ đã múa quạt trước kiệu Mẹ La Vang. Đoàn kiệu được dẫn đầu bởi 4 thầy mang hương và thánh giá nến cao, rồi đến toán hiệu kỳ của các em TNTT Miền Trung Đông với 12 lá cờ ngũ hành và 12 lá cờ Đức Mẹ.

Theo sau là 30 cộng đoàn từ khắp nơi được sắp xếp theo thứ tự ABC và theo sự điều khiển của Xướng Ngôn Viên Đặng Văn Ánh và cha Nguyễn Nhị thuộc cộng đoàn Baltimore Maryland.

Tiếp theo là Đoàn Thánh Vũ với 92 em mặc áo dài, hai mầu vàng xanh, đội khăn vành giây của ba cộng đoàn Arlington, Philadelphia và Batimore, Maryland dưới sự điều động và tập dượt cuả hai sơ Thuỷ và Thiên Ân thuộc Dòng Mến Thánh Giá Đà Lạt.

Các Hiệp sĩ Đệ Tứ Đẳng của Giáo Xứ Các TTĐVN cùng các hiệp sĩ trong Miền Trung Đông và Hiệp Sĩ Hoa Kỳ dàn chào và đi hai bên kiệu Đức Mẹ.

Ông Trần Quang Phục mặc áo dài khăn đống gấm đỏ đi trước kiệu Mẹ với chiếc trống lệnh. Kiệu Đức Mẹ do các em Thanh Sinh Công và các trưỏng Thiếu Nhi khiêng, với sự trợ giúp của các anh trong Đoàn Liên Minh Thánh Tâm Giáo Xứ CTTĐVN Arlington. Cuối cùng là các Giám mục và linh mục đồng tế.

Ba hồi chiêng trống nổi lên sau khi màn thánh vũ chấm dứt với bản Nữ Vương Hòa Bình do ca đoàn tổng hợp cùng các nữ tu trình diễn. Các màn vũ  của các em đã  làm cho khán giả  say mê, nhất là  các khách ngoại quốc. 3,000 bóng bóng mầu được thả đã bay lên trên nền trời trong xanh dưới tiếng vỗ tay hân hoan của mọi người. Nhìn những bong bóng như những lời kinh mân Côi tung hô Mẹ La Vang khiến cho nhiều người cảm động chẩy nước mắt.

Trong Khi rước kiệu Cha Nguyễn Văn Tuyên xướng các kinh và hát các bài ca về Mẹ Maria cùng với ca đoàn và các nữ tu.

Số người tham dự quá đông khiến cho đoàn người đi kiệu phải xếp hàng ngang 12 cho có đủ chỗ trên bùng binh trước Vương Cung Thánh Đường. Sau khi kiệu Mẹ trở lại vị trí cũ trước Vương Cung Thánh Đường, các em trong đoàn thánh vũ đã trình diễn hai bài múa trước khi mọi người được hướng dẫn vào vị trí trong thánh đường.

Các anh hiệp sĩ trong ban trật tự rất vất vả trong việc sắp xếp chỗ ngồi. Số người quá đông, chen chúc, vào cả trong các nhà nguyện hai bên và đứng chật cả các lối đi. Ước lượng có khoảng trên 10,000 người tham dự thánh lễ đại trào này.

Mở đầu thánh lễ Đức Ông Walter Rossi đã chào mừng mọi người bằng tiếng Việt Nam và giới thiệu vị chủ tế là Đức Tổng Giám Mục Donald W. Wuerl. Đức Giám Mục Mai Thanh Lương trong bài giảng song ngữ đã nói lên niềm vinh dự của giáo dân Việt Nam hải ngoại cũng như trong nước về sự hiện diện của Mẹ La Vang tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn. Có tất cả 70 nhà nguyện tôn vinh các Đức Mẹ của các dân tộc trên khắp thế giới. Nhà Nguyện Mẹ La Vang là nhà nguyện mới nhất được chấp thuận xây dựng trong Vương Cung Thánh Đường. Đức Cha Lương là người đã khởi xướng việc xin phép và kế hoạch xây cất, và tiếp nối là các vị chủ tịch Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ. Đức cha cũng nói đến lòng sùng kính Đức Mẹ đặc biệt của người Việt Nam.

Trong thánh lễ có đại diện của NAPCO (Hiệp Hội các Sắc Tộc Á Châu Thái Bình Dương tham dự) trong đó có bà Carolyn Ng thuộc giáo xứ Truyền Giáo Đức Mẹ Trung Hoa Hoa Thịnh Đốn. Bà chia sẻ sự vui mừng và hãnh diện của người Việt Nam. Cùng đi với bà có cha Nick Hiền Nguyễn, người Việt đang phục vụ cho giáo xứ Trung Hoa. Được biết người Trung Hoa không có nhà nguyện tại đây mà chỉ có một bức tường gắn đá mầu mosaic họa hình Đức Mẹ Trung Hoa. Các sắc tộc khác như Phi Luật Tân, Đại Hàn, Nam Dương, Ấn Độ. Pakistan… chưa có nguyện đường ở đây. Được biết là trong ngôi thánh đường đã hết chỗ cho các nguyện đường khác.

Dẫn đầu toán dâng lễ vật là ông Phạm Văn Giản ngồi xe lăn có phu nhân đẩy, rồi đến hai em Thiếu Nhi Thánh Thể Đại Hải và Tuyền, hai em Thanh Sinh Công Thái Hiền và Siếu, Nữ Tu Celestine Nguyễn Kim Tước và thầy Bénédictine Phạm Bá Duyệt thuộc cộng đoàn Richmond, Virginia, ông bà Bùi Hữu Thư, cộng đoàn Arlington Virginia và ông Bùi Văn Thư, cộng đoàn Silver Spring, Maryland.

Sáng kiến chọn một giáo dân ngồi xe lăn của Đức Ông Thắng nói lên được sự quan tâm của Mẹ Maria đối với những người con cái nhỏ bé và yếu đuối nhất của Chúa. Đức Tổng Giám Mục Wuerl đã xuống tận bực thềm cuối cùng của cung thánh để nhận lễ vật và cám ơn từng người. (Khi thấy xe lăn, người Mỹ giữ trật tự và phụ trách việc dâng lễ vật tại đây đã ngăn cản và nói rằng chưa bao giờ có ai ngồi xe lăn được làm việc này. Ông ta đã để cho đi sau khi được cam đoan là đã có phép của Đức Ông Rossi.)

Cuối lễ Đức Ông Rossi với sự thông dịch của cha Phêrô Nguyễn Xuân Quýnh đã nói một chút về quá trình chuẩn bị và xây cất nguyện đường Mẹ La Vang. Ngài cũng giới thiệu Đức Cha Nguyễn Văn Hòa và Đức Ông Phạm Xuân Thắng. Đức Cha Hòa chủ tịch Hội Đồng Giám mục Việt Nam ngỏ lời chào mừng và khen ngợi sự đóng góp của cộng đồng Dân Chúa Hải Ngoại trong việc đưa Đức Mẹ La Vang vào cung lòng của Vương Cung Thánh Đường Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn. Ngài cũng nói đến niềm vinh dự của giáo hội Việt Nam và hải ngoại vì được Giáo Hội Hoa Kỳ đón nhận Mẹ La Vang. Ngài chúc mừng giáo dân hải ngoại có được nơi lui tới hành hương, thăm viếng và cầu nguyện với Mẹ Việt Nam.

Đức Ông Phạm Xuân Thắng cám ơn Đức Cha Mai Thanh Lương, các vị chủ tịch Liên Đoàn tiền nhiệm và tất cả những ai đã đóng góp công sức và tiền bạc vào công trình xây cất, đặt Viên Đá Đầu Tiên và Khánh Thành Nguyện Đường. Cuối cùng Đức Ông kêu gọi mọi người quảng đại đóng góp cho quỹ yểm trợ các nạn nhận bão Xangsane tại Miền Trung Việt Nam. Ngài cho biết rất nhiều Đức Giám Mục các địa phận đã cho phép quyên tiền lần hai cho công trình bác ái này.

Sau thánh lễ, quý cha đồng tế, ca đoàn tổng hợp, đoàn thanh vũ và toán dàn chào Hiệp Sĩ Đoàn đã xuống tầng dưới để làm lễ Cung Hiến Nguyện Đường và xức dầu bàn thờ. Sau kinh cầu Các Thánh là việc rẩy nước phép trong nhà nguyện, Kinh Thánh Mẫu La Vang, phép lành cuối của Đức Tổng Giám Mục Wuerl, và bài thánh ca Kết Lễ “Chúc Tụng Mẹ La Vang.”

Tất cả mọi nghi thức đã chấm dứt vào lúc 4 giờ chiều. Sau năm tiếng đồng hồ dân chúng khá mệt mỏi nhưng vui mừng vì được chứng kiến sự hiện thực của một giấc mơ.

Sau bao nhiêu năm dài mong đợi, bao nhiêu trở ngại đã được vượt thắng. Giờ đây con cái Mẹ tại Hoa Kỳ có được nơi xứng đáng để tôn vinh Mẹ.

Nhà nguyện tuy nhỏ bé nhưng rất đẹp vì được trang hoàng bằng đá cẩm thạch. Sau đây là ý nghĩa của các phần cấu trúc trong nhà nguyện: (trích trong sách lễ khánh thành)

Từ ngoài nhìn vào chúng ta sẽ thấy mặt tiền với 2 cột đỏ có dáng dấp Á Đông, với hàng chữ khắc chìm vào đá: Our Lady of La Vang Chapel. Đi vào trong, quay lại đằng sau, nhìn lên phía trên, chúng ta thấy hàng chữ bằng Việt Ngữ: Nguyện Đường Đức Mẹ La Vang.

Nhìn xuống sàn nhà, du khách thấy ngay trống đồng Phú Duy (trích theo tài liệu khảo cổ trống đồng). Khi so sánh với các lọai trống đồng trong sách khảo cổ, trống đồng này được chọn vì có ưu điểm như sau: 12 ngôi sao ở giữa phù hợp với 12 ngôi sao của Đức Mẹ, 4 con chim Việt Điểu tượng trưng cho người Việt, gợi lên ý nghĩa các con chim Việt tản mát khắp thế giới. Trống đồng là tượng trưng Văn Minh và niềm hãnh diện của Việt Nam. Tường và đá trên sàn nhà được làm bằng đá mầu sắc hài hòa tự nhiên , qua mầu sắc ấm áp. Đá và mầu sắc diễn tả người tín hữu công giáo Việt Nam trổi vượt qua đức tin và nhiệt tình trong hành động.  

Nhìn thẳng về phía bàn thờ: 1 lư hương đặt trên bệ trước bàn thờ gợi lên ý nghĩa dâng hương cầu nguyện. Bàn thờ được mô phỏng theo một bàn thờ gỗ đen Việt Nam thời xưa. Nó được làm bằng đá nhiều mầu. Mặt tiền của bàn thờ được trang điểm với Mình Thánh Chúa Kitô, có thánh giá ở giữa, bao quanh bánh thánh tròn là một hộp vuông, ý nghĩa tròn là trời, vuông là đất trong triết lý Việt Nam, được đưa vào để nói lên Chúa Kitô vừa là Thiên Chúa vừa là người. Thánh giá ở giữa vòng nói lên Chúa Kitô là trung tâm điểm của thế giới (4 phương trời). Nó cũng nói lên chúng ta dưới trần thế phải nhờ Chúa Giêsu để về trời.  Chung quanh hình vuông là 9 chấm đỏ: tượng trưng cửu trùng. Thiên Chúa ngự trên 9 tầng trời. Ý nghĩa này tuyên xưng Chúa Kitô là Thiên Chúa.

Bàn thờ được làm bằng đá cẩm thạch trắng, bên trong rỗng để có thể bỏ danh sách của trên 8000 ân nhân đã đóng góp công của trong việc thành hình nguyện đường này.

Một hộp xương Thánh của 14 Thánh Tử Đạo Việt Nam, đại diện cho 118 vị thánh tử đạo, được đặt trong bàn thờ dâng kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam. Từ phía sau bàn thờ du khách có thể nhìn thấy Hộp Xương Thánh của các Ngài. Đằng sau bàn thờ: Một cột đá đỏ gụ với bậc tam cấp nói lên ý nghĩa thiên địa nhân hòa hợp, và trên cột trụ này là tượng Mẹ Lavang 5 mầu được đúc từ Ý Đại Lợi do điêu khắc gia Giancarlo Burrati, nhà đắp tượng Franco Dolfi và công ty St. Jude, chuyên chỉnh trang thánh đường. Nghệ thuật tạc tượng nhiều mầu là một kỹ thuật lâu đời của Ý. Áo xanh của Đức Mẹ La Vang làm bằng đá cẩm thạch xanh lấy từ Argentina, Áo đỏ của Chúa làm bằng đá cẩm thạch mầu đỏ lấy ở thành Carrera, bắc nước Ý. Tóc đen làm bằng đá cẩm thạch đông phương. Mầu da mặt, tay và chân làm bằng đá cẩm thạch của Bồ Đào Nha.

Sau thánh lễ các Đức Cha, các Đức Ông, các Linh Mục và Tu Sĩ Nam Nữ được mời tham dự một bữa tiệc nhẹ ngay tại Vương Cung Thánh Đường do Đức Ông Walter Rossi khoản đãi.

Tạ ơn Chúa mọi sự đã diễn tiến tốt đẹp ngoại trừ một vài trục trặc nho nhỏ về phương tiện di chuyển: (1) Một xe buýt của giáo xứ CTTĐVN Arlington đụng phải cột sắt ngoài cổng bãi đậu xe phải được sữa chữa cấp thời làm cho một số giáo dân phải chờ đợi mệt mỏi. (2) Cộng đoàn Atlanta Georgia, không lấy được khách sạn trước khi khởi hành, khi đến được khách sạn thì quá sớm không lấy được phòng, phải xin hướng dẫn đến Eden Center ăn sáng, và hướng dẫn lên Hoa Thịnh Đốn để tham quan. Khi điểm danh tại khách sạn mới khám phá là có hai cụ cao niên mới ở Việt Nam qua không dành tiếng Anh còn lạc lõng ở DC ban đêm. Sau nhiều giờ chạy taxi đi tìm mới biết các cụ đã tự lấy phòng bên DC và đã check in trong khi toàn thể phái đoàn đã giữ phòng bên Virginia.

Phái đoàn Austin Texas, đã đi máy bay lên, thuê xe buýt tại thủ đô hai ngày để có thể tham dự cả ba sinh hoạt mừng Mẹ La Vang. Cộng đoàn tỏ ra rất thông thạo trong việc tổ chức điều hành một chuyến đi xa.

Chúng ta phải cám ơn giới truyền thông với các bài báo, các chương trình phát thanh và truyền hình khắp nơi, các bản thông tin trên mạng lưới toàn cầu, đặc biệt là Vietcatholic.net đã liên tiếp phổ biến các tin tức về việc chuẩn bị đại lễ khánh thành khiến cho mọi người nô nức kéo về thủ đô cuối tuần qua.

Nhờ có các Đức Cha, các linh mục, tu sĩ nam nữ, các giới chức đại diện Liên Đoàn và các Miền, các anh chị em trong các ca đoàn, các đoàn thể, các thành phần giáo dân khắp nơi và đặc biệt là các ca đoàn đã về sớm để tập dượt cực nhọc khiến cho đại lễ đã diễn ra hết sức trang nghiêm và toàn hảo.

4. Thánh Lễ Đầu Tiên tại Nhà Nguyện Đức Mẹ La Vang ngày 23/10/2006:

Hồi 11 giờ sáng Thứ hai 23/10/2006 Đức Tổng Giám Mục Ngô Quang Kiệt đã dâng thánh lễ đầu tiên tại nhà nguyện Đức Mẹ La Vang tại Vương Cung Thánh Đường Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội Hoa Thịnh Đốn. Cùng dâng thánh lễ có Cha Gioan Trần Công Nghị Giám Đốc Vietcatholic Network, cha Nguyễn Đức Vượng. Ngoài ra còn có sự hiện diện của sơ Bề Trên Trần Thúy Hằng và sơ Thủy Dòng Mến Thánh Giá Đà Lạt và một số giáo dân thuộc Giáo Xứ CTTĐ/VN Arlington và các nơi khác. Khoảng 40 người đã được mời, hay tình cờ đến viếng thăm nhà nguyện  và được tham dự thánh lễ. Đức Tổng Giám Mục Ngô Quang Kiệt trong bài giảng đã nhấn mạnh đến các sứ điệp của Mẹ Maria, đặc biệt là sứ điệp về tình thương đối với tha nhân. Ngài nhắc mọi người phải noi gương Mẹ La Vang trong phẩm phục của một Hoàng Hậu khiêm nhu, nhân từ, luôn luôn biết từ bỏ mình, từ bỏ cái tôi ích kỷ của mình để biết chăm lo cho kẻ khác. Ngài cũng khen ngợi công trình kiến trúc mỹ thuật và trang trọng, đẹp đẽ của nhà nguyện. Ngài yêu cầu mọi người nhìn ngắm bức tượng Mẹ La Vang, và chiêm ngưỡng bộ mặt Á Châu của Mẹ. Một khuôn mặt hiền từ và khả ái.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào thứ Bảy, ngày 14 tháng 11 năm 2020, lúc 11:00 sáng, Thành phố sẽ tổ chức một buổi hội thảo cộng đồng để thảo luận về những sữa chữa nâng cấp cho công viên Woodbury trong tương lai.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã tham gia một buổi họp báo do Dân Biểu Katie Porter tổ chức với ông Michael Phương Minh Nguyễn, một công dân Mỹ vừa được trả tự do trở về đoàn tụ với gia đình.
Vào lúc 9:30 sáng ngày Thứ Tư 28/10/2020, văn phòng Nữ Dân Biểu Liên Bang Katie Porter (Địa Hạt 45) đã tổ chức buổi họp báo trên mạng nhân dịp ông Michael Phương Minh Nguyễn - một công dân Hoa Kỳ cư trú tại Địa Hạt 45- vừa được chính quyền CSVN trả tự do sau hơn 2 năm bị giam giữ tại Việt Nam, và đã đoàn tụ với gia đình tại thành phố Orange California vào ngày 22/10.
Vào ngày thứ Tư 28 tháng 10, 2020, dân biểu liên bang Hoa Kỳ Lou Correa (hạt 46) cùng dân biểu liên bang Katie Porter (hạt 45) và 5 đồng nghiệp đã tham gia cuộc họp báo trực tuyến về việc ông Michael Nguyễn được trả tự do.
SACRAMENTO, CA - Để giúp người dân California chuẩn bị bỏ phiếu trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 sắp tới, CalMatters, một tổ chức phi đảng phái, phi lợi nhuận cam kết giải thích các chính sách và dự luật chính trị của California, đã xuất bản tập Hướng Dẫn Bầu Cử 2020 Election Guide. Hướng dẫn toàn diện bằng tiếng Anh trình bày tổng quan ngắn gọn và dễ đọc về từng dự luật trong số 12 dự luật trên toàn tiểu bang về lá phiếu, cuộc bầu cử tổng thống và các cuộc đua lập pháp và quốc hội quan trọng ở California.
Những quyết định sáng suốt và an toàn, bao gồm chỗ đặt đồ trang trí, là cách tốt nhất để tránh tai nạn về điện và cháy nổ.
Trong một thông cáo báo chí ghi ngày 27/10/2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã có thông điệp của mình về sự kiện ông Michael Phương Minh Nguyễn được chính quyền CSVN trả tự do và trở về đoàn tụ với gia đình tại California.
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) sẽ tiếp tục duy trì văn phòng di động trợ giúp cử tri tại vùng Little Saigon ở địa điểm Zippost 9353 Bolsa Ave Suite J Westminster. Văn phòng di động này hoạt động vào mỗi sáng Thứ Bảy, từ 10:00 AM -12:00 PM, đã bắt đầu từ ngày 17 tháng 10, và sẽ duy trì đến ngày 14 tháng 11 2020.
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.