Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lợi Tức Của Tu Sĩ Và Thuế Vụ

20/10/200600:00:00(Xem: 2806)

Lợi Tức Của Tu Sĩ Và Thuế Vụ  

Nhằm mục đích thuế vụ, một vị tu sĩ được thụ phong, bổ nhiệm hay được phép truyền bá đạo thường được xem là nhân viên làm việc cho nhà thờ, hệ phái hoặc giáo phái của họ (a common law employee). Tuy nhiên vẫn có một số trường hợp ngoại lệ, chẳng hạn, các giáo sĩ truyền đạo có thể xem như người làm việc theo hợp đồng (as independent contractors). Nếu quý vị là "an employee" cử hành các nghi lễ tôn giáo, tiền lương (wages), tặng phẩm (offerings), và các khoản lệ phí (fees) quý vị nhận được khi thực hiện các nghi thức cưới xin, rửa tội hay mai táng cho giáo dân sẽ phải khai thuế.

"Chủ" (thường là bộ phận hành chánh và tài vụ của nhà thờ hay của tổ chức tôn giáo) sẽ gởi bảng báo lương (Form W-2) đến quý vị vào dịp cuối năm. Nếu quý vị có nhiều loại chi phí liệt kê để được giảm thuế (itemized deductions), quý vị có thể khai để trừ thuế cho một số các chi phí hành lễ (certain unreimbursed business expenses) mà nhà thờ, chùa, hay tổ chức tôn giáo của quý vị không hoàn lại cho quý vị. Quý vị có thể cần phải điền mẫu đơn 2106 để liệt kê chi tiết các phí tổn này (Form 2106, Employee Business Expenses) và gởi kèm mẫu đơn đã điền đầy đủ chung với hồ sơ khai thuế 1040.

Xin tham khảo thêm Tax Topic 514 để hiểu rõ hơn các loại chi phí nhân viên có thể khai để trừ thuế và Tax Topic 508 về mức giới hạn 2% lợi tức sau khi điều chỉnh của các khoản chi phí được trừ thuế. Trường hợp quý vị được xem như một "nhân viên hợp đồng" của tổ chức tôn giáo, quý vị phải sử dụng mẫu Schedule C, bộ đơn 1040 để khai các khoản tiền quý vị còn lại sau khai đã đóng thuế (Form 1040, Schedule C, Net Profit from Business), hoặc mẫu Schedule C-EZ để khai các lời lỗ trong các hoạt động hành lễ (Form 1040, Schedule C-EZ, Profit or Loss from Business). Hai mẫu đơn này được dùng để khai thuế cho những nguồn thu nhập và chi phí của các tu sĩ truyền đạo. Ngoài ra, Tax Topic 408 cũng cung cấp nhiều thông tin cần thiết cho các nguồn lợi tức và khoản tiền được khai giảm thuế cho những người được xem như người hoạt động tự do (self-employed persons, contractors).

Tổng lợi tức hằng năm của các tu sĩ, ni sư, được thụ phong hoặc bổ nhiệm không bao gồm tiền thuê nhà (theo giá thị trường), hoặc chi phí cư trú cấp cho họ. Các phí tổn này không được xem như thù lao trả cho các nghi thức tôn giáo họ ban hành như công việc thuộc trách nhiệm của hàng giáo phẩm. Nếu các tu sĩ có nhà riêng, họ vẫn có thể liệt kê các chi phí để được giảm thuế cho các khoản tiền lãi vay mua nhà và tiền thuế đất đóng cho chính quyền địa phương. Trường hợp tiền phụ cấp nhà ở nhiều hơn các chi phí cư trú thực, giáo sĩ và ni sư cũng phải cộng chung số tiền dư này vào nguồn lợi tức hằng năm.

Một vị giám mục hay mục sư được cấp một nơi ở riêng biệt (a parsonage), bao gồm các chi phí điện nước, có thể không phải khai các phí tổn tính theo thị giá thuê căn nhà này vào nguồn lợi tức hằng năm. Tuy nhiên, số tiền được miễn thuế không thể nhiều hơn các khoản tiền lương bình thường trả cho công tác hành lễ của vị linh mục hay tu sĩ này. Khi một vị tu sĩ nhận được các khoản tiền trả cho các chi phí cư ngụ, số tiền được miễn khai thuế lợi tức không thể nhiều hơn các chi phí cung cấp một căn nhà cho vị tu sĩ này. Thường thường, các chi phí nhà ở bao gồm tiền thuê nhà, lãi vay mua nhà, chi phí điện nước, sửa chữa nhà cửa, cùng các chi phí khác liên quan đến nơi cư ngụ này. Cơ quan hay tổ chức phân bổ vị giáo sĩ này phải chính thức chỉ định các chi phí nhà ở kèm theo sự bổ nhiệm và mức lương trả cho tu sĩ.

Giá trị của những chi phí nhà ở cấp cho giáo sĩ , gồm việc cấp một căn nhà riêng hay một khoản trợ cấp nhà ở (housing allowance) được miễn đóng thuế lợi tức Liên bang chỉ nhằm mục đích thuế vụ. Giáo sĩ khi có nguồn lợi tức phải đóng thuế vẫn phải đóng thuế an sinh xã hội và thuế y tế (No exclusion applies for self-employment tax purposes).

Thực hiện chủ trương mọi người đều được hưởng phúc lợi an sinh xã hội căn cứ trên tiền thuế an sinh xã hội đóng trong thời gian làm việc (for social security purposes), một tu sĩ chính thức được thụ phong hay được bổ nhiệm là một người tự làm chủ lấy các sinh hoạt làm việc của mình (self-employed). Điều này có nghĩa là tiền lương họ nhận được từ bảng báo lương W-2, nguồn lợi tức ròng hằng năm tính trên mẫu Schedule C hoặc mẫu Schedule C-EZ, phụ cấp nhà ở, trừ đi các chi phí phát sinh khi thực hiện các nghi lễ tôn giáo họ đảm đương (employee business expenses), nguồn thu nhập còn lại phải đóng thuế lao động tự doanh (self-employment tax), khai trên mẫu Schedule SE, bộ đơn thuế 1040.

Tuy vậy, nếu một vị tu sĩ từ chối nhận bảo hiểm công cộng(như tiền tử tuất, trợ cấp tàn tật, trợ cấp hưu, hoặc các chi phí thuốc men, săn sóc khi đau ốm và chi phí tang chế) vì lý do tôn giáo, người này có thể yêu cầu được miễn đóng thuế lao động tự doanh. Người tu hành không thể yêu cầu được miễn đóng thuế thuần túy chỉ vì các nguyên nhân kinh tế.  Quý vị phải nộp mẫu đơn 4361 cho Sở Thuế Vụ (Form 4361, Application for Exemption from Self-Employment Tax for Use by Minister, Members of Religious Orders and Christian Science Practitioners). Quý vị phải nộp đơn này trước ngày đáo hạn nộp hồ sơ khai thuế lợi tức, bao gồm thời gian được gia hạn, của năm thứ hai quý vị có nguồn lợi tức ròng ít nhất $400/năm từ công việc đang làm. Quy định này áp dụng cho bất kỳ khoản tiền nào từ các khoản thu sau khi trừ chi phí trong công tác tôn giáo.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.