Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tính Thuế Cho Các Khoản Lương Hưu

16/10/200600:00:00(Xem: 2747)

Tính Thuế Cho Các Khoản Lương Hưu

Nếu quý vị bỏ vào quỹ hưu hoặc quỹ trợ cấp hằng năm bằng các khoản tiền đã đóng thuế (after-tax contributions), quý vị có thể không phải bao gồm trong nguồn tổng thu nhập mỗi năm sau khi quý vị nghỉ hưu một phần số tiền hưu hay tiền trợ cấp phân phối cho quý vị.

Quý vị buộc phải tính phần tiền được miễn thuế này khi quý vị bắt đầu nhận được tiền hưu hay tiền trợ cấp trả cho quý vị. Phần tiền được miễn thuế từ các khoản lương hưu phân phối và tiền trợ cấp hằng năm bằng nhau ngay cả khi số tiền hưu và tiền trợ cấp quý vị nhận được có thay đổi.

Nếu quý vị đã bắt đầu nhận được các khoản tiền hưu phân phối từ sau ngày 18 tháng 11 năm 1996, các khoản tiền được miễn thuế này thường được tính theo phương pháp Đơn Giản (Simplified Method). Một chương trình hưu trí đủ tiêu chuẩn là một quỹ hưu đủ tiêu chuẩn của công nhân viên (a qualified employee plan), một quỹ trợ cấp hằng năm của công nhân cung cấp các khoản tiền đều đặn khi họ ngưng làm việc (a qualified employee annuity), hoặc một quỹ trợ cấp chưa đóng thuế (a tax sheltered annuity plan).

Bằng phương pháp Đơn Giản, quý vị tính ra các phần không phải đóng thuế và phải đóng thuế cho các khoản tiền hưu hay tiền trợ cấp phân phối cho quý vị, hãy sử dụng mẫu Worksheet trên các sách hướng dẫn sử dụng mẫu đơn khai thuế 1040 và 1040A. Quý vị cũng có thể tìm thấy mẫu tính các phần tiền phải đóng thuế và không phải đóng thuế trên tiền hưu phân phối từ ấn bản 575. Đây là ấn bản trình bày các vấn đề liên quan đến các nguồn lợi tức hưu và trợ cấp hằng năm (Publication 575, Pension and Annuity Income). Trường hợp quý vị nhận được các nguồn trợ cấp phúc lợi dành cho quân nhân phục vụ trong các binh chủng của Hoa Kỳ đã nghỉ hưu, xin tham khảo tài liệu trên ấn bản 721 (Publication 721, Tax Guide to U.S. Civil Service Retirement Benefits).

Nếu quý vị đã bắt đầu nhận được các khoản trợ cấp hằng năm từ một quỹ hưu đủ tiêu chuẩn sau ngày 1 tháng 7 năm 1986 và trước ngày 19 tháng 11 năm 1996, quý vị thường có thể sử dụng một trong hai phương pháp "Simplified method" hoặc "General Rule" để  tính phần tiền hưu và tiền phân phối được miễn thuế. Nếu quý vị nhận được nguồn tiền phân phối từ một quỹ hưu không đủ tiêu chuẩn (nonqualified retirement plan), quý vị bắt buộc phải sử dụng phương pháp General Rule.

Với phương pháp này, quý vị tính phần thuế phải đóng và phần được miễn cho các khoản tiền phân phối gởi cho quý vị theo bảng dự kiến số năm quý vị còn sống do Sở Thuế Vụ phác thảo (life expectancy tables prescribed by the IRS). Nếu quý vị muốn IRS tính giúp quý vị bảng mẫu của phần tiền trợ cấp hằng năm không phải đóng thuế, quý vị phải trả một khoản lệ phí nhỏ cho dịch vụ này. Xin tham khảo thêm ấn bản 939 để biết rõ hơn về phương pháp General Rule áp dụng trên các khoản tiền hưu phân phối và trợ cấp hằng năm (Publication 939, General Rule for Pensions and Annuities).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.