Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thủ Đô Mỹ Bắt Đầu Xây Đài Tưởng Niệm Nạn Nhân CS

30/09/200600:00:00(Xem: 2740)

Mô hình tượng đài sẽ xây. Lễ bắt đầu khởi công.(ảnh Mai Vàng)

Hoa Thịnh Đốn - Sau một thời gian dài gặp nhiều thử thách khó khăn trong tiến trình xây dựng một đài tưởng niệm tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn, cuối cùng, tổ chức The Victims of Communism Memorial Foundation (VOCMF) cũng đã đạt được mục đích bằng vào lễ khởi công xây dựng Đài Tưởng Niệm Nạn Nhân Cộng Sản vào lúc 10 giờ sáng thứ Tư ngày 27 tháng 09 năm 2006 tại góc đường Massachusetts và New Jersey Ave. phía Tây Bắc thủ đô Hoa Thịnh Đốn.

Theo Tiến sĩ Lee Edwards, Chủ tịch VOCMF, thì đây là tượng đài đầu tiên trên thế giới nhằm tưởng niệm hơn 100 triệu nạn nhân của chủ nghĩa cộng sản. Ngoài ra, VOCMF cũng đang thực hiện một viện bảo tàng trên mạng lưới toàn cầu với tên Global Virtual Museum nhằm tập trung những di tích, tài liệu, hình ảnh, từ những bảo tàng viện, thư khố, học viện v.v... khắp nơi trên thế giới có liên quan tới các nạn nhân và tội ác cộng sản.

VOCMF là một tổ chức bất vụ lợi không được tài trợ bởi chính phủ Hoa Kỳ. Tất cả ngân khoảng có được là nhờ vào phần đóng góp của các thiện nguyện viên mà đa số là những người, những tổ chức, những quốc gia v.v ... đã bị đàn áp dã man do chế độ cộng sản gây ra như Ba Lan, Hung Gia Lợi, Cộng Hòa Czech, Slovakia, Bulgaria, Estonia, Georgia, Latvia, Lithuania, Moldova, Ukrain, Afghanistan, Cuba, Nam Hàn, Đài Loan và Việt Nam v.v...

Chương trình được bắt đầu sau nghi thức cầu nguyện do nhà lãnh đạo tinh thần Msgr. Charles Antoicelli thuộc nhà thờ St. Joseph's on Capitol Hill chủ lễ. Tiếp theo là phần phát biểu và bày tỏ cảm tưởng của ông Joseph  Lawler (National Park Service); Dân biểu Dana Rohrabacher  (R- California); bà Paula Dobriansky (Thứ trưởng Bộ Ngoại giao) v.v... Được biết bà Paula Dobriansky là con gái của cựu đại sứ Lev Dobriansky, chủ tịch đầu tiên của tổ chức tượng đài. Có mặt tại buổi lễ ngoài các cơ quan truyền thông báo chí còn có rất đông đại diện các giới chức cao cấp trong chính quyền Hoa Kỳ. Riêng phái đoàn Việt Nam ngoài đại diện Ủy Ban Yểm Trợ Tượng Đài gồm nhà văn Sơn Tùng, ông Đinh Hùng Cường, ông Đoàn Hữu Định, ông Bùi Dương Liêm và bà Nguyễn Thị Bé Bảy còn có đại diện của rất nhiều hội đoàn, tổ chức, đảng phái chính trị trong vùng thủ đô Hoa Thịnh Đốn như Tiến sĩ Trần Văn Hải (Ủy Ban Yểm Trợ Cao Trào Nhân Bản); bà Ngô Thị Hiền (Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo); ông Nguyễn Quốc Hùng, dược sĩ Nguyễn Mậu Trinh (Nghị Hội Người Việt Toàn Quốc); ông Lâm Duy Tiên (Liên Hội Cựu Chiến Sĩ Hoa Thịnh Đốn); cô Lữ Anh Thư (Tổng Đoàn Thanh Thiếu Niên Đa Hiệu), cô Kiều Thu (Đài Truyền Hình VATV); Tiến sĩ Nguyễn Viết Kim (NASA); giáo sư Nguyễn Quốc Khải; ông Nguyễn Tấn Phước v.v...

Theo mô hình được giới thiệu thì tượng đài nầy do điêu khắc gia Thomas Marsh thực hiện phỏng theo tượng "Nữ Thần Dân Chủ" mà các sinh viên Trung Hoa đã dùng làm biểu tượng trong cuộc nổi dậy tranh đấu đòi tự do dân chủ tại quảng trường Thiên An Môn năm 1989 tiếp theo sau cái chết của Hồ Diệu Bang. Tượng được đặt trên một bệ cao khoảng 10 bộ, xung quanh bên dưới có ghi danh sách các quốc gia bị cộng sản thống trị cùng những câu danh ngôn của các chính trị gia nổi tiếng. Ngọn lửa trên tay tượng "Nử Thần Tự Do" nầy sẽ được thắp sáng suốt ngày đêm. Sau khi thành hình thì đây có thể được coi như là một trong những di tích lịch sử đáng thăm viếng dành cho du khách mỗi khi đến vùng thủ đô Hoa Thịnh Đốn, đặc biệt là những du khách có thân nhân hoặc đã từng là nạn nhân của chủ nghĩa vô thần cộng sản.

Chương trình kết thúc sau phần phát biểu của Tiến sĩ Lee Edwards. Ông nhắc lại những chặng đường khó khăn lúc ban đầu cũng như trong suốt tiến trình thực hiện dự án. Theo kế hoạch của VOCMF thì Đài Tưởng Niệm Nạn Nhân Cộng Sản tại Washington D.C. sẽ được khánh thành vào tháng 06 năm 2007. Đây cũng là thời điểm đánh dấu kỷ niệm 20 năm ngày Tổng Thống Ronald Reagan đọc bài diển văn nổi tiếng tại Brandenburg Gate ở Bá Linh với lời thách thức đi vào lịch sử: "Ông Gorbachev, hãy triệt hạ ngay bức tường ô nhục nầy đi . . . "

Lễ khởi công xây dựng Đài Tưởng Niệm Các Nạn Nhân Cộng Sản chấm dứt lúc 11 giờ trưa sau khi quan khách và các tham dự viên được mời đến khu vực sẽ vỡ đất nằm ngay bên cạnh. Nhà văn Sơn Tùng được ban tổ chức mời đại diện cho người Việt quốc gia hải ngoại để cùng đẩy mạnh chiếc xẻng vào mặt đất, nơi sẽ đặt những viên đá đầu tiên xây dựng tượng đài trong tương lai. 

Tiếp theo sau đó là tiệc trà thân mật do ban tổ chức khoản đải tại phòng HC-5 bên trong Quốc Hội Hoa Kỳ. Tại đây, các dân biểu, các nghị sĩ cũng như các đại sứ của nhiều quốc gia trên thế giới đã lần lượt bày tỏ cảm tưởng của mình trước sự kiện mà họ cho là có tính cách lịch sử và trọng đại nầy. Nhà văn Sơn Tùng một lần nữa được ban tổ chức mời lên phát biểu. Ông cho rằng việc xây dựng đài tưởng niệm hơn 100 triệu nạn nhân cộng sản, trong đó có hơn 1 triệu nạn nhân người Việt, chẳng những để tưởng nhớ những nạn nhân vô tội và nhắc nhở các thế hệ mai sau về những tội ác của cộng sản đối với nhân loại, mà còn làm nổi bật chính nghĩa của khối người Việt quốc gia đang tiếp tục đấu tranh nhằm đánh đổ bạo quyền cộng sản. Ông cũng đoan chắc rằng người Mỹ gốc Việt đã, đang và sẽ tiếp tục hổ trợ việc xây dựng tượng đài nầy.

Được biết Ủy Ban Yểm Trợ việc xây dựng tượng đài tại vùng Hoa Thịnh Đốn đã được thành lập vào cuối năm 2003 nhằm tiếp tay quyên góp tài chánh cho VOCMF. Trong dạ tiệc ngày 26 tháng 12 năm 2003, Ủy Ban Yểm Trợ đã gây quỹ được trên 30000 đô la để chuyển cho VOCMF. Số tiền nầy đã được dân biểu Dana Rohrabacher (R-California), người bảo trợ cho dự án, nhân lên gấp đôi (maching fund) để gửi cho VOCMF. Trong thời gian từ đây cho đến ngày khánh thành, VOCMF rất cần sự hổ trợ về phương diện tài chánh. Ủy Ban Yểm Trợ tha thiết kêu gọi lòng hảo tâm của các đồng hương người Việt khắp nơi trên thế giới trước công việc làm đầy ý nghĩa lịch sử nầy. 

Buổi tiếp tân lể khởi công xây dựng Đài tưởng Niệm Nạn Nhân Cộng Sản tại Hoa Thinh Đốn chấm dứt lúc 12 giờ trưa cùng ngày sau phần cắt bánh do Tiến sĩ Lee Edwards thực hiện. 

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến tất cả chúng ta. Mùa xuân này, hãy chung tay làm những việc như tự kiểm lại trong nhà—Trang Mạng của Bộ Năng Lượng Hoa Kỳ có danh sách những việc cần làm rất tuyệt vời.
Nghiên cứu của Nielsen, kết hợp việc sử dụng trí tuệ nhân tạo, đã tìm thấy hơn 250 chiến dịch quảng cáo xuất hiện trên 1.280 trang web URL có sử dụng thuật ngữ phân biệt chủng tộc và các thuyết âm mưu liên quan đến nguồn gốc coronavirus, người châu Á và Trung Quốc. Sau khi nội dung xúc phạm bị cô lập, hơn 5,000 lần xuất hiện quảng cáo đã được xác định. Các chiến dịch quảng cáo từ hàng chục công ty trong danh sách Fortune 500 và ít nhất 66 thương hiệu đã được tìm thấy bên cạnh các nội dung bao gồm những lời lẽ căm ghét chống người châu Á.
“Đặc biệt, nét vẽ của họa sĩ Bé Ký đơn sơ, thơ mộng, rất mực Đông Phương, trông như những gì chúng ta tưởng chỉ còn có thể gặp trong các trang sách cổ. Đây là điều rất lạ, bởi vì hầu hết các họa sĩ Việt Nam trong nửa thế kỷ vừa qua đều "vẽ rất Tây" vì chịu ảnh hưởng hội họa Tây Phương, kể cả nét vẽ của họa sĩ Hồ Thành Đức, chồng Bé Ký. Nhưng chỉ có vài người, thật ít người, trong đó có Bé Ký, là có nét vẽ rất Đông Phương và tự mình tìm lối đi riêng.” -- Phan Tấn Hải
NewDem Action Fund cho biết trong kỳ bầu cử 2022, tổ chức này đã chính thức tái ủng hộ ông Harley Rouda cho cuộc đua giành lại chiếc ghế dân biểu liên bang Địa Hạt 48.
Quận Cam nay đã đạt được con số giảm bớt tử vong hay nhiễm covid đáng kể để đạt tiêu chuẩn màu Vàng, màu được qui định ít hạn chế nhất nhằm có thể mở rộng các sinh hoạt thường ngày. Theo “Kế hoạch chi tiết an toàn của tiểu bang, quận phải đáp ứng các chỉ số sức khỏe quy định của từng giai đoạn theo thứ tự các màu Tím Đỏ Cam Vàng, ít nhất hai tuần trước khi được phép chuyển tiếp sang màu có ít giới hạn hơn. Hiện nay quận cam đã đủ tiêu chuẩn bước vào qui định đòi hỏi của màu vàng vào tuần qua. Vì thế dự kiến quận cam có thể thay đổi sang màu vàng vào ngày 19 tháng 5 tới đây.
Các ứng cử viên có thể lên trang mạng của Thành phố tại ggcity.org/city-clerk/applications để điền đơn online. Hoặc các ứng cử viên cũng có thể tới lấy đơn tại văn phòng Thư ký Thành phố, trong City Hall, lầu 2, địa chỉ 11222 Acacia Parkway, hoặc gọi về số (714) 741-5040.
Từ thế hệ này cho tới thế hệ khác, những người dân Mỹ Gốc Á và Đảo Thái Bình Dương (Asian Americans and Pacific Islanders, hay AAPI) đã tiếp tục coi Hoa Kỳ là quê hương và đóng góp rất nhiều vào bộ mặt của đất nước.
Chương trình Trợ giúp thuê nhà trong dịch COVID-19 của tiểu bang California cung cấp hỗ trợ tài chính miễn phí cho các hộ gia đình đủ điều kiện dựa trên thu nhập chi trả tiền thuê nhà và hóa đơn dịch vụ tiện ích chưa thanh toán
Qua sự phối hợp với chương trình phát thanh podcast Dear Asian Americans và tổ chức Center for Asian American Media, bộ ảnh mang tên #WeAreAPA sẽ vinh danh chiều sâu và sự đa dạng của cộng đồng trong dịp Tháng Di Sản Người Mỹ Gốc Á Châu Thái Bình Dương
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.