Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Ngân Khánh 25 Năm Thành Lập Cộng Đoàn Công Giáo VN Tại Baltimore Tiểu Bang Maryland (1981-2006)

09/09/200600:00:00(Xem: 1803)

Đức Giám Mục Mitchell T. Rozanski trong bộ lễ phục áo dài khăn đóng màu vàng truyền thống của người Việt Nam. (Ảnh chụp do  Đậu Thanh Vân)

( Baltimore – VATV) Lễ Ngân Khánh 25 Năm Thành Lập Cộng Đoàn Công Giáo Việt Nam Baltimore tiểu bang Maryland tổ chức vào ngày 3 tháng 9 năm 2006, nhằm ngày Chúa Nhật thứ ba Mùa Chay tuần qua.

Cộng Đoàn Công Giáo Việt Nam tại Baltimore được thành lập cách đây 25 năm (năm 1981) với con số 80 gia đình giáo dân và hiện nay đã lên đến 400-500 giáo dân tham dự Thánh Lễ mỗi tuần và đặc biệt có những giáo dân vùng lân cận cùng dâng Thánh Lễ.

“Tất Cả Là Hồng Ân” và “Nguyện Tri Ân và Phát Triển” là hai câu ghi trong buổi Thánh Lễ đã nói lên ý nghĩa của Công Đoàn Công Giáo Việt Nam tại Baltimore trong suốt 25 năm qua.

Hiện nay Cộng Đoàn Công Giáo Việt Nam tại Baltimore sinh họat tại ngôi Nhà Thờ Giáo Xứ Đức Mẹ La Vang được cố định trong hai năm qua tọa lạc 335 Sollers Point Road, Dundalk, MD 21222 dưới sự quản nhiệm của Linh Mục Chánh Xứ  Francis Xavier Nhi Nguyễn.

Thánh Lễ kỷ niệm 25 năm tổ chức tại nhà thờ Đức Mẹ La Vang Baltimore.  Đặc biệt long trọng cung nghinh Thánh Tượng Đức Mẹ Bãi Dâu(*) tới từ Việt Nam do Hội Đồng Giám Mục Việt Nam trao tặng Hiệp Sĩ Đoàn Kha-Luân-Bố vào tháng 11 năm 2003.

Đúng 10 giờ sáng buổi rước kiệu Đức Mẹ Bãi Dâu bắt đầu những câu kinh, bài ca chúc tụng, ngợi khen Đức Mẹ Maria trong danh hiệu “Đức Mẹ Bãi Dâu”, là Mẹ của những người Việt Nam vượt biển, là Mẹ nhân ái, tràn đầy tình yêu thương.

Ghi nhận có sự hiện diện của Đức Giám Mục Mitchell T. Rozanski trong bộ lễ phục áo dài khăn đóng màu vàng truyền thống của người Việt Nam, Đại Biểu của tiểu bang Maryland, Ông Ronald White, Đại Biểu quận vùng Dundalk, Ông Terry Brennan, Linh Mục Chánh Xứ Francis Xavier Nhi Nguyễn và các Linh Mục Quản Xứ Việt Nam vùng phụ cận , các Linh Mục và Sư Huynh đến từ các tiểu bang xa về tham dự, các Soeurs Dòng Mến Thánh Giá Đà Lạt từ Fairfax, Virginia, các em Thiếu Nhi Thánh Thể, các em trong Đoàn Múa Hoa, các Đại Biểu Kha-Luân-Bố thuộc tiểu bang Maryland, Hiệp Sĩ Đoàn Kha-Luân-Bố vùng Hoa Thịnh Đốn, chi đoàn Thánh Tử Đạo Việt Nam, Arlington, Virginia, chi đoàn Giáo Xứ Mẹ Việt Nam, Silver Spring Maryland và chi đoàn Đức Mẹ Lavang, Baltimore, Maryland, đoàn Honor Guards Các Thánh Tử Đạo Việt Nam tới từ Arlington, Virginia, đoàn Honor Guards St. Elizabeth Ann Seton # 1620, Christopher Columbus # 2272, Pope Paul VI, # 2367 trong tiểu bang Maryland và hằng trăm giáo dân trong vùng Baltimore và vùng phụ cận đến tham dự.

Trong  Thánh Lễ, Linh Mục Chánh Xứ Francis Xavier Nhi Nguyễn hết lòng ca tụng, sùng kính Đức Trinh Nữ Maria của các tín hữu Công Giáo Việt Nam nói chung và đặc biệt tín hữu Công Giáo Việt Nam tại Baltimore, đã sống trong tinh thần đòan kết và vui tươi cùng nhau tề tựu về ngôi nhà thờ Đức Mẹ La Vang cùng nhau cung nghinh và cảm tạ dâng lên "Đức Mẹ Bãi Dâu" những lời ca, những câu kinh từ tâm của mỗi người.

Sau Thánh Lễ, có buổi Tiệc mừng và Văn nghệ Kỷ niệm 25 năm thành lập Cộng Đoàn Công Giáo Việt Nam tại Baltimore, tiểu bang Maryland chiều cùng ngày.

(*)Đức Mẹ Bãi Dâu: Bãi Dâu được biết đến, vì sự hiện diện của Đức Trinh Nữ Maria.  Kể từ ngày 11.08.1963, khi Đức Cha Phaolô Nguyễn Văn Bình, Tòa Giám Mục Sài-Gòn làm phép khánh thành Tượng Đài Đức Mẹ Ban Ơn cao 7 mét, do Linh Mục Nguyễn Văn Trí, cha sở Vũng Tàu xây dựng, bên trên nhà thờ đá, trong sở đất 8 mẫu tư mà ông bà Micae Nguyễn Hồng Ân đã dâng cho Hội Thừa Sai Paris từ 01.12.1927. Thời đó, nơi này còn là rừng rậm, khỉ ho cò gáy, ít nguời dám lui tới. Đến sau các cha thừa sai cho phá rừng, trồng dâu nuôi tằm, để tạo công ăn việc làm cho một số bà con ở đây, từ đấy vùng này có tên mới là Bãi Dâu.

Ngày 04.10.1965 Giáo Phận Xuân Lộc được thành lập. Đức Cha Giuse Lê Văn Ấn, Giám mục tiên khởi, đã chính thức công bố Bãi Dâu là trung tâm Thánh Mẫu của Giáo Phận Xuân Lộc, và đã nhiệt tình tổ chức các cuộc hành hương trọng thể kính Đức Mẹ Maria. Nhiều người giáo dân trong Giáo Phận không bao giờ quên được cuộc cung nghinh Đức Mẹ của toàn giáo phận vào tháng 5.1973. Hằng mấy chục ngàn người và hằng trăm ghe thuyền lớn nhỏ tuốn về Bãi Dâu cử hành một cuộc rước kiệu lớn nhất lúc bấy giờ để tôn vinh Đức Mẹ. Các vị Giám Mục kế nhiệm tiếp nối làm cho Bãi Dâu càng ngày càng thu hút nhiều người về hành hương kính Đức Mẹ.

Được chính quyền chấp thuận ngày 09.10.1991. Ngày 1.01.1992, ngày Hòa Bình Thế Giới lần thứ 25, ngày Đức Maria Mẹ Thiên Chúa, Đức Cha Phaolô Maria Nguyễn Minh Nhật, Giám Mục Xuân Lộc đặt viên đá trùng tu trung tâm hành hương. Tuợng đài đuợc thay thế bằng tuợng Đức Mẹ Thiên Chúa cao 25 mét, kể cả Chúa Con 27,5 mét. Tượng Đức Maria Mẹ Thiên Chúa đã được làm phép và khánh thành ngày 31.12.1994, với sự chủ lễ của Đức Giám Mục Xuân Lộc Phaolô Maria Nguyễn Minh Nhật. Sau này, nhà nguyện đá đuợc di chuyển xuống chân núi, nhuờng chỗ cho một nhà thờ mái vòm có sức chứa một ngàn nguời, đã duợc kiến thiết. Mặt bằng phía duới đã đuợc cải tạo, thành một công truờng có khả năng chứa một trăm ngàn nguời. Tượng Đức Mẹ Ban Ơn đã bao năm đứng bên bờ đại dương được tháo gỡ và đưa về đài mới tại Giáo Xứ Sao Mai, ngày 10.03.1995 và khách hành hương vẫn còn đưa bước về Sao Mai kính Mẹ Ban Ơn lành. Vào cuối thập niên 70, số người tuôn về Bãi Dâu để câu nguyện và kính viếng linh địa càng ngày càng đông.

(+ Vietnamese American Television (VATV) đặc biệt cám ơn Linh Mục Chánh Xứ  Francis Xavier Nhi Nguyễn và anh Đặng Quốc Ánh đại diện Cộng Đòan Công Giáo Việt Nam tại Baltimore, Maryland phối hợp VATV thực hiện bản tin và phóng sự truyền hình Thánh Lễ Ngân Khánh 25 Năm Thành Lập Cộng Đòan Công Giáo Việt Nam tại Baltimore tiểu bang Maryland

+ Cám ơn Giuse Nguyễn Ngọc Lễ  và Hiệp Sĩ Đoàn CTTĐVN (KofC 9655) nguồn tin từ trang http://www.kofc9655.org/HS_DienDan/showthread.php"t=142

+ Xem hình ảnh Thánh Lễ: http://cards.webshots.com/invite/pickup/113821588CAsV/album/548735005kVZmOU)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
NewDem Action Fund cho biết trong kỳ bầu cử 2022, tổ chức này đã chính thức tái ủng hộ ông Harley Rouda cho cuộc đua giành lại chiếc ghế dân biểu liên bang Địa Hạt 48.
Quận Cam nay đã đạt được con số giảm bớt tử vong hay nhiễm covid đáng kể để đạt tiêu chuẩn màu Vàng, màu được qui định ít hạn chế nhất nhằm có thể mở rộng các sinh hoạt thường ngày. Theo “Kế hoạch chi tiết an toàn của tiểu bang, quận phải đáp ứng các chỉ số sức khỏe quy định của từng giai đoạn theo thứ tự các màu Tím Đỏ Cam Vàng, ít nhất hai tuần trước khi được phép chuyển tiếp sang màu có ít giới hạn hơn. Hiện nay quận cam đã đủ tiêu chuẩn bước vào qui định đòi hỏi của màu vàng vào tuần qua. Vì thế dự kiến quận cam có thể thay đổi sang màu vàng vào ngày 19 tháng 5 tới đây.
Các ứng cử viên có thể lên trang mạng của Thành phố tại ggcity.org/city-clerk/applications để điền đơn online. Hoặc các ứng cử viên cũng có thể tới lấy đơn tại văn phòng Thư ký Thành phố, trong City Hall, lầu 2, địa chỉ 11222 Acacia Parkway, hoặc gọi về số (714) 741-5040.
Từ thế hệ này cho tới thế hệ khác, những người dân Mỹ Gốc Á và Đảo Thái Bình Dương (Asian Americans and Pacific Islanders, hay AAPI) đã tiếp tục coi Hoa Kỳ là quê hương và đóng góp rất nhiều vào bộ mặt của đất nước.
Chương trình Trợ giúp thuê nhà trong dịch COVID-19 của tiểu bang California cung cấp hỗ trợ tài chính miễn phí cho các hộ gia đình đủ điều kiện dựa trên thu nhập chi trả tiền thuê nhà và hóa đơn dịch vụ tiện ích chưa thanh toán
Qua sự phối hợp với chương trình phát thanh podcast Dear Asian Americans và tổ chức Center for Asian American Media, bộ ảnh mang tên #WeAreAPA sẽ vinh danh chiều sâu và sự đa dạng của cộng đồng trong dịp Tháng Di Sản Người Mỹ Gốc Á Châu Thái Bình Dương
Sau khi đọc lá thư kết thúc cuộc gây quỹ kéo dài 12 giờ của Stand With Asians trên Facebook Live; lá thư đã truyền cảm hứng cho Giám đốc Kevin Seo của Công ty Littlefield, và bức thư được thâu hình thâu âm thành một video để có thể lan truyền rộng rãi. Video gồm những những bức ảnh của những ngày đầu tiên những đứa trẻ người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương đặt chân đến Hoa Kỳ cùng với mẹ, bà và cả những người cha đơn thân đã nuôi dạy chúng. Trong số các bức ảnh có nhà thiết kế nội thất Kahi Lee và mẹ cô, Cathy Kimm; nhà sáng lập hai công ty Bites and Bashes, Crystal và Julie Coser; cũng như cặp mẹ và con gái người Việt hiện được giới sử dụng truyền thông xã hội yêu thích The Mama Mai và Jeannie Mai. Cả Quyenzi và mẹ của cô cũng xuất hiện trong video, được quay tại căn nhà kiểu Pháp ở ngay tại quận Cam, California. Ở cuối video là lời kêu gọi hành động: #MakeAsiansVisible hay #NgườiMỹGốcÁLênTiếng bằng cách hỗ trợ các tổ chức phi lợi nhuận trực tiếp giúp đỡ cộng đồng người Mỹ gốc Á AAPI:
Tôi quen nhà văn Huy Phương vào khoảng 60 năm về trước, khi cục tâm lý chiến tổ chức họp báo là tôi tham dự để viết bài cho báo Hòa Bình. Sau này, gặp lại khi gia đình anh định cư ở Orange County theo diện H.O. Anh hoạt động tích cực trong hội H.O cứu trợ thương phế binh và cô nhi quả phụ ở quê nhà.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.