Hôm nay,  

Lễ Ngân Khánh 25 Năm Thành Lập Cộng Đoàn Công Giáo VN Tại Baltimore Tiểu Bang Maryland (1981-2006)

09/09/200600:00:00(Xem: 2365)

Đức Giám Mục Mitchell T. Rozanski trong bộ lễ phục áo dài khăn đóng màu vàng truyền thống của người Việt Nam. (Ảnh chụp do  Đậu Thanh Vân)

( Baltimore – VATV) Lễ Ngân Khánh 25 Năm Thành Lập Cộng Đoàn Công Giáo Việt Nam Baltimore tiểu bang Maryland tổ chức vào ngày 3 tháng 9 năm 2006, nhằm ngày Chúa Nhật thứ ba Mùa Chay tuần qua.

Cộng Đoàn Công Giáo Việt Nam tại Baltimore được thành lập cách đây 25 năm (năm 1981) với con số 80 gia đình giáo dân và hiện nay đã lên đến 400-500 giáo dân tham dự Thánh Lễ mỗi tuần và đặc biệt có những giáo dân vùng lân cận cùng dâng Thánh Lễ.

“Tất Cả Là Hồng Ân” và “Nguyện Tri Ân và Phát Triển” là hai câu ghi trong buổi Thánh Lễ đã nói lên ý nghĩa của Công Đoàn Công Giáo Việt Nam tại Baltimore trong suốt 25 năm qua.

Hiện nay Cộng Đoàn Công Giáo Việt Nam tại Baltimore sinh họat tại ngôi Nhà Thờ Giáo Xứ Đức Mẹ La Vang được cố định trong hai năm qua tọa lạc 335 Sollers Point Road, Dundalk, MD 21222 dưới sự quản nhiệm của Linh Mục Chánh Xứ  Francis Xavier Nhi Nguyễn.

Thánh Lễ kỷ niệm 25 năm tổ chức tại nhà thờ Đức Mẹ La Vang Baltimore.  Đặc biệt long trọng cung nghinh Thánh Tượng Đức Mẹ Bãi Dâu(*) tới từ Việt Nam do Hội Đồng Giám Mục Việt Nam trao tặng Hiệp Sĩ Đoàn Kha-Luân-Bố vào tháng 11 năm 2003.

Đúng 10 giờ sáng buổi rước kiệu Đức Mẹ Bãi Dâu bắt đầu những câu kinh, bài ca chúc tụng, ngợi khen Đức Mẹ Maria trong danh hiệu “Đức Mẹ Bãi Dâu”, là Mẹ của những người Việt Nam vượt biển, là Mẹ nhân ái, tràn đầy tình yêu thương.

Ghi nhận có sự hiện diện của Đức Giám Mục Mitchell T. Rozanski trong bộ lễ phục áo dài khăn đóng màu vàng truyền thống của người Việt Nam, Đại Biểu của tiểu bang Maryland, Ông Ronald White, Đại Biểu quận vùng Dundalk, Ông Terry Brennan, Linh Mục Chánh Xứ Francis Xavier Nhi Nguyễn và các Linh Mục Quản Xứ Việt Nam vùng phụ cận , các Linh Mục và Sư Huynh đến từ các tiểu bang xa về tham dự, các Soeurs Dòng Mến Thánh Giá Đà Lạt từ Fairfax, Virginia, các em Thiếu Nhi Thánh Thể, các em trong Đoàn Múa Hoa, các Đại Biểu Kha-Luân-Bố thuộc tiểu bang Maryland, Hiệp Sĩ Đoàn Kha-Luân-Bố vùng Hoa Thịnh Đốn, chi đoàn Thánh Tử Đạo Việt Nam, Arlington, Virginia, chi đoàn Giáo Xứ Mẹ Việt Nam, Silver Spring Maryland và chi đoàn Đức Mẹ Lavang, Baltimore, Maryland, đoàn Honor Guards Các Thánh Tử Đạo Việt Nam tới từ Arlington, Virginia, đoàn Honor Guards St. Elizabeth Ann Seton # 1620, Christopher Columbus # 2272, Pope Paul VI, # 2367 trong tiểu bang Maryland và hằng trăm giáo dân trong vùng Baltimore và vùng phụ cận đến tham dự.

Trong  Thánh Lễ, Linh Mục Chánh Xứ Francis Xavier Nhi Nguyễn hết lòng ca tụng, sùng kính Đức Trinh Nữ Maria của các tín hữu Công Giáo Việt Nam nói chung và đặc biệt tín hữu Công Giáo Việt Nam tại Baltimore, đã sống trong tinh thần đòan kết và vui tươi cùng nhau tề tựu về ngôi nhà thờ Đức Mẹ La Vang cùng nhau cung nghinh và cảm tạ dâng lên "Đức Mẹ Bãi Dâu" những lời ca, những câu kinh từ tâm của mỗi người.

Sau Thánh Lễ, có buổi Tiệc mừng và Văn nghệ Kỷ niệm 25 năm thành lập Cộng Đoàn Công Giáo Việt Nam tại Baltimore, tiểu bang Maryland chiều cùng ngày.

(*)Đức Mẹ Bãi Dâu: Bãi Dâu được biết đến, vì sự hiện diện của Đức Trinh Nữ Maria.  Kể từ ngày 11.08.1963, khi Đức Cha Phaolô Nguyễn Văn Bình, Tòa Giám Mục Sài-Gòn làm phép khánh thành Tượng Đài Đức Mẹ Ban Ơn cao 7 mét, do Linh Mục Nguyễn Văn Trí, cha sở Vũng Tàu xây dựng, bên trên nhà thờ đá, trong sở đất 8 mẫu tư mà ông bà Micae Nguyễn Hồng Ân đã dâng cho Hội Thừa Sai Paris từ 01.12.1927. Thời đó, nơi này còn là rừng rậm, khỉ ho cò gáy, ít nguời dám lui tới. Đến sau các cha thừa sai cho phá rừng, trồng dâu nuôi tằm, để tạo công ăn việc làm cho một số bà con ở đây, từ đấy vùng này có tên mới là Bãi Dâu.

Ngày 04.10.1965 Giáo Phận Xuân Lộc được thành lập. Đức Cha Giuse Lê Văn Ấn, Giám mục tiên khởi, đã chính thức công bố Bãi Dâu là trung tâm Thánh Mẫu của Giáo Phận Xuân Lộc, và đã nhiệt tình tổ chức các cuộc hành hương trọng thể kính Đức Mẹ Maria. Nhiều người giáo dân trong Giáo Phận không bao giờ quên được cuộc cung nghinh Đức Mẹ của toàn giáo phận vào tháng 5.1973. Hằng mấy chục ngàn người và hằng trăm ghe thuyền lớn nhỏ tuốn về Bãi Dâu cử hành một cuộc rước kiệu lớn nhất lúc bấy giờ để tôn vinh Đức Mẹ. Các vị Giám Mục kế nhiệm tiếp nối làm cho Bãi Dâu càng ngày càng thu hút nhiều người về hành hương kính Đức Mẹ.

Được chính quyền chấp thuận ngày 09.10.1991. Ngày 1.01.1992, ngày Hòa Bình Thế Giới lần thứ 25, ngày Đức Maria Mẹ Thiên Chúa, Đức Cha Phaolô Maria Nguyễn Minh Nhật, Giám Mục Xuân Lộc đặt viên đá trùng tu trung tâm hành hương. Tuợng đài đuợc thay thế bằng tuợng Đức Mẹ Thiên Chúa cao 25 mét, kể cả Chúa Con 27,5 mét. Tượng Đức Maria Mẹ Thiên Chúa đã được làm phép và khánh thành ngày 31.12.1994, với sự chủ lễ của Đức Giám Mục Xuân Lộc Phaolô Maria Nguyễn Minh Nhật. Sau này, nhà nguyện đá đuợc di chuyển xuống chân núi, nhuờng chỗ cho một nhà thờ mái vòm có sức chứa một ngàn nguời, đã duợc kiến thiết. Mặt bằng phía duới đã đuợc cải tạo, thành một công truờng có khả năng chứa một trăm ngàn nguời. Tượng Đức Mẹ Ban Ơn đã bao năm đứng bên bờ đại dương được tháo gỡ và đưa về đài mới tại Giáo Xứ Sao Mai, ngày 10.03.1995 và khách hành hương vẫn còn đưa bước về Sao Mai kính Mẹ Ban Ơn lành. Vào cuối thập niên 70, số người tuôn về Bãi Dâu để câu nguyện và kính viếng linh địa càng ngày càng đông.

(+ Vietnamese American Television (VATV) đặc biệt cám ơn Linh Mục Chánh Xứ  Francis Xavier Nhi Nguyễn và anh Đặng Quốc Ánh đại diện Cộng Đòan Công Giáo Việt Nam tại Baltimore, Maryland phối hợp VATV thực hiện bản tin và phóng sự truyền hình Thánh Lễ Ngân Khánh 25 Năm Thành Lập Cộng Đòan Công Giáo Việt Nam tại Baltimore tiểu bang Maryland

+ Cám ơn Giuse Nguyễn Ngọc Lễ  và Hiệp Sĩ Đoàn CTTĐVN (KofC 9655) nguồn tin từ trang http://www.kofc9655.org/HS_DienDan/showthread.php"t=142

+ Xem hình ảnh Thánh Lễ: http://cards.webshots.com/invite/pickup/113821588CAsV/album/548735005kVZmOU)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Harrah’s Resort Southern California chính thức chào đón nghệ sĩ hài kiêm diễn viên nổi tiếng Martin Short với tư cách là vị thị trưởng mới nhất của Funner, California hôm nay, kế nhiệm các cựu thị trưởng Jane Lynch, Rob Riggle và David Hasselhoff. Thị trưởng Marty, trong bộ vest màu tím và thắt nơ đặc trưng của mình, đã tuyên thệ nhậm chức trước sự ủng hộ tích cực của người dân Funner, California và xa hơn.
‘Bít-tết thượng hạng’. Trứng cá Caviar. Thịt bò Wagyu. Tôm hùm. Chỉ riêng tên gọi những món này nghe cũng đã thấy ngon rồi. Tuy vậy, khi đem phối hợp với một khung cảnh hiện đại, hoàn toàn mới, và trên 200 loại rượu vang bên trong nhà hàng Great Oak Steakhouse được tân trang toàn bộ này, thực khách sẽ có được một trải nghiệm ẩm thực để nhớ mãi và để trở lại. Pechanga Resort Casino hãnh diện giới thiệu lại nhà hàng đặc trưng của mình, The Great Oak Steakhouse, sau một công trình tân trang toàn diện kéo dài bảy tháng. Từ mặt tiền phía trước tới nhà bếp phía sau, cả không gian rộng 8,000 sqft này đã được làm mới lại hoàn toàn.
Nhân ngày Mother's Day, ca sĩ Kim Khuyến đã tổ chức buổi ca nhạc vào lúc 6 giờ chiều Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024 tại Golden Sea Restaurant & Banquet, 9802 Katella Ave, Anaheim, CA 92804. Đông đảo các người con đã đưa cha mẹ đến tham dự buổi ca nhạc đặc biệt này. Trong số quan khách có Dân Biểu Tạ Đức Trí và phu nhân, cựu Phó Thị Trưởng Garden Grove, cô Thu Hà Nguyễn. Niên trưởng Trần Quan An và phu nhân, ông bà Hứa Trung Lập, cô Huỳnh Trâm Anh, phu quân và hai con gái. Các ca sĩ đến tham dự có Châu Ngọc Hà, Thiên Tôn, Như Mai, Kim Khuyến, Hoàng Tuấn, Yên Thư, Thanh Sang, Quỳnh Trâm, Quỳnh Thúy, Huy Tuấn, Ngọc Hồ, Thành Lễ, Vân Khanh,, Đoàn Múa của Trường Múa Ballet, Ban Vũ của Vũ đoàn Việt Cầm. Ngoài ra còn có ban hợp ca của Hội Đồng Hương Bà Rịa – Phước Tuy và nhiều thân hữu đến giúp vui. Đặc biệt có song thân của cô Amanda Nguyễn, người con gái Việt Nam đầu tiên sắp bay vào quỹ đạo sẽ đến tham dự.
Vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster Ave, Suite 214 & 215, Garden Grove, CA 92843, Thư Viện Việt Nam đã tổ chức buổi tiếp tân Kỷ Niệm 25 Năm Thành Lập. Điều hợp chương trình do nhà báo Du Miên. Tham dự buổi kỷ niệm ngoài quý vị nhân sĩ các thành viên, các thiện nguyện viên, các vị mạnh thường quân còn có quý vị đại diện cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, một số quý vị dân cử, quý cơ quan truyền thông và đồng hương.
Cử tri phụ nữ da màu hãy sử dụng lá phiếu của mình để chọn ra những vị dân cử ủng hộ những giá trị mà mình theo đuổi, có những chính sách phục vụ cho quyền lợi của cá nhân, gia đình và cộng đồng.
Vào năm 2020 có 719,700 cư dân California trên 65 tuổi mắc bệnh, chiếm 12% dân số tiểu bang. Đáng lưu ý là tỉ lệ phụ nữ bị ảnh hưởng đặc biệt nặng nề bởi căn bệnh này, kể cả là bệnh nhân hay người chăm sóc.
Cơ quan IRCC/Viet Museum/ Dân Sinh Media - Thành lập Ủy ban 25 tại San Jose, Bắc CA. - Ghi dấu nửa thế kỷ người Việt tại Hoa Kỳ. - Sinh hoạt, Hội thảo, Chiếu Phim, Triển lãm, Văn Nghệ - Thời gian: Từ 1 đến 30 tháng tư 2025.
Sở Cơ Hội Kinh Tế của Quận Hạt Los Angeles vừa ra mắt các chương trình thuộc Đạo Luật Kế Hoạch Giải Cứu Người Mỹ, cung cấp hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ, rất nhỏ, và các tổ chức phi vụ lợi hội đủ điều kiện.
Giữa những bất ổn của đại dịch năm 2020, Krak Boba (https://www.krakboba.com/) đã dũng cảm mở cửa hàng đầu tiên. Được thúc đẩy bởi niềm đam mê và quyết tâm, những người sáng lập Tin, Shirlynn và Vân đã bất chấp mọi khó khăn, biến ước mơ của họ thành hiện thực. Giờ đây, với 10 địa điểm đang phát triển mạnh và 18 địa điểm khác sắp mở cửa, hành trình của họ là minh chứng cho tinh thần và khả năng vượt khó của những người khởi nghiệp. Krak Boba phát sinh từ niềm khao khát thoát khỏi những khuôn mẫu bình thường trong nghiệp đi làm công. Tín Đỗ, từng dấn thân vào thế giới ngân hàng đầu tư; và Shirlynn Vuong từng sống bằng nghề kỹ thuật viên vệ sinh răng; cả hai đều từng sống với những ngành nghề ổn định và kiếm nhiều tiền. Tuy nhiên, một khoảnh khắc minh định quan trọng đã xảy ra: "Cuộc sống phải có nhiều điều hơn thế này."
Trong lúc tờ lịch sắp được lật qua Tháng Năm, Sky River Casino đã định sẵn kế hoạch tạo hứng thú hồi hộp cho hội viên của mình bằng thật nhiều hoạt động khuyến mãi hứa hẹn đầy kích thích, sang trọng, và thanh lịch. Xin quý vị hãy chuẩn bị sẵn sàng cho nguyên cả một tháng trời mà mỗi lúc ở sòng bài đều cống hiến một cơ hội trúng một cái gì đó đặc biệt khác thường, từ những xe hơi ước mơ cho tới những túi cầm tay hàng hiệu.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.