Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cựu Tù Bình Điền Vinh Danh Thiếu Tá Võ Đằng Phương

05/09/200600:00:00(Xem: 1299)

Westminster (VB) . - Các cựu tù nhân "cải tạo" trại Bình Điền (Huế) đã mở cuộc hội ngộ lần thứ 10 tại Little Saigon, với số người dự gần 200 người ngồi chật kín hội trường báo Viễn Đông, trong đó nhiều người từ các tỉnh phía Bắc Cali.

Trước cuộc họp mặt với nghi thức trang trọng và sum họp tiệc trưa đông vui, phái đoàn đại diện hội ái hữu tù chính trị Bình Điền đã đến công viên Tượng Đài Chiến Sĩ Việt-Mỹ đặt vòng hoa và dâng hương tưởng niệm các chiến sĩ VNCH vị quốc vong thân.

Trong chín cuộc họp mặt thường niên những năm trước, họ tổ chức tại tư gia các thành viên, và đây là lần đầu mở ra ở một phòng hội trung tâm phố Bolsa.

Đặc biệt lần này, "Gia Đình Cựu Tù Nhân Chính Trị Bình Điền" phát hành một cuốn đặc san rất đẹp, tổng kết hình ảnh, sinh hoạt tất cả những lần trước, một số bài vở giá trị, và bài của Dương viết Điền vinh danh thiếu tá Võ đằng Phương, một biểu tượng bất khuất của QL/VNCH.

Bài viết cho biết, "Thiếu tá Võ Đằng Phương thược Lữ đoàn 258 TQLC mặc dù đang ở trong ngục tù CS, đã viết một bức thư gửi lên cho tên thủ tướng Phạm văn Đồng để yêu cầu tên thủ tướng này giải tỏa những vấn đề đàn áp bằng bạo lực man rợ tù chính trị ở phân trại 4 trại Bình Điền vùng dậy đòi hỏi cải tổ chế độ lao tù. Lúc ấy, anh Phương ở tù đã hơn 10 năm rồi, nhưng vẩn dứt khoát gửi thư lên thủ tướng yêu cầu xét lại chính sách cai trị cùa đảng CS.Chính Đại úy Nguyễn đình Khương, người tham gia vụ 20-4-79 (bị CS giam cùm 5 năm mới được thả ra) đã được anh Phương móc nối để cùng nhau thảo ra bức thư đó.

Bức thư đòi hỏi chính quyền CS thả ngay lập tức tất cả tù chính tri đang bị giam trái phép, đòi CS đối xử nhân đạo và bình đẳng với thân nhân sĩ quan, viên chức chế độ VNCH, thực thi hòa giải hòa hợp dân tộc, phục hồi nền kinh tế, ..v.v.

Thiếu tá Võ đằng Phương sau đó bị CS đưa ra tòa. Anh vẫn hiên ngang giữ lập trường, bị CS giam thên mười năm tù nữa tổng cộng là 20 năm ! Mãi đến năm 1995, anh Phương mới được trả tự do ở trại Hàm Tân. Về nhà, anh mang bạo bệnh do những đòn tra tấn dã man trong tù, nên thời gian sau anh qua đời.

Bài viết có nêu chi tiết vụ 20-4-79 với đầy đủ danh sách 9 tù chính trị trong ban tham mưu, cùng những người bị đánh đập tra tấn trong vụ 500 tù nhân phân trại 4 vùng dậy đòi cải tổ chế độ lao tù này.

Trong đặc san của Gia Đình Tù Nhân Chính Trị Bình Điền, còn có 2 bài thơ của  Hạ Ái Khanh diễn tả rất cảm động những kỷ niệm thăm nuôi chồng con bị tù đày của người vợ, người Mẹ Việt Nam,nhất là bài Ngày Về, nói về nỗi lòng người tù cải tạo về nhà không còn hình bóng mẹ hiền nữa:

..."Mẹ già chờ lâu quá,

Vẫn không thấy con về

Tháng ngaỳ rưng rưng lệ

Mẹ mất giữa chiều quê..."

Với chủ trương "Không tranh chấp, Không bè phái, Không chụp mũ, Tôn trọng ý kiến lẫn nhau", hội Gia đình Tù Chính Trị Bình Điền được điều hành bởi một Hội Đồng Quản Trị 24 người, và Hội đồng này chỉ định ban chấp hành gồm các cựu tù sau: Nguyễn đình Khương, Trần văn Xê,Nguyễn văn Châu, Trương Hân, Võ kỳ Thế, Nguyễn Lập.

Tôn chỉ của hội Gia Đình Tù chính trị Bình Điền được loan báo gồm có 5 điểm: Nung nấu tình yêu Tổ Quốc, Cổ võ tinh thần chống Cộng, Nêu cao danh dự và trách nhiệm cứu nước, Liên kết tương trợ lẫn nhau, Truyền đạt tinh thần ấy cho con cháu.(tin và ảnh: Nguyễn Hiền)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các Kinh sách mới (có tiếng Anh và Việt) do Chùa Hương Sen xuất bản đã in xong năm 2021. Ni sư Trụ trì Thích Nữ Giới Hương cùng quý sư cô đang gói sách để tặng Chư Tôn Thiền đức Tăng Ni ở các Chùa.
Biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến tất cả chúng ta. Mùa xuân này, hãy chung tay làm những việc như tự kiểm lại trong nhà—Trang Mạng của Bộ Năng Lượng Hoa Kỳ có danh sách những việc cần làm rất tuyệt vời.
Nghiên cứu của Nielsen, kết hợp việc sử dụng trí tuệ nhân tạo, đã tìm thấy hơn 250 chiến dịch quảng cáo xuất hiện trên 1.280 trang web URL có sử dụng thuật ngữ phân biệt chủng tộc và các thuyết âm mưu liên quan đến nguồn gốc coronavirus, người châu Á và Trung Quốc. Sau khi nội dung xúc phạm bị cô lập, hơn 5,000 lần xuất hiện quảng cáo đã được xác định. Các chiến dịch quảng cáo từ hàng chục công ty trong danh sách Fortune 500 và ít nhất 66 thương hiệu đã được tìm thấy bên cạnh các nội dung bao gồm những lời lẽ căm ghét chống người châu Á.
“Đặc biệt, nét vẽ của họa sĩ Bé Ký đơn sơ, thơ mộng, rất mực Đông Phương, trông như những gì chúng ta tưởng chỉ còn có thể gặp trong các trang sách cổ. Đây là điều rất lạ, bởi vì hầu hết các họa sĩ Việt Nam trong nửa thế kỷ vừa qua đều "vẽ rất Tây" vì chịu ảnh hưởng hội họa Tây Phương, kể cả nét vẽ của họa sĩ Hồ Thành Đức, chồng Bé Ký. Nhưng chỉ có vài người, thật ít người, trong đó có Bé Ký, là có nét vẽ rất Đông Phương và tự mình tìm lối đi riêng.” -- Phan Tấn Hải
NewDem Action Fund cho biết trong kỳ bầu cử 2022, tổ chức này đã chính thức tái ủng hộ ông Harley Rouda cho cuộc đua giành lại chiếc ghế dân biểu liên bang Địa Hạt 48.
Quận Cam nay đã đạt được con số giảm bớt tử vong hay nhiễm covid đáng kể để đạt tiêu chuẩn màu Vàng, màu được qui định ít hạn chế nhất nhằm có thể mở rộng các sinh hoạt thường ngày. Theo “Kế hoạch chi tiết an toàn của tiểu bang, quận phải đáp ứng các chỉ số sức khỏe quy định của từng giai đoạn theo thứ tự các màu Tím Đỏ Cam Vàng, ít nhất hai tuần trước khi được phép chuyển tiếp sang màu có ít giới hạn hơn. Hiện nay quận cam đã đủ tiêu chuẩn bước vào qui định đòi hỏi của màu vàng vào tuần qua. Vì thế dự kiến quận cam có thể thay đổi sang màu vàng vào ngày 19 tháng 5 tới đây.
Các ứng cử viên có thể lên trang mạng của Thành phố tại ggcity.org/city-clerk/applications để điền đơn online. Hoặc các ứng cử viên cũng có thể tới lấy đơn tại văn phòng Thư ký Thành phố, trong City Hall, lầu 2, địa chỉ 11222 Acacia Parkway, hoặc gọi về số (714) 741-5040.
Từ thế hệ này cho tới thế hệ khác, những người dân Mỹ Gốc Á và Đảo Thái Bình Dương (Asian Americans and Pacific Islanders, hay AAPI) đã tiếp tục coi Hoa Kỳ là quê hương và đóng góp rất nhiều vào bộ mặt của đất nước.
Chương trình Trợ giúp thuê nhà trong dịch COVID-19 của tiểu bang California cung cấp hỗ trợ tài chính miễn phí cho các hộ gia đình đủ điều kiện dựa trên thu nhập chi trả tiền thuê nhà và hóa đơn dịch vụ tiện ích chưa thanh toán
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.