Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội-ngộ Y Khoa Minh-đức Hải Ngoại 2006

27/08/200600:00:00(Xem: 5138)

Hằng năm vào tháng 8, hội ái-hữu cựu sinh-viên Y-Khoa Minh-Đức hải-ngoại thường tổ-chức buổi họp mặt để thầy-trò bạn-hữu gặp-gỡ nhau, tưởng nhớ đến ngôi trường cũ và ôn lại những chuyện ngày xưa . Năm nay hội tổ-chức buổi hội-ngộ tại khách sạn Hilton, Glendale vào tối thứ bảy 19 tháng 8, 2006 với chủ-đề Lịch Sử Y Khoa Minh Đức. Trưởng-ban tổ-chức Lê Anh Tuấn khai-hội chào mừng các thân-hữu và bạn-bè xa gần đến chung vui . Ngoài các bác-sĩ giáo-sư, giảng nghiệm viên Y-Khoa Sài-Gòn như ông bà Bác-Sĩ Nguyễn Duy Ái và ông bà Giáo-Sư Lê Phục Thủy, các Bác Sĩ Y Khoa Huế như ông bà Bác-Sĩ Nguyễn Đình Bảng, ông bà Bác-Sĩ Hà Thúc Như Hỷ (cựu chủ-tịch Hội Ái Hữu Y Khoa Huế hải-ngoại), ta còn thấy Nhà Văn Nhã Ca, Thi Sĩ Trần Dạ Từ, chủ-nhiệm Việt Báo và ông bà Đỗ Tiến Đức, chủ-báo Thời Luận.

Trong số các cựu sinh-viên Y Khoa Minh Đức từ xa về, ta thấy các bác-sĩ: Lại Thế Hưng, Tống Thiên Nhan từ Canada, các bác-sĩ Trần Ngọc Khanh, Nguyễn Hữu Tuấn từ Pháp, bác-sĩ Phạm Duy Khôi từ Denver, chị Hoàng Thu Trang và phu-quân từ Texas, chị Nguyễn Thị Kim Hương từ Delaware và anh Đỗ Minh Khải từ Oregon.

Trường Y Khoa Minh Đức được thành-lập chỉ có 5 niên-khóa học . Chưa có sinh-viên nào tốt-nghiệp ra bác-sĩ . Phần lớn các sinh-viên phải học lại từ đầu khi ra khỏi nước hoặc tiếp-tục học tại đại-họcY Khoa Sài-Gòn . Tham-dự Hội Ngộ lần này, chúng ta thấy có các bác-sĩ: Phạm Đức Kiêm, Lại Thế Hưng, Nguyễn Văn Lộc, Trương Mỹ Lệ, Nguyễn Xuân An, Trần Ngọc Khanh, Nguyễn Xuân Dương, Nguyễn Ngọc Sơn, Nguyễn Hữu Tuấn, Lê Anh Tuấn, Phạm Duy Khôi,Tống Thiên Nhan, Tôn Thất Tuấn, Nguyễn Kế Khoa… cùng các anh chi em đồng-môn đủ mọi ngành nghề khác nhau

BS Lê Anh Tuấn trình bày Lịch-Sử YKMĐ bằng cách chiếu các hình ảnh của ngôi trường cũ: các giảng đường gọi là khu Trí Tri, các phòng thí nghiệm gọi là khu Cách Vật, 2 cổng lớn mái cong có treo 2 chữ THÀNH Ý và CHÍNH TÂM, tượng Hải Thương Lãn Ông với tấm bia đá ghi khắc Lời Tuyên Thệ của người thầy thuốc suy-tôn Hải Thượng Lãn Ông, đề-cao Y Học dân-tộc.

Bác sĩ Tuấn kể lại 1 giai-thoại về thầy khoa trưởng Bùi Duy Tâm khám xét quần áo, giày vớ của sinh-viên. Chính bản-thân BS Tuấn bị đuổi về nhà để thay quần áo, giày vớ cho đúng tiêu chuẩn đồng-phục nhà trường.

Có lẽ vì tinh-thần kỷ-luật nghiêm-khắc như vậy nên đến mục chụp hình lưu-niệm cả trăm người mà đứng ngồi răm-rắp rất trật-tự làm ông thợ chụp hình phải kinh-ngạc.

BS Lại Thế Hưng, người sáng-lập phong-trào văn-hoá dân-tộc Hồng Đức tại Canada (một phóng ảnh của phong-trào thanh-niên văn-hóa Gió Khơi cuả Thầy Bùi Duy Tâm) đứng lên điều-khiển hội-trường đồng-ca bản Trường Cũ, coi như bài  ca chính-thức của Hội Ái Hữu Y Khoa Minh Đức. Thật cảm-đông thay khi nghe những lời ca:

"Bao tháng ngày xa vắng trôi còn đâu bóng trường xưa

Bên sách đèn dắt đưa nhau khăng-khít trong hiền-hòa

Ngao-ngán thời vui sướng kia, ngày nay biết tìm đâu

Bao tình thơ-ngây những lúc vui chơi,

Cùng ngồi quanh bóng mát cùng reo cười

Cây bàng xưa kia lá tốt xanh tươi,

Chạnh lòng ai nhớ tiếc khôn-nguôi...”

Kế tiếp là phần chia-sẻ những kỷ-niệm ngày xưa: thầy Lê Phục Thủy, niên-trưởng Lê Bá Linh, trưởng-tràng Phạm Đức Kiêm, thi-sĩ Trần Dạ Từ, nhà văn Đỗ Tiến Đức, lần-lượt lên nhắc lại những chuyện ngày xưa của Minh Đức, của Sài Gòn và của trại tù cải-tạo.

Đặc-biệt anh Nguyễn Hữu Cúc, một cựu sinh-viên Y Khoa Minh Đức, trong số các sinh viên vì hoàn-cảnh đất nước, không theo trọn y nghiệp. Nhưng anh rất thành-công trong kinh-doanh, nay đã thành tỷ-phú với tên John Wynn. Anh rất nổi-tiếng trong công-cuộc xây-dựng “The Globe”, một trung-tâm thương-mại văn-hoá ở miền Bắc Cali cho 25 quốc-gia có dân di-cư đến Hoa Kỳ lập-nghiệp, ngang tầm với Disneyland.  Anh Nguyễn Hữu Cúc và thầy Bùi Duy Tâm cùng phát biểu là cần phải có một giấc mơ mới có cơ làm nên nghiệp lớn . Xây-dựng trường đại học Y Khoa Minh Đức và đào-tạo một mẩu người thầy thuốc Đông Tây tổng-hợp. Đó là một giấc mơ của Thầy Bùi Duy Tâm.

Cựu sinh-viên Y Khoa Minh Đức còn thực-hiên các công-tác từ-thiện xã-hội. Gần đây nhất đã giúp phòng khám bệnh Mai Khôi trong chương-trình "Những bàn tay YKMĐ”. Phòng khám bênh Mai Khôi nằm trong một tu-viện công-giáo trên đường Tú Xương tại Sài Gòn, chữa miễn-phí cho các nạn nhân AIDS.  Một trong các nhân-viên điều-hành phòng khám bênh này là một cựu sinh-viên Y Khoa Minh Đức, bác-sĩ Trần Thị Kim Thanh

Để kết-thúc buổi Hội Ngộ 2006 trong sự hân-hoan của mọi người, ban văn-nghệ Y Khoa Minh Đức đã thực-hiện đại qui-mô vở tuồng chèo cải biên "Quan Âm Thị Kính" với 15 diễn-viên rất xuất-sắc cùng y-phục lộng-lẫy.

Ban Báo-Chí Hội Ái-Hữu

Y-Khoa Minh-Đức Hải-Ngoại

Ý kiến bạn đọc
18/09/201603:34:08
Khách
Ban Minh Pham cong Nhan / Dinh quang hai Binh khoa 1 nam 1970 1971 Y khoa Minh Duc hien nay o Dau lien he Minh 440 783 2098 USA Quach truong Vinh lop co BS Luong Vinh Quoc Khanh co phong Mach California
18/09/201603:19:32
Khách
Minh ten Quach truong Vinh sinh vien khoa Dau Tien 1970 Y Khoa Minh Duc lop BS Luong Vinh quoc Khanh . Hien Minh dang song o USA co ban nao Cung lop voi Minh lien lac voi Minh so phone 440 783 2098 rat Mong gap ban ngay Xua .
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hàng trăm ngọn đèn sẽ được thắp sáng để ghi nhớ với sự cảm động cho khoản phí tàn phá của COVID-19 Kể từ khi tình trạng khẩn cấp được tuyên bố ở California một năm trước, vào ngày 4 tháng 3 năm 2020
Hôm nay, Ủy Ban Điều Hành Edison International đã gửi thư này cho toàn thể các nhóm nhân viên Edison International, Southern California Edison và Edison Energy. Chúng tôi đứng về phía cộng đồng người Mỹ gốc Châu Á Đảo Thái Bình Dương và sẽ không từ bỏ quan điểm sống theo giá trị của chúng ta bây giờ và luôn luôn như vậy.
Hôm qua, Thành phố Garden Grove, cùng với nhà phát triển bất động sản Sterling Organization có trụ sở tại Florida, và A.R. Mays Construction, đã có buổi lễ động thổ tại khu Pavilion Plaza West, một khu thương mại mới để chào đón chợ Sprouts Farmers Market đầu tiên tại Garden Grove. Khu đất rộng 7 acre nằm trong khu vực mua sắm đông đúc, trên đường Brookhurst và Chapman Avenue, phía nam trung tâm The Promenade. Chợ Sprouts Farmers Market sẽ thay thế siêu thị Vons Pavilion đã bị bỏ trống.
Thực hiện một bước nữa để hoàn thành trách nhiệm của Thống đốc Gavin Newsom trong việc xây dựng mạng lưới vắc-xin trên toàn tiểu bang có thể kiểm soát vắc-xin nhanh nhất khi có sẵn, California thông báo hôm nay rằng họ đang trên đà tạo ra khả năng thực hiện 3 triệu lượt tiêm chủng mỗi tuần trước ngày 1 tháng 3.
Vào lúc 2:30 trưa ngày Thứ Năm 25/02/2021, tại bãi đậu xe của Advance Beauty College đã có cuộc tụ họp đông đảo của cộng đồng gốc Á cùng các viên chức địa phương để biểu lộ sự đoàn kết chống lại nạn thù ghét người gốc Á trong đại dịch covid 19. Rất đông các cơ quan truyền thông gốc Việt và dòng chính (ABC7, NBC4) đã đến và đưa tin về sự kiện mang tính thời sự này. Buổi tụ họp được tổ chức bởi Nail It For America, một tổ chức phi lợi nhuận hỗ trợ cho ngành nail gốc Việt rất nhiều trong thời gian đại dịch. Ted Nguyễn và Tâm Nguyễn là hai điều hợp viên của chương trình. Các viên chức địa phương tham dự được ghi nhận chủ yếu từ thành phố Garden Grove (Thị Trưởng Steve Jones, Nghị Viên Phát Bùi, Nghị Viên Thu Hà, Phó Cảnh Sát Trưởng Amir El Farra…), Hội Đồng Giám Sát Quận Cam (Andrew Đỗ), Văn Phòng Biện Lý Quận Cam… Nhiều tổ chức cộng đồng gốc VIệt và Gốc Á khác cũng có mặt để biểu lộ sự đoàn kết để cùng chống lại tệ nạn thù hận, bảo vệ người cao niên gốc Á tại Quận Cam.
Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài xin kêu gọi toàn thể đồng hương, thương gia, giới truyền thông, đặc biệt là các đoàn thể cựu quân nhân trong cộng đồng tích cực tham gia đóng góp để giúp dự án này có thể thành công tốt đẹp.
Theo thông lệ hàng năm, mỗi độ Xuân về, sau Tết Nguyên Đán, vào khoảng giữa tháng 2, đầu tháng 3, các Liên Đoàn Hướng Đạo Việt Nam thuộc Miền Tây Nam Hoa Kỳ có một sinh hoạt rất đặc sắc gọi là “Lễ Chào Cờ Đầu Năm.” Mục đích của Lễ Chào Cờ Đầu Năm là: Giúp các em gìn giữ truyền thống, văn hóa và tập tục Việt Nam. Đây cũng là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của Hội Đồng Trung Ương – Hướng Đạo Việt Nam.
hành phố Garden Grove, phối hợp với Fair Housing Foundation, tổ chức buổi hội thảo công bằng về nhà ở miễn phí qua mạng vào Thứ Ba, ngày 9 tháng Ba, 2021, từ 5:00 giờ chiều đến 6:30 chiều, qua Zoom hoặc qua điện thoại, để cung cấp các dịch vụ tư vấn, giáo dục và hòa giải liên quan đến luật công bằng về nhà ở.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) bảo trợ hai dự luật liên quan đến quỹ trợ cấp COVID-19 của liên bang dành cho các doanh nghiệp, cá nhân và gia đình trong thời gian đại dịch.
Vào lúc 12:00 – 14:00 trưa ngày Chủ Nhật 21/02/2021, tại bãi đậu xe của nhà hàng The Recess Room (18380 Brookhurst St. Fountain Valley) đã diễn ra buổi phân phát bữa ăn trưa miễn phí của nhóm Moving Forward Together, trợ giúp cho người cao niên gốc Việt Quận Cam (55+) gặp khó khăn trong mùa dịch covid 19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.