Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Toronto: Đêm Nhạc Thính Phòng Hy Vọng Của Tuổi Thơ

23/03/200400:00:00(Xem: 3889)
Mùa St. Patrick bắt đầu. Mầu lục non hy vọng đó đây .Những cánh shamrock xuất hiện thanh thoát màu xanh gợi cả một trời quyết tâm trên xứ Aí Nhỉ Lan xa xưa. Toronto he hé chút nắng nhẹ, những cánh hoa ba lá xanh xanh thật và giả chen chúc làm vui phố phường ngày thứ bảy 13 tháng 3 và làm đầy hội trường St.Lawrence Centre for the Arts trong Đêm Nhạc Thính Phòng Hy Vọng của Tuổi Thơ .

Bước vào hội trường, lòng bổng nao nao cảm xúc. Cái banner lớn treo cao trên sân khấu với dòng chữ HY VONG CỦA TUỔI THƠ cũng mầu xanh ‘Patrick’ mầu xanh hy vọng tôi ưa thích. Dừng lại một chút, nhìn quanh, ba dãy ghế kín người. Chỗ ngồi bên cánh trái hội trường, nhiều khuôn mặt quen thân , vài bàn tay vẫy ...không là ban tổ chức mà thấy vui chi lạ. Mấy tuần liền đọc báo thấy quảng cáo đêm nhạc thính phòng sẽ tổ chức tại một hội trường dành cho 500 chỗ ngồi. Tôi bổng đâm lo. Khách thưởng thức nhạc thính phòng là thính giả khó tính, chọn lọc. Với lượng thính giả như vậy có ‘chọn lọc’ được không" Mục đích của ban tổ chức là gây quĩ để xây một lớp học cho trẻ em thiếu may mắn không được cắp sách đến trường, tại quê nhà. Thiện tâm của ban tổ chức đã rõ. Nhưng mấy ai đi sâu tìm hiểu để dễ dãi đáp ứng lời kêu gọi của nhóm Hy Vọng Cho Tuổi Thơ, đầy tình người nhưng phần nào thiếu ‘thực tế’. Nghe lao xao đâu đó, trước đây hai tuần ban tổ chức đã chấp nhận mục đích dấn thân và sẵn sàng bỏ tiền túi để bù lỗ vì số vé bán chưa đạt yêu cầu. Tinh thần đầy nhân ái vời vợi ấy khiến cho người ngoài cuộc như tôi bổng thấy ái ngại. Ban tổ chức vẫn tiếp tục kiên quyết để đêm nhạc thính phòng Hy Vọng Cho Tuổi Thơ ra mắt đúng ngày giờ trong một thính phòng ‘quá’ rng với số thính giả ‘quá’ đông không ngờ và đặc biệt trong không khí ‘rất thính phòng’... Ban tổ chức đang làm tròn Hy Vọng cho các em khốn khó thất học tại quê nhà và cho khán thính giả trong đó có tôi, niềm vui được dự phần vào việc làm đầy ý nghĩa hôm nay.

Chương trình bắt đầu khá đúng giờ với phần giới thiệu ngắn gọn của khuôn mặt quen thuc với cng đồng người Việt Toronto, xướng ngôn viên đài truyền hình Việt Tiến và giọng ca nhiều người biết : cô Hoàng Lan .Tiếp theo diễn văn của đại diện ban tổ chức, anh Đoàn Phế. Ban tổ chức đã chọn lựa ba giọng ca thính phòng hàng đầu trong cng đồng Việt Nam tại Hoa Kỳ: Lệ Thu, Nguyên Khang và Diễm Liên. Nhưng phải nói cảm tình đầu tiên đến với người nghe chưa phải là ca sĩ mà là nhạc sĩ. Nhạc sĩ dương cầm Vương Hương điêu luyện với đôi tay ngọc trên phiếm ngà uyển chuyển lướt nhẹ lúc thánh thót chơi vơi, lúc trầm hùng dồn dập. Khán giả nín thở lắng nghe. hội trường im phăng phắc. Thời khắc trân trọng. Tiếng đàn chiếm ngự lòng người. Lâu lắm mới được nghe lại tiếng vĩ cầm Hoàng Thi Thao. Người nhạc sĩ vẫn còn trong tình cảm mọi người vẻ ‘thần đồng’, nay đã chững chạc trong dáng dấp. Tiếng đàn lại vượt khỏi tuổi tác thâm trầm lão luyện tuyệt vời xoáy vào tim rn rã reo vui, thì thầm tâm sự ...Ai đã biết Hoàng Thi Thao mấy chục năm về trước nay còn hơn xưa. Dòng nhạc ôm lấy tâm tình rạt rao yêu thương, vượt thời gian, không gian như hy vọng đã đến tròn đầy, viên mãn...Có ai sau lưng tôi than nhỏ‘tiếng violon làm mệt tim người ta!". Người nhạc sĩ tây ban cầm trẻ tuổi đang nổi tiếng của Toronto với những bản tự soạn. Ngẫu hứng Tây Nguyên, một tấu khúc cho người nghe một ngạc nhiên thích thú. Đâu đây tiếng trống dồn dập, bỗng trầm trong đêm sinh hoạt bên ánh lửa bập bùng của bản làng thôn trang. Có cả tiếng đàn T’rưng nữa sao " Âm thanh miền Sơn Cước chưa bao giờ thể hiện được như hôm nay: ngón tay tuyệt diệu anh gẫy trên dây tơ, bàn tay đập nhịp trên thùng đàn và lắm lúc dây đàn chùng xuống không ngờ bất chợt làm tim một tích tắc lặng yên .Dòng nhạc có lúc nghe như tiếng suối róc rách. Đẹp như như ‘chiếc thắt lưng xanh. chiếc vòng sáng lóng lánh và nụ cười nàng quá xinh’ Người ta lặng hồn theo dòng nhạc Tây Nguyên của anh . Âm hưởng dân ca qua Bèo dạt mây trôi, nốt láy của ca trù đạt tới mức đ người nghe lặng câm thảng thốt theo ngón tay ‘nhảy nhót’ trên đường tơ ...mà tưởng như đang trên lối về quê xưa dạt dào âm thanh quê mẹ. Nhạc sĩ dương cầm địa phương, Phạm Khôi trong hai lần đệm đàn cho ca sĩ Duy Hùng cũng nhận được tràng pháo tay nồng nhiệt. Thật vậy những nhạc sĩ đã cho người nghe những tấu khúc, những dòng nhạc, những ngón đàn điêu luyện, xuất thần đầy hứng thú. Chúng tôi giữ mãi một ‘ấn tượng’ khó quên.

Với ca sĩ, nhạc sĩ chọn lựa, ban tổ chức đã dụng ý khéo léo kết hợp được thành phần khán thính giả già, trẻ Bắc Trung Nam. Nhạc thính phòng giới thiệu đến với giới trẻ qua các giọng ca trẻ Diễm Liên, Nguyên Khang và nhiều ca sĩ trẻ Toronto. Có lo lắng và khó khăn cho ban tổ chức sợ người trẻ thiếu thoải mái chăng. Tinh thần trẻ phải thể hiện tự nhiên sôi nổi, hào hứng tán thưởng... hội trường thính phòng hôm nay tưởng đã đạt quá yêu cầu .Vài tiếng huýt sáo rời rạc ban đầu đà tự chìm lặng. Tinh thần thính phòng tươi vui mà trân trọng lắng nghe. Lối thưởng ngoạn của khán thính giả Toronto được nhận xét đầy cảm tình và đánh giá cao qua phát biểu của nghệ sĩ phương xa : lịch sự, trân trọng, hiếu khách và ấm áp tình người ...Nhạc sĩ Hoàng Thi Thao thổ l ‘ Khó có một hội trường thính phòng quá lớn mà quá lắng nghe như vầy’; ‘Thính giả Toronto quả có trình đ cao về nhạc thính phòng, Thu thật sự lên tinh thần và cảm ơn vô cùng’ Lệ Thu tươi cười nói nhỏ với chúng tôi. Là người địa phương tôi vui mừng và cảm kích.

Niềm ưu tư ban đầu của ban tổ chức chắc chắn được bỏ quên khi phần ca nhạc thật sự bắt đầu: Tiếng vỗ tay không dứt cho Ngẫu Hứng Tây Nguyên của Nguyễn Thế An. Tyty, cô ca sĩ trẻ, áo trắng nữ sinh với bài ca hợp chủ đề ‘Quê Hương Tuổi Thơ’; Trần Thái Hà với ‘Đi Về Nơi Xa’ nhận được sự ủng hộ của mọi người. Đây rồi, người ta dồn hết nồng nhiệt để đón chào ca sĩ phương xa: Lệ Thu bước ra sân khấu trong dáng dấp nguyên vẹn ngày nào trên phòng trà Bồng Lai, Hòa Bình , Tự Do ...ở Sàigon. Lệ Thu vẫn với cách trình diễn riêng, đặc biệt của mình không thể lẫn với ai khác: vững vàng, thận trọng, chừng mực, ngọt ngào, một chút e ấp đủ làm duyên vì tự tin biết chỗ đưng của mình. Giọng ca truyền cảm, quyến rũ lướt qua bốn ca khúc ‘vượt thời gian’Dạ Khúc (Frank Schubert), Nửa Hồn Thương Đau(Phạm đình Chương), Xin Còn Gọi Tên Nhau của nhạc sĩ Trường Sa. Chính Lệ Thu đã làm cho Xin Còn Gọi Tên Nhau bất tử như lời phát biểu đầy xúc đng của nhạc sĩ Trường Sa, người đang định cư tại London, miền phụ cận của Toronto. Rồi Đợi Chờ ( Phạm Đình Chương), Mùa Thu Chết (Phạm Duy), tiếng vỗ tay vẫn nồng nhiệt vang vang. Và với tôi, Hương Xưa của Cung Tiến qua Lệ Thu thật tuyệt vời, vẫn chất ngất, chan chứa hoài cảm như tự thuở nào. Sau gần 30 năm mới nhìn lại, nghe lại giọng ca một thời nổi tiếng. Tôi vui mừng để không thấy phải tiếc nuối cho chiều dài thời gian. Được thế này, mãn nguyện lắm rồi !

Diễm Liên bước ra sân khấu thật trẻ trung. Trước khi trình diễn cô mở lời cảm ơn khán thính giả ‘chấp nhận’ cho ca sĩ trẻ như cô được có chỗ đứng trước quí vị sành âm nhạc và chọn lọc nhạc thính phòng để thưởng ngoạn. Diễm Liên đã rất cố gắng để dung hòa nét ‘Trẻ’ trong những tình khúc’già’, như lời cô Đêm Buồn, Cơn Mưa Phùn, và cả Nỗi Lòng của Nguyễn Văn Khánh. Cách luyến láy, phát âm, diễn đạt có chỗ rất trẻ, rất mới để vài vị thính giả lớn tuổi, còn quen với ‘nỗi lòng’ thật sâu thật lắng, thật thâm trầm, kín đáo, xao xuyến cả tấm lòng chỉ một lòng yêu ...’yêu ai yêu cả một đời ...’đã khó tính than nhỏ :’ không ‘ngắt’ tình yêu như thế được !’Tôi mỉm cười góp ý ‘khó dữ vậy’ .

Đêm nhạc thính phòng hôm nay được chiếu sáng, nhìn rõ và lôi cuốn ngạc nhiên người nghe hơn cả phải nói là giọng ca rất trẻ Nguyên Khang. Nguyên Khang bước ra sân khấu hồn nhiên và cất tiếng ca dễ dàng lôi cuốn: Ru đời Đi Nhé (Trịnh Công Sơn). Tình khúc thứ nhất (Vũ Thành An- Nguyễn Đình Toàn), ca khúc đã nghe hoài, qua Nguyên Khang vẫn còn muốn nghe. Có ai bảo Nguyên Khang phảng phất giọng ca Tuấn Ngọc nhưng triển vọng hơn. Rõ ràng Nguyên Khang còn trẻ và biết chọn cho mình lối trình diễn đầy cá tính. Với ‘Riêng Một Góc Trời’(Ngô Thụy Miên) thì còn thấy anh hiểu lời, vững nhạc và nếu không nhìn thấy anh thì cứ tưởng người hát phải già dặn lắm. Một loạt bài ca: Dạ Khúc Cho Tình Nhân (Lê Uyên Phương), Tình Tự mùa Xuân (Từ Công Phụng), Tôi Ru Em Ngủ (Trịnh Công Sơn), có chọn lựa kỹ càng mà người nghe thấy dễ dàng tự nhiên mà vẫn đầy trân trọng, vời vợi ni tâm ...mặc dù NK đã thật thà thú nhận ‘Hát nhạc thính phòng khó gấp trăm lần nhạc khiêu vũ...mà mỗi lần hát là mỗi lần lo !’. Với đa số người thưởng ngoạn Đêm Nhạc thính Phòng hôm nay Nguyên Khang quả là một khám phá sáng giá của nhạc sĩ Hoàng Trọng Thụy.

Song ca ‘Mai Tôi Đi’với Diễm Liên như đã trình bày trong DVD Mùa Hè Rực Rỡ của Asia , hội trường vang dậy tiếng vỗ tay ngưỡng mộ.

Bên cạnh những ca sĩ phương xa, sự hiện diện của các ca sĩ địa phương là một đóng góp đáng kể. Đìền Nguyên với Thu Quyến Rũ ( Đoàn Chuẩn- Từ Linh), được đón nhận nhiệt tình. Với hai ca khúc ‘Chiều Nay Không Có Em’ ( Ngô Thụy Miên), Smoke Gets In Your Eyes, Duy Hùng một trong những giọng ca hàng đầu của Toronto nhận tràng pháo tay ủng hộ nồng nhiệt của cả hội trường hôm nay. Người ca sĩ địa phương nữa mà tôi muốn nhắc đến hôm nay để cảm kích về rất nhiều những đóng góp thiện nguyện cho cng đồng người Việt ở đây: ca sĩ Hoàng Lan. Không nói mọi người đều biết Hoàng Lan góp mặt trong sinh hoạt văn nghệ Việt Nam từ ngày còn là cô bé Tý Hon của ban kịch của nghệ sĩ Kiều Hạnh và là khuôn mặt được mến m trên sân khấu học đường Trưng Vương - Saigon. Với Hoa Vàng Một Thuở, tình khúc mang tên CD của Hoàng Lan sẽ ra mắt vào tháng năm sắp đến tại thính đường The Living Arts Centre, Mississauga. Với giọng ca truyền cảm thiết tha giàu sức quyến rũ, ân cần như lời thỏ thẻ tình yêu ...người ta không ngạc nhiên với tiếng vỗ tay hâm m vang vang không dứt trong hội trường hôm nay.

Thời gian gần 4 tiếng đồng hồ của Đêm Nhạc Thính Phòng Hy Vọng Của Tuổi Thơ hy vọng đã làm hài lòng khán thính giả yêu nhạc tại Toronto. Ghi dấu đáng khuyến khích cho nét đẹp ban đầu với dòng nhạc thính phòng ấm cúng trong thành phố nhiều tuyết trắng của chúng ta. Tinh thần dấn thân vô điều kiện của nhóm tổ chức Hy Vọng Của Tuổi Thơ sẽ còn xanh mãi mầu hy vọng như tinh thần những cánh shamrock tươi cười mà quyết tâm .
YLA Lê- khắc Ngọc- Quỳnh, ghi nhanh 13/3/04

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.