Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khai Mạc Liên Hoan Quốc Tế Võ Cổ Truyền Vn Lần Thứ Nhất

10/08/200600:00:00(Xem: 1701)

Phái đòan từ Nam Calif. của Tổng hội phát triển võ thụât thế giới diễn hành qua lễ đài chính.

Sau khi tham dự nghi lễ dâng hương và dâng hoa tại diện thờ vua Quang Trung, các đòan võ thuật đã luân phiên biểu diễn tại nhiều địa điểm trong thành phố Quy Nhơn và huyện Tuy Phước. Tối ngày 5 tháng 8 năm 2006, buổi lễ chính thức được khai mạc thật hòanh tráng tại sân vận động Quy Nhơn. Buổi lễ thu hút hơn 10 ngàn người đến tham dự.

Đúng 7 giờ tối chương trình được bắt đầu bằng cuộc diễn hành thật long trọng. Dẫn đầu là khối cờ đào gồm 100 em học sinh, tiếp theo sau là khối cờ huy hiệu của liên hoan tiếp theo sau là khối cờ của 21 quốc gia có mặt trong liên hoan. Tất cả tạo thành một rừng cờ  sặc sở diễn hành qua lễ đài. Tiếp theo sau là các đòan nước ngòai, đi đầu là đòan của Tổng Hội Phát Triển Võ Thuật Thế Giới cùng với đại biểu của môn phái Tinh Võ Đạo các nước Pháp, Nga, Anh và Đức.

Trong hơn 50 đòan đại biểu của 21 quốc gia tham dự. Hoa Kỳ ngòai THPTVTTG còn có đòan Tinh Hoa võ Việt Nam Quốc Tế và một nhóm khác của Kienando cũng đi dưới lá cờ Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ.

Về phía quan khách người ta nhận thấy có nhiều quan chức của bộ Thể dục thể thao  và Tỉnh Bình Định đều có mặt. Cuộc liên hoan được tài trợ chính thức bởi hãng điện thọai Nokia và CTy Dược Bình Định, dĩ nhiễn cũng được sự bảo trợ của một số doanh nghiệp khác nhưng không đáng kể.

Sau những lời phát biểu, bà Nguyễn Thị Thanh Bình Phó Chủ Tịch tỉnh Bình Định kiêm Trưởng ban chỉ đạo Liên hoan Quốc tế võ cổ truyền Việt Nam lần thứ nhất đã chính thức tuyên bố khai mạc. Ngay sau đó tiếng trống trận khai hội dược đánh lên bởi 2 dàn trống trận Tây Sơn gồm 24 chiếc, tiếng trống càng thêm hào hùng bởi sự phụ họa của 36 chiếc trống đại được đặt suốt chiều ngang của sân vận động Quy Nhơn.

Sau chừng gần 10 phút, cuộc trình diễn lớn nhất của liên hoan được bắt đầu bằng một nàm biểu diển "Cờ Quang Trung thúc quân ra trận" do 200 võ sinh trường Trưng Vương biểu diễn với trang phục quân sĩ đới Tây Sơn là đỏ rực cả sân bóng đá. Khi đòan quân kỳ vừa chấm dứt 200 học sinh của trường Trung học phổ thông Quốc Học và Trần Cao Vân đồng diễn bài roi Thái Sơn, là một bài roi quan trọng của võ cổ truyền Bình Định, ngay sau đó 200 học sinh của trường Trung học Nguyễn Thái Học chạy ra sân biểu diễn tập thề bài "Hùng Kê Quyên" là một bài quyền căn bản mà bất kỳ môn sinh nào của võ cổ truyền Bình Định đều phải hoc qua. Để bày tỏ ý hướng đòan kết, hữu nghị với các phái đòan võ thuật từ nước ngòai 250 nữ sinh của trường Quốc Học và Trưng Vương đồng diễn vũ khúc với nền nhạc: "Trái đất này là của chúng mình" trên tay của các em cầm 500 đóa hoa hương dương lớn, vũ khúc kéo dài hơn 6 phút được mọi người nhiều lần vỗ ay khen thưởng.

Kết thúc màn đồng diễn là 72 em với quốc kỳ của 21 quốc gia tham dự phối hợp với nền cờ tua của Đại Đế Quang Trung và 250 em cầm hoa tạo hình thành những biểu tượng như chim câu hòa bình, sau đó lực lượng biểu diễn lại tăng cường thêm chừng 400 em của hai nhóm đầu tiên để tạo thành một con chim bồ câu dang cánh bay, ở giữa là logo của liên hoan. Tổng cộng màn đồng diễn cuối cùng ban tổ chức đã huy động 850 em học sinh trong tiết mục này. Để kết thúc ban tổ chức đã bắn lên không chừng 100 pháo bông kết dây và một đàn chim bồ câu cũng được thả ra để kết thúc chương trình lễ khai mạc Liên hoan Quốc tế võ cổ truyền Việt Nam lần thứ I."

Cuộc trình diễn khai mạc được ban tổ chức cho biết đã huy động 1000 học sinh tập luyện liên tục gần 2 tháng, tuy nhiên nếu nhận xét kỷ thì các động tác cũng chưa mấy đồng bộ.

Đây cũng là một lễ hội hòanh tráng nhất từ trước tới nay tại Bình Định, hầu như các phương tiện tốt nhất của tỉnh Bình Định đều dành cho liên hoan này.

Tuy nhiên bên cạnh đó không có một họat động nào đi kèm nên không khí tòan tỉnh cũng không mấy rộn rịp, những chương trình biểu diễn võ thuật lại bị chia xẽ ra nhiều địa điểm khác nhau, có địa điểm cách xa trung tâm thành phố hơn 10 cây số, do vậy tuy chương trình có vẽ bận rộn, nhưng số người đến xem tại mỗi nơi chỉ trên dưới 200 ngừơi nên lạc lỏng so với địa điểm rộng lớn mà ban tổ chức đã lựa chọn.

Vì không có những họat đồng "bên lề" nên các đòan đến tham dự, ngòai chương trình biểu diển thì hầu như đều nằm nhà, họ không có một nơi nào để thăm viếng hay vui chơi trong suốt thời gian liên hoan. Ban tổ chức cũng không chú ý đến chuyện kinh doanh, nên hầu như tại các địa điểm biểu diễn và ngay tại sân vận động Quy Nhơn cũng không thấy có các quày buôn bán đồ lưu niệm của liên hoan.

Các thành viên của nhiều phái đòan nước ngoài ngẩn ngơ vì không tìm đâu ra một vật gì ghi dấu ngày liên hoan mà họ nôn nóng tham dự cả mấy tháng qua. Ban tổ chức chỉ tặng cho mỗi đòan một số huy hiệu đeo túi áo nhưng lại mờ nhạt, nhìn thật lâu mới nhận biết đó là logo của lễ hội. Lẽ ra nhân dịp này ban tổ chức phải cho phát hành thật nhiều mẫu hàng mang logo của liên hoan để khách đến tham dự có cơ hội mua về làm kỷ niệm hay tặng bạn bè.

Ban tổ chức cũng chuẩn bị chu đáo việc đưa đón các phái đòan tham dự, tuy nhiên vì dân chúng qúa đông, không khí nóng bức, nên chúng tôi chạy ra trước để đón taxi, đứng hòai không thấy một chiếc xe nào chạy ngang, một người nhớ số CTy Taxi Quy Nhơn nên gọi xin đưa xe tới, chờ hơn 20 phút nữa chúng tôi mới bắt được xe ra về. Hỏi ra mới hay tại Quy Nhơn xe Taxi rất ít chỉ khỏang 60 chiếc, TP thì nhỏ nên khi lên xe đồng hồ khởi động là 14 hay 16 ngàn tiền VN, nhưng ít khi chúng tôi đi hết số tiền khởi đầu này. Xe xích lô với đội ngũ xe găn máy ôm vẫn còn là một phương tiện thông dụng. Một cuốc taxi ít nhất là 16 ngàn, không phải là một số tiền nhỏ đối với những nguời dân Bình Định vốn nổi tiếng là cần kiệm.

Theo một số tiểu thương quen biết cũ, Liên hoan cũng mang lại cho họ nhiều háo hức, tuy nhiên tình hình buôn bán cũng không có gì thay đổi, số lượng du khách đổ về tham dự liên hoan không có nhiều. Tòan thành phố Quy Nhơn chỉ có một siêu thị, nằm trên một địa thế rất đẹp, sáng ngày 6 tháng 8 chúng tôi có dịp ghé ngang thì nhận thấy số lượng khách đến mua bán không mấy đông. Dân chúng vẫn có thói quen mua bán, trao đổi hàng hóa ở các cửa hàng hay ngòai chợ.

Đã rất lâu tỉnh Bình Định mới có một lễ hội mang tầm cở quốc tế, mọi người hy vọng những liên hoan sau này, Ban tổ chức sẽ có nhiều kinh nghiệm hơn để thu hút khách du lịch về đất võ Tây Sơn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.