Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phi Cơ Hizbollah Nhập Trận Bị Không Quân Israel Bắn Hạ

09/08/200600:00:00(Xem: 1240)

BEIRUT  -    Lực lượng Israel và  du kích Hizbollah kịch chiến khắp miền nam Lebanon trong lúc các nhà ngoại giao tìm giải pháp để tránh sụp đổ kế hoạch do Pháp và Hoa Kỳ đề nghị trước các đòi hỏi của các nước Arap là tức khắc rút quân Israel.

Các nhà kế hoạch quân sự tại Israel dự định tiến quân sâu hơn vào nội địa Lebanon để diệt các địa điểm phóng hỏa tiễn. Các nhà ngoại giao Arap và HĐ Bảo An còn họp tiếp chiều Thứ Ba để tìm phương thức thỏa hiệp - Lebanon cũng đã đưa đề nghị đóng góp 15,000 quân vào sứ mạng gìn giữ hòa bình ở nam Lebanon sau khi Israel rút quân.

Thủ Tướng Olmert mô tả đề nghị góp quân của Lebanon là "hấp dẫn", và cho biết quân đội Isreal sẵn sàng rời khỏi nam Lebanon khi Hizbollah không còn là đe dọa trực tiếp. Nhưng, tình hình chiến sự tại vùng đồi núi nam Lebanon là 1 bức tranh khác - giao chiến quanh thị trấn Bint Jbeil gây thiệt mạng 1 binh sĩ Israel và 15 đội viên Hizbollah, theo loan báo của Israel - phía Hizbollah không bình luận.

Đài truyền hình Hizbollah đưa tin lực lượng Israel bị tấn công gần thị trấn Naqoura, bên bờ Địa Trung Hải, bị 1 số thương vong. Tin quân sự Israel công nhận có giao tranh, nhưng không nói tới thiệt hại của 2 bên. Các hoạt động không tập của phi cơ Israel cũng mở rộng, gồm các vị trí Hizbollah ở Bekka Valley.

Ngày Thứ 2 là ngày đẫm máu nhất trong hơn 3 tuần, với 3 binh sĩ Israel và 49 du kích Hizbollah thiệt mạng, gồm 10 Hizbollah tử thương ở khu nam Beirut không lâu sau lúc giải tán hội nghị các Ngoại Trưởng của Liên Đoàn Arap.

Thông điệp của Liên Đoàn Arap là Israel không rút quân hoàn toàn thì không có hòa bình - nội dung này được nói rõ trong bài diễn văn đẫm lệ của Thủ Tướng Siniora và được các sứ giả Liên Đoàn Arap chuyển tới HĐ Bảo An. Lebanon muốn chứng tỏ ý chí và khả năng kiểm soát miền nam lãnh thổ - Lebanon đã tránh thi hành nghị quyết 1559 của HĐ Bảo An về giải giới Hizbollah có từ 2 năm, vì sợ gây bất ổn - nhưng, nay viễn ảnh kéo dài chiến tranh với Israel trở thành đáng lo ngại hơn.

Nghị quyết của Pháp và Hoa Kỳ điều chỉnh theo yêu cầu của các phe sẽ được đưa ra biểu quyết sớm nhất là trong ngày Thứ Tư - nghị quyết sửa đổi này bao gồm yêu cầu Israel rút quân sau khi hưu chiến và bàn giao các vị trí cho lực lượng quốc tế. Ngoại Trưởng Al Tani của Qatar báo động nguy cơ nội chiến giữa Hizbollah và quân đội Lebanon nếu nghị quyết Pháp - Mỹ không thay đổi.

Cùng ngày Thứ 2, TT Bush tuyên bố tại Texas rằng ngưng bắn phải ngăn không cho Hizbollah kiểm soát nam Lebanon vào lúc cần phải giải quyết các nguyên nhân gốc rễ của khủng hoảng.

Tại Jerusalem, vài giờ trước khi Thủ Tướng Olmert tuyên bố sẽ xem xét đề nghị góp quân vào lực lượng quốc tế kiểm soát nam Lebanon, Bộ Trưởng QP Amir Peretz của Israel loan báo ý định tiến quân đến sông Litani, cách biên giới 18 dặm - lực lượng Israel đã ban hành giới nghiêm vô hạn định ở bờ nam sông Litani, chỉ xe cộ chuyên chở cứu trợ được phép lưu thông.

Mặt khác, lực lượng Israel vừa bắt đầu đối diện vũ khí mới của Hizbollah - 1 phi cơ không người lái của Hizbollah bị không quân Israel bắn hạ trong ngày qua. Loại này có sức chở 90 pound chất nổ, có hệ thống điều khiển điện tử, chính xác hơn, nghĩa là nguy hiểm hơn hỏa tiễn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Kết quả bầu cử cho thấy cử tri không đồng ý với đường lối chính trị của liên minh lớn CDU/CSU và SPD do bà Merkel lãnh đạo, ít nhất trong nhiệm kỳ qua 20217-2021. CDU/CSU mất hơn 8% phiếu là hậu quả. SPD thắng lớn, tăng gần 5%. FDP và Xanh thắng lớn, trở thành lực lượng mạnh thứ ba sau SPD và CDU/CSU.
Giám Đốc Tài Chánh của Công Ty Hoa Vi là bà Mạnh Vãn Chu và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021, đã ký thỏa thuận ngưng truy tố các cáo buộc của Hoa Kỳ chống lại bà cho đến cuối năm 2022, sau khi cho thấy các truy tố có thể bị bãi bỏ, theo theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Sáu. Thương lượng sẽ cho phép bà trở lại Trung Quốc, và có thể đưa đến chấm dứt gần 3 năm pháp lý mà đã tạo phức tạp cho các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ, TQ và Canada.
Thượng đỉnh được dự kiến sẽ mang lại tiến bộ về thuốc chích ngừa Covid-19, hạ tầng cơ sở và hợp tác kỹ thuật. Trong khi TQ đã không được nhắc tới trong các phát biểu công khai bởi 4 nhà lãnh đạo, Bắc Kinh rõ ràng là ưu tiên hàng đầu. “Chúng tôi đứng chung ở đây, tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, một khu vực mà chúng tôi mong muốn luôn luôn thoát khỏi sự áp bức, nơi mà quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia được tôn trọng và nơi mà các tranh chấp được dàn xếp một cách ôn hòa và tuân theo luật pháp quốc tế,” theo Thủ Tướng Úc Scott Morrison phát biểu khai mạc hội nghị.
Trung Quốc ngày càng bị sức ép từ các nước trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương chống đối về tham vọng xâm chiếm vùng Biển Đông để làm của riêng mà cụ thể gần nhất là việc hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã cùng lên tiếng phản đối TQ tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và cùng lúc Mỹ lại đưa nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Ronald Reagan vào Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021.
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.