Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tư Bản Mỹ Nghe Tns Baucus: Chờ Tràn Vào Vn Làm Ăn

29/06/200600:00:00(Xem: 1017)

 

 

TNS Baucus đang thuyết trình.

(Hoa Thịnh Đốn-VATV)  Sáng thứ Ba, ngày 27 tháng 6, 2006, tại phòng tiếp tân khách sạn Washington Court, trong khu thị tứ nhộn nhịp, trung tâm thủ đô Hoa Thịnh Đốn, khoảng 70 quan khách cùng đại diện báo chí đã tham dự buổi thuyết trình của Thượng Nghị Sĩ Max Baucus do Hội Asia Society tổ chức dưới sự tài trợ của công ty dầu hỏa Chevron. 

Ông Max Baucus, thuộc đảng Dân Chủ từ tiểu bang Montana, là đương kim Phó Chủ Tịch Ủy Ban Tài Chánh Thương Viện.  Ông đã từng giữ chức Chủ tịch của ủy ban này trong nhiệm kỳ 2001-2003.  Ông là người thúc đẩy quan hệ thương mại giữa Hoa Kỳ và Việt Nam trong nhiều năm qua.

Đề tài bài diễn văn của ông Baucus, “Vietnam PNTR: Pictures of the Past and Future”, nhắm vào mục đích Ủy Ban Thương Mại vận đông giới thiệu dự luật cấp quy chế quan hệ ngoại giao buôn bán lâu dài với Việt Nam (Permanent Normal Trade Relations-PNTR).

Giống như cựu Đại Sứ Petersen ngày nào mở đầu câu chuyện bằng sự tích con cóc biến thành Hoàng Tử đẹp trai, ông Baucus cũng ca lại bài con cá với hình ảnh đẹp, lý tưởng của một Việt Nam sau cuộc chiến qua vóc dáng thơ ngây, thanh lịch đến sự trưởng thành của cô gái Việt Nam.  Từ một cô học trò nho nhỏ, hồn nhiên trên chiếc xe đạp mini đến một phụ nữ trưởng thành, tân tiến, đảm đang, hăng say làm việc tại công ty ngoại quốc.  Đây quả là một hình ảnh thường thấy trên các báo chí quảng cáo thương mại để chiêu dụ du khách đến viếng Việt Nam.  Có lẽ chỉ có hình ảnh này mới có thể giúp những quan khách ngây ngô đến tham dự quen thuộc với Việt Nam sau 1975. 

Nguyên văn của bài thuyết trình của ông Baucus chỉ dẫn chứng những vết tích tàn phá của chiến tranh Việt Nam cho đến những tiến trình cải cách của Việt Nam 30 năm qua.  Hoàn toàn thêu dệt qua những con số thống kê biểu tượng cho những tiến triển của Việt Nam từ ngày khai sinh “Đổi Mới”. 

Một trong những điểm quan trọng ông nêu lên là thành quả công lao của hai nhân vật lịch sử, Cựu Đại Sứ William Sullivan và Tổng Trưởng Ngoại Giao của Cộng Sản Việt Nam Nguyễn Cơ Thạch đã phôi thai cho kế hoạch bình thường hóa bang giao vào khoảng cuối thập niên 80.  Năm 1973, hai nhân vật này cũng đã ngồi đối diện nhau thương lượng và đồng ký Hiệp Định Paris.  Không biết đây có phải là sự kết thúc của giao ước mà họ đã trao đổi"  Tự do của người dân miền Nam Việt Nam vào tay Cộng Sản và bây giờ họ tiếp tục đưa người dân Việt Nam làm nô lệ cho tư bản.

Ngày 13 tháng 6 vừa qua, ông Baucus đã giới thiệu dự luật ban quy chế PNTR cho Việt Nam trước Quốc Hội dưới sự yểm trợ của các Thượng Nghị Sĩ Gordon Smith, John McCain, John Kerry, Chuck Hagel, Tom Carper,  Richard Lugar, và Lisa Murkowski.  Tại Hạ Viện, cũng có sự đồng ý bảo trợ của các Dân Biểu Jim Ramstad, Mike Thompson, Paul Ryan, John Kline, Jim McDermott, Jerry Weller, Wally Herger, William Jefferson, Lane Evans, Earl Blumenauer, Gregory Meeks, Joseph Crowley, Dennis Cardoza, Ed Case, Henry Cuellar, Norman dicks, Rahm Emanuel, Anna Eshoo, Ruben Hinojosa, Jim Moran, Adam Smith và Jim Leach.  Bước kế tiếp là đệ trình lên Tòa Bạch Ốc. 

Ngoài ra, ông Baucus cũng nêu lên một điều quan trọng là năm 1991, Tổng Thống Bush “Bố” là người đã trình bầy lộ đề bình thường hóa bang giao với Việt Nam. 

Vào tháng 11 sắp tới đây, Tổng Thống Bush “Con” sẽ sang Việt Nam dự đaị hội của ASEAN với hy vọng sẽ đem tin mừng cho Việt Nam:  được nhận vào WTO rồi!  Như thế, cả hai bố con nhà này đều sẽ được điểm lớn!  Các tay buôn sẽ rất vui mừng vì từ nay họ sẽ được bành trướng sang thị trường Á Châu, tại nơi đã từng được mệnh danh là Hòn Ngọc Viễn Đông, dù cái tên thân yêu Sài Gòn đã bị xóa trên bản đồ. 

Nhưng có ai quan tâm đến số phận của 83 triệu dân khi Việt Nam được chấp nhận quy chế đối xử Tối Huệ Quốc và trở thành hội viên của WTO"  Họ có đủ năng lực để tăng gia sản xuất một số lượng hàng hóa cao mà không trở thành nạn nhân lao động của tài phiệt"  Họ có đủ tài lực để tiêu thụ những hàng hóa nhập cảng từ Mỹ hay chỉ có nhóm con ông cháu cha bên ấy được hưởng thụ" 

Theo ông Baucus, những vấn đề nhân quyền, tự do tôn giáo, tự do ngôn luận, v.v. từ từ sẽ  giải quyết.  Như thế, có phải việc trao đổi bang giao thương mại này chỉ là sự trao đổi giữa hai chính quyền để làm tư lợi cho các con buôn, còn quyền lợi của người dân hoàn toàn bị lơ là" 

Ông Baucus nhấn mạnh rằng PNTR không phải là công cụ tẩy xóa đi quá khứ mà là trang mục cuối cùng để chấm dứt chiến tranh và hòa giải và khai nguyên cho một quá trình mới: giao ước và liên kết để xây dựng một nền tảng vững mạnh trong mối bang giao Việt-Mỹ và sáng tạo những hình ảnh mới cho Việt Nam.

Trong suốt buổi thuyết trình, ông Baucus không hề đả động đến cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại Hoa Kỳ.  Không ai biết đến con số 3 triệu người dân tị nạn này đã đóng góp rất nhiều cho sự tăng trưởng kinh tế của Việt Nam với $3-$4 tỉ đô la gửi về cho thân nhân năm 2005 và con số này tiếp tục gia tăng.  

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony J. Blinken đã gặp Ngoại Trưởng Nam Dương Retno Marsudi hôm Thứ Tư, 4 tháng 8 năm 2021 tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn, theo bản tin của trang web Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ www.state.gov cho hay. Ngoại Trưởng Blinken và Ngoại Trưởng Retno đã nhấn mạnh đến sự quan trọng đang ngày càng gia tăng của Sự Hơp Tác Chiến Lược Mỹ-Nam Dương và sự đóng góp của nó cho an ninh và thịnh vượng của khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương.
Chỉ vài ngày trước, một đề nghị bất thường đã thu hút rất nhiều người đến chích ngừa ở miền nam Thueringen (Thuringia): Một trung tâm tiêm chủng ở thành phố Sonneberg đã thưởng cho những người sẵn sàng tiêm vắc-xin (vaccine) "Bratwurst" miễn phí. Chiến dịch đã thành công tốt đẹp, rất nhiều người đã chọn liều chích ngừa của họ chỉ với chút đồ ăn vặt đó.
Các cuộc họp nảy sẽ là các cuộc họp cấp bộ của Hoa Kỳ-ASEAN, Thượng Đỉnh Đông Á (EAS), Diễn Đàn Khu Vực ASEAN (ARF), Đối Tác Mekong-Hoa Kỳ, và Những Người Bạn Mekong. Trong các cuộc họp này, Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tham dự với các lãnh đạo từ khắp khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương về các vấn đề cấp bách của khu vực và quốc tế. Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ đối với sự trung lập của ASEAN để làm việc với ASEAN và các đối tác quốc tế để chống lại đại dịch Covid-19 và ủng hộ việc phục hồi kinh tế.
Một vận động viên chạy nước rút người Belarus cáo buộc nhóm Olympic của cô đã cố bứng cô ra khỏi Nhật Bản trong một tranh luận dẫn tới bế tắc vào chiều tối Chủ Nhật, 1 tháng 8 năm 2021 tại phi trường chính của Tokyo, theo bản tin của AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Nhóm hoạt động ủng hộ Krystsina Tsimanouskaya nói rằng cô tin là cuộc sống của cô đã gặp nguy hiểm tại Belarus và sẽ tìm tị nạn với Tòa Đại Sứ Áo tại Tokyo.
Hoàn toàn ngập tràn trong cảm xúc hạnh phúc, Alexander Zverev ăn mừng thành công lớn nhất trong sự nghiệp của mình tại Thế vận hội Olympic. Alexander Zverev đã giành được Huy Chương Vàng quần vợt đơn nam tại Thế vận hội Olympic 2021- với tư cách là người Đức đầu tiên. Đó là thành công lớn nhất trong sự nghiệp của anh ấy. Khi đã đạt được mục tiêu trong mơ, Alexander Zverev khuỵu gối như thể đang quay phim chậm và nắm lấy tay trước mặt. Rồi những giọt nước mắt chiến thắng của anh trào ra.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Phát biểu tại Singapore như là một phần của chuỗi Fullerton Lecture được bảo trợ bởi Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (IISS), Austin nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ là đối tác đáng tin cậy đối với các quốc gia Đông Nam Á và nêu chi tiết về tư duy của người Mỹ về môi trường trong khu vực chiến lược này.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại New Delhi, Ấn Độ, hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, một hành động có thể làm Bắc Kinh giận dữ vì xem nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng là nhà ly khai nguy hiểm, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.