Hôm nay,  

Tư Bản Mỹ Nghe Tns Baucus: Chờ Tràn Vào Vn Làm Ăn

29/06/200600:00:00(Xem: 1567)

 

 

TNS Baucus đang thuyết trình.

(Hoa Thịnh Đốn-VATV)  Sáng thứ Ba, ngày 27 tháng 6, 2006, tại phòng tiếp tân khách sạn Washington Court, trong khu thị tứ nhộn nhịp, trung tâm thủ đô Hoa Thịnh Đốn, khoảng 70 quan khách cùng đại diện báo chí đã tham dự buổi thuyết trình của Thượng Nghị Sĩ Max Baucus do Hội Asia Society tổ chức dưới sự tài trợ của công ty dầu hỏa Chevron. 

Ông Max Baucus, thuộc đảng Dân Chủ từ tiểu bang Montana, là đương kim Phó Chủ Tịch Ủy Ban Tài Chánh Thương Viện.  Ông đã từng giữ chức Chủ tịch của ủy ban này trong nhiệm kỳ 2001-2003.  Ông là người thúc đẩy quan hệ thương mại giữa Hoa Kỳ và Việt Nam trong nhiều năm qua.

Đề tài bài diễn văn của ông Baucus, “Vietnam PNTR: Pictures of the Past and Future”, nhắm vào mục đích Ủy Ban Thương Mại vận đông giới thiệu dự luật cấp quy chế quan hệ ngoại giao buôn bán lâu dài với Việt Nam (Permanent Normal Trade Relations-PNTR).

Giống như cựu Đại Sứ Petersen ngày nào mở đầu câu chuyện bằng sự tích con cóc biến thành Hoàng Tử đẹp trai, ông Baucus cũng ca lại bài con cá với hình ảnh đẹp, lý tưởng của một Việt Nam sau cuộc chiến qua vóc dáng thơ ngây, thanh lịch đến sự trưởng thành của cô gái Việt Nam.  Từ một cô học trò nho nhỏ, hồn nhiên trên chiếc xe đạp mini đến một phụ nữ trưởng thành, tân tiến, đảm đang, hăng say làm việc tại công ty ngoại quốc.  Đây quả là một hình ảnh thường thấy trên các báo chí quảng cáo thương mại để chiêu dụ du khách đến viếng Việt Nam.  Có lẽ chỉ có hình ảnh này mới có thể giúp những quan khách ngây ngô đến tham dự quen thuộc với Việt Nam sau 1975. 

Nguyên văn của bài thuyết trình của ông Baucus chỉ dẫn chứng những vết tích tàn phá của chiến tranh Việt Nam cho đến những tiến trình cải cách của Việt Nam 30 năm qua.  Hoàn toàn thêu dệt qua những con số thống kê biểu tượng cho những tiến triển của Việt Nam từ ngày khai sinh “Đổi Mới”. 

Một trong những điểm quan trọng ông nêu lên là thành quả công lao của hai nhân vật lịch sử, Cựu Đại Sứ William Sullivan và Tổng Trưởng Ngoại Giao của Cộng Sản Việt Nam Nguyễn Cơ Thạch đã phôi thai cho kế hoạch bình thường hóa bang giao vào khoảng cuối thập niên 80.  Năm 1973, hai nhân vật này cũng đã ngồi đối diện nhau thương lượng và đồng ký Hiệp Định Paris.  Không biết đây có phải là sự kết thúc của giao ước mà họ đã trao đổi"  Tự do của người dân miền Nam Việt Nam vào tay Cộng Sản và bây giờ họ tiếp tục đưa người dân Việt Nam làm nô lệ cho tư bản.

Ngày 13 tháng 6 vừa qua, ông Baucus đã giới thiệu dự luật ban quy chế PNTR cho Việt Nam trước Quốc Hội dưới sự yểm trợ của các Thượng Nghị Sĩ Gordon Smith, John McCain, John Kerry, Chuck Hagel, Tom Carper,  Richard Lugar, và Lisa Murkowski.  Tại Hạ Viện, cũng có sự đồng ý bảo trợ của các Dân Biểu Jim Ramstad, Mike Thompson, Paul Ryan, John Kline, Jim McDermott, Jerry Weller, Wally Herger, William Jefferson, Lane Evans, Earl Blumenauer, Gregory Meeks, Joseph Crowley, Dennis Cardoza, Ed Case, Henry Cuellar, Norman dicks, Rahm Emanuel, Anna Eshoo, Ruben Hinojosa, Jim Moran, Adam Smith và Jim Leach.  Bước kế tiếp là đệ trình lên Tòa Bạch Ốc. 

Ngoài ra, ông Baucus cũng nêu lên một điều quan trọng là năm 1991, Tổng Thống Bush “Bố” là người đã trình bầy lộ đề bình thường hóa bang giao với Việt Nam. 

Vào tháng 11 sắp tới đây, Tổng Thống Bush “Con” sẽ sang Việt Nam dự đaị hội của ASEAN với hy vọng sẽ đem tin mừng cho Việt Nam:  được nhận vào WTO rồi!  Như thế, cả hai bố con nhà này đều sẽ được điểm lớn!  Các tay buôn sẽ rất vui mừng vì từ nay họ sẽ được bành trướng sang thị trường Á Châu, tại nơi đã từng được mệnh danh là Hòn Ngọc Viễn Đông, dù cái tên thân yêu Sài Gòn đã bị xóa trên bản đồ. 

Nhưng có ai quan tâm đến số phận của 83 triệu dân khi Việt Nam được chấp nhận quy chế đối xử Tối Huệ Quốc và trở thành hội viên của WTO"  Họ có đủ năng lực để tăng gia sản xuất một số lượng hàng hóa cao mà không trở thành nạn nhân lao động của tài phiệt"  Họ có đủ tài lực để tiêu thụ những hàng hóa nhập cảng từ Mỹ hay chỉ có nhóm con ông cháu cha bên ấy được hưởng thụ" 

Theo ông Baucus, những vấn đề nhân quyền, tự do tôn giáo, tự do ngôn luận, v.v. từ từ sẽ  giải quyết.  Như thế, có phải việc trao đổi bang giao thương mại này chỉ là sự trao đổi giữa hai chính quyền để làm tư lợi cho các con buôn, còn quyền lợi của người dân hoàn toàn bị lơ là" 

Ông Baucus nhấn mạnh rằng PNTR không phải là công cụ tẩy xóa đi quá khứ mà là trang mục cuối cùng để chấm dứt chiến tranh và hòa giải và khai nguyên cho một quá trình mới: giao ước và liên kết để xây dựng một nền tảng vững mạnh trong mối bang giao Việt-Mỹ và sáng tạo những hình ảnh mới cho Việt Nam.

Trong suốt buổi thuyết trình, ông Baucus không hề đả động đến cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại Hoa Kỳ.  Không ai biết đến con số 3 triệu người dân tị nạn này đã đóng góp rất nhiều cho sự tăng trưởng kinh tế của Việt Nam với $3-$4 tỉ đô la gửi về cho thân nhân năm 2005 và con số này tiếp tục gia tăng.  

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.