Hôm nay,  
Việt Báo Online

World Cup: Hạ Argentina, Đội Đức Vào Bán Kết Gặp Ý

01/07/200600:00:00(Xem: 1356)
World Cup: Hạ Argentina, Đội Đức Vào Bán Kết Gặp Ý

- Đội Tuyển Ý Thắng Đội Ukraine 3-0, Vào Bán Kết Sẽ Đá Với Đức

Thắm thoát đã gần ba tuần trôi qua, World Cup 2006 đi vào giai đoạn chót. Sau vòng hai (1/8-Finale) chỉ còn có 8 đội vào ¼-Finale, gồm có Argentina, Brazil, Anh, Đức, Bồ đào Nha, Unkraine, Ý  và Pháp. Nhìn vào thành phần của ¼-Finale chúng ta có thể nói nôm na, đây là sự so tài trên lãnh vực bóng tròn giữa Nam Mỹ với đại diện là hai đội Argentina và Brazil và Âu Châu với sáu đội còn lại. Tám đội nói trên chia làm 4 nhóm, đá trong hai ngày 30.06 và 01.07.06, theo kiểu K.O và đội nào thắng sẽ vào bán kết (1/2-Finle). Như chúng tôi đã trình bày và có lẽ quí vị nếu theo dõi World Cup 2006 trong thời gian qua cũng đã biết là Á căn Đình và Đức đụng nhau trên sân cỏ Bá Linh vào lúc 17h00 vào ngày 30.06. Sau đó, vào lúc 21h cùng ngày Ý sẽ đấu với Unkraine và hai đội thắng sẽ tranh tài với nhau để vào bán kết.. Kết quả Đức loại được Argentina (sau khi thắng đá phạt đền 11 mét với tỉ số 4:2) và là hội tuyển đầu tiên được vào bán kết (1/2-Finale) gồm 4 đội của kỳ World Cup 2006. Đội Đức sẽ đụng với hội tuyển Ý, đã đè bẹp Unkraine với tỉ số 3:0.

Trước khi tường trình trận đấu nói trên, chúng tôi xin giới thiệu sơ hai đội Á căn Đình và Đức. Đội Á căn Đình đã chứng tỏ cho khán giả trên toàn thế giới thấy họ xứng đáng được giới thông thạo đánh giá là một trong những ứng cử viên giải World Cup 2006, nhất là sau trận đè bệp Serbia-Montenegro với tỉ số rất cao là 6:0. Đội Argentina kới kỹ thuật nhồi bóng cao, hàng tiếp ứng và hậu vệ mạnh và đặc biệt với hàng tiền đạo giỏi, làm bàn mỗi khi có cơ hội và nếu khả năng này không thay đổi chắc chắn Á căn Đình là một địch thủ đáng ngại đối với đội chủ nhà Đức, đang nuôi tham vọng đoạt giải World Cup 2006.

Riêng đội Đức, huấn luyện viên Klinsmann cho biết trước ngày đấu là tất cả các cầu thủ Đức đều khỏe mạnh, không ai bị thương hết và nói rằng rằng hội tuyển Đức sẽ ra quân với thành phần không thay đổi, như đã đấu với Ecuador và Sweden trong hai vòng vừa qua. Nhìn vào khả năng hội Đức hiện tại, dựa theo kết quả trong vòng 1+2 và căn cứ vào khả năng làm bàn rất tốt của hàng tiền đạo Đức gồm Klose và Podolski sau bốn trận vừa qua cũng như với sự ủng hộ hội nhà của dân Đức nói chung, có lẽ hội tuyển Đức là một trong vài ứng cử viên chiếm vô địch giải World Cup 2006. Đức là hội chủ nhà, đá tương đối có nét nhất so với 7 đội còn lại nên chiếm ưu thế hơn so với địch thủ là hội Á căn Đình nói riêng, nếu gặp ngày hên, nhất là hàng hậu vệ vững kèm chân được hàng tiền đạo địch thì Đức có cơ hội đá thắng đội Argentina không khó khăn lắm. Klinsmann khá tế nhị, khi được phỏng vấn lúc nào cũng nói đối thủ là môt hội tuyển nỗi tiếng, đá hay nên đội tuyển Đức sẽ đem hết sức ra để đấu với đội Á căn Đình. Căn cứ vào lời phát biểu của Klinsmann với các phóng viên báo chúng ta hy vọng sẽ có dịp thưởng thức một trận tử chiến ngoạn mục và đầy hào hứng giữa Đức và Argentina vào chiều thứ sáu 30.06.2006 tại sân Olympiastadion/Bá Linh. Tuy nhiên, người viết cũng nhắc đến một điều là trong thời gian tập luyện chờ đến ngày đấu với Argentina, theo tin tức của báo chí Đức loan tải thì cả hai đội đều luyện đá phạt đền. Điều này cho thấy là huấn luyện viên hai đội nghĩ có lẽ đồng sức nên quyết định là do kết quả đá phạt đền . Qua đó mới có thể biết đội nào vào bán kết …

Vận động trường Bá Linh không còn dư một chỗ ngồi và trong số 72 ngàn khán giả, ngoài Tổng Thống Đức Koehler là người đã khai mại giải túc cầu thế giới ra, người ta còn thấy có sự hiện diện của nữ thủ tướng Đức, Ts Angela Merkel, bộ trưởng nội vụ liên bang, Ts W. Schaeublevà Đô Trưởng Bá Linh là ông Wowereit (SPD)  không ngoài mục đích ủng hộ hội nhà, thể hiện sự liên hệ không thể tách rời ra được giữa thể thao và chính trị. Đậc biệt, Wowereit mặc một áo thể thao có màu sắc như cờ Đức, gồm máu đen, đỏ và vàng với hành chữ “Ich bin Fan von Dir” (xin tạm dịch: tôi là Fan của anh, ý nói của đội Đức!).

Thành phần hội tuyển Đức gồm có: Thủ môn Lehmann (FC Arsenal/36/37) - Friedrich (Hertha BSC/27/41), Mertesacker (Hannover 96/21/28), Metzelder (Borussia Dortmund/25/26), Lahm (Bayern Mnchen/22/23) - Schneider (Bayer Leverkusen/32/69), Frings (Werder Bremen/29/57), Ballack (FC Bayern Mnchen/29/69), Schweinsteiger (Bayern Mnchen/21/33) - Klose (Werder Bremen/28/60), Podolski (1. FC Kưln/21/30)

Phút 62: Odonkor (Borussia Dortmund/22/4) vào thay Schneider.

Phút 74: Borowski (Werder Bremen/26/25) thay Schweinsteiger

Phút 86: Neuville (Bor. Mưnchengladbach/33/60) thay Klose

Huấn luyện viên là Klinsmann.

Hội tuyển Á căn Đình ra quân với: Thủ môn Abbondanzieri (Boca Juniors/33/27 - 71. Franco/Atlético Madrid/29/4) - Coloccini (Deportivo La Coruđa/24/25), Ayala (FC Valencia/33/105), Heinze (Manchester United/28/33), Sorín (FC Villarreal/30/75) - Rodriguez (Atletico Madrid/25/18), Mascherano (Corinthians Sao Paulo/22/20), González (FC Porto/25/30), Riquelme (FC Villarreal/28/36) - Tevez (Corinthians Sao Paulo/22/25), Crespo (FC Chelsea/30/59)

Phút 71: Franco vào thay cho thủ môn Abbondanzieri (bị th ư ơng)

Phút 78: Cruz (Inter Mailand/31/17) thay Crespo

Phút 72: Cambiasso (Inter Mailand/25/27) thay Riquelme

Huấn luyện viên là  Pekerman .

Trọng tài là ông : Michael (Slowakei)

Khán giả :72.000 (bán hết vé)

Thẻ vàng: Friedrich, Podolski, Odonkor / Cruz, Sorín, Mascherano, Rodriguez

Ghi chú thêm của người viết: trong ngoặc là câu lạc bộ đang đá, kế đến là tuổi và sau cùng là số trận đã đá cho hội tuyển quốc gia.

Sau đây là diễn tiến tổng quát trận đấu:

Theo dõi trận đấu người ta sẽ thấy đội Đức gặp khó khăn trong những phút đầu. Ước mơ có thể làm chủ tình thế với những màn đá lọt lưới trong vòng 15 phút đầu như trong trận đụng với Sweden vẫn chỉ là sự mơ mộng mà thôi. Chuyện Klinsmann tuyên bố là Đức sẽ công ngay sau khi trận đấu diễn ra cũng chỉ là lý thuyết, thực tế trên sân cỏ hoàn toàn khác hẳn, không phản ảnh điều Klinsmann đã nói. Ngược lại, đội Đức lo thủ, vì kính nể địch nên sợ bị Á căn đình dẫn trước, cố thủ huề càng lâu càng tốt. Mặc dầu Á căn Đình chiếm ưu thế, được nhiều banh hơn Đức nhưng qua 45 phút vẫn còn tỉ số 0:0. Mãi đến phút 49 của hiệp nhì, Ayala mới phá lưới Lehmann và Argentina dẫn trước 1:0. Klinsmann liền thay đổi chiến thuật, phút 62 đưa Odonkor vào thay thế Schneider, hôm nay chơi không xuất sắc như trong trận đụng với Sweden ở vòng hai, để làm sống lại cánh phải hầu như bị tê liệt sau 1 giờ đồng hồ. Đồng thời cũng đưa trung vệ Borowski thay Schweinsteiger vào phút 74, tăng cường hàng tiếp ứng hầu tiếp tế banh cho hàng tiền đạo áp đảo Argentina. Klinsmann đã thành công. Vào phút 80, Borowski chuyền tiếp quả bóng do Ballack câu vào từ góc trái đến Klose và Klose đánh đầu lọt lưới Á căn Đình, gỡ huề cho đội Đức 1:1 và kết quả này không thay đổi sau 90 phút. Vị chi phải đá thêm 30 phút, mỗi hiệp 15 phút. Trong hiệp đầu thì Đức chiếm ưu thế nhưng sang hiệp hai thì ngược lại, Argentina chơi khá hơn. Sau 120 phút, bất phân thắng bại, vẫn 1:1 nên phải đá phạt đền 11 mét để tìm cho ra hội tuyển đầu tiên vào bán kết của kỳ World Cup 2006.

Tình trạng bỗng trở nên căng thẳng. Cả sân vận động im lặng, hồi hộp theo dõi. Đức đá trước.

- Neuville (Ger) đá lọt, Đức nâng tỉ số lên  2:1

- Cruz (Arg)  cũng đá lọt lưới  2:2

- Ballack (Ger) đá lọt                              3:2

- Lehmann bắt được cú sút của Ayala (Arg) 3:2

- Podolski đá lọt lưới, Đức dẫn  4:2

- Rodriguez (Arg) đá lọt lưới    4:3

- Borowski (Ger) đá vào                                 5:3

- Lehmann lần nữa bắt được cú sút của Cambiasso

Cuối cùng Đức thắng Á căn Đình 5:3, loại Argentina và là đội tuyển đầu tiên vào bán kết. Cả vận động trường Bá Linh vang dội tiếng vỗ tay vui mừng đội Đức chiến thắng trong khi đội Á căn Đình thì buồn xịu, đi nhanh xuống chỗ thay quần áo…

Cùng ngày, như đã nói ở trên, Ý tranh tài với Ulkraine tại sân Hamburg để vào bán kết. Chúng tôi chỉ tóm lược rất ngắn trận này.

Hội tuyển Ý ra quân với thành phần như sau : Thủ môn 1 Buffon, 19 Zambrotta, 6 Barzagli, 5 Cannavaro, 3 Grosso, 20 Perrotta, 21 Pirlo, 8 Gattuso, 16 Camoraseni, 10 Totti, 9 Toni.

Đội hình Ulkraine: 1 Schowkowski, 9 Gusew, 6 Rusol, 22 Sviderskyi, 2 Nesmatschni, 4 Tymoschuk, 14 Gusin, 8 Schelajew, 19 Kalinitschenko, 15 Milewski, 7 Schewtschenko.

Trọng tài là ông Frank de Bleeckere (Bỉ).

Trong trận này, Ý công ngay và xem như làm chủ tình hình trận đấu.

Vào phút thứ 6, Zambrotta phá lưới Schowkowski và Ý dẫn trước 1:0

Phút thứ 59, Totti giao banh vào vòng cấm địa Ulkraine và Toni đội đầu đẹp phá lưới Ulkraine nâng tỉ số lên 2:0 cho Ý.

Đến phút 69, Zambrotta giao banh ngang từ góc trái vào, Tony chỉ cần đưa chân ra và lần nữa tạo bàn thắng cho Ý, nâng tỉ số lên 3:0 và kết quả này không thay đổi cho đến khi trận đấu chấm dứt.

Ulkraine cũng có hai cơ hội rất ớn để sang bằng cách biệt nhưng xui nên một lần thì bị Buffon chống đỡ được và lần khác banh trúng sang ngang khung thành dội ra.

World Cup chưa chấm dứt nhưng huấn luyện viên Argentina, ông Pekerman đã tuyên bố từ chức ngay sau khi thua Đức trong vòng ¼-Finale. Pekerman nói: “vậy là hết, tôi không tiếp tục nữa và xin từ chức huấn luyện viên Á căn Đình”, tính ra là người thứ hai, sau huấn luyện viên đội Ba Lan, đã tự động xin từ chức vì đội Ba Lan bị loại ngay trong vòng đầu, không đợi để bị sa thải …

Theo kết quả trên, vị chi Đức sẽ vào bán kết tranh tài với Ý tại vận động trường Dortmund vào ngày 04.07.2006 sắp tới, vào lúc 21h00 (giờ Đức). Có lẽ đây là một trận khá hào hứng vì cả hai đội này đều ba lần chiếm giải vô địch túc cầu thế giới nếu Ý cũng chơi như trận đấu với Ulkraine vừa rồi, công nhiều thủ ít. Riêng tại Đức, cơn sốt World Cup không bớt mà lại tăng hơn, ước mơ chiếm giải vô địch túc cầu 2006 mạnh thêm, được phản ảnh rất rõ ràng qua sự vui mừng của hơn 1 triệu fans sau khi Đức loại được Argentina để vào ½-Finale đụng với Ý, một chuyện mà theo các chuyên gia cho rằng có thể giải quyết được. Hạ hồi phân giải, chờ xem!

Lê hoàng Thanh (30.06.2006)

19/08/2019(Xem: 48)
Việc bạn sống thọ bao nhiêu có thể tùy thuộc vào việc bạn sống ở quốc gia nào.
17/08/2019(Xem: 138)
NAYPIDAW - Vào ngày 16/08, loạn quân sắc tộc được biết với danh xưng “Liên Minh Phương Bắc - NA” đã tấn công 1 trường quân sự và 4 công sở tại miền bắc Myanmar
17/08/2019(Xem: 161)
SEOUL - Tin quân sự từ thủ đô Nam Hàn xác nhận: Bắc Hàn bắn 2 phi đạn từ bờ đông hồi rạng sáng Thứ Sáu 16/08.
17/08/2019(Xem: 118)
TOKYO - 15-8 là ngày toàn dân Nhật tưởng niệm kết thúc thế chiến 2 và cầu nguyện cho hòa bình.
17/08/2019(Xem: 93)
KINSHASA - Phúc trình chung của Human Rights Watch và Congo Research Group (thuộc Viện đại học New York) ghi nhận: các nhóm vũ trang hoạt động tại 2 tỉnh nam/bắc Kivu giết gần 1900 người và bắt cóc trên 3300 người từ giữa năm 2017.
17/08/2019(Xem: 101)
KAMPALA - Số liệu thống kê chính thức ghi: tính từ đầu năm, 1.4 triệu dân Uganda bị truyền nhiễm bệnh sốt rét, tăng 40% so với cùng kỳ năm trước.
17/08/2019(Xem: 101)
TRIPOLI - Phi trường Mitiga ở phía đông thủ đô Libya là nơi duy nhất để phi cơ chở khách đi và đến đã phải ngưng hoạt động sau 1 trận pháo kích
17/08/2019(Xem: 151)
JERUSALEM - DB Tlaib và DB Omar là 2 nhà lập pháp da màu bị Israel cấm cửa vì áp lực của TT Trump.
17/08/2019(Xem: 105)
GIBRALTAR - Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ yêu cầu chính quyền Gibraltar khoan phóng thích tàu dầu Grace 1 của Iran.
17/08/2019(Xem: 211)
WASHINGTON - 2 nữ dân biểu da màu của Hoa Kỳ định du hành Israel. 2 nhà lập pháp theo đạo Hồi đã thảo luận chuyến đi chính trị này trong vài tuần lễ qua.
17/08/2019(Xem: 163)
COPENHAGEN - TT Trump đã thảo luận trong chốn riêng tư với các cố vấn khả năng mua đảo Greenland.
16/08/2019(Xem: 287)
TAIPEI - Trong lúc tình hình căng thẳng với Lục Địa tiếp tục, và tình hình căng thẳng tại Hong Kong, Taiwan công bố ngân sách quốc phòng tăng nhiều nhất từ 1 thập niên.
16/08/2019(Xem: 328)
BEIJING - Trung Cộng lên án Hoa Kỳ toa rập với các phần tử quá khích trong nỗ lực phá hoại ổn định của Hong Kong.
16/08/2019(Xem: 148)
SEOUL - TT Moon Jae-in hô hào người Nhật nghĩ lại qúa khứ chiến tranh và đề nghi đối thoại để giải tỏa các bất đồng.
16/08/2019(Xem: 202)
KUALA LUMPUR - Chính quyền Malaysia đã cho gia hạn 6 tháng giấy phép họat động của nhà máy đất hiếm Lynas do người Australia vận hành.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 08/2019, Post Media đã đệ đơn lên tòa án bang Illinois, kiện Apple Music đã vi phạm hàng loạt các bằng sáng chế liên quan đến việc phát và chia sẻ file âm thanh thông qua hệ thống mạng. Tuy nhiên, Post Media là một công ty đã từng đi kiện khá nhiều dịch vụ stream nhạc nổi tiếng khác để đòi bồi thường tiền bản quyền nhưng chưa thành công lần nào.
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo TSMC, hãng sản xuất bán dẫn lớn nhất thế giới nói rằng định luật Moore mà Intel theo đuổi lâu nay không hẳn đã chết mà ngược lại, nó rất đúng khi xét đến dòng vi xử lý Bionic của Apple.
Huawei là nhà sản xuất thiết bị viễn thông và smartphone hàng đầu tại Trung Quốc, cũng như trên thế giới. Những chiếc smartphone cao cấp của Huawei vẫn luôn được đánh giá cao, chẳng hạn như P30 Pro mới đây với camera ấn tượng, cấu hình mạnh mẽ, dung lượng pin cao và nhiều tính năng hấp dẫn khác.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Microsoft cảnh báo tất cả người dùng Windows 10 phải cập nhật hệ điều hành của mình ngay lập tức, để tránh nguy cơ bị tấn công bởi các lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng mới được phát hiện. Theo báo cáo, chỉ có 2 lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng, nhưng trên thực tế số lỗ hổng bảo mật lên tới 4.
Các nhà kinh tế học đã nhiều lần cố gắng giải thích với Trump rằng các thỏa thuận thương mại có thể ảnh hưởng đến việc Hoa Kỳ sẽ mua và bán hàng với quốc gia nào, chứ không ảnh hưởng đến mức độ thâm hụt thương mại của Mỹ nói chung. Nhưng, như thường lệ, Trump chỉ tin những gì ông muốn tin, cái giá phải trả thì để mặc lại cho người dân.
Hạt vi nhựa - những hạt nhựa siêu nhỏ có mặt trên tất cả mọi thứ, đã được phát hiện trộn lẫn trong tuyết ở các vùng xa xôi hẻo lánh nhất của thế giới, trong đó có cả Bắc cực. Theo một nghiên cứu mới, người ta tìm thấy hơn 10,000 hạt vi nhựa trong mỗi lít băng ở Bắc cực, một con số cao đến đáng ngạc nhiên, cho thấy ngay cả những khu vực hiếm người đến trên Trái đất cũng không thể thoát được những vấn đề đang rất nóng liên quan đến vật liệu nhựa mà cả nhân loại đang phải đối phó.
Khoảng giữa tháng 08/2019, trong một bài điều tra của Wall Street Journal, họ cho biết một số nhân viên Huawei tại Châu Phi đã giúp nhiều chính trị gia tại Uganda và Zambia đọc lén tin nhắn WhatsApp và những ứng dụng khác bằng cách cài malware. Bài điều tra của WSJ không phát hiện ra hành vi nghe lén thông tin đối thủ chính trị tại hai quốc gia Châu Phi có liên quan tới chính phủ Trung Quốc, vì thế có thể kết luận các nhân viên Huawei đã tự ý làm việc.
Giống như một minh họa trong một sự tích thiên hà nào đó, Vòi Voi uốn lượn qua tinh vân phát xạ và cụm sao trẻ IC 1396, trong chòm sao Tiên Vương (Cepheus) cao vợi và xa vời.
Hiện nay trong lòng biển sâu, hàng tỷ tỷ hạt vi nhựa từ chai lọ và những món đồ dùng hàng ngày của con người đang trôi lơ lửng, đi vào cơ thể của những sinh vật biển và gây hại cho chúng cũng như môi trường.
Khoảng giữa tháng 08/2019, nhiều thông tin quan trọng và chưa từng xuất hiện từ trước đến nay đã được một nhân viên của Foxconn gửi cho trang web chuyên đánh giá hiệu năng smartphone Antutu.
Nếu người dùng thay pin iPhone tại những tiệm điện thoại không được Apple cấp giấy phép thì khi sử dụng, tính năng đọc dữ liệu Battery Health sẽ bị khoá, đồng thời những thông báo sẽ hiện ra để cảnh báo người dùng rằng “đây không phải là pin chính hãng”. Và thậm chí nếu được thay pin chính chủ từ Apple, máy cũng hiện thông báo do trên cục pin có một bộ micro controller và chỉ có những đơn vị được Apple ủy quyền chính thức mới có thể xử lý nó đúng cách, bằng không iOS sẽ không nhận diện được và đưa ra cảnh báo.
Khoảng giữa tháng 08/2019, với thử nghiệm trên chuột bạch, các nhà khoa học tại đại học Basel, Thụy Sỹ đã thành công trong việc biến tế bào ung thư vú thành mỡ, lợi dụng chính đặc điểm của tế bào ung thư và tế bào gốc.
Điện toán đám mây đang trở thành nền tảng cho quá trình chuyển đổi số, khi nó không chỉ mang lại các tiện ích cho công nghệ điện toán mà còn cả bệnh viện và các hệ thống chăm sóc sức khỏe. Ngay cả các công ty dược phẩm cũng đang sử dụng đám mây để thay đổi cơ bản các phương thức hoạt động kinh doanh của mình.
Khi một hành tinh chết đi, nó phát ra những thứ tín hiệu riêng biệt. Vì một khối vật chất khổng lồ khi tan rã chắc chắn sẽ phải để lại những dấu vết nhất định. Việc nghiên cứu những tín hiệu ma sẽ vén màn bí mật: Trái Đất sẽ ra đi như thế nào?
Dù có ánh trăng xen vào vì trong giai đoạn trăng tròn, nhiều nơi trên Trái đất đã có thể chiêm ngưỡng mưa sao băng Perseid năm 2019.