Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hơn 500 Tăng Ni Phật Tử Dự Lễ Vu Lan Ở Quận Cam

02/08/200600:00:00(Xem: 1449)

Lễ chào đạo kỳ. Luật Sư Nguyễn Quốc Lân (góc trái ảnh) sau TT Thích Tâm Hoàn từ xa về dự lễ.

Garden Grove (VB) . - Lễ Vu Lan năm nay do chùa QUAN ÂM ORANGE COUNTY thuộc thành phố Garden Grove tổ chức, đã diễn ra thấm đượm tình thương và lòng hiếu kính với cha mẹ, bậc tôn trưởng, căn cứ theo các sự kiện xảy ra, cùng mấy phút ban đạo từ của Hòa Thượng Thích Hạnh Đạo.

Ấy là khi Hòa Thượng giọng rưng rưng đọc bài thơ của Thiền sư Thích Nhất Hạnh viết từ hơn nửa thế kỷ trước, từng được đông đảo người biết khi xem tập sách mỏng trang giấy mà đầy ắp tình thương của người hiếu tử, cuốn Bông Hồng Cài Áo:

Năm xưa tôi còn nhỏ

Mẹ tôi đã qua đời

Lớn lên tôi mới hiểu

Thân phận trẻ mồ côi

Quanh tôi ai cũng khóc

Im lặng tôi sầu thôi

Để giòng nước mắt chảy...

Hòa Thượng Hạnh Đạo  là chỗ thân tình với Hòa Thượng Đạo Quang, viện chủ chùa Quan Âm Orange County, hôm nay được mời đến chứng minh buổi lễ cùng với Hòa Thượng Phước Thuận, Hòa Thượng Pháp Tánh và 50 chư vị Ni sư, Thượng Tọa, Đại Đức, Sư Cô khác. Hòa Thượng nói "Phật dặn chúng ta lấy chữ hiếu làm đầu, đáp lại công ơn sinh thành dưỡng dục vô bến bờ. Cha mẹ cũng chính là Phật mà ta phải tôn thờ, phụng dưỡng. Mùa báo hiếu, ngoài việc báo ân cha mẹ, chúng ta còn mở rộng tình thương cho mọi loài, càu nguyện thanh bình cho thế giới!"

Lễ VU LAN do chùa Quan Âm Orange County tổ chức, một ngôi chùa hiện đang ở vào một hoàn cảnh đặc biệt nhất trong các tự viện hải ngoại, được tổ chức ở hội trường Chapman Education Center đường Knott, với gần 500 người đến dự, trong đó có Luật sư Nguyễn quốc Lân, và nhiều cư sĩ tên tuổi trong các đạo tràng.

Trưởng ban tổ chức, cư sĩ Minh Đức đã khai mạc bằng diễn văn nói về ý nghĩa ngày Vu Lan, chuyện ngài Mục Kiền Liên cứu Mẹ thoát khỏi địa ngục, trích những câu ca dao tục ngữ VN mô tả lòng cha mẹ thương con, và lòng hiếu kính của con với bậc sanh thành.

Nhiều hình ảnh rất "Vu lan" khác được ghi nhận, như nhiều cụ bà được con cháu dẫn đi dự lễ, hân hạnh được các em đoàn viên Phật tử gắn vào ngực áo chiếc bông hồng đỏ. Một cụ bà 95 tuổi ngồi trên xe lăn do bà cụ khác 65 tuổi đẩy. Cả hai mẹ con đều khoác áo lam, là màu áo mà ngày xưa bà cụ 95 tuổi thường mặc, đi lễ chùa, tụng kinh niệm Phật. Một bà nói: "Ngày xưa mẹ khỏe, dẫn con đi lễ chùa. Con nhìn cảnh chùa nhộn nhịp người hành hương, thường níu áo Mẹ. Nay mẹ già yếu, cái nhớ cái quên, mà vẫn nhắc hễ có đi chùa thì  dẫn đi với, người làm con lại đóng vai dắt người mẹ!"

Trong lúc đó, ở những hàng ghế cuối, nhiều phụ nữ trẻ dẫn các bé đi lễ chùa. Các bé chưa biết tụng kinh, chỉ chắp tay cung kính theo như Mẹ.

Các hình ảnh đó làm cho lễ Vu Lan có nhiều hình ảnh đẹp. Buổi lễ có phần phóng sanh, để nhắc nhở Phật tử tình thương muôn loài, để nhớ giới cấm sát sanh trong ngũ giới mỗi khi thọ quy y Tam Bảo. Phần văn nghệ gồm có nhiều mục, trong đó có vũ khúc do các em gia đình Phật tử Chánh Tín múa điệu Dâng Hoa Cúng Phật, hay cô Quỳnh Hoa cựu học sinh Nguyễn Hoàng Quảng Trị hát bài Mẹ Là Phật, phổ từ thơ của TT Quảng Thanh,..v.v.

Vị Thầy đến dự từ nơi xa nhất, là Thượng Tọa Thích Tâm Hoàn từ Virginia. Trước đó, Phật tử đã được nghe một thời pháp do Đại Đức Thích Nguyên Tâm giảng.  (tin và ảnh: Nguyễn Hiền)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công. Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."
Thượng nghị sĩ Umberg chỉ vào một câu trong Kinh thánh - John 15:13 "Không có tình yêu thương nào lớn hơn sự hy sinh mạng sống của mình vì bạn bè." Ông nói thêm rằng đối với quân đội, điều này thường được dịch là "Không có tình yêu nào lớn lao hơn là hy sinh mạng sống của mình cho đất nước của họ." Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh đó. Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh của những gia đình đó."
Thật là một hạnh duyên lớn mà CLBTNT chúng ta được ngồi lại với nhau trong khu vườn nhỏ nhắn xinh tươi đầy thiền vị, sự có mặt của một vị giảng sư uyên thâm phật pháp, sự có mặt của những gương mặt sáng trong tầm cầu giáo pháp, có mặt với nhau cho một ngày tu học Vu Lan hiếu hạnh, cho cuộc đời thêm đẹp, thêm y nghĩa giữa trần lao đầy bon chen cám dỗ này!
Vào 9:00 sáng ngày Thứ Tư 8 tháng 9 2021 giờ Việt Nam (hay 7:00 tối Thứ Ba 7 tháng 9 giờ California), tổ chức Phi Lợi Nhuận Rise đã tổ chức buổi tư vấn qua zoom lần thứ hai, để ba bác sĩ ở Mỹ giải đáp thắc mắc cho người dân Việt Nam về cách điều trị, phòng ngừa Covid-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.