Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bắc Hàn Tháo Chốt Cơn Địa Chấn Đông Á

10/07/200600:00:00(Xem: 1543)

Bắc Hàn bắn pháo mừng Quốc khánh Hoa Kỳ. Nước Mỹ bèn cãi nhau! ... Chuyện lớn hơn là Bắc Hàn đã vô tình tháo chốt cho một cơn địa chấn Đông Á.

Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Nhân dân Triều Tiên là một xứ tinh ma. Mừng lễ Độc lập của Mỹ, họ phóng hỏa tiễn phát huy đường lối "tự chủ" của mình, và khiến các chính khách Mỹ tự bắn vào chân.

Các nhà ngoại giao Mỹ thường bị méo mó nghề nghiệp. Cứ thấy có cái bàn là muốn bò vào làm bàn hội nghị. Họ có rất nhiều cơ hội ấy nếu lại do đảng Dân chủ lãnh đạo. Nhưng hy vọng lãnh đạo lại nguội dần sau màn pháo bông vừa qua của Bắc Hàn.

Sau khi Bắc Hàn Cộng sản tung đòn khiêu khích bằng cách bắn hỏa tiễn vào đúng ngày Quốc khánh Hoa Kỳ, Chính quyền Bush đã vận động Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc và dư luận quốc tế cùng thống nhất lập trường đối phó. Ông Bush vừa nói đến việc thế giới cần thống nhất lập trường và hành động về vụ Bắc Hàn thì một số lãnh tụ đảng Dân chủ biểu diễn một màn thống nhất ngược. Thay vì đả kích hành động khiêu khích của Bình Nhưỡng, họ quay về đổ lỗi cho chính quyền Bush và yêu cầu ông Bush nên chiều theo đòi hỏi của Bắc Hàn mà có hội nghị tay đôi với Bình Nhưỡng.

Đó là Nghị sĩ Dianne Feinstein tại California, Thống đốc Bill Richardson của New Mexico (nguyên Đại sứ Mỹ tại Liên hiệp quốc khi Bắc Hàn chuẩn bị khiêu khích đợt một) và Tướng Wesley Clark, một chuẩn ứng viên hụt trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2004. Danh sách này có thể còn kéo dài vì nước Mỹ đang ở trong mùa bầu cử. Nhưng đấy chỉ là trò chơi truyền thống và định kỳ của nền dân chủ Mỹ.

Chúng ta cần nhìn vấn đề trên toàn bộ để thấy ra nhiều trò lý thú hơn và nhiều chuyện nghiêm trọng hơn.

Bối cảnh của vấn đề

Từ đã lâu rồi, Bắc Hàn là đại lý phân phối hỏa tiễn - từ kỹ thuật, phụ tùng tới thành phẩm - cho rất nhiều quốc gia xưa nay chưa từng nổi tiếng là dân chủ, như Iran, Syria, Pakistan hay cả Egypt. Đây là nghiệp vụ xuất cảng ăn khách nhất của một xứ lạc hậu coi dân như rác.

Chế độ đã mặc nhiên để hai triệu người dân chết đói (trong một dân số chỉ có 22 triệu) và ra sức chế tạo võ khí để bắt bí thế giới. Trong đó, có cả võ khí nguyên tử và hạch tâm - atomic và nuclear - sẽ được phóng đi bởi các hoả tiễn có tầm bắn ngày càng xa hơn, từ loại Scud cò con chỉ có thể vươn tới Nam Hàn, đến loại Lao động (Rodong) có thể bắn qua lãnh thổ Nhật, rồi Đại pháo đồng (Taepodong) cấp I và II. Taepdong 2 là cấp liên lục địa, với tầm xa 6.000 cây số (tới Hawaii) và hy vọng khai triển thêm tới 12.000 cây số, vào đến lục địa Hoa Kỳ.

Bắc Hàn học nghề bằng cách học ngược - reverse engineering - mua hoả tiễn về banh ra để tìm hiểu kỹ thuật rồi bắt chước và cải tiến bằng khả năng riêng.

Dưới thời Tổng thống Bill Clinton, Hoa Kỳ đã có đối sách ôn hoà. Nên cởi chứ không nên cột vì một xứ lạc hậu và bị cô lập như vậy đôi khi có phản ứng nguy hiểm. Nhờ vậy, Bắc Hàn được viện trợ về kinh tế lẫn kỹ thuật nguyên tử dân sự sau khi hứa hẹn từ bỏ kế hoạch hoả tiễn và hạch tâm. Chủ trương ấy của Hoa Kỳ cũng phù hợp với đường lối của Tổng thống Kim Dae Jung của Nam Hàn, được gọi là "Nhật quang Chính sách" - Sunshine Policy.

Kết quả là một sự thất vọng lớn.

Do Liên xô đưa về lãnh đạo sau Thế chiến II, lãnh tụ "Kính mến" Kim Nhật Thành đã tạ thế năm 1994. Sau khi củng cố quyền lực để thành Tổng bí thư kiêm Chủ tịch Trung ương Quân ủy, người con là lãnh tụ "Mến yêu" Kim Chính Nhật đã phát huy đường lối "tự chủ" của cha. Nhưng theo phong cách riêng: ông vẫn tiến hành kế hoạch nguyên tử và có tham vọng đưa xứ sở chết đói lên ngang tầm kỹ thuật của thế giới với việc phóng vệ tinh vào năm 1998. Việc phóng vệ tinh đó không thành, kinh tế cứ suy sụp, nhưng Bắc Hàn đã có Đại pháo đồng.

Năm đó, khi thế giới e ngại xứ này bị khủng hoảng và tan rã, với cả triệu dân sẽ chạy qua Nam Hàn hay Trung Quốc lánh nạn và kiếm sống, Kim Chính Nhật chứng minh thế lực của mình và của Bắc Hàn với vụ bắn Đại pháo đồng 1 bay qua lãnh thổ Nhật xuống biển Nhật Bản (Đông Hải của Trung Quốc).

Các nước tuyên bố rằng đó là việc "không chấp nhận được". Và…. chấp nhận sau đó. 

Năm 1999, Bắc Hàn mở chiến dịch tranh thủ ngoại giao theo kiểu Cuội già, là đồng ý tạm ngưng thử nghiệm hoả tiễn cho tới năm 2003. Các quốc gia sau đây liền tưởng thưởng bằng cách thiết lập bang giao với Bình Nhưỡng: Ý, Đức, Anh, Bỉ, Hoà Lan, Tây Ban Nha, Luxembourg, Tân Tây Lan, rồi Canada và Phi Luật Tân. Qua năm 2000, Bắc Hàn còn đánh lừa được Nam Hàn và thế giới với việc tổ chức Thượng đỉnh Nam-Bắc Hàn - do chính quyền Nam Hàn của Tổng thống Kim Dae Jung kín đáo tài trợ. Chỉ còn chút xíu nữa là Kim Chính Nhật cùng chia giải Nobel Hoà bình với Kim Dae Jung!

Về phía Hoa Kỳ, miệt mài với chủ trương hoà dịu, Ngoại trưởng Madeline Albright còn qua Bình Nhưỡng múa đôi làm vui. Như một đoá hoa già trang trí cho thành tích ngoại giao của chính quyền ngay trước khi ông Clinton kết thúc nhiệm kỳ hai.

Trước đà thắng lợi ấy, tội gì Bình Nhưỡng không làm tới" Sau Đại pháo đồng 1, Kim Chính Nhật lặng lẽ chế tạo Đại pháo đồng 2 nhân khi Hoa Kỳ lãnh họa khủng bố.

Theo quan niệm rất hợp lý của Bình Nhưỡng, một xứ nhược tiểu sống nhờ trợ cấp của thiên hạ là một xứ không tự trọng và thiếu tự chủ. Một xứ hung đồ nhưng có võ khí thứ dữ thì mới khiến thiên hạ chú ý, nể phục và nói chuyện phải quấy. Bắc Hàn muốn Hoa Kỳ phải trực tiếp nói chuyện với mình, ký kết một thỏa ước bất tương xâm thay thế hiệp định ngưng bắn tại Bản Môn Điếm năm 1953. Nếu không thì "thiên địa đồng thọ" trong một màn chiến tranh nguyên tử.

Chính quyền Bush không chấp nhận trò bắt bí ấy.

Ông Bush xếp Bắc Hàn vào "trục tội ác" cùng Iran và Iraq, và vận động việc giải quyết theo kiểu đa phương, qua hội nghị sáu phe của sáu quốc gia liên hệ là Nam và Bắc Hàn, Trung Quốc, Liên bang Nga, Nhật Bản và Hoa Kỳ.

Nhưng, trong khi Hoa Kỳ bận đối phó với khủng bố Hồi giáo cùng vụ Iraq, Bình Nhưỡng xoá bỏ tạm ước về việc ngưng thử nghiệm và từ năm 2002 đã chuẩn bị Đại pháo đồng 2, một loại liên lục địa có ba tầng phóng hoả. Hội nghị sáu nước vì vậy lâm bế tắc từ tháng 10 năm ngoái.

Võ công Bắc Hàn

Vì sao một chế độ không lo nổi miếng ăn cho người dân mà lại miệt mài chế tạo võ khí tàn sát như vậy" Người ta phải tìm hiểu cái "lô gích" của Bình Nhưỡng. Sau những kinh nghiệm ứng xử với thế giới, Bắc Hàn đã rút tỉa bài học cho mình.

Chương trình chế tạo hỏa tiễn Đại pháo đồng có hai mục tiêu và công dụng.

Mục tiêu phòng thủ là để ngăn ngừa một vụ tấn công của Hoa Kỳ, chuyện khó xảy ra nhưng Bình Nhưỡng vẫn cứ coi như có thể vì lợi ích về tuyên truyền. Mục tiêu thứ hai là để thế giới khỏi coi thường và chấp nhận những đòi hỏi của mình.

Về công dụng thì hỏa tiễn có thể phóng vệ tinh, một kế hoạch hoà bình và chính đáng, nhờ đó tuyên truyền cho trình độ kỹ thuật của chế độ và mở thêm cơ hội xuất cảng. Nhưng hỏa tiễn cũng có thể đưa đầu đạn nguyên tử, và khiến thế giới phải nghĩ lại nếu như ai đó mong muốn hay góp phần làm chế độ sụp đổ.

Chương trình hoả tiễn vì vậy có cả hai mặt công và thủ, dân sự và quân sự. Bình Nhưỡng cho rằng nó sẽ khiến Hoa Kỳ phải chịu đàm phán với mình.

Từ những chọn lựa chiến lược ấy, ngày 17 tháng Sáu vừa qua, Bình Nhưỡng bơm dầu chuẩn bị khai hỏa Đại pháo đồng-2, loại có ba tầng.

Trong tâm tư của lãnh đạo Bắc Hàn, đòn hăm dọa này có những lý do chính đáng của nó.

Chính quyền Bush đang bị yếu thế và ngập đầu về chuyện Iraq, Iran, vài tháng nữa lại có bầu cử nên khó đối phó trong thế mạnh. Vả lại, cứ thấy khói lửa mù trời là đảng Dân chủ tại Mỹ sẽ nhào lên cột tay chính quyền. Bình Nhưỡng đặt nhiều kỳ vọng vào phản ứng phản chiến ấy. Vả lại, việc thử nghiệm võ khí cũng chẳng có thể gây khủng hoảng cho hội nghị sáu nước, vốn đã bị tê liệt từ năm ngoái mà truyền thông Mỹ lại cứ cho rằng đó là lỗi tại Bush.

Qua năm tới, Nam Hàn lại có bầu cử Tổng thống và đảng Uri thiên tả và chủ trương hoà giải với Bắc Hàn của Tổng thống Roh Moo Hyun đang bị lép vế trước đảng Quốc đại Grand National Party có khuynh hướng cứng rắn hơn với Bình Nhưỡng mà mềm giẻo hơn với Hoa Kỳ. Bình Nhưỡng muốn tác động vào cuộc bầu cử tại Nam Hàn. Tham vọng ấy không phải là phi lý: khi Bắc Hàn bơm dầu vào hỏa tiễn thì một chuỗi dài các giải Nobel Hoà bình đã tụ tập tại Hán Thành để kêu gọi đối thoại và hoà giải, trong số này, có Giải Nobel 2002 là Kim Dae Jung. Nếu có phải nhượng bộ thì Bắc Hàn cũng nhờ đó tranh thủ được hậu thuẫn của phe chủ hoà, của những người vẫn còn mơ ước "Nhật quang Chính sách".

Đòn hù ấy còn tạo ra lợi thế ngoại giao khác.

Hoa Kỳ, Nhật Bản, hay Úc Đại Lợi và Tân Tây Lan có lên tiếng phản đối và đòi đưa nội vụ qua Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc thì… cũng như về nhà. Trong Hội đồng, hai hội viên thường trực có quyền phủ quyết là Trung Quốc và Liên bang Nga thì cũng chẳng chiều theo áp lực Mỹ mà đồng ý với việc trừng phạt. Từ vụ Iraq, Bình Nhưỡng đã thấy tính chất thụ động và thoả hiệp của Liên hiệp quốc, nhất là khi đã có hai đồng minh ở bên trong.

Mà thế giới có thiếu gì kẻ thù ghét Hoa Kỳ còn hơn khủng bố. 

Nếu Bắc Hàn không nghĩ ra đòn tháu cáy ấy thì đã có người xúi ở phía sau.

Lãnh đạo Bắc Kinh đang gặp nguy cơ khủng hoảng bên trong và lại bị Hoa Kỳ gây sức ép từ bên ngoài, với Ngũ giác đài liên tục báo động về mối nguy Trung Quốc. Sau nhiều năm yên thân nhờ Hoa Kỳ bị vướng bận với chuyện khủng bố, ngày nay, các đấng con trời có cảm giác như chính quyền Bush đã rảnh tay và quay ra kiếm chuyện. Chi bằng, hãy tặng lại cho chính quyền đáng ghét ấy một nắm vỏ chuối Bắc Hàn, với sự cổ võ ngầm của Tổng thống Vladimir Putin: cho hết cái thói phát huy dân chủ vào tới Trung Á, Georgia và Ukraine!

Với đòn hù của Bình Nhưỡng, Hoa Kỳ sẽ phải quay về đối phó với các nước hung đồ thay vì hỏi giấy Trung Quốc hay Liên bang Nga về chuyện nhân quyền hay dân chủ.

Lý lẽ rất hợp lý của chế độ Bình Nhưỡng là điều gì đó mà lý trí dân chủ không thể hiểu nổi. Và chế độ đoán đúng, ngay sau khi pháo nổ, chính quyền Bush bị đảng Dân chủ đả kích và đòi hỏi phải đối thoại với Bắc Hàn.Nhưng kết quả gần xa của chuyện này sẽ ra sao"

Sau mùa pháo bông

Ba tuần sau khi bơm dầu chuẩn bị, Bắc Hàn bắn pháo bông vào đúng ngày Quốc khánh Hoa Kỳ và gây chấn động ngoại giao ở khắp nơi.

Trong hai ngày mùng bốn mùng năm tháng Bảy và từ hai nơi, Bắc Hàn đã bắn ra bảy hỏa tiễn. Sáu hỏa tiễn tầm ngắn và tầm trung được bắn lên từ căn cứ Kitdaeryong tại Anbyon thuộc tỉnh Kangwon ở phiá Nam và một hỏa tiễn tầm xa là Đại pháo đồng 2 được phóng lên từ căn cứ Musudan-ri, ở phía Bắc. Căn cứ này được dư luận chú ý theo dõi từ mấy tuần qua.

Nếu sáu hỏa tiễn loại ngắn và trung đã bay đúng tuyến và rơi xuống Đông hải, gần lãnh thổ Trung Quốc hơn lãnh thổ Nhật, thì hoả tiễn Đại pháo đồng 2 lại không cháy nổi tới tầng hai, và chỉ 35 giây sau là bắt đầu hạ cánh, vài phút sau thì rơi xuống biển, gần lãnh thổ Liên bang Nga, Trung Quốc và Nhật Bản. Cho đến nay, dư luận chưa rõ là vì sao Đại pháo đồng đã thành đại pháo tép. Điều kiện kỹ thuật chưa tới hay mục tiêu chính trị đã đủ" Giới chuyên gia cho rằng giả thuyết thứ nhất có thể đúng hơn.

Việc Bắc Hàn đồng loạt phóng ra một chùm hỏa tiễn dài ngắn khác nhau vẫn chưa được giải thích rõ ràng. Các hoa tiễn tầm ngắn, loại Scud hay Lao động Rodong được bắn lên để thăm dò phản ứng của Hoa Kỳ, hay để gây hỏa mù và đánh lạc hướng sự xuất hiện của Đại pháo đồng" Lý do chính có thể là Bắc Hàn cùng lúc thử nghiệm các hoả tiễn tầm ngắn lẫn tầm dài và thăm dò phản ứng chung về chính trị thay vì mỗi kỳ lại thử một thứ.

Xét trên bề mặt thì Bắc Hàn đã đạt mục tiêu thử nghiệm kỹ thuật của các hoả tiễn tầm ngắn và chứng tỏ khả năng của mình nếu có cần bắn tới lãnh thổ Nhật. Khai thác kết quả đợt này, Bắc Hàn có thể tạm ngưng thử nghiệm trong ít lâu và dùng đó làm vật trao đổi khi phải thương thuyết với các nước liên hệ.

Nhưng, như lời hăm dọa được đưa ra sau khi phóng hoả, Bắc Hàn vẫn có thể thử nghiệm tiếp loại hỏa tiễn tầm ngắn dựa trên cơ sở của những dữ kiện mới thu thập được và sẽ thử thêm một Đại pháo đồng. Tuy nhiên, thất bại của Đại pháo đồng 2 mới là điều đáng cho Hoa Kỳ chú ý. Mục tiêu tầm ngắn thì có thể đạt được chứ hỏa tiễn tầm xa thì chưa tới đâu cả: sẽ còn nhiều năm trước khi Bắc Hàn có thể bắn tới lãnh thổ Hoa Kỳ.

Thực tế kỹ thuật ấy dẫn tới nhiều thực tế ngoại giao chính trị khác cho toàn khu vực.

Trước tiên là cho chính quyền Hoa Kỳ.

Có lẽ am hiểu thực tế kỹ thuật của chuyện pháo bông Đại Hàn, chính quyền Bush không nghe lời khuyên của cựu Tổng trưởng và Phụ tá Tổng trưởng Quốc phòng thời Clinton là các ông William Perry và Ashton Carter - hai chuyên gia về đối sách hoà dịu với Đại Hàn của chính quyền Clinton - là bắn hoả tiễn tiêu diệt luôn Đại pháo đồng của Bắc Hàn trên dàn phóng. Hãy tưởng tượng xem dư luận thế giới và đảng Dân chủ sẽ ồn ào thế nào nếu Mỹ lại "tiên hạ thủ" như hai nhân vật trên đề nghị trong một bài viết chung trên tờ Washington Post số ra ngày 22 tháng Sáu!

Bắc Hàn có thể chơi dại, chứ chính quyền Bush thì không.

Và giờ đây có thể ngồi yên khai thác thành quả.

Thành quả thứ nhất là sự bất nhất của đảng Dân chủ trong cách ứng phó với Bình Nhưỡng. Sau khi lỡ dại nuôi cọp đói rồi, các nhân vật am hiểu của đảng giờ đây lại đề nghị hoặc xông vào bẻ nanh cọp bằng võ khí, hoặc ôn tồn đối thoại tay đôi cho cọp khỏi điên.

Thành quả thứ hai là sự lúng túng của chính quyền Roh Moo Hyun của Nam Hàn.

Chính quyền này còn bị choá mắt bởi "Nhật quang Chính sách" và muốn nói chuyện ôn hoà với miền Bắc hầu giúp chế độ Bình Nhưỡng hạ cánh an toàn thay vì khủng hoảng và sụp đổ, khiến Nam Hàn sẽ lãnh họa lây. Chuyện ấy, có thể thông cảm được, nhưng hoà hoãn với địch mà gay gắt với đồng minh thì cũng có điều bất tiện. Bây giờ, Hán Thành phải xẵng giọng và quyết định chấm dứt viện trợ cho Bình Nhưỡng. Với đà này, đảng Uri sẽ nhiều phần thất cử.

Thành quả thứ ba là sự xuất hiện chính đáng và khả tín của một cường quốc quân sự là Nhật Bản.

Sau vụ pháo bông, Nhật Bản là quốc gia vận động ngoại giao mãnh liệt nhất để đòi Liên hiệp quốc ra nghị quyết trừng phạt. Hoa Kỳ và Anh với Pháp, ba hội viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, ôn tồn đứng sau ủng hộ. Với Nhật Bản đứng trên tuyến đầu, lập trường nước đôi của Trung Quốc và Liên bang Nga càng tỏ lộ. Mặc dù hoả tiễn Bắch Hàn rơi gần lãnh thổ, hai chính quyền Bắc Kinh và Mạc Tư Khoa chỉ kết án đằng mồm chứ không đòi Liên hiệp quốc có biện pháp trừng phạt cụ thể, điều ấy, dư luận thế giới đều sẽ nhận ra.

Người ta đành phải kết luận: hai cường quốc này thiếu tinh thần trách nhiệm trước những vấn đề nghiêm trọng của quốc tế; hoặc nhẹ nhất, hai chế độ đỡ đầu và viện trợ cho Bắc Hàn không thể ảnh hưởng đến Bình Nhưỡng; nặng hơn nữa, hai chế độ này cứ tri hô rằng Hoa Kỳ mới là mối nguy cho an ninh Đông Á chứ thực tế, họ vẫn hà hơi tiếp sức cho Bình Nhưỡng!

Địa chấn Đông Á

Nhưng, thành quả của chính quyền Bush vẫn chỉ là chuyện nhỏ. Chuyện lớn hơn là Bắc Hàn đã vô tình tháo chốt cho một cơn địa chấn Đông Á.

Từ nhiều năm nay, Nhật Bản đã không chấp nhận được hoàn cảnh cường quốc kinh tế và chủ chi hạng sang cho toàn khu vực Đông Á. Nước Nhật muốn có tư thế ngoại giao tương xứng với thế lực kinh tế của mình, và có khả năng bảo vệ quyền lợi chiến lược bằng phương tiện quân sự trước sự lớn mạnh của Trung Quốc. Cả hai nước đều chú ý đến chuyện năng lượng và tầm quan trọng của hàng hải và Nhật Bản không thể để Trung Quốc khống chế Đông Hải và kiểm soát luồng chuyển vận hàng hoá ngoài Thái bình dương.

Nhật Bản đã từng đưa hải đội ra khỏi vùng cận duyên, xuống tuần tiễu eo biển Malacca để ngăn ngừa hải tặc. Nhật Bản cũng lần đầu tiên kể từ Thế chiến II gửi quân sang một nước khác: Iraq - để hỗ trợ Hoa Kỳ! Nhưng, Nhật Bản có quân mà không có quân đội, chỉ có một Lực lượng Tự vệ (Self Defense Force)!

Ngày nay, hơn 70% dân Nhật cho biết là phải xác định vai trò của Lực lượng Tự vệ cho rõ hơn và 56% tin là phải tu chính Hiến pháp để minh định chức năng của lực lượng này. Sau Thế chiến II, khi giải giới nước Nhật, Hoa Kỳ soạn thảo Hiến pháp Nhật với quy định rõ ràng ở điều 9 là Nhật Bản không được có quân đội mà chỉ có một lực lượng phòng vệ mà thôi.

Ngày nay, đa số dân Nhật đã đồng ý là phải xét lại điều ấy.

Các lãnh tụ đang có hy vọng kế nhiệm Thủ tướng Unichiro Koizumi sẽ về hưu vào tháng Chín này đều có chung một nét chính: nghi ngờ và gay gắt với Bắc Kinh và muốn thúc đẩy tiến trình tái võ trang Nhật Bản. Việc hoả tiễn Bắc Hàn cứ bay qua đầu Nhật Bản trong khi đặc vụ Bắc Hàn cứ xâm nhập lãnh thổ Nhật để phá rối là một điều không chấp nhận được vì quá nguy hiểm. Nếu Bắc Kinh không khuyên giải mà còn xúi giục Bình Nhưỡng, Tokyo sẽ phải tự lo lấy thân.

Kim Chính Nhật vừa góp phần quyết định cho Nhật Bản tiến xa vào lãnh vực quốc phòng, với hệ thống phòng thủ hỏa tiễn và kiểm soát hải lưu. Việc Hoa Kỳ tiếp tay cho kế hoạch ấy là chuyện hiển nhiên. Hai nước cựu thù 60 năm trước nay đang là đồng minh chí thiết, Tổng thống Bush nhấn mạnh điều ấy nhiều lần khi đón tiếp Thủ tướng Koizumi, với phong cách long trọng và thân mật hơn cách đón Chủ tịch Hồ Cẩm Đào cách đây mấy tháng!

Một khi cây dù của Nhật Bản được giương lên tại Đông Á, Đài Loan cũng sẽ nằm dưới tầm bảo vệ ấy.

Chưa kể tới sự hiện diện rất đáng ghét của Hải đội Hoa Kỳ ngoài Thái bình dương, nay có lý do chính đáng hơn để canh chừng an ninh Đông Bắc Á. Đại pháo đồng là cái lý hay cái cớ thì chưa ai biết được. Lỡ biết quá trễ thì sao"

Bắc Kinh tính sao"

Trung Quốc e sợ một nước Đại Hàn thống nhất có thủ đô là Hán Thành và có sức mạnh kinh tế làm toàn vùng Đông Bắc của mình bị xoay chuyển. Việc duy trì chế độ Bắc Hàn vì vậy là điều có lợi cho các đấng con trời. Nhưng duy trì như thế nào để Bắc Hàn không bị khủng hoảng và sụp đổ như Liên xô và chỉ gây rối cho xứ khác mà không ảnh hưởng tới quyền lợi hay an ninh của mình" Hoa Kỳ có bị lúng túng về chuyện Bắc Hàn trước thái độ ỡm ờ của Trung Quốc, nhưng nhìn xa hơn tầm pháo bông, nỗi lúng túng của Bắc Kinh mới là điều đáng theo dõi trong những năm tới.

Nghệ thuật sai khiến âm binh là một trò chơi truyền thống của văn hóa chính trị đầy tính thần bí của Trung Quốc.

Chuyện phù thủy non tay bị vật cũng vậy!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.