Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bộ Trưởng Nội An: Bắt Trước Kẻ Dự Mưu Để Chặn Khủng Bố

10/07/200600:00:00(Xem: 1123)

NEW YORK  -   Không ai biết chắc được al-Qaeda định làm gì qua âm mưu đánh bom đường hầm Holland xuyên qua sông Hudson ở New York - nghi can bị bắt ở Lebanon không có chất nổ, không có kế hoạch chi tiết và dường như chưa đến NewYork bao giờ -  các viên chức Hoa Kỳ không muốn tìm biết các điều đó. Hôm Thứ 6, khi có tin nhà chức trách Beirut bắt nghi can Assem Hammoud, Bộ Trưởng nội an Michael Chertoff tuyên bố "Chúng tôi không chờ tới khi có ai đó châm ngòi và ngăn cản việc sắp xẩy ra, vì như vậy là đùa giỡn với sinh mạng của công dân".

Các nhà hoạt động chính sách và các chuyên gia chống khủng bố nói rằng vụ bắt nghi can ở Lebanon cho thấy đã có sự chuyển hướng trong chính sách chống khủng bố, như đã phô bày trong những vụ gần đây, như vụ 7 người tình nghi đánh bom cao ốc Sears tại Chicago.

Hiện nay, nhân viên công lực muốn hành động nhanh chóng chống lại cảm tình viên của al-Qaeda, ngay cả những tên khủng bố tương lai chỉ mới đang nằm mơ.

Dân biểu Peter King, chủ tịch Uy Ban nội an Hạ Viện, tuyên bố "Trước 11-9-2001, FBI chỉ nghĩ tới những trường hợp truy tố nghi can về tội hình - FBI có thể là thua kiện, và hung đồ vẫn ở ngoài đường" - điều này có nghĩa là phải chờ cho tới khi có bằng chứng cụ thể. Dân biểu tiểu bang New York nói: ưu tiên bây giờ là ngăn ngừa trước.

Phụ tá giám đốc FBI Mark J. Mershon cho biết nghi can Hammoud và 2 đồng lõa là thực sự quan trọng khi ông mô tả ý đồ của họ là ở giai đoạn phôi thai nhất - nhà chức trách cho biết các nghi can chỉ mới bàn âm mưu đánh bom. Trong trường hợp 7 nghi can bị bắt ở Miami, các viên chức FBI mô tả nhóm này gồm đa số công dân Hoa Kỳ, chỉ mới mơ tưởng các việc bạo động, không có chất nổ, tài trợ hay quan hệ với 1 tổ chức khủng bố.

Ông Joseph Cirincione, phân tích gia về an ninh quốc gia của Center For American Progress, 1 cơ quan nghiên cứu cấp tiến, ngờ rằng chủ trương bắt bớ những kẻ âm mưu là nhằm mục đích chính trị.

Hồi Tháng 5, cư dân Brooklyn tên Shahawar Matin Siraj, bị truy tố về tội âm mưu nổ 1 trạm xe điện ngầm tại New York, bị gài nói chuyện đánh bom với 1 mật báo viên. Trong Tháng Tư, bồi thẩm đoàn liên bang kết án 1 nông dân (tại Lodi, California) là yểm trợ khủng bố trong khi đi Pakistan đã đến thăm trại huấn luyện của khủng bố - các công tố viên nói nghi can Hamid Hayat chú ý tới việc tấn công bệnh viện, ngân hàng, nhưng không có bằng chứng về âm mưu thực hiện cac vụ tấn công.

Cuối năm trước, hồi Tháng 11, nghi can Pakistan thân Mỹ bị truy tố tại New York về việc tìm cách giúp 1 đội viên al-Qaeda xâm nhập Hoa Kỳ, tuy rằng y không biết người quen của cha y là khủng bố. Bộ Trưởng Chertoff nhắc nhở rằng sẽ lầm khi giả định khủng bố là loại người như nhân vật James Bond trong phim ảnh - ông nhắc nhở: trộn chất nổ làm bom ở bồn tắm không đòi hỏi các khoa học gia vũ khí và đừng nghĩ rằng những kẻ chủ mưu mới là nguy cơ.+++

Nghi Can Lebanon Có Bản Đồ, Sơ Đồ Nổ Bom Đường Hầm Mỹ

BEIRUT, Lebanon  -  Am mưu đánh bom đường hầm Holland tại New York có liên quan với ít nhất 8 người, gồm nghi can Hammoud đã bị nhà chức trách thủ đô Beirut bắt giữ - các viên chức Lebanon cho biết bản đồ và kế hoạch tấn công được tìm thấy ở máy điện toán cá nhân của Hammoud, người của al-Qaeda, theo tuyên bố của quyền Bộ Trưởng nội vụ Ahmed Fatfat trong lúc trả lời phỏng vấn của 1 đài truyền hình.

Ông Fatfat nói: chúng tôi nhận được thông tin FBI hồi Tháng Tư về âm mưu tấn công khủng bố tại New York phát giác được thông qua các trao đổi internet ở Lebanon - dựa trên thông tin này, nghi can Assem Hammoud đã bị bắt. Hammoud nhận tội và từng tuyên bố trung thành với ông trùm Bin Laden.

Bộ Trưởng Fatfat cho biết tiếp rằng Hammoud nhận có ý định đi Pakistan để được huấn luyện kỹ thuật. Tờ báo Lebanon tên As-Safir đưa tin nghi can Hammoud 31 tuổi có bí danh Amir Andalousli là người chủ mưu 1 nhóm quốc tế có ý định tấn công Hoa Kỳ - ngoài Hammoud, 1 nghi can Syria bị dụ đến Lebanon đã bị bắt.

Nghi can thứ 3 đã bị bắt chưa rõ quốc tịch là gì - các nghi can tại đào gồm có 1 người Yemen, 1 người Saudi, 1 người Jordan, 1 người Palestine, 1 người Iran và người thứ 6 chưa biết quốc tịch. Tại New York, các viên chức FBI nói rằng âm mưu tấn công đường ngầm xe điện gồm hành động tuẫn đạo và chất nổ dự định trong Tháng 10 hay Tháng 11.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một hạm đội Hoa Kỳ được dẫn đường bởi Hàng Không Mẫu Hạm USS Theodore Roosevelt đã đi vào Biển Đông để khuyến khích “tự do hàng hải,” theo quân đội Hoa Kỳ cho biết hôm Chủ Nhật, 24 tháng 1 năm 2021, vào lúc nhiều căng thẳng giữa Trung Quốc và Đài Loan làm gia tăng quan ngại tại Washington, theo bản tin NBC News cho biết hôm Chủ Nhật.
Tổng Thống Joe Biden lần đầu tiên gọi điện thoại cho các lãnh đạo ngoại quốc tới Thủ Tướng Canada Justin Trudeau và Tổng Thống Mexico Andrés Manuel López Obrador vào một thời điểm căng thẳng đối với mối quan hệ của Hoa Kỳ với các lân bang Bắc Mỹ, theo trang mạng của báo Startribune.com cho biết hôm Thứ Bảy, 23 tháng 1 năm 2021.
Hàng chục ngàn người Nga đã tràn ra các đường phố để biểu tình hôm Thứ Bảy, 23 tháng 1 năm 2021, để đòi hỏi thả lãnh đạo đối lập bị bỏ tù Alexei Navalny, bất chấp mối đe dọa bị bắt hàng loạt trong sự kiện được dự đoán là một trong những cuộc biểu tình lớn nhất chống lại Điện Kremlin trong nhiều năm qua, theo NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Trung Quốc leo thang căng thẳng tại Biển Đông khi lần đầu tiên ra luật cho phép cảnh sát biểu của nước họ có quyền bắn vào các tàu nước ngoài, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết trong bản tin phát về VN hôm 23 tháng 1 năm 2021.
Là người quan tâm sâu xa tới khủng hoảng sinh thái trên mặt địa cầu của chúng ta, tôi rất hoan hỷ rằng ngài đang nâng cao vấn đề biến đổi khí hậu thành ưu tiên cao nhất của ngài và rằng Hoa Kỳ đang tham gia trở lại Hiệp Ước Khí Hậu Paris. Hâm nóng toàn cầu là mối đe đọa khẩn cấp đối với toàn thế giới và đối với sự sống còn của chủng loại của chúng ta.
Người chỉ trích Điện Kremlin hàng đầu của Nga là Alexey Navalny, đã bị bắt bởi công an tại Moscow hôm Chủ Nhật, 17 tháng 1 năm 2021, ngay sau khi ông này trở lại đất nước Nga và 5 tháng sau khi ông bị đầu độc với chất độc thần kinh Novichok, theo bản tin của CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tại đại hội đảng CDU, Thống đốc Armin Laschet của tiểu bang Nordrhein-Westfalen (North Rhine-Westphalia) đã thắng thế trước các đối thủ và kế nhiệm bà Annegret Kramp-Karrenbauer. Chúng tôi đưa ra một cái nhìn tổng quan về những phản ứng đầu tiên trên mạng xã hội.
Chính phủ Trump hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021, đã tái chỉ định Cuba như là “nhà nước bảo trợ của khủng bố,” áp đặt thêm các trừng phạt mới mà có thể làm què quặt cam kết của Tổng Thống đắc cử Joe Biden để làm mới lại mối quan hệ với đảo quốc cộng sản, theo bản tin AP cho biết hôm Thứ Hai.
“Rõ ràng là Luật An Ninh Quốc Gia đang được sử dụng để loại bỏ giới bất đồng chính kiến và các quan điểm chính trị đối lập,” theo tuyên bố chung đọc được từ Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mikie Pompeo, Ngoại Trưởng Úc Marise Payne, Ngoại Trưởng Anh Dominic Raab, và Ngoại Trưởng Canada Francois-Philippe Champagne. “Chúng tôi kêu gọi các viên chức Hong Kong và Trung Quốc hãy tôn trọng các quyền được luật pháp bảo vệ và sự tự do của người dân Hong Kong không phải sợ hãi bị bắt và bị bỏ tù.”
Thủ Tướng Nicola Sturgeon nói rằng tổng thống Hoa Kỳ sẽ không được phép thăm viếng đất nước Tô Cách Lan, nơi ông đã làm chủ một sân golf từ năm 2004, bởi vì các hạn chế cấm đi lại không quan trọng vì Covid-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.