Hôm nay,  

Bộ Trưởng Nội An: Bắt Trước Kẻ Dự Mưu Để Chặn Khủng Bố

10/07/200600:00:00(Xem: 1625)

NEW YORK  -   Không ai biết chắc được al-Qaeda định làm gì qua âm mưu đánh bom đường hầm Holland xuyên qua sông Hudson ở New York - nghi can bị bắt ở Lebanon không có chất nổ, không có kế hoạch chi tiết và dường như chưa đến NewYork bao giờ -  các viên chức Hoa Kỳ không muốn tìm biết các điều đó. Hôm Thứ 6, khi có tin nhà chức trách Beirut bắt nghi can Assem Hammoud, Bộ Trưởng nội an Michael Chertoff tuyên bố "Chúng tôi không chờ tới khi có ai đó châm ngòi và ngăn cản việc sắp xẩy ra, vì như vậy là đùa giỡn với sinh mạng của công dân".

Các nhà hoạt động chính sách và các chuyên gia chống khủng bố nói rằng vụ bắt nghi can ở Lebanon cho thấy đã có sự chuyển hướng trong chính sách chống khủng bố, như đã phô bày trong những vụ gần đây, như vụ 7 người tình nghi đánh bom cao ốc Sears tại Chicago.

Hiện nay, nhân viên công lực muốn hành động nhanh chóng chống lại cảm tình viên của al-Qaeda, ngay cả những tên khủng bố tương lai chỉ mới đang nằm mơ.

Dân biểu Peter King, chủ tịch Uy Ban nội an Hạ Viện, tuyên bố "Trước 11-9-2001, FBI chỉ nghĩ tới những trường hợp truy tố nghi can về tội hình - FBI có thể là thua kiện, và hung đồ vẫn ở ngoài đường" - điều này có nghĩa là phải chờ cho tới khi có bằng chứng cụ thể. Dân biểu tiểu bang New York nói: ưu tiên bây giờ là ngăn ngừa trước.

Phụ tá giám đốc FBI Mark J. Mershon cho biết nghi can Hammoud và 2 đồng lõa là thực sự quan trọng khi ông mô tả ý đồ của họ là ở giai đoạn phôi thai nhất - nhà chức trách cho biết các nghi can chỉ mới bàn âm mưu đánh bom. Trong trường hợp 7 nghi can bị bắt ở Miami, các viên chức FBI mô tả nhóm này gồm đa số công dân Hoa Kỳ, chỉ mới mơ tưởng các việc bạo động, không có chất nổ, tài trợ hay quan hệ với 1 tổ chức khủng bố.

Ông Joseph Cirincione, phân tích gia về an ninh quốc gia của Center For American Progress, 1 cơ quan nghiên cứu cấp tiến, ngờ rằng chủ trương bắt bớ những kẻ âm mưu là nhằm mục đích chính trị.

Hồi Tháng 5, cư dân Brooklyn tên Shahawar Matin Siraj, bị truy tố về tội âm mưu nổ 1 trạm xe điện ngầm tại New York, bị gài nói chuyện đánh bom với 1 mật báo viên. Trong Tháng Tư, bồi thẩm đoàn liên bang kết án 1 nông dân (tại Lodi, California) là yểm trợ khủng bố trong khi đi Pakistan đã đến thăm trại huấn luyện của khủng bố - các công tố viên nói nghi can Hamid Hayat chú ý tới việc tấn công bệnh viện, ngân hàng, nhưng không có bằng chứng về âm mưu thực hiện cac vụ tấn công.

Cuối năm trước, hồi Tháng 11, nghi can Pakistan thân Mỹ bị truy tố tại New York về việc tìm cách giúp 1 đội viên al-Qaeda xâm nhập Hoa Kỳ, tuy rằng y không biết người quen của cha y là khủng bố. Bộ Trưởng Chertoff nhắc nhở rằng sẽ lầm khi giả định khủng bố là loại người như nhân vật James Bond trong phim ảnh - ông nhắc nhở: trộn chất nổ làm bom ở bồn tắm không đòi hỏi các khoa học gia vũ khí và đừng nghĩ rằng những kẻ chủ mưu mới là nguy cơ.+++

Nghi Can Lebanon Có Bản Đồ, Sơ Đồ Nổ Bom Đường Hầm Mỹ

BEIRUT, Lebanon  -  Am mưu đánh bom đường hầm Holland tại New York có liên quan với ít nhất 8 người, gồm nghi can Hammoud đã bị nhà chức trách thủ đô Beirut bắt giữ - các viên chức Lebanon cho biết bản đồ và kế hoạch tấn công được tìm thấy ở máy điện toán cá nhân của Hammoud, người của al-Qaeda, theo tuyên bố của quyền Bộ Trưởng nội vụ Ahmed Fatfat trong lúc trả lời phỏng vấn của 1 đài truyền hình.

Ông Fatfat nói: chúng tôi nhận được thông tin FBI hồi Tháng Tư về âm mưu tấn công khủng bố tại New York phát giác được thông qua các trao đổi internet ở Lebanon - dựa trên thông tin này, nghi can Assem Hammoud đã bị bắt. Hammoud nhận tội và từng tuyên bố trung thành với ông trùm Bin Laden.

Bộ Trưởng Fatfat cho biết tiếp rằng Hammoud nhận có ý định đi Pakistan để được huấn luyện kỹ thuật. Tờ báo Lebanon tên As-Safir đưa tin nghi can Hammoud 31 tuổi có bí danh Amir Andalousli là người chủ mưu 1 nhóm quốc tế có ý định tấn công Hoa Kỳ - ngoài Hammoud, 1 nghi can Syria bị dụ đến Lebanon đã bị bắt.

Nghi can thứ 3 đã bị bắt chưa rõ quốc tịch là gì - các nghi can tại đào gồm có 1 người Yemen, 1 người Saudi, 1 người Jordan, 1 người Palestine, 1 người Iran và người thứ 6 chưa biết quốc tịch. Tại New York, các viên chức FBI nói rằng âm mưu tấn công đường ngầm xe điện gồm hành động tuẫn đạo và chất nổ dự định trong Tháng 10 hay Tháng 11.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.