Hôm nay,  

Ấn Độ: Bắt 350 Kẻ Tình Nghi, Đòi Pakistan Giải Giới Du Kích

14/07/200600:00:00(Xem: 1615)

Thủ Tướng Blair Hứa Hậu Thuẫn Ấn Độ Đánh Khủng Bố Toàn Cầu

BOMBAY  -     Cảnh sát thành phố Bombay loan báo đã bắt giữ khoảng 350 người để điều tra 7 vụ nổ bom ở hệ thống xe lửa gây thiệt mạng gần 200 người, trong khi 1 người nhận là al-Qaeda loan báo rằng tổ chức khủng bố đã mở chi nhánh ở Kashmir.

Viên chức tình báo ẩn danh cho biết chính phủ An Độ coi tin ấy là nghiêm trang và đang dò tìm manh mối về người đưa tin cho 1 hãng thông tấn Kashmir - viên chức nói: cố gắng tức thời của chúng tôi là định vị người ấy và tìm biết có thật hay không. Đây là lần đầu tiên al-Qaeda tuyên bố đã phát triển tới phần lãnh thổ thuộc quyền kiểm soát của An Độ.

Thanh tra S. Goshal của cảnh sát cho hay đa số trong 350 người tình nghi bị bắt trong đêm Thứ Tư ở Malawani, 1 khu ngoại ô phía đông bắc Bombay - họ bị thẩm vấn vì nhu cầu điều tra và chưa ai bị truy tố hay bị giữ. Nhiều người là băng đảng hay những kẻ phá rối.

Phát ngôn viên của tổ chức Hồi Giáo thủ cựu Lashkar-e-Tayyaba xác nhận là không liên can. Người xưng là đội viên al-Qaeda với tên al-Hadeed hô hào người Hồi Giáo An Độ tham gia thánh chiến - y tỏ lòng biết ơn những kẻ gây ra 7 vụ nổ, bất kỳ là ai.

Thông tấn Current News Service tại Kashmir cho biết người này dùng tên Arap nhưng nói tiếng Urdu là ngôn ngữ của tín đồ Hồi Giáo An Độ. Bộ ngoại giao An Độ nhắc nhở lân bang Pakistan hãy giải giới các tổ chức du kích, nhưng không quy trách nhiệm chính quyền Islamabad về các vụ nổ ở Bombay.

Lên tiếng về các vụ bom nổ ở hệ thống xe lửa tại Bombay, Thủ Tướng nước Anh Tony Blair xác nhận chủ trương hậu thuẫn chính quyền New Dehli trong nỗ lực đánh khủng bố - ông nói: tôi tin chắc rằng QH cũng lên án trận tấn công tàn bạo và đáng xấu hổ nhắm thường dân, gây hàng trăm thương vong, nội dung thông điệp của tôi là nước Anh đoàn kết với nhân dân An Độ để đánh khủng bố tại bất cứ nơi nào.

Cảnh sát An Độ báo tin tìm thấy bộ phận kích hỏa định giờ tại 3 trong 7 nơi bom nổ, và cuộc điều tra đang tiến triển.

Thủ Tướng Ấn Độ: Khủng Bố Không Thể Thắng

Thủ Tướng Manmohan Singh tuyên bố hôm Thứ Tư trong bài diễn văn truyền đi toàn quốc rằng An Độ sẽ không thua khủng bố.

Cho tới nay, chưa nhóm nào nhận trách nhiệm 7 vụ nổ bom gây thiệt mạng 185 người, bị thương 700 người. Nhà lãnh đạo An Độ chia buồn với các gia đình nạn nhân, đồng thời khen ngợi các đơn vị ứng phó khẩn cấp.

Ông Singh nói: hành động linh hoạt và quyết tâm bằng lòng can đảm và tinh thần nhân đạo sẽ thắng mọi tội ác gây chết chóc và tàn phá. Đây không phải là lần đầu tiên kẻ thù của An Độ mưu toan phá hoại hòa bình và thịnh vượng, các phần tử ấy chưa hiểu rằng dân chúng An Độ luôn luôn đoàn kết, và không bao giờ để cho khủng bố thắng.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.