Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ht Minh Đạt Giảng Pháp Trước 500 Phật Tử Nam Cali

26/07/200600:00:00(Xem: 1299)

Foto: THUYET PHAP_500 phat tu nghe phap chieu 23-7-06 1.JPG

Phật tử chăm chú lắng nghe Hòa thượng Minh Đạt giảng pháp tại hội trường Mc Garvin.

Westminster (VB) . - Hòa thượng Thích Minh Đạt, viện chủ chùa Quang Nghiêm (Stockton-CA) hôm Chủ Nhật đã dành gần 3 giờ đồng hồ giảng về Phật pháp cùng giải tỏa vài vướng mắc của các bác Phật tử cao niên trong khi tu tập.

Buổi giảng nằm trong chương trình "góp phần phổ biến những lời dạy quí báu của Đức Phật đến với quảng đại quần chúng" theo ban tổ chức (Hội Phật học ĐUỐC TUỆ),  diễn ra ở hội trường Mc Garvin dù nhiệt độ bên ngoài lên tới ngoài 100 độ F.

Chương trình đó, là các cuộc thuyết pháp hằng tháng do hội trên tổ chức ngoài phần phát thanh hằng tuần. Vào ngày 20 tháng 8 tới, nơi đây sẽ có buổi giảng của Thượng tọa Thích Thái Thiêu đề tài Đuốc Tuệ Trong đạo Phật. Ngày 17 tháng 9 có buổi giảng của Thượng tọa Thích Nguyên Hạnh (từ Houston qua) giảng về Con Đường Tu tập Và Chuyển Hóa Tâm Thức. Ngày 15 tháng 10, có buổi giảng của Sư cô Thích Giới Hương từ Milwalkee (Wisconsin) về, đề tài Vòng Luân hồi Theo Bức Tranh minh họa Trong Phật Giáo tây Tạng. Và ngày 12 tháng 11, Thượng Tọa Thích Phước Tịnh từ tu viện Lộc Uyển San Diego về giảng đề tài Tú Niệm Xứ Và Con đường Thiến Quán.

Với đề tài Tầm Sư Học Đạo, Hòa Thượng Minh Đạt đã soi sáng cho khoảng 500  thính giả biết thêm về các điểm căn bản trong giáo lý Phật pháp, xiển dương pháp môn tụng kinh niệm Phật, và khuyên thính giả thực hành ngay tức thì những điều học hỏi từ kinh Phật, để đoạn trừ phiền não và có an lạc trong cuộc sống. Lối giảng của Hòa Thượng (song Ngài dặn Phật tử cứ gọi bằng Thầy thôi), không thuần lý thuyết khô khan, và chen vào những mẫu chuyện thực qua kinh nghiệm giáo hóa Phật từ bấy lâu nay, nên được lắng nghe thích thú và say sưa. Thầy căn dặn mọi người "hãy luôn luôn cảnh giác, báo động trước lục tặc tức là 6 giác quan, vì đó là cửa ngõ của phiền não xâm nhập vào tâm mình. Hãy luôn luôn nuôi dưỡng lòng khát khao tu học Phật pháp. Song khi học được điều nào, hãy cố thực hiện tu sửa ngay, chớ đừng để bị bội thực Phật pháp..." "Người bội thực thức ăn, chỉ trở ngại tiêu hóa hay bịnh tật, chớ bội thực Phật Pháp thì đọa nhiều kiếp chớ không phải chuyện chơi!. Thế nào là bội thực Phật pháp" Nghĩa là biết nhiều mà không hành trì, tu tập cho đúng, chỉ nói suông, không chịu ứng dụng vô cuộc sống đời thường..."

Lối giảng của Thầy Minh Đạt, vị học trò của cố Hòa Thượng Thích Thiện Hòa (nguyên viện chủ chùa Ấn Quang Saigon sau là nơi đặt văn phòng Giáo Hội Phật Giáo VN Thống Nhất) tỏ ra hấp dẫn mọi người. Họ ngồi nghe liên tục và trong lúc kết thúc, cư sĩ Bách trong ban tổ chức ngỏ lời trước Thầy và mọi người: "Chúng con xin đa tạ Thầy đã cho một buổi thuyết pháp hiếm có. Chúng con học được những điều hay trong Phật pháp có thể ứng dụng vào đời sống thường nhật!"

Thầy Minh Đạt từ tốn đáp: "Chúng ta cùng cộng tác trao đổi với nhau.Tôi được hội Đuốc Tuệ lo lắng đầy đủ về đây, nếu không có quí vị đến ngồi đây, thì vô duyên không thể tưởng tượng được. Đây không phải là giảng đạo, thuyết pháp, mà những điều quí vị nói nghe được, nghĩa là tôi thấy tôi đã học bài kỹ và trả bài đúng. Vị nào nghe cảm thấy còn lợn cợn, thì xin đừng giữ lại trong tâm, để ai nấy ra về thảnh thơi an lạc."

Được biết, Thầy Minh Đạt lúc trước từng trải qua thời gian tu học ở Phật Học viện HUỆ NGHIÊM. Đây là trưởng đào tạo tăng tài từ trung cấp lên cao đẳng, do cố HT Thích Thiện Hòa (viện chủ chùa Ấn Quang) sáng lập năm 1964. Chùa Ấn Quang nguyên là chùa Ứng Quang, sau được đổi tên, và cũng được gọi là Phật học đường Nam Việt. Nơi đây từng dáo tạo quí Thầy đầu tiên ra trường: Thầy Thiền Tâm, thầy Huệ Hưng, Thầy Bửu Huệ, Thầy Tắc Phước, Thầy Tịnh Đức, và Thầy Đạt Bửu.

Trong buổi nghe giảng pháp do Hội Đuốc Tuệ tổ chức, phật tử Quận Cam còn nhận được những đĩa CD giảng kinh và sách về Phật học, trong đó có nhiều cuốn Kinh do Đại đức Thích Nhật Từ chuà Giác Ngộ Saigon biên soạn. (tin và ảnh: Nguyễn Hiền)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
Công ty tiện ích cảnh báo khách hàng về một trò lừa đảo mới có thể xảy ra khi những kẻ lừa đảo sử dụng các bức bưu thiếp có logo của SCE và CPUC được in trái phép để quảng bá về một chương trình cứu trợ COVID-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.