Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ht Minh Đạt Giảng Pháp Trước 500 Phật Tử Nam Cali

26/07/200600:00:00(Xem: 1692)

Foto: THUYET PHAP_500 phat tu nghe phap chieu 23-7-06 1.JPG

Phật tử chăm chú lắng nghe Hòa thượng Minh Đạt giảng pháp tại hội trường Mc Garvin.

Westminster (VB) . - Hòa thượng Thích Minh Đạt, viện chủ chùa Quang Nghiêm (Stockton-CA) hôm Chủ Nhật đã dành gần 3 giờ đồng hồ giảng về Phật pháp cùng giải tỏa vài vướng mắc của các bác Phật tử cao niên trong khi tu tập.

Buổi giảng nằm trong chương trình "góp phần phổ biến những lời dạy quí báu của Đức Phật đến với quảng đại quần chúng" theo ban tổ chức (Hội Phật học ĐUỐC TUỆ),  diễn ra ở hội trường Mc Garvin dù nhiệt độ bên ngoài lên tới ngoài 100 độ F.

Chương trình đó, là các cuộc thuyết pháp hằng tháng do hội trên tổ chức ngoài phần phát thanh hằng tuần. Vào ngày 20 tháng 8 tới, nơi đây sẽ có buổi giảng của Thượng tọa Thích Thái Thiêu đề tài Đuốc Tuệ Trong đạo Phật. Ngày 17 tháng 9 có buổi giảng của Thượng tọa Thích Nguyên Hạnh (từ Houston qua) giảng về Con Đường Tu tập Và Chuyển Hóa Tâm Thức. Ngày 15 tháng 10, có buổi giảng của Sư cô Thích Giới Hương từ Milwalkee (Wisconsin) về, đề tài Vòng Luân hồi Theo Bức Tranh minh họa Trong Phật Giáo tây Tạng. Và ngày 12 tháng 11, Thượng Tọa Thích Phước Tịnh từ tu viện Lộc Uyển San Diego về giảng đề tài Tú Niệm Xứ Và Con đường Thiến Quán.

Với đề tài Tầm Sư Học Đạo, Hòa Thượng Minh Đạt đã soi sáng cho khoảng 500  thính giả biết thêm về các điểm căn bản trong giáo lý Phật pháp, xiển dương pháp môn tụng kinh niệm Phật, và khuyên thính giả thực hành ngay tức thì những điều học hỏi từ kinh Phật, để đoạn trừ phiền não và có an lạc trong cuộc sống. Lối giảng của Hòa Thượng (song Ngài dặn Phật tử cứ gọi bằng Thầy thôi), không thuần lý thuyết khô khan, và chen vào những mẫu chuyện thực qua kinh nghiệm giáo hóa Phật từ bấy lâu nay, nên được lắng nghe thích thú và say sưa. Thầy căn dặn mọi người "hãy luôn luôn cảnh giác, báo động trước lục tặc tức là 6 giác quan, vì đó là cửa ngõ của phiền não xâm nhập vào tâm mình. Hãy luôn luôn nuôi dưỡng lòng khát khao tu học Phật pháp. Song khi học được điều nào, hãy cố thực hiện tu sửa ngay, chớ đừng để bị bội thực Phật pháp..." "Người bội thực thức ăn, chỉ trở ngại tiêu hóa hay bịnh tật, chớ bội thực Phật Pháp thì đọa nhiều kiếp chớ không phải chuyện chơi!. Thế nào là bội thực Phật pháp" Nghĩa là biết nhiều mà không hành trì, tu tập cho đúng, chỉ nói suông, không chịu ứng dụng vô cuộc sống đời thường..."

Lối giảng của Thầy Minh Đạt, vị học trò của cố Hòa Thượng Thích Thiện Hòa (nguyên viện chủ chùa Ấn Quang Saigon sau là nơi đặt văn phòng Giáo Hội Phật Giáo VN Thống Nhất) tỏ ra hấp dẫn mọi người. Họ ngồi nghe liên tục và trong lúc kết thúc, cư sĩ Bách trong ban tổ chức ngỏ lời trước Thầy và mọi người: "Chúng con xin đa tạ Thầy đã cho một buổi thuyết pháp hiếm có. Chúng con học được những điều hay trong Phật pháp có thể ứng dụng vào đời sống thường nhật!"

Thầy Minh Đạt từ tốn đáp: "Chúng ta cùng cộng tác trao đổi với nhau.Tôi được hội Đuốc Tuệ lo lắng đầy đủ về đây, nếu không có quí vị đến ngồi đây, thì vô duyên không thể tưởng tượng được. Đây không phải là giảng đạo, thuyết pháp, mà những điều quí vị nói nghe được, nghĩa là tôi thấy tôi đã học bài kỹ và trả bài đúng. Vị nào nghe cảm thấy còn lợn cợn, thì xin đừng giữ lại trong tâm, để ai nấy ra về thảnh thơi an lạc."

Được biết, Thầy Minh Đạt lúc trước từng trải qua thời gian tu học ở Phật Học viện HUỆ NGHIÊM. Đây là trưởng đào tạo tăng tài từ trung cấp lên cao đẳng, do cố HT Thích Thiện Hòa (viện chủ chùa Ấn Quang) sáng lập năm 1964. Chùa Ấn Quang nguyên là chùa Ứng Quang, sau được đổi tên, và cũng được gọi là Phật học đường Nam Việt. Nơi đây từng dáo tạo quí Thầy đầu tiên ra trường: Thầy Thiền Tâm, thầy Huệ Hưng, Thầy Bửu Huệ, Thầy Tắc Phước, Thầy Tịnh Đức, và Thầy Đạt Bửu.

Trong buổi nghe giảng pháp do Hội Đuốc Tuệ tổ chức, phật tử Quận Cam còn nhận được những đĩa CD giảng kinh và sách về Phật học, trong đó có nhiều cuốn Kinh do Đại đức Thích Nhật Từ chuà Giác Ngộ Saigon biên soạn. (tin và ảnh: Nguyễn Hiền)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- đã có buổi trả lời phỏng vấn với Tiến Sĩ Đinh Xuân Quân về một số vấn đề mà cộng đồng gốc Việt quan tâm, trong khi kỳ bầu cử tháng 11 đã đến gần.
Tưởng Niệm vía Đức Bồ Tát Quán Thế Âm và nghe buổi thuyết trình đề tài : “Lối vào Pháp Tu Quán Âm” Đúng 10 giờ sáng, Chủ Nhật ngày 16 tháng 10 năm 2022
LA Times: Dân Biểu Steel Xúc Phạm Cựu Sĩ Quan Hải Quân Để Khai Thác Sự Ủng Hộ Của Dân Nhập Cư. ORANGE COUNTY, CA – Tờ báo Los Angeles Times đã đăng bài về những tở quảng cáo vận động tranh cử của Dân Biểu Michelle Steel, có những bức ảnh ghép về Sĩ Quan Hải Quân Hoa Kỳ Jay Chen, gọi ông ta không phải người Mỹ. Những tờ quảng cáo này được thiết kế để kích động các cộng đồng thiểu số, tìm cách đặt câu hỏi về lòng trung thành và di sản Đài Loan của một Thiếu Tá, trong một nỗ lực lố bịch nhằm đánh lạc hướng cử tri khỏi sự tham nhũng và hồ sơ bỏ phiếu tai hại của Steel.
Ông Minh Phạm- đã ngoài 80 tuổi- cho biết vẫn đang xem xét ứng cử viên nào sẽ giành được phiếu bầu của mình. Tìm xem những gì người này đã làm trong quá khứ, so sánh để tiên đoán những gì họ có thể làm trong tương lai. Sử dụng chủ nghĩa cộng sản như một cái móc câu. Đó không phải lúc nào cũng là giải pháp.
Phó Thị Trưởng Diedre Thu Hà Nguyễn Mời Dự Ngày Tư Vấn Pháp Lý Miễn Phí Oct 8 2022 từ 10:00 -14:00 tại Staton Central Park
Trên tuần báo Le Point, mục « Paris đây, Paris đó » của tuần này giới thiệu một ngôi chùa Thái Lan ở thành phố Moissy-Cramayel thuộc tỉnh Seine-et-Marne (77) ngoại ô Paris về phía Đông, tức còn nằm trong Ile de France...
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.