Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Số Phận Đồng Bào Bình Thạnh Không Nhà Về Đâu?

21/05/200600:00:00(Xem: 1203)

 Tin Nhanh Đời Sống Việt <"xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />Nam- Ngày 19 tháng 5 năm 2006 (Sài Gòn - Việt Nam) <"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

 

Dân Bình Thạnh bị mất nhà, ra cắm bạt dưới mưa.

 

Trong khi báo đài đảng CSVN đang ra rả ca tụng ngày sinh nhật của Hồ Chí Minh thì tại Sài Gòn, đồng bào ở Bình Thạnh đang lâm cảnh màn trời chiếu đất vì con cháu của ông Hồ.

 

Mấy ngày qua, lực lượng phóng viên Tin Nhanh đã áp sát khu vực dân cư bị giải tỏa phường 22, quận Bình Thạnh để tác nghiệp. Nhưng con đường độc đạo dẫn vào khu dân cư đã bị lực lượng cảnh sát và an ninh bít lại từ cuối ngày 17/05/2006. Hòng bưng bít sự vụ, nhiều hàng rào an ninh được thiết lập, ngay cả những người dân cư ngụ xung quanh cũng không thể vượt qua các chốt chặn này. Mãi đến sáng 19/05, phóng viên Tin Nhanh chúng tôi mới chụp hình được…

 

Sau 5 lần ban hành lệnh cưỡng chế (1), sáng hôm qua (ngày 18-5), tai họa đã thực sự ụp xuống đầu những người dân nghèo khốn khổ khu dân cư 2D. Họ là 7 hộ dân cuối cùng trong số 42 hộ nằm trong diện giải tỏa tại phường 22, quận Bình Thạnh. Một lực lượng hùng hậu gồm: cán bộ ủy ban cấp thành phố, quận và phường kết hợp với lực lượng công an, an ninh, đoàn thanh niên cộng sản và dân phòng đã tiến hành cưỡng chế. Từ sáng sớm, cả 7 hộ dân trên đã khóa cửa bỏ ra ngoài, họ đang lên UBND TP HCM khiếu nại. Ở đây chỉ còn lại trẻ em và phụ nữ. Đoàn công tác cưỡng chế đã tiến hành tháo dỡ, mang vác đồ đạc ra khỏi nhà cư dân. Không ai dám chống cự. Đến chiều thì đoàn công tác cưỡng chế đã thu hồi xong mặt bằng của 7 hộ dân. Song tất cả những hộ dân này cũng không chấp nhận đến nhà tái định cư hay nhận bất cứ khoản tiền hỗ trợ nào của chính quyền. Những người dân nghèo dựng lều bạt và tiếp tục cố thủ trên mảnh đất của họ. Họ vốn là những dân lương thiện làm việc trong các xí nghiệp, cơ quan… họ là anh thợ sửa điện thoại di động, chị bán hàng hàng rong… Trong số họ có cả những người chồng chết, bỏ lại hai đứa con thơ…

 

Vì đâu nên nông nỗi này " Ngày trước, đây là khu đất hoang nằm giữa cư xá Cửu Long và Sở Hàng Hà, vốn nơi tiếp nhận nguồn nước thải từ cư xá Cửu Long đổ ra. Sau đó, một số hộ dân đã đến đây khai hoang, lập nhà ở cho đến ngày nay. Mãi những năm 80, vùng này vẫn còn hoang hoá, cỏ lau mọc đầy không nhiều lối đi vào. Vậy mà trong cuộc họp ngày 26/02, ông Nguyễn Quốc Hùng- Chủ tịch UBND Bình Thạnh đã đánh lận con đen bằng khẳng định nguyên gốc đất là thuộc Sở Hàng Hà cũ. Năm 1984, khu vực này được giao cho các đơn vị thuộc Bộ GTVT làm đất sản xuất kinh doanh… Trong khi toàn bộ những hộ dân này đã ở ổn định tại đây trước ngày 15/10/1993, thậm chí có những hộ định cư tại đây từ năm 1965.

 

Vậy mà chính quyền thành phố liệt khu dân cư này vào diện ‘lấn chiếm” để tước đoạt tính hợp pháp của khu dân cư. Trong khi đó nhiều người trong số họ còn giữ đầy đủ giấy tờ mua bán hợp lệ từ năm 1990. Ý đồ này còn nhằm cướp đoạt trắng trợn tiền đền bù – đáng ra phải có trong việc giải tỏa này. Nhiều hộ chỉ được phần tiền hỗ trợ cào bằng cho việc di dời là 10 triệu đồng (thời điểm tháng 11/2005). Quan điểm các hộ dân Bình Thạnh “lấn chiếm” đất công của UBND TP HCM đã mâu thuẫn với chính ý kiến của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Trong một cuộc họp vào cuối năm 2005, ông Đặng Hùng Võ, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường đã phát biểu: “Nếu các hộ đã ở ổn định trước ngày 15/10/1993 và trong quá trình ở không có tranh chấp, không bị cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xử lý bằng văn bản về việc lấn chiếm đất hoặc xây dựng trái phép… thì rất khó “khép” họ vào diện lấn chiếm”.

 

Nhắm không thể ngang nhiên cưỡng chiếm tài sản khu dân cư này, cơ quan công quyền đã đưa ra một lý do vô cùng “nhân đạo”: khu vực có nguy cơ sạt lở cao do ảnh hưởng thi công công trình, cần di dời gấp. Trong buổi làm việc sáng 25/2/2006 giữa HĐND, UBND và lãnh đạo một số sở, ban, ngành của thành phố với đại diện 42 hộ dân Bình Thạnh, ông Phó Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Văn Đua đã ngụy biện như sau: việc di dời 42 hộ dân này không phải để cho công trường Thủ Thiêm phía quận Bình Thạnh tiếp tục được thi công, mà vì sự an nguy của những gia đình đang có nguy cơ bị sạt lở xuống sông bất cứ lúc nào. Sự ngụy biện này đã lên đến mức độc ác, một khi cơ quan công quyền đã cố tình thi công xây dựng tạo ra tình trạng nguy hiểm, trong khi chưa xem xét giải quyết quyền lợi hợp pháp của công dân; rồi lấy chính cớ đó để giải toả, di dời người dân.

 

Chính quyền thành phố đã vi phạm pháp luật nghiêm trọng tại các điểm sau:

 

- Chà đạp quyền pháp lý cơ bản của công dân theo Hiến pháp.

 

- Không bồi thường về nhà ở và đất ở để bảo đảm quyền lợi hợp pháp của người dân theo khoản 1, Điều 42; khoản 4 và 6, Điều 50, Luật Đất đai ban hành năm 2003.

 

Chính quyền thành phố cũng không thể viện cớ không có ngân sách để giải quyết cho việc đền bù, trong khi theo phương án bồi thường 264 hộ giải tỏa lên đến 366 tỷ đồng. Đổ đồng mỗi hộ dân là gần 1,4 tỷ đồng, con số này quá chênh lệch với thực chi hỗ trợ di dời cho mỗi hộ là từ 20 – 30 triệu đồng. Cách hành xử đạo đức giả của cơ quan công quyền thành phố còn thể hiện chỗ: UBND TP tổ chức bán nhà tái định cư cho các hộ này tại chúng cư An Sương (q. 12), nhưng giá thấp nhất cho một căn hộ 50 m2 (lầu 5) là 231 triệu đồng. Nếu mức thu nhập bình quân người lao động là 1 triệu đồng/tháng thì họ sẽ mua được căn hộ này với điều kiện: không ăn, không mặc, không tiêu xài… trong vòng 20 năm. Số phận những bà con lao động nghèo này sẽ về đâu """ Thử hỏi với khoảng 20 hay 30 triệu đồng thì một gia đình 3 hay 4 nhân khẩu sẽ phải làm gì giữa cái thời buổi tấc đất mắc như tấc vàng này. Không thể cho rằng đây là một dự án triển khai quá gấp rút nên chính quyền không có thời gian dự trù phương án giải quyết; bởi dự án xây dựng cầu Thủ Thiêm nối Q. Bình Thạnh và Q2 đã được chấp thuận từ đầu năm 2004.

 

Phía dưới là các hình ảnh của phóng viên Tin Nhanh tác nghiệp tại hiện trường sáng ngày 19/05/2006:

 

Nghe văng vẳng đâu đây câu hát cải biên:

 

Trời mưa bong bóng phập phồng

 

Nhà dân bị đập, nỗi lòng ai đau…

 

Chiều qua, trời tuôn mưa, những đồng bào không nhà khu vực này run rẩy trong những tấm bạt xanh che tạm. Sáng nay, trời lại giăng mây đen. Chiều có thể lại mưa nữa rồi. Những bé bị mất nhà ngoài kia có cảm thấy lạnh hay không, hả em " Không ! Câu này nên dành để hỏi ông Nguyễn Văn Đua - người đã công khai quyết tâm giải tỏa khu dân cư này - bởi ông cũng có con mà"!

 

Dưới chế độ toàn trị, bần cùng hoá người dân không còn là một dự kiến mà đã trở thành hiện thực. Chẳng biết Quốc hội đang họp xôm tụ ngoài Ba Đình kia có nghe thấu chăng" Hôm nay là ngày sinh nhật ông Hồ, không biết ở Ba Đình ông có nghe tiếng con trẻ hát không"

 

Bác Hồ sinh phải ngày thiêng

 

Mà sao con bác đứa điên đứa khùng

 

Bác Hồ chết phải ngày trùng

 

Cho nên cháu bác thằng khùng thằng điên

 

Biên Tập Viên Trần Dân.

 

Ghi chú:

 

(1) Vào các ngày 30-9-2005, ngày 26-02-2006, ngày 24-3-2006, ngày 05-5-2006, và lần cuối cùng là ngày 12/05/2006.

 

(Đảng Dân Chủ Nhân Dân, vanphonglienlac_dangdcnd@yahoo.com; http://www.freewebs.com/dangdanchunhandan/)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.