Hôm nay,  

Gsv Correa Được Vinh Danh Tháng Truyền Thống Á Châu

17/05/200600:00:00(Xem: 1637)

Hằng năm, vào mỗi tháng 5 tại Hoa Kỳ, các tồ chức cộng đồng, công ty tư nhân cũng như các cơ quan chính phủ đều tổ chức các buổi sinh hoạt chào mừng Tháng Truyền Thống Á Châu Thái Bình Dương (Asian and Pafici Islander Heritage Month). Tại Quận Cam, tổ chức Asian Business Association of Orange County cùng Nordstorm thường tổ chức lễ vinh danh những nhà lãnh đạo trong cộng đồng Á Châu Thái Bình Dương. Năm nay, trong một buổi lễ tổ chức tại Nordstorm tại Brea Mall, những người được vinh danh gồm có Giám Đốc của Santa Ana Work Center Judy Chen-Lee, Ủy Viên Giáo Dục Lân Nguyễn,  Bác Sĩ Châm Cứu Albert Hsu, Tái Tử Brittany Ishibashi, Nghị Viên Thành Phố Anaheim Lorri Galloway, và đặc biệt có một vị gốc Latin rất quên thuộc với cộng đồng Việt Nam, Giám Sát Quận Cam Lou Correa. <"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

 

Giám Sát Quận Cam Lou Correa là vị dân cử làm việc sát cánh với các cộng đồng thiểu số và đặc biệt các đồng Á Châu Thái Bình Dương. Trong gần tám năm làm dân cử từ chức vụ Dân Biểu Tiểu Bang đến Giám Sát Quận Cam, ông Lou Correa đã đại diện cộng người Việt Nam trong vùng Little Saigon. Ông đã tranh đấu bênh vực các thương chủ tiệm nails bị tống tiền, triệu tập những buổi hội thảo bằng tiếng Việt, bảo vệ ngân sách học bổng cho sinh viên, tồ chức hội chợ y tế, đề trình những nghị quyết tưởng niệm 30 Tháng 4, lên án những vi phạm tự do tôn giáo và nhân quyền tại Việt Nam, cũng như tham gia nhiều sinh hoạt xã hội, chính trị, và văn hoá Việt Nam.  Hiện nay trong văn phòng làm việc và phục vụ cư dân của ông Lou Correa có ba người Việt <"xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />Namlàm việc, hai trong người làm toàn thời gian. Theo ông Lou Correa, “Tôi rất may mắn được sự ủng hộ của quý vị để đại diện phục vụ trong trách nhiệm dân cử cũng như được chia sẽ văn hoá và truyền thống của các cộng đồng Á Châu Thái Bình Dương, đặc biệt là cộng đồng Việt Nam.” 

 

Nguồn gốc của Tháng Truyền Thống Á Châu Thái Bình Dương được công nhận dựa trên Đạo Luật số 102-450 do Quốc Hội Hoa Kỳ vào năm 1992. Trước đó năm 1979, chính phủ Hoa Kỳ đã ban hành nghị quyết chọn một tuần lễ Truyền Thống Á Châu. Năm 1990, cựu Tổng Thống George Bush ấn định cho lễ Truyền Thống Á Châu được kéo dài đến một tháng để nhấn mạnh giá trị tôn trọng chủ thuyết đa văn hóa của Hoa Kỳ và để tuyên dương những thành quả đã đạt được từ những người dân Mỹ gốc Á Châu Thái Bình Dương đóng góp trong lịch sử Hoa Kỳ.

 

Hội Đồng Giám Sát Quận Cam cũng đã thông qua một nghị quyết ấn định tháng 5 là Tháng Truyền Thống Á Châu Thái Bình Dương. Trong lời khai mạc, ông Don Bisenius đã nhấn mạnh vai trò và những đóng góp của người dân gốc Á Châu Thái Bình Dương và sự khiếm khuyết của chính quyền trong việc thiếu phổ biến và tuyên dương những công trạng của họ trong lịch sử Hoa Kỳ.

 

Sau đây là một số thống kê về người Mỹ Gốc Á Châu (theo U.S. Census Bureau):

 

Dân số người gốc Á Châu sống tại Hoa Kỳ là 14 triệu người. Riêng tại Californialà 4.8 triệu người.

 

Về giáo dục, 49% người gốc Á Châu từ 25 tuổi trở lên có bằng cử nhân hoặc có bằng cấp cao hơn. Người gốc Á Châu có tỉ lệ người tốt nghiệp đại học cao hơn các sắc dân khác tại Hoa Kỳ.

 

87% người gốc Á Châu, 25 tuổi trở lên, tốt nghiệp trung học.

 

20% người gốc Á Châu, 25 tuổi trở lên, có bằng cao học, tiến sĩ, bác sĩ, và luật khoa.

 

Lợi tức trung bình của các gia đình gốc Á Châu trong năm 2004 là $57,518, cao hơn các sắc dân khác. Nhưng lợi tức trung bình trong các cộng đồng Á Châu có khác biệt. Vi dụ, lợi tức trung bình cho các gia đình gốc Ấn Độ trong năm 2004 là $68,771; cho các gia đình gốc Việt Namthì là $45,980.

 

Theo Giám Sát Quận Cam Lou Correa, “Người gốc Á Châu đã rất thành công trong nhiều lãnh vực giáo dục, kinh tế, chính tri, và xã hội.  Nhưng, cũng có những gia đình và những vị cao niên thiếu may mắn, đang cần sự trợ giúp của chúng ta.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Cúm gia cầm và biến thể mới của Covid-FLiRT là hai loại dịch bệnh có khả năng lây lan đang được các chuyên gia y tế quan tâm.
Lễ Phật Đản ở các chùa Miền Nam California qua phóng sự bằng hình
Trường Cao Đẳng Cộng Đồng California Đang Giúp Tôi Vươn Tới Ước Mơ Của Mình—Và Bạn Cũng Sẽ Được Như Vậy!
Các chuyên gia trình bày việc thu thập dữ liệu đầy đủ, cụ thể hơn sẽ giúp sử dụng các nguồn lực liên bang nhiều hơn cho các cộng đồng sắc tộc hiện đang phải đối mặt với những thách thức lớn về sức khỏe.
Westminster, CA – Học Khu Westminster hân hoan tổ chức mừng lễ tốt nghiệp của các học sinh đầu tiên trong chương trình Song Ngữ Tiếng Việt (VDLI) tiên phong của học khu. Đây là khóa học sinh đầu tiên ra trường và các em sẽ được ghi nhận tại buổi lễ tốt nghiệp đặc biệt được tổ chức vào thứ Ba, ngày 28 tháng Năm, lúc 6:00 giờ chiều tại phòng Gymnasium của Trường Trung Cấp Warner (14171 Newland St, Westminster, CA 92683).
Tháng 5 là một tháng thú vị đối với cộng đồng người Mỹ gốc Á và đảo Thái Bình Dương (AAPI). Tháng Di sản AAPI tháng 5 không chỉ là một lễ kỷ niệm kéo dài một tháng nhằm tri ân các thế hệ AAPI đã định hình nên lịch sử đất nước chúng ta, mà còn là lúc chúng ta tôn vinh và ghi nhận thế hệ cha ông đã dũng cảm hy sinh cho tự do của chúng ta. Khi chúng ta kỷ niệm Ngày Chiến Sĩ Trận Vong, kỷ niệm những gì cộng đồng của chúng ta đã đạt được và hy sinh, tôi khuyến khích tất cả chúng ta ngay tại California này hãy góp phần tôn vinh cộng đồng của mình bằng cách giữ cho cộng đồng không có rác và sạch đẹp.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave, Thành phố Garden Grove do Đại Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2568-DL.2024 vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 19 Tháng 5 năm 2024, với sự tham dự của hàng trăm đồng hương Phật tử. Chư tôn đức chứng minh ngoài Đại Lão HT. Thích Chơn Thành còn có Hòa Thượng Thích Tâm Vân cùng một số chư tôn đức Tăng, chư tôn đức Ni đến từ các chùa và tu viện tại Miền Nam California.
Trung Tâm Việt Ngữ Hồng Bàng đã tổ chức lễ mãn khóa niên học 2023 - 2024 vào lúc 1 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Jordan Intermediate School, 9821 Woodbury road, Garden Grove
Giải thích về tình trạng thanh thiếu niên gốc Việt trong nhiều năm qua gặp nhiều vấn đề về sức khỏe tinh thần, bà Tricia cho rằng một phần nguyên nhân là vì những xung đột về văn hóa thường có trong một gia đình gốc Việt.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.