Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Gsv Correa Được Vinh Danh Tháng Truyền Thống Á Châu

17/05/200600:00:00(Xem: 840)

Hằng năm, vào mỗi tháng 5 tại Hoa Kỳ, các tồ chức cộng đồng, công ty tư nhân cũng như các cơ quan chính phủ đều tổ chức các buổi sinh hoạt chào mừng Tháng Truyền Thống Á Châu Thái Bình Dương (Asian and Pafici Islander Heritage Month). Tại Quận Cam, tổ chức Asian Business Association of Orange County cùng Nordstorm thường tổ chức lễ vinh danh những nhà lãnh đạo trong cộng đồng Á Châu Thái Bình Dương. Năm nay, trong một buổi lễ tổ chức tại Nordstorm tại Brea Mall, những người được vinh danh gồm có Giám Đốc của Santa Ana Work Center Judy Chen-Lee, Ủy Viên Giáo Dục Lân Nguyễn,  Bác Sĩ Châm Cứu Albert Hsu, Tái Tử Brittany Ishibashi, Nghị Viên Thành Phố Anaheim Lorri Galloway, và đặc biệt có một vị gốc Latin rất quên thuộc với cộng đồng Việt Nam, Giám Sát Quận Cam Lou Correa. <"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

 

Giám Sát Quận Cam Lou Correa là vị dân cử làm việc sát cánh với các cộng đồng thiểu số và đặc biệt các đồng Á Châu Thái Bình Dương. Trong gần tám năm làm dân cử từ chức vụ Dân Biểu Tiểu Bang đến Giám Sát Quận Cam, ông Lou Correa đã đại diện cộng người Việt Nam trong vùng Little Saigon. Ông đã tranh đấu bênh vực các thương chủ tiệm nails bị tống tiền, triệu tập những buổi hội thảo bằng tiếng Việt, bảo vệ ngân sách học bổng cho sinh viên, tồ chức hội chợ y tế, đề trình những nghị quyết tưởng niệm 30 Tháng 4, lên án những vi phạm tự do tôn giáo và nhân quyền tại Việt Nam, cũng như tham gia nhiều sinh hoạt xã hội, chính trị, và văn hoá Việt Nam.  Hiện nay trong văn phòng làm việc và phục vụ cư dân của ông Lou Correa có ba người Việt <"xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />Namlàm việc, hai trong người làm toàn thời gian. Theo ông Lou Correa, “Tôi rất may mắn được sự ủng hộ của quý vị để đại diện phục vụ trong trách nhiệm dân cử cũng như được chia sẽ văn hoá và truyền thống của các cộng đồng Á Châu Thái Bình Dương, đặc biệt là cộng đồng Việt Nam.” 

 

Nguồn gốc của Tháng Truyền Thống Á Châu Thái Bình Dương được công nhận dựa trên Đạo Luật số 102-450 do Quốc Hội Hoa Kỳ vào năm 1992. Trước đó năm 1979, chính phủ Hoa Kỳ đã ban hành nghị quyết chọn một tuần lễ Truyền Thống Á Châu. Năm 1990, cựu Tổng Thống George Bush ấn định cho lễ Truyền Thống Á Châu được kéo dài đến một tháng để nhấn mạnh giá trị tôn trọng chủ thuyết đa văn hóa của Hoa Kỳ và để tuyên dương những thành quả đã đạt được từ những người dân Mỹ gốc Á Châu Thái Bình Dương đóng góp trong lịch sử Hoa Kỳ.

 

Hội Đồng Giám Sát Quận Cam cũng đã thông qua một nghị quyết ấn định tháng 5 là Tháng Truyền Thống Á Châu Thái Bình Dương. Trong lời khai mạc, ông Don Bisenius đã nhấn mạnh vai trò và những đóng góp của người dân gốc Á Châu Thái Bình Dương và sự khiếm khuyết của chính quyền trong việc thiếu phổ biến và tuyên dương những công trạng của họ trong lịch sử Hoa Kỳ.

 

Sau đây là một số thống kê về người Mỹ Gốc Á Châu (theo U.S. Census Bureau):

 

Dân số người gốc Á Châu sống tại Hoa Kỳ là 14 triệu người. Riêng tại Californialà 4.8 triệu người.

 

Về giáo dục, 49% người gốc Á Châu từ 25 tuổi trở lên có bằng cử nhân hoặc có bằng cấp cao hơn. Người gốc Á Châu có tỉ lệ người tốt nghiệp đại học cao hơn các sắc dân khác tại Hoa Kỳ.

 

87% người gốc Á Châu, 25 tuổi trở lên, tốt nghiệp trung học.

 

20% người gốc Á Châu, 25 tuổi trở lên, có bằng cao học, tiến sĩ, bác sĩ, và luật khoa.

 

Lợi tức trung bình của các gia đình gốc Á Châu trong năm 2004 là $57,518, cao hơn các sắc dân khác. Nhưng lợi tức trung bình trong các cộng đồng Á Châu có khác biệt. Vi dụ, lợi tức trung bình cho các gia đình gốc Ấn Độ trong năm 2004 là $68,771; cho các gia đình gốc Việt Namthì là $45,980.

 

Theo Giám Sát Quận Cam Lou Correa, “Người gốc Á Châu đã rất thành công trong nhiều lãnh vực giáo dục, kinh tế, chính tri, và xã hội.  Nhưng, cũng có những gia đình và những vị cao niên thiếu may mắn, đang cần sự trợ giúp của chúng ta.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
Nhớ những người đã mất, chia sẽ những mất mát, cám ơn những con người tận tụy với thiên chức và sứ mạng của họ bảo vệ con người và cộng đồng: Chúng ta đốt những ngọn nến hôm nay và bỏ phiếu cho những thay đổi tốt đẹp ngày mai của đất nước này.
Tại Thư Viện Westminster, 8180 13Th Street, Westminster, CA 92683, vào lúc 4 giờ chiều ngày 20 tháng 10 năm 2020 Giám Sát Viên Andrew Đỗ Họp Báo thông báo Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW), với sự tham dự của một số báo chí Việt, Mỹ, một số cư dân cư ngụ trong Thành Phố Westminster. Mở đầu buổi họp báo Giám Sát Viên Andrew Đỗ cho biết Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW) mới của Quận Cam sẽ mang lại kết nối băng thông rộng (broadband) miễn phí cho những khu phố có nhu cầu nhiều nhất.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Cộng đồng sẽ tổ chức một cuộc gặp và trò chuyện cùng cộng đồng vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng 11, từ 8 giờ sáng đến 11 giờ trua, tại Công viên Kiwanisland, địa chỉ là 9840 Larson Avenue.
Tại Chánh Điện Chùa Bát Nhã, 4717W. First ST, Santa Ana do HT, Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/HK làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Lễ Đại Tường Cố HT. Thích Nguyên Trực (là Bào Huynh của HT. Thích Nguyên Trí).
Quận Cam là nơi có đông cư dân người Việt Nam nhất trong Hoa Kỳ. MOMS Orange County là một tổ chức bất-vụ-lợi lớn nhất tại quận Cam chuyên về các dịch vụ chăm lo sức khoẻ cho thai kỳ và trẻ sơ sinh. Các dịch vụ nhằm vào việc giúp những phụ nữ luôn được khỏe mạnh trong thời kỳ đang mang thai đồng thời hỗ trợ cho gia đình của họ trong suốt năm đầu tiên của con họ.
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu ngày 9 tháng 10 năm 2020, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đang ra tranh cử chức Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, cùng phu nhân đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, Thành Phố Garden Grove.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.