Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mời Cộng Đồng Đi Bộ Để Giúp Cô Dâu, Thợ Việt Bị Ngược Đãi

10/05/200600:00:00(Xem: 1364)

<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

Chiều 9-5, Tammy Trần, tức Trần Thị Thiện Tâm, sáng lập viên tổ chức ViệtACT đã đến Việt Báo gửi lời mời cộng đồng Việt cùng tham gia cuộc đi bộ gây quỹ giúp các cô dâu và thợ Việt bị ngược đãi. Theo Tammy Trần, cuộc đi bộ sẽ xuất phát tại báo Người Việt ở đường Moran lúc 8 giờ sáng Thứ Bảy 13-5, dài theo đường Bolsa. Một số trạm đặt ở các góc đường sẽ đón xin chữ ký của đoàn người đi bộ và vận động mọi người cùng mang biểu ngữ bằng giấy có nội dung 'Chúng tôi chống lại nạn buôn người.'

 

Tammy Trần hiện là thư ký của Giám sát Quận Cam Lou Correa. 26 tuổi, tốt nghiệp cử nhân khoa Bang Giao Quốc Tế Đại Học USC năm 2002, Tammy chú ý đến vấn đề vốn đang làm nhức nhối hàng triệu trái tim Việt <"xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />Namkhắp thế giới khi cô viết bài nghiên cứu về tệ nạn buôn người. Cuối năm 2004, bộ phim điều tra phóng sự 'Children for Sale' của hãng truyền hình NBC viết về tệ nạn buôn trẻ gái Việt ở miền Tây đưa qua CamBốt bán dâm đã làm cô xúc động. Nhan nhãn đây đó các thông tin trên internet giới thiệu trắng trợn về hoạt động môi giới gạ bán các cô dâu Việt Nam sang các nước châu Á: Trung Quốc, Đài Loan, Nam Hàn…và việc đối xử tàn tệ với công nhân VN 'xuất khẩu lao động' tại các nước châu Á đã thôi thúc Tammy Trần. Cô cố dành thời gian ít ỏi sau giờ làm việc để gọi là 'làm một cái gì đó để giúp đỡ những người Việt đáng thương.'

 

Tháng 4-2004, cô sang Đài Loan gặp hàng chục cô gái Việt vừa là cô dâu, vừa là thợ 'lao động xuất khẩu' đang mang chấn thương về thể xác lẫn tinh thần. Tammy kể lại: 'Chị Thi ở An Giang ngủ cùng phòng với tôi nhiều ngày không hề hé môi, mà chỉ khóc. Đến hôm cuối cùng, đột nhiên chị nói, nói suốt 2 tiếng đồng hồ, thuật lại đoạn đường nhục nhằn ở Đài Loan. Chị được tuyển qua đó để làm người giúp việc nhà, nhưng suốt 6-7 tháng trời không được trả lương mà còn bị ông chủ rờ mó, rồi hiếp dâm. Tiếng rên rỉ chừng như quá đau đớn của chị cộng với tiếng nức nở khóc than của chị khiến tôi không bao giờ quên được. Tôi còn chứng kiến cảnh một cô thợ với một bàn tay băng kín vì bị máy dập nát, vẫn cố hí hoáy viết thư gửi cho người yêu ở quê nhà, giấu kín nỗi đau…'

 

Tammy còn được tham dự hội nghị LHQ Tháng 3/2004 về tệ nạn khách du lịch lạm dụng sex đối với trẻ em. Thông tin tràn ngập về cảnh đời nối tiếp những cảnh đời hoạn nạn của người Việt khắp thế giới khiến cô và một số bạn làm việc cho Tổng Hội Sinh Viên quyết định cùng Linh Mục Nguyễn Văn Hùng thành lập Tổ chức VietACT (Vietbnamese Alliance to Combat Traffiking) vào tháng 8/2004. Tammy Trần muốn thực hiện lời hứa với các cô gái cùng lứa tuổi đáng thương ở quê nhà mà cô gặp ở Đài Loan, rằng cô sẽ làm nhiều việc để giúp đỡ họ. Cô đã tiếp thêm một cánh tay cho cha Nguyễn Văn Hùng, người phụ trách giáo xứ Đài Bắc, thành lập hai 'mái ấm' để tiếp nhận các cô dâu Việt và thợ Việt bị  ngược đãi đến nương náu để chờ sự giúp đỡ.

 

Đã hai lần vào tháng 11/2004 tại hai miền Nam - Bắc Cali, VietACT quyên góp được 30,000 đô, cộng với đêm gây quỹ của Hội Chuyên gia VN được 50,000 đô. Số tiền này được sử dụng vào việc duy trì hoạt động của hai 'mái ấm' và văn phòng của cha Nguyễn Văn Hùng ở Đài Bắc…

 

Cuộc đi bộ sáng Thứ Bảy 13-5, theo Tammy Trần, nằm trong chuỗi sinh hoạt phối hợp với Liên hội Sinh Viên VN Bắc Mỹ nhằm tạo luồng dư luận rộng khắp trong cộng đồng Việt khắp nơi về tệ nạn buôn người mà nạn nhân không ai khác là dân Việt nghèo khổ trong nước. Mỗi người sẽ góp 20 đô cho quỹ VietACT giúp các cô dâu Việt và thợ Việt đáng thương. Tammy cũng cho biết đã có một số tổ chức góp vào quỹ, như Wells Fargo (2,500 đô), Lee Sandwiches (500 đô), Phở Hòa (500 đô)…

 

Cô cho biết: 'VietACT đang vận động Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và các cơ quan dân cử, Quốc Hội Hoa Kỳ thừa nhận VietACT là một tổ chức chính thức, có nhân viên làm việc toàn thời gian; liên lạc với các tổ chức phi chính phủ ở CamBốt và VN để tìm hiểu tệ nạn buôn người; thực hiện các biện pháp y tế, giáo dục, kể cả việc giúp đỡ các cô dâu và thợ Việt thoát khỏi tệ nạn buôn người quay trở về giải thích để người dân mình tránh lỡ lầm nối tiếp…' Tammy Trần nói thêm: 'Cũng có lúc tôi thấy việc mình tham gia là lớn lắm, không biết liệu mình sẽ làm được gì. Nhưng tôi nhớ một câu nói bất hủ, 'tội ác sẽ chiến thắng nếu mọi người không hành động.' Cho nên tôi nghĩ mình cần phải hành động để góp phần ngăn chặn tội ác, không nhiều thì ít.'

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu ngày 9 tháng 10 năm 2020, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đang ra tranh cử chức Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, cùng phu nhân đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, Thành Phố Garden Grove.
Trong một lá thư gởi Ngoại Trưởng Mike Pompeo ghi ngày 14 tháng 10 2020, ba Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda, Alan Lowenthal, Lou Correa đã dẫn đầu cùng 12 đồng viện khác bày tỏ sự lo ngại sâu sắc về những phản ứng đầy bạo lực của chính quyền CSVN đối với vụ tranh chấp đất đai với người dân xã Đồng Tâm,
Nhà tôi ở Tuy Hòa thuộc Miền Trung nằm sát con sông nhỏ cho nên mỗi năm vào mùa mưa khoảng tháng 9 tháng 10 là lụt; có năm lụt nhỏ có năm lụt lớn. Nhìn con sông trở nên vạm vỡ, nước chảy cuồn cuộn trôi ra biển mà hiểu được sức mạnh của thiên nhiên.
Tin tức từ báo chí và các nguồn tin từ các trang mạng Việt Nam toàn cầu cho biết mưa lớn và lũ lụt tàn khốc đã tràn ngập khắp các tỉnh miền Trung và Nam Trung Bộ Việt Nam (Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên) từ ngày 07.10.2020
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda sẽ tổ chức văn phòng di động để phục vụ cử tri Địa Hạt 48 tại vùng Little Saigon vào ngày Thứ Bảy mỗi tuần trong tháng 10.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành Phố Garden Grove xin giới thiệu đến cộng đồng và các em nhỏ chương trình ‘Jack O’Lantern Jamboree’ nhân mùa Halloween năm nay. Chương trình được điều chỉnh để giữ an toàn và bảo vệ sức khỏe theo những quy định Tiểu bang giữa dịch Covid-19, và được tổ chức vào Thứ Sáu, 23 tháng 10 tại Garden Grove Park, địa chỉ là 9301 Westminster Boulevard.
Caltrain - một huyết mạch quan trọng cho hành khách đi lại giữa San Francisco, vùng Peninsula và Silicon Valley - đang ở trên bờ vực bị đóng cửa. Nó chủ yếu dựa vào doanh thu vé mà số lượng hành khách lại bị giảm mạnh vì đại dịch. Nhưng hàng ngàn công nhân cần thiết phải phụ thuộc vào nó mỗi ngày vì họ không có điều kiện làm việc tại nhà, và một khi đại dịch chấm dứt, nhu cầu đi lại đối với các dịch vụ Caltrain sẽ quay trở lại.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.