Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bản Công Bố Thành Lập Tập Hợp Thanh Niên Dân Chủ

08/05/200600:00:00(Xem: 1406)

(LTS: Bản văn sau đây đang phổ biến ở Việt <"xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />Nambởi nhiều thanh niên thuộc nhiều thành phần và từ nhiều khu vực địa lý. Toàn văn như sau.)<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

 

1/ Chiếu theo điều 3 và 69 trong Bản Hiến Pháp hiện hành của nước CHXHCN Việt Nam.                       

 

Điều 3: Nhà nước bảo đảm và không ngừng phát huy quyền làm chủ về mọi mặt của nhân dân, thực hiện mục tiêu dân giàu nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh, mọi người có cuộc sống ấm no, tự do, hạnh phúc, có điều kiện phát triển toàn diện; nghiêm trị mọi hành động xâm phạm lợi ích của Tổ quốc và của nhân dân.

 

Điều 69: Công dân có quyền tự do ngôn luận,  tự do báo chí;  có quyền được thông tin;  có quyền hội họp, lập hội, biểu tình theo quy định của pháp luật.

 

2/ Chiếu theo điều 19 và 20 trong Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền của Liên Hiệp Quốc, vì Việt Nam là một thành viên của Liên Hiệp Quốc từ năm 1977.

 

Điều 19: Mọi người đều có quyền tự do tư duy và ngôn luận. Quyền này bao gồm quyền không bị gây khó khăn vì quan điểm của mình và quyền được tìm kiếm, thu nhận và quảng bá tin tức và ý kiến qua mọi phương tiện truyền thông và qua mọi biên giới.

 

Điều 20:

 

(1) Mọi người đều có quyền tự do hội họp và lập hội, một cách hòa bình.    

 

(2) Không một ai có thể bị cưỡng bách gia nhập vào một đoàn thể.

 

Nhận thấy rằng:

 

Xã hội công bằng, dân chủ là nền tảng của tự do, ấm no và hạnh phúc của mọi người. Lịch sử đã khẳng định lòng khát khao tự do của dân tộc Việt qua những cuộc đấu tranh chống ngoại xâm phương Bắc và chống đế quốc thực dân.  Điều này ngày nay cũng được ghi rõ trong hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam.

 

Nhưng:

 

Trong tình hình thực tế của đất nước ta hiện nay, thay vì phải thực hiện xã hội công bằng, dân chủ như đã quy định trong hiến pháp thì các lãnh đạo đảng Cộng sản Việt Nam lại kiềm chế các quyền tự do của nhân dân, gây bất công xã hội, tránh né dân chủ bằng chủ trương độc đảng và áp đặt chế độ toàn trị.

 

Cơ bản của xã hội công bằng, dân chủ là mọi người đều có điều kiện phát triển toàn diện, công dân có quyền tự do về tư tưởng, thể hiện qua quyền tự do ngôn luận, báo chí, hội họp và lập hội. Thế nhưng, tại Việt Nam, đảng Cộng sản Việt Nam giữ vị trí độc tôn trong bộ máy chính trị, áp đặt một hệ tư tưởng duy nhất lên toàn bộ đời sống xã hội. Các luồng tư tưởng trái chiều bị cấm đoán. Thông tin bị kiểm duyệt chặt chẽ: trong hơn 600 tờ báo đang phát hành tại Việt Nam, chưa có một tờ báo nào là sở hữu của công dân hay được quyền tự do hoạt động. Những người bất đồng chính kiến bị đàn áp thô bạo. Điều này vi phạm một cách trắng trợn quyền tự do tư tưởng của người dân Việt Nam. Và chính vì tình trạng độc quyền, bưng bít mà hiện trạng tham nhũng, bao che tội phạm, mua quan bán chức tại Việt Nam đã lộng hành, trở thành mối đe dọa hiển hiện cho tương lai nước Việt. 

 

Thiết yếu của xã hội công bằng, dân chủ là bầu cử tự do và công bằng, nhằm bầu ra những người đại diện một cách trung thực ý chí và nguyện vọng của nhân dân. Thế nhưng, bất chấp tất cả, đảng Cộng sản Việt Namđã đơn phương thành lập quốc hội và chính quyền qua kiểu cách bầu cử độc quyền của một đảng. Việc đảng và nhà nước bắt dân phải đi bầu làm bầu cử không có tự do. Việc Mặt trận Tổ Quốc- một cơ quan của đảng- chọn lựa hay giới thiệu tất cả các ứng cử viên cho các cuộc bầu cử là không công bằng. Chính vì là của đảng, do đảng, vì đảng, nên cả quốc hội và chính quyền của Đảng Cộng sản Việt Nam đã thiếu trách nhiệm với nhân dân và thờ ơ với những tiêu cực bấy lâu nay gây nhức nhối cho toàn xã hội. Cũng chính cơ chế chính quyền độc đảng này đã tạo cho giới cầm quyền có những quyền mà đúng ra họ không được có.

 

Vấn đề các lãnh đạo đảng Cộng Sản Việt Nam chiếm giữ độc quyền từ chính trị đến báo chí không chỉ đã rõ ràng là vi phạm hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam, không tuân thủ việc ký kết bản tuyên ngôn phổ cập nhân quyền của Liên Hiệp Quốc, làm ngược lại nguyện vọng của đại đa số nhân dân Việt Nam mà đó chính là bất công, sai phạm, hại dân, cản trở sự phát triển của đất nước.

 

Truyền thống yêu nước của người Việt Nam, đặc biệt là thanh niên, ở đâu cũng vậy, thời nào cũng thế. Thanh niên đã luôn luôn là những người đi tiên phong mỗi khi đất nước bị giặc giã hay nhân dân bị áp bức. Và hiện nay ở Việt Nam, sự lạm dụng quyền lực của các nhà lãnh đạo đảng và nhà nước đã trở nên quá đáng, đến mức khinh thường nhân dân. Tham nhũng, cửa quyền, quan liêu… đã trở thành quốc nạn. Tình trạng của đất nước hiện nay không hề tương xứng với tiềm năng của dân tộc Việt.

 

Do đó, giới trẻ Việt Nam yêu nước ở khắp nơi trên thế giới, ý thức được trách nhiệm của mình với Tổ quốc, đã nối kết lại thành Tập Hợp Thanh Niên Dân Chủ. THTNDC được thành lập nhằm mục đích thúc đẩy đảng và nhà nước làm cho đúng mục tiêu xã hội công bằng, dân chủ như đã hô hào. Cụ thể: tích cực nhắc nhở các lãnh đạo đảng Cộng sản Việt Nam xóa bỏ bất công, chống độc quyền, tôn trọng các quyền tự do của nhân dân, thực hiện bầu cử tự do và công bằng. Làm đúng như vậy thì nhân dân không bị bắt buộc phải sử dụng biện pháp cuối cùng là vùng dậy chống lại độc tài, tham nhũng và áp bức.

 

Tập Hợp Thanh Niên Dân Chủ có thành viên tại Việt Namvà các quốc gia trên thế giới. Nơi trao đổi thông tin chính thức của Tập Hợp là trang thông tin Tiếng Nói Thanh Niên Dân Chủ: www.thtndc.org.

 

Đồng chấp thuận, các thành viên ký tên dưới đây:

 

Nguyễn Tiến Trung, Pháp

 

Nguyễn Hoàng Lan, Pháp

 

Nguyễn Việt Quốc, Pháp

 

Nguyễn Đăng Quang, Mỹ

 

Trần Chiêu Việt, Mỹ

 

Đỗ Thế Kỷ, Việt Nam

 

Công bố tại Việt Nam, ngày 8 tháng 5 năm 2006

 

Tập Hợp Thanh Niên Dân Chủ -- thtndc2006@yahoo.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.