Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kể Chuyện Kỷ Niệm Học Trò Với Cô Giáo Tùng Long

04/05/200600:00:00(Xem: 992)

 

 

 

 

  

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" /> 

Bà Tùng Long.

 

Tôi được  may mắn là học trò của Giáo Sư Tùng Long hai năm Đệ Lục và Đệ Ngũ. Giáo Sư Tùng Long dạy môn Việt văn.

 

Tôi nói may mắn vì Cô là vị Thầy đã hướng dẫn, dạy dỗ, ảnh hưởng  rất nhiều đời sống tinh thần của tôi.  Cô đã gieo vào đầu óc tôi cũng như nhiều  bạn bè, thanh thiếu niên thuở ấy  nhiều tư tưởng lớn, như  ý niệm về sự “bình quyền”, ý thức  vai trò của người phụ nữ  trong xã hội, phải  hãnh diện và xứng đáng     phụ nữ VN.  Cô đã uốn nắn cho  nhiều học sinh sống có lý tưởng,  có tâm  hồn cao đẹp, hăng hái phụng sự xã hội, thiết tha với đất nước quê hương.. 

 

Tôi còn nhớ rõ lời Cô nói trong buổi học đầu tiên. Cô nói, Cô có thể dạy ở các lớp cao hơn như Đệ Tam, Đệ Nhị, nhưng Cô chọn dạy lớp Đệ Lục,  Đệ Ngũ vì ở lứa tuổi  này, các em  giã từ tuổi thơ, bắt đầu biết suy nghĩ để chọn cho mình  một hướng đi, vì vậy dạy dỗ,  hướng dẫn thanh thiếu niên ở tuổi này rất quan trọng cho đời sống  của các em sau này.

 

Khi đọc tin Cô Tùng Long đã mất, nhìn hình Cô trên báo, những kỷ niệm học trò  thuở ấy ào ạt kéo về. Tôi gởi thư báo tin cho bạn bè hay và bạn bè gởi thư báo tin cho tôi hay. Chúng tôi miên man  nhớ về  những ngày tháng cũ dưới mái trường xưa. Hồi đó, trước  hay sau giờ học chúng tôi thường đứng trước lớp ở từng lầu  hai,  nhìn người qua lại dưới đường. Tôi nhớ Cô  Tùng Long luôn mặc áo dài, đầu bới tóc, dáng  đi thật dịu dàng,  thanh tao, sang cả. Gương mặt Cô  đẹp, vẻ đẹp phúc hậu của người phụ nữ VN  trí thức,  nước da trắng, giọng nói  êm dịu. Lúc nào Cô cũng có phong cách điềm đạm, nghiêm trang.

 

Trong lớp, sau giờ dạy Cô hay kể chuyện, có khi là một chuyện tình thơ mộng, có khi là chuyện của những danh nhân  thế giới, những người nghèo nhưng với  ý chí đã  làm nên sự nghiệp. Giọng kể và câu chuyện của Cô thu hút cả lớp lắng nghe một cách say mê. Qua những câu chuyện  hấp dẫn đó , Cô đã  gói  ghém một ý hướng giáo dục, một lời khuyên dạy nào đó.  Một trong những câu chuyện đã ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống tinh thần của tôi là sự nghiệp của Bà Marie Curie, đã bán cả cái áo cưới để có tiền cho sự  phát minh khoa học của Bà.

 

Cô Tùng Long dạy chúng tôi ý thức về vai trò của người phụ nữ trong xã hội. Cô nói, chúng ta không thể tự cho mình là phái yếu, chỉ quanh quẩn trong  bếp lo việc nội trợ và  phục vụ chồng con thôi. Cô cổ xúy vấn đề “bình quyền”, nhưng  muốn được bình quyền  thì mình phải  có thực tài, phải thay đổi quan niệm sống. Mình không thể giữ mặc cảm phụ nữ  không có khả năng, chỉ  là những bông hoa đẹp để trang điểm cho đời .  Chúng ta có khả năng như các ông,  có thể chung lo việc nước, việc đời. Cô đã khơi dậy trong tôi và nhiều bạn gái lòng tự tin và niềm tự hào, hãnh diện mình  là người phụ nữ VN, là con cháu của hai  Bà Trưng, Bà Triệu

 

Cô dạy cho chúng tôi  phân biệt  cái “Đẹp” và  tha thiết  yêu cái “Đẹp”.

 

Cô hỏi,  thế nào là một đôi bàn tay đẹp"

 

Theo Cô,  một đôi bàn tay đẹp không phải là đôi bàn tay có da mịn màn, tươi mát, móng dài với màu  sơn tươi sáng;  mà đôi bàn tay đẹp là đôi bàn tay của những người  đóng góp,  xây dựng, đem lại ích lợi cho nhân quần, xã hội.. Đó  là bàn tay của những người làm việc từ thiện, xoa dịu những nỗi thống  khổ của người nghèo; bàn tay của những cô giáo, kiên nhẫn dạy trẻ em nắn nót viết từng nét; bàn tay của những người nữ cứu thương,  tận tụy săn sóc cho những thương binh, hy sinh trên chiến trường... 

 

Ở Việt <"xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />Nam  đời sống khó khăn, thường thì cha mẹ  tần tảo lo cho con  cơm ăn, áo mặc,  cho con cắp sách đến trường,  không mong gì hơn có được  mãnh bằng, đổ đạt thành danh. Cha mẹ nào quan tâm thì dạy cho con gái  phải nết na , đức hạnh, chứ không mấy ai  kiên trì  gieo vào đầu  óc con  những tư tưởng lớn với ước mong con  gái mình trở thành  một người có lý tưởng, có tâm hồn cao đẹp, hăng say phụng sự xã hội, nặng tình với đất nước quê hương.

 

Tâm hồn chúng tôi ở tuổi dậy thì  trong sáng  như trang giấy trắng, Cô Tùng Long đã vẽ  lên đó những bông hoa tuyệt  đẹp.  Những lời dạy dỗ của Cô  như một làn gió mạnh thổi vào tâm tư thơ ngây của chúng tôi.  Tôi như người mù, bừng sáng, bắt đầu biết suy tư và cảm thấy cuộc đời sẽ có ý nghĩa hơn nếu mình sống có  lý tưởng.   Sau một hai năm học với Cô,  những hạt giống mà Cô đã gieo vào tâm tưởng học trò đã nẩy mầm và lớn mạnh, Tôi và nhiều bạn bè  đã thay đổi. Chúng tôi  không còn mặc cảm mình là phái yếu, nhút nhát, không có khả năng, đàn bà không thể làm được việc lớn, đàn bà không nên xông xáo hoạt động ngoài xã hội... Chúng tôi không sống một cách vô tư, nhí nhảnh, như những “thường tình như nữ”,  dành  rất nhiều thì giờ trang điểm cho vẻ đẹp bên ngoài, son, phấn, quần áo hợp thời trang..

 

Với thời gian, các bạn bè tôi mỗi đứa đi một nơi, hoạt động trong nhiều lãnh vực khác nhau nhưng luôn giữ tinh thần đấu tranh, phụng sự xã hội, đất nước, quê hương  cao độ.

 

Có người chê tiểu thuyết của Bà Tùng Long có trình độ thấp kém. Cô giải thích,  đối tượng, độc giả của Cô là những người phụ nữ bình dân, lời văn phải giản dị dễ hiểu, và câu chuyện cũng phải gần gũi với  tâm tình, đời sống của phụ nữ bình dân. Nếu lời văn cầu kỳ, câu chuyện triết lý,  bí hiểm,  cao siêu như của nhiều nhà văn hiện đại  thì người bình dân không  thích đọc.  Cố nhiên qua những mẫu chuyện Cô sáng tác, Cô cũng đã gói ghém nhiều điều Cô muốn nói với phụ nữ  bình dân. 

 

Mấy mươi năm trôi qua, nay Cô Tùng Long đã mất,   những lời khuyên dạy của Cô  vẫn còn trong tâm trí tôi và nhiều học trò.  Cám ơn Cô đã dạy, giúp  chúng tôi  biết phân biệt  cái “đẹp”, tha thiết yêu  cái “đẹp”,  “đẹp trong tâm hồn, đẹp trong việc làm”.  Cái “Đẹp” đó mới thật sự là khởi điểm của một cuộc sống xứng đáng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tất cả các ngôi sao đã đi đâu? Cái thường được xem là một lỗ trống trên bầu trời nay được biết là một đám mây phân tử tối.
Một loại vaccine Covid-19 được phát triển bởi Đại học Oxford và AstraZeneca cho thấy khả năng phòng bệnh ở đa số tình nguyện viên được tiêm trong một cuộc thử nghiệm quy mô lớn.
Hãng hàng không British Airways đã bắt đầu bán các sản phẩm là vật dụng trên khoang hạng nhất, bao gồm ly rượu, bát đĩa sành sứ, dép, khăn... phản ánh tác động của Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh của hãng.
Các khu mua sắm nổi tiếng thế giới từ Paris, New York cho tới Tokyo đều đang chuẩn bị cho một mùa nghỉ lễ chưa từng thấy.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Joe Biden đã có cuộc điện đàm với người đứng đầu EU và NATO, trong nỗ lực phục hồi mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương