Hôm nay,  

Điều Trần: Không Cách Nào Ngăn Vụ 9-11

25/03/200400:00:00(Xem: 4350)
Clarke: TT Bush Đánh Iraq Đã Làm Suy Yếu Cuộc Chiến Chống Khủng Bố
WASHINGTON D.C. - Cuối thập niên 1990, chính phủ Clinton 3 lần có tin tức khả tín về nơi xuất hiện trùm khủng bố Bin Laden, nhưng không đủ để tấn công - phuc trình của ủy ban 911 cho biết: trong cả 3 trường hợp, giám đốc CIA George Tenet không đồng ý đánh vì tin tình báo chỉ là1 nguồn duy nhất, và sợ gây tổn thất dân thường vô tội, theo lời của cố vấn an ninh quốc gia bấy giờ là ông Samuel Berger.
Trong ngày thứ nhì của cuộc điều trần tại ủy ban 911 có cả 2 ông Tenet và Berger.
Được mời điều trần trong ngày Thứ Tư còn có ông Richard Clarke, cố vấn chống khủng bố từ thời Clinton qua chính phủ Bush.
Các báo cáo chỉ điểm Bin Laden tại các địa điểm ở Afghanistan hồi Tháng 12-1998, Tháng 2-1999, Tháng 5-1999, nhưng không đủ mạnh để tấn công.
Một trong các vấn đề gây chú ý là các viên chức Hoa Kỳ đã không theo dõi 2 không tặc tương lai sau khi xac nhận được họ dự 1 cuộc họp của Al-Qaeda ở Malaysia Tháng 1-2000.
Hôm Thứ 3, Ngoại trưởng Colin Powell và Bộ Trưởng QP Donald Rumsfeld cả quyết rằng Bạch Oác đã vận dụng mọi nỗ lực.
Cả 2 ông ngờ rằng chính phủ Bush cầm quyền 8 tháng trước trận tấn công khủng bố ngày 11-9 có khả năng ngăn chận khủng bố bằng sức mạnh quân sự - theo ông Rumsfeld, giết Bin Laden cũng không giải tán nổi al-Qaeda ở Afghanistan, vì các tổ không tặc đã mai phục tại Mỹ nhiều tháng trước.

Theo ông Powell, dù lực lượng Hoa Kỳ đến Afghanistan đánh và tiêu diệt al-Qaeda, không chắc cac không tặc bỏ kế hoạch tấn công World Trade Center và Ngũ Giác Đài.
Các viên chức Bạch ốc cho biết chính phủ Bush đã bắt đầu xem xét phương cách đối phó với al-Qaeda ngay thời gian đầu của nhiệm kỳ TT Bush, bắt đầu bằng nỗ lực thuyết phục chế độ Taleban trước, không thành công sẽ dùng áp lực ngoại giao, giai đoạn thứ 3 mới là hành động trực tiếp để lật đổ Taleban.
Khung thời gian của kế hoạch là 3 năm, theo lời phó cố vấn an ninh quốc gia Stephen Hadley.
Cũng hôm thứ năm, cựu Cục Trưởng Cục Chống Khủng Bố Hoa Kỳ Richard Clarke -- người đã giữ chức này trong 4 đời Tổng Thống và mới từ chức năm ngoái -- tố giác TT Bush làm suy yếu cuộc chiến chống khủng bố bằng cách xâm chiếm Iraq, và không cho hiểm họa al-Qaeda tầm quan trọng đáng chú ý trước khi xảy ra vụ 9-11.
Trong lời điều trần về cú tấn công khủng bố 2001, Clarke đã xin lỗi thân ngân các nạn nhân vụ 9-11 nói rằng chính phủ Mỹ đã không bảo vệ họ nổi được.
Khi Clarke nói, “Bằng cách xâm lăng Iraq, Tổng Thống Hoa Kỳ đã làm suy yếu tệ hại cuộc chiến chống chủng bố,” cả phòng điều trần chợt im lặng như tờ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.