Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Công Đoàn Mỹ Afl-cio Kiện, Đòi Tt Bush Phạt Trung Quốc

21/03/200400:00:00(Xem: 4373)
Vì Trung Quốc Đã Vi Phạm Quyền Lao Đôäng, Cấm Đình Công,
WASHINGTON (KL) – Công đoàn Hoa kỳ AFL-CIO sẽ đứng đơn khiếu kiện việc mậu dịch bất bình thường vào hôm thứ ba để ép Tổng thống Bush cho trừng phạt Trung quốc. Đơn khiếu kiện này đã khẳng định Trung quốc đang vi phạm các quyền của người lao động như cấm đình công, cấm lập các nghiệp đoàn riêng và không lập ra luật về mức lương tối thiểu phải trả cho người công nhân để làm lợi thế mậu dịch.
Đã tới lúc phải làm áp lực cực mạnh với ông Bush khi cuộc vận động bầu cử tổng thống Hoa kỳ đang hâm nóng. Đơn kiện này khẳng định là Hoa kỳ đã mất tới 727 ngàn việc làm tại các nhà máy Hoa kỳ vì những vi phạm lao động, đơn kiện kê khai việc tự tạo chi phí thấp trong việc sản xuất khiến cho các công ty Hoa kỳ cắt giảm lao động thiếu công bình.
Công đoàn AFL-CIO lý ra việc cưỡng chế bất hợp pháp quyền của người công nhân để chuyển trung bình thành 43% giá phí làm lợi cho Trung quốc.
“Việc khiếu kiện này sẽ đặt ra một gánh nặng lên vai của chính quyền Bush để giải thích Trung quốc hiện không cưỡng chế quyền của công nhân, đối với tôi vụ này đang tạo ra trường hợp hết sức khó khăn,”theo lời của ông James Mann, một chuyên gia về Trung quốc của Trung tâm Chiến lược và Khảo cứu Quốc tế. “Trở lại thành tích của Trung quốc cách đây cả chục năm, Trung quốc là quốc gia chống lại các nghiệp đoàn độc lập rất mạnh mẽ. Theo tôi nhìn thấy, làm thế nào chính quyền này có thể làm ngơ đi được chứ.”
Đây là vụ khiếu kiện đầu tiên đưa ra từ truớc tới nay dựa vào Luật Thương mại 1974 để trừng phạt việc vi phạm các quyền của người lao động. Một số chuyên gia về mậu dịch cho biết, việc khiếu kiện này có thể thành sự thách thức quan trọng đối với tổ chức WTO về mậu dịch thế giới, vì rằng các luật lệ về mậu dịch toàn cầu không bảo vệ quyền cho người lao động.
Quan tâm tới sự mất đi gần ba triệu việc làm tại các nhà máy Hoa kỳ kể từ Tháng Giêng 2001, công đoàn AFL-CIO yêu cầu Tổng thống Bush áp đặt thuế biểu lên tới 77% để trừng phạt Trung quốc hay phải móc họng để hứa cho ngưng các việc vi phạm như thế đối với giới lao động của Trung quốc.
Các nhà cầm đầu nghiệp đoàn tại Hoa kỳ cảnh báo nếu như bác bỏ đơn khiếu kiện này, sẽ làm cho hàng triệu công nhân Hoa kỳ nổi giận, nhất là tại điạ bàn tranh đấu của các tiểu bang Trung Tây Hoa kỳ, nơi mà các công nhân của nhà máy nhất thiết đề bị ảnh hưởng nặng nề.
“Công nhân Hoa kỳ đang khốn đốn, họ đều bị mất việc làm, mất hết tất cả các tia hy vọng,” theo lời của bà Barbara Shailor, giám đốc về quốc tế vụ của công đoàn AFL-CIO. “Đồng thời, các công nhân Trung quốc cũng đang khốn khổ dưới các điều kiện cưỡng bức và bị bác bỏ hầu hết các quyền cơ bản nhất về lao động. Nếu như không có hành động nào sửa lại việc vi phạm này, chúng ta vẫn còn nhìn thấy các việc làm tại Hoa kỳ bị thổ huyết.”
Đơn khiếu kiện này đưa ra đúng vào lúc chính quyền Bush đang sửa soạn đón tiếp Phó Thủ tướng Trung quốc Wu Yi thăm Washington vào tháng tới để bàn cãi về các xung đột thương mại và mậu dịch.
Công đoàn AFL-CIO đại diện cho 13 triệu công nhân Hoa kỳ, lập chương trình khiếu kiện chiếu theo đoạn 301 của luật mậu dịch về hành vi mậu dịch phạm pháp đối với những quốc gia vi phạm quyền người lao động mà quốc tế đã công nhận.
Tổng thống Bush có 45 ngày để quyết định để đơn khiếu kiện tiến hành theo thủ tục. Nếu như tổng thống cho tiến hành, Uỷ ban Mậu dịch Quốc tế phải mất cả năm để làm việc. Các chuyên gia về mậu dịch cho biết, Trung quốc chắc chắn sẽ nổi nóng nếu ông Bush cho đơn khiếu kiện được phép tiến hành.
Phát ngôn viên của văn phòng Robert B. Zoellick, đại diện thương mại của Hoa kỳ, đã bác bỏ để nói về đơn khiếu kiện này và cho biết chưa phải lúc để cho văn phòng này duyệt xét cái đơn này.
Tuy nhiên , phát ngôn viên này tuyên bố, “Hoa kỳ là quốc gia dẫn đầu đưa ra quốc tế để công nhận các tiêu chí lao động và nhân quyền cho toàn thế giới, đặc biệt đối với những quốc gia mà các tiêu chí này chưa được áp dụng hoàn toàn.”
Để củng cố tư thế của mình, công đoàn AFL-CIO đã nêu ra bản tường trình hàng năm mới nhất về nhân quyền của Bộ Ngoại giao Hoa kỳ, bản tuờng trình này nêu ra Trung quốc vẫn tiếp tục bác bỏ để công nhận quyền người lao động, lại còn che đậy việc bắt giam các người lãnh đạo công nhân.

Toà đại sứ Trung quốc tại Washington đã không trả lời các cuộc thẩm vấn trên điện thoại.
Luật sư G. Hamilton Loeb thường đại diện cho Trung quốc,công cho biết vấn đề đưa ra về nghiệp đoàn tại Trung quốc cuối cùng cũng thất bại, bởi vì luật lệ mậu dịch toàn cầu không bảo vệ quyền người lao động, hơn nữa luật lệ này ngăn cấm một quốc gia đơn phương trừng phạt một quốc gia khác theo như không có trong luật này.
Ông Loeb cho biết: “Trung quốc cam kết nhận trách nhiệm mình đối với tổ chức mậu dịch thế giới WTO, nhưng tiêu chí của WTO không nới rộng ra tới các vấn đề lao động này.”
Thuợng nghị sĩ John Kerry đại diện cho tiểu bang Massachusetts, người được đảng dân chủ đề cử làm tổng thống Hoa kỳ, đã lên tiếng đồng tình về khiếu kiện của công đoàn Hoa kỳ. Thuợng nghị sĩ cho biết, ông sẽ lấy quyền người lao động của Hoa kỳ cũng như nước ngoài để làm phần cơ bản cho chính sách mậu dịch của Hoa kỳ.
Ông Kerry tuyên bố: “Chính quyền Bush đã hoàn toàn bỏ lửng việc áp dụng chính sách mậu dịch để nâng cao mức sống và cải tiến quyền người lao động trong nước cũng như ngoài nước. Trong khi tôi hoàn toàn chưa quen thuộc với tất cả các chi tiết về vụ này, tôi cho rằng vụ này đành dấu một sự thách thức quan trọng riêng đối với giới công nhân Hoa kỳ và nêu ra việc quan tâm thực sự về cách đối xử của Trung quốc đối với giới lao động tại Trung quốc.”
Đơn khiếu kiện đã dầy 105 trang vạch ra cho thấy cái hình ảnh đen tối của các công nhân trong các nhà máy tại Trung quốc. Nêu ra các bản báo cáo của hai chính phủ và các nhóm tranh đấu cho nhân quyền, đơn khiếu kiện cho biết những người cầm đầu các cuộc đình công thường bị bắt giam và tra tấn. Hầu hết các nhà máy tại Trung quốc đều bị cấm lập nghiệp đoàn độc lập và chỉ có một công đoàn lao động duy nhất do đảng Cộng sản Trung quốc cầm tròng.
Đơn khiếu kiện khẳng định có hàng triệu nông dân ra thành thị để làm việc tại các nhà máy thường bị đối xử như loại công nhân bị bắt buộc, phải làm 18 giờ một ngày chỉ lãnh bằng một nửa lương tối thiểu. Các công nhân Trung quốc sống trong nơi trọ như nhà tù, không được rời xa nơi làm việc vì các quản cán đã thu thông hành để nắm giữ, theo như đơn khiếu kiện vạch cho thấy.
Khẳng định việc vi phạm quyền lao động đang làm giảm đồng lương của công nhân Trung quốc trong khoảng từ 47% tới 87%, đơn khiếu kiện khẳng định lương công nhân Trung quốc phải tăng từ gấp hai lên tới gấp bẩy lần nếu Trung quốc cho phép đình công và cho tự do lập nghiệp đoàn, thi hành luật về đồng lương tối thiểu và cam kết bảo vệ tất cả các di công nhân bằng luật pháp hoàn toàn. Đơn khiếu kiện viện rằng các đồng lương hạ tự tạo và việc cạnh tranh bất chính khiến cho Hoa kỳ bị mất đi gần 323 ngàn công việc làm của hãng may mặc và các hãng dệt trong hai năm qua.
Ông Mark Levinson là kinh tế gia đứng đầu của Unite, một nghiệp đoàn may mặc lớn nhất tại Hoa kỳ. Ông này cho biết : “Khả năng Trung quốc rất là lớn, cưỡng chế lao động thả dàn, cả hai yếu tố này đẩy cho giá lương và sức sản xuất cho phần còn lại của thế giới xuống tới mức thấp không có thể nào tưởng tượng nổi.
Đơn khiếu kiện khẳng định việc vi phạm lao động giúp cho các nhà sản xuất của Trung quốc được lợi thế không chính đáng trong khoảng từ 10% tới 77% tuỳ theo các mô hình kinh tế được xử dụng. Công đoàn AFL-CIO yêu cầu cho trừng phạt Trung quốc bằng cách cho thuế biểu tăng lên 77% và Trung quốc phải cam kết thi hành các tiêu chỉ về quyền của người lao động.
Đơn khiếu kiện cho biết: “Mục đích về những việc cho sửa sai vấn đề mậu dịch không có tính cách bảo vệ. Các sửa sai này có chủ đích để làm thay đổi cuộc sống của công nhân tại Trung quốc và bảo đảm tính cạnh tranh công bằng cho các công nhân ở khắp mọi nơi .”
Tác giả chủ chốt của đơn khiếu kiện này là giáo sư luật Mark Barenberg của đại học Columbia University.
Ông Robert A. Kapp là chủ tịch của Hội đồng Kinh doanh Trung quốc-Hoa kỳ, ông cho biết, Trung quốc không có thể nào leo ra khỏi cảnh nghèo khó khi hàng trăm triệu công nhân nằm trong các nghiệp đoàn độc lập đòi có lương cao hơn. Ông khẳng định là phong trào lao động của Hoa kỳ làm một lầm lỗi lớn để biến các đề xuất phát triển và mậu dịch phức tạp thành một cuộc vận động cách mạng ngay trên đất Trung quốc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 23 tháng 10 năm 2020, nói rằng họ sẽ điều động các tàu tuần tra Bảo Vệ Bờ Biển vào phía tây Thái Bình Dương để chống lại các hoạt động ‘gây bất ổn’ bởi Trung Quốc tại các vùng đánh cá tranh chấp của Biển Đông, theo bản tin của AP cho biết.
Đức Giáo Hoàng Francis đã kêu gọi ra luật để bảo vệ các cặp đồng tính, theo bình luận mà ngài đã đưa ra trong một phim tài liệu mới đánh dấu sự đột phá từ giáo điều Công Giáo, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Tư, 21 tháng 10 năm 2020.
Cuối cùng thì Phi Luật Tân cũng phải chịu khuất phục trước sức ép của Trung Cộng để cho họ dự phần chia chát quyền lợi dầu hỏa tại Biển Đông mà điển hình là việc công ty năng lược của Phi Luật Tân đang thương lượng với công ty Dầu Khí Quốc Gia TQ để khai thác dầu khí chung trên Biển Đông, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 19 tháng 10 năm 2020.
Hàng ngàn người đã tham dự các cuộc biểu tình khắp nước Pháp để ủng hộ Samuel Paty, thầy giáo bị chặt đầu sau khi đưa ra hình cartoon của Tiên Tri Muhammad cho học sinh của ông xem, theo bản tin của BBC Tiếng Anh cho biết hôm Chủ Nhật, 18 tháng 10 năm 2020.
Tại Bangkok, Thái Lan, hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020, hàng chục ngàn người đã tiếp tục biểu tình ủng hộ dân chủ theo sau một cuộc đàn áp của chính quyền hôm Thứ Sáu, mà đã chứng kiến cảnh sát chống bạo loạn xịt vòi nước có chứa chất kích ứng hóa học vào đám đông đang kêu gọi Thủ Tướng Prayuth Chan-ocha từ chức, theo bản tin của VOX tường thuật.
Một người tị nạn Nga 18 tuổi gốc Chechen đã được xác nhận là nghi can trong vụ chặt đầu một thầy giáo hôm Thứ Sáu tại một vùng ngoại ô Paris, theo chính quyền Pháp cho biết hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020 qua bản tin CNN.
Azerbaijan và Armenia đã đồng ý một cuộc “ngưng bắn nhân đạo” trong cuộc xung đột vì tranh giành khu vực Nagorno Karabakh hôm Thứ Bảy – một tuần sau khi cuộc hưu chiến do Nga làm trung gian đã gãy đổ, theo tuyên bố từ các bộ ngoại giao của hai nước cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020.
Chính quyền Thái Lan đã tuyên bố “tình trạng cực kỳ khẩn cấp” tại thủ đô Bangkok, sau một ngày nữa biểu tình chống chính quyền mà đã chứng kiến nhiều người biểu tình chận và hạch hỏi một đoàn xe hoàng gia bất chấp luật nghiêm cấm bất cứ sự chỉ trích nào đối với chế độ quân chủ, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Năm, 15 tháng 10 năm 2020.
Quân đội Trung Quốc nên “đặt hết tâm trí và năng lực trong việc chuẩn bị cho chiến tranh,” theo Chủ Tịch Tập Cận Bình tuyên bố hôm Thứ Ba, 13 tháng 10 năm 2020 trong chuyến viếng thăm của ông tới căn cứ quân sự tại Quảng Đông, theo bản tin của The Hill cho biết hôm Thứ Tư.
Cuba, TQ và Nga hôm Thứ Ba, 13 tháng 10 năm 2020 đã được bầu vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc – hành động mà Hoa Kỳ gán nhãn hiệu là “sự chế nhạo” của mục tiêu có chủ đích của cơ quan này và như là bằng chứng mà Washington là đúng để rời hỏi hội đồng này vào năm 2018, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Ba.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.