Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kinh Tế Mỹ Nhiều Nan Đề, Bush Không Tạo Nổi Việc Mới

21/03/200400:00:00(Xem: 4085)
WASHINGTON -- Tổng thống Bush hiện nay đang chu du khắp nước để thăng tiến việc tái bầu ông làm tổng thống, ông cố hoàn thành việc ủng hộ chính sách “outsourcing American jobs” (Việc làm của Hoa kỳ do nguồn sinh lực nằm ngoài thầu) để cắt giảm giá phí như là một sức mạnh làm thăng tiến nền kinh tế Hoa kỳ. Có vài tiền đề mà người ta đã nhận ra:
Thứ nhất là làm mất khoảng 3 triệu việc làm của ngành sản xuất trong ba năm qua do chính sách mậu dịch tự do của chính quyền Bush.
Thứ hai là phá bỏ cơ cấu kinh tế (economic deconstruction), một chính sách ảo mà tất cả các nhà tư vấn tại Hoa kỳ đều nói tới, chính sách này được đảng Cộng hòa cũng như đảng Dân chủ đi theo.
Cái tiền đề chủ yếu của “outsourcing” là cắt giảm chi phí sản xuất, làm sao cho có được nhiều lợi nhuận hơn, dư vốn để có khả năng đầu tư thêm.
Theo thuần lý thuyết kinh tế vĩ mô, việc đầu tư là cố gắng tìm cách làm sao cho ra lợi nhuận (không cần các nổ lực kỹ thuật, công nghiệp, chế xuất, triển khai tài nguyên cũng như không cần nỗ lực canh tác – từ đó, chẳng hạn như đồng Mỹ kim có thể đem ra chơi “tài xỉu” (craps table hay roulette).
Đi theo xu huớng này, cái kết luận của cộng đồng học viện hay đại học hiện nay đang hướng dẫn chính sách kinh tế của Hoa kỳ là cho gửi đi tất cả các việc làm bị quá giá sang Ấn Độ, Trung quốc, Nam Dương hay sang một số quốc gia khác mà việc làm của Hoa kỳ có giá rẻ hơn nhiều để cắt giảm chi phí sản xuất. Tuy nhiên giá cả sẽ vẫn thế – nhờ đó lợi nhuận sẽ gia tăng, tạo được vốn để mở thêm các thị trường mới ngay tại quốc gia thầu việc làm của Hoa kỳ. Cái nhìn ngoạn mục này là của những ai đang nghiên cứu cái vẻ sắc của trái cầu tiên tri trong khi đắm mình nhìn lên cái gác xép cao nhất của tháp ngà.
Chính sách của Tổng thống Bush không tạo được các việc làm cho dân Hoa kỳ trong 43 tháng qua, Hoa kỳ cứ mỗi tháng mất đi mười ngàn việc làm cho nguồn sinh lực nằm ngoài thầu. Những dân Hoa kỳ mất việc này cuối cùng coi chính sách này đang đi tới chỗ thất bại, mặc dầu việc xuất cảnh của hàng triệu việc làm Hoa kỳ được chính quyền Bush coi như là một thành công.
Các nhà đả phá kinh tế cố vấn cho tổng thống hiên giờ lấy làm ngạc nhiên là sự hồi phục kinh tế đã không sinh ra được những việc làm mới. Các vị cố vấn này đã tính toán lầm tới 900 phần trăm. Theo ông Rodney Dangerfield muốn nói về lối tính toán này như là: “Các tính toán sai quá xa.”
Giả thử cộng đồng học viên hay đại học cứ làm ngơ những chuyện như :
Chúng ta không có kinh tế thị trường tự do tại Hoa kỳ. Các bản báo cáo mới đây chỉ cho thấy chúng ta bị ràng buộc vào luật lệ còn hơn hẳn Âu châu Xã hội Chủ nghĩa. Như tại Washington bây giờ, luật lệ bắt buộc một người phải có nhiều giờ kinh nghiệm để cấp cho giấy phép hành nghề hớt tóc, số giờ đòi hỏi này còn nhiều hơn số giờ bay đòi hỏi cho một hoa tiêu cầm lái máy bay thương mại.
Những quốc gia cung cấp cho Hoa kỳ được tùy tiện từ chối phục vụ bất cư lúc nào và bất kỳ cho ai. Chính Nga đã làm việc này, Nga đã cho chuyển hướng việc cung cấp dầu chạy trong ống băng qua Tây Bá Lợi Á tới hải cảng Murmansk do Hoa kỳ dự định để đạt được 17% dầu Hoa kỳ tiêu thụ vào năm 2010, sang việc cung cấp dầu cho Trung quốc bằng phương tiện xe lửa.
Các giá cả sẽ không còn như thế tại Hoa kỳ, vì rằng dân Hoa kỳ thất nghiệp không có khả năng để tiêu thụ các sản phẩm có giá giả tạo, dù rằng tín dụng được nới lỏng hay việc thâm thủng ngân sách liên bang lớn tới đâu đi nữa.
Thị trường Hoa kỳ bị quá ràng buộc vào luật lệ.
Sinh thái luật lệ tại Hoa kỳ đã hoặc mới hình thành bằng các luật sư cãi tại tòa (trial lawyers).
Một số luật sư dở này đã bị sửa sai ngay tại tòa, phát sinh tiền án, còn ngay hiện nay một nhà làm luật đang soạn luật cho vị trí sau.
Chẳng hạn như cho trường hợp bồi thường công nhân (do vấn đề OSHA vềAn toàn nghề nghiệp và Bảo vệ sức khỏe phát sinh), truờng hợp môi sinh ô nhiễm (do cơ quan EPA về bảo vệ mội sinh và luật CERCLA ra năm 1980 về bồi thường và trách nhiệm pháp lý truớc vấn đề môi sinh phát sinh), trường hợp bảo vệ giới tiêu thụ ( do ủy ban SEC về chứng khoán và trao đổi, uỷ ban FTC về mậu dịch liên bang và các thể chế luật lệ thuộc tiểu bang phát sinh) v.v.
Người nào đó đã làm sai và người nào đó đã làm cái gì đó để xẩy ra chuyện. Giờ đây chúng ta được bảo vệ trước mọi thảm họa kể cả ảnh hưởng ngoại vi của chế độ kinh doanh (như việc làm và lợi nhuận).
Khi chính phủ Hoa kỳ đã đủ khôn để ra luật cần thiết, chính những luật lệ này cũng tự chúng gia tăng, cạnh tranh vì đồng Mỹ kim do thành phần sản xuất tạo ra.
Các thị truờng đi nhanh hơn là chính phủ, còn khi thị truờng đi xuống, ngành sản xuất chịu đau khổ nhiều năm trước khi chính phủ cho sửa sai.
Thuế và việc giám định kế toán để đánh thuế vẫn còn cố định, mặc dầu giá cả trên thị trường đã hoàn toàn sụp đổ.
Để nói cho rõ hơn: các chính phủ vẫn luôn luôn giữ một cái kẹp khoá cứng cổ họng con ngỗng đẻ trứng vàng để bắt ép ngỗng phải đẻ ra từng trái trứng cuối cùng. Trong một thị trường đâm đầu đi xuống, con ngỗng này bị ngợp thở trước nhất, Chính phủ buộc phải nới lỏïng kẹp hay con ngỗng bị chết.
Tổng thống Bush biết rõ các luật sư là yếu tố chính đẩy ra thêm luật lệ, yếu tố tối quan hệ cho luật sư và đã đề nghị cải cách lầm trong hai bài diễn mới nhất về “State of Union” của tổng thống.

Có thế nào đi nữa, tổng thống nhận ra rằng chính sách phá bỏ cơ cấu kinh tế sẽ thất bại không cần phải áp đặt một thị trường tự do hơn nữa. Vì rằng các thị trường tại Hoa kỳ phải theo luật lệ của Quốc hội Hoa kỳ và luật lệ khác nhau của các tiểu bang. Tổng thống hầu như là bất lực để hình thành chính sách theo tính phá luật lệ. Tổng thống phải biết điều này, bởi vì tổng thống vô hình chung không tuyên bố gì về việc phá luật lệ.
Coi hệ thống luật lệ Hoa kỳ tạo ra khốn khổ như thế nào theo hệ thống kinh tế của ông Bush.
Ngành địa ốc tuợng trưng cho khoảng 25 ngàn tỷ Mỹ kim tiền cầm nợ (mortgages) tại Hoa kỳ xuyên qua công ty Fannie Mae và công ty Freddie Mac chuyên cho vay nợ. Giá cổ phần của hai công ty này phải được tiếp tục tôn trọng, song thị trường cho sửa lại 40% theo thị trường cổ phần (equity markets) (Thị truờng trao đổi NASDAQ là 60%) suốt ba năm.
Số tiền cầm nợ tuỳ thuộc vào những người trả tiền đem nhà cầm cố, phần đông những người trả được tiền nợ này là nhờ đang có việc làm (thực ra những người này làm việc để kiếm sống mà thôi). Việc làm do nguồn sinh lực ngoài thầu cho phép các chủ nhân Hoa kỳ quyền thay thế các công nhân Hoa kỳ cho sự chi tiêu nào đó thường là các số lương thấp hơn số lương hiện nay tại Hoa kỳ.
Thi dụ như một kỹ sư nhu liệum hay vật lý gia nguyên tử hạch nhân tại Hoa kỳ lãnh lương hàng tháng ít ra cũng 10 ngàn Mỹ kim, song người được đào tạo tương đương tại Ấn Độ sung sướng để sẵn sàng nhận lương mỗi tháng khoảng 2,2 ngàn Mỹ kim. Vật lý gia nguyên tử Nga lại hài lòng với số lương 2 ngàn Mỹ kim mỗi tháng, còn Tổng thống Nga Vladimir Putin chỉ lãnh có hai ngàn Mỹ kim mỗi tháng.
Sau đó là nhân công Hoa kỳ đang gặp những chuyện có thể như sau:
1- Chấp nhận cùng công việc làm mà trước đây anh ta được lãnh 10 ngàn Mỹ kim để nhận vời số luơng bằng số lương mà công ty sẵn sàng trả cho đối tác của anh nằm trong nguồn sinh lực nước ngoài (nhưng theo chúng ta biết, một khi công ty đã quyết định cho nguồn sinh lực ngoài thầu, công ty không thèm để ý gì tới người Hoa kỳ lãnh cùng số lương đó, chính yếu vì anh ta có cung cách của Hoa kỳ như cử chỉ thiếu cung kính trong khi công ty đang trông mong một sự phục tùng tuyệt đối nào đó dù rằng anh ta cũng là con người).
2- Vào làm những xí nghiệp kinh doanh, nhân viên đi làm nơi xa dẫu sao cũng phải tham gia vào vấn đề thương mại quốc tế được coi như một chủ nhân.
3- Đuợc làm cho chính phủ đồng lương sẽ trên đồng lương đi xuống theo đường cong biểu đồ của thị trường.
4- Hay là lọt hẳn vào các kẽ nứt của sự nghiệp để tàn rụi và nghèo hèn.
Trong bối cảnh thứ hai và thứ ba nói trên, ông kỹ sư thí dụ của chúng ta vẫn phải tiếp tục trả tiền nơ vay mua nhà và đóng thuế nhà đất, nếu như phân lời vay tiền cứ tiếp tục đi xuống.
Coi như tiền lời mượn nợ là một phân, như thế làm sao điều chỉnh được đây.
Còn Ngân hàng Trung ương của Nhật Bản tiền lời mượn là số không, không bị ảnh hưởng bởi thời gian, dân Nhật Bản vẫn còncó khó khăn.
Lựa chọn bối cảnh hai và ba thực ra là cốt lõi trong sự hồi phục kinh tế của ông Bush. Chúng ta có giám làm việc với mạo hiểm đầu tư mới của một xí nghiệp X (unkown) nào đó hay là chọn nhận việc làm cho chính phủ. Việc làm của chính phủ không phải là việc làm có thể làm giầu được hay làm cho kinh tế phồn vinh (hầu hết việc làm này đều như thế). Việc làm của chính phủ tuợng trưng cho việc đóng thuế cao hơn của dân hay sự thâm thủng ngân quỹ lớn hơn của nhà nước. Dù bằng cách nào đi nữa, việc làm của chính phủ tạo thêm nhiều cũng không làm cho kinh tế hồi phục được.
Lựa chọn thứ ba coi như loại bỏ và chỉ còn mỗi lựa chọn thứ hai.
Tổng thống Bush cho rằng không khí thuế giảm, kinh doanh có thể phồn thịnh; vốn thành lập lan tràn khu vực tư nhân theo sáng kiến và cảm hứng phát sinh. Cũng như trên một sàn nhẩy đầm, khi mọi người đều lỡ bước và bị kẹt, thử hỏi còn có ai nẩy sinh ra được hình thức nhẩy mới nào nữa không.
Chính sách kinh tế của Tổng thống Bush là một chính sách ân sủng để việc làm của Hoa kỳ xuất cảnh hay do các chủ nhân nuớc ngoài thầu. Chính sách này đã thành công; vì rằng chính quyền của tổng thống đã cho nguồn sinh lực nước ngoài khoảng gần 2,7 triệu công việc chế xuất của người dân Hoa kỳ, nay tổng thống đang cho xuất cảnh các việc làm về kỹ thuật theo một tỷ xuất mới. Những ai đã tự đóng tiền ra đi học để được đào luyện nghề nghiệp, chúng ta nói ra vấn đề như thay thế họ bằng nhân công giá lương thấp tại nước ngoài, chắc chăn họ sẽ bất mãn. Như thế chính sách này đâu có thành công.
Chính quyền Bush làm bộ như bị chấn động khi việc làm chỉ sinh ra có 1000 thay vì 100.000 theo hồi Tháng Giêng, nhưng thực sự chính sách này cũng có kết quả đấy.
Các bộ óc đứng sau chính sách kinh tế này đã lầm vì hai lý do:
1- Họ đã không nhận ra như không có các tấm chi phiếu lương mà người dân Hoa kỳ thường lãnh, Hoa kỳ không có thể nào chi tiêu để cho 500 công ty lớn nhất Hoa kỳ với các chi nhánh của các công ty này kiếm ra tiền để đứng tên trên danh sách Fortune 500 hàng năm theo thống kế của chính phủ.
2- Bùng lên tinh thần quốc gia sẽ làm cho dân Hoa kỳ phải mua các sản phẩm với bất cứ giá nào, có thể là do chiến lược thúc đẩy hay là bị thị trường thế giới kéo lết đi.
Thất bại này cố nhiên là có thực sẽ dẫn tới tổng sản lượng GDP của Hoa kỳ bị sụp đổ hơn bao giờ hết, sói mòn bàn đạp của thuế, các công ty Hoa kỳ không còn kiếm được tiền nữa và sụp đổ, khả năng điều động binh lực cũng sụp đổ, mức sống của người dân Hoa kỳ cứ thế đi xuống mãi mãi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một người đàn ông dùng dao tấn công nhiều người tại Nhà Thờ Notre Dame Basilica ở thành phố Nice của Pháp, hôm Thứ Năm, 29 tháng 10 năm 2020, giết chết 3 người, theo các viên chức chính quyền cho biết qua bản tin của NPR.
Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 23 tháng 10 năm 2020, nói rằng họ sẽ điều động các tàu tuần tra Bảo Vệ Bờ Biển vào phía tây Thái Bình Dương để chống lại các hoạt động ‘gây bất ổn’ bởi Trung Quốc tại các vùng đánh cá tranh chấp của Biển Đông, theo bản tin của AP cho biết.
Đức Giáo Hoàng Francis đã kêu gọi ra luật để bảo vệ các cặp đồng tính, theo bình luận mà ngài đã đưa ra trong một phim tài liệu mới đánh dấu sự đột phá từ giáo điều Công Giáo, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Tư, 21 tháng 10 năm 2020.
Cuối cùng thì Phi Luật Tân cũng phải chịu khuất phục trước sức ép của Trung Cộng để cho họ dự phần chia chát quyền lợi dầu hỏa tại Biển Đông mà điển hình là việc công ty năng lược của Phi Luật Tân đang thương lượng với công ty Dầu Khí Quốc Gia TQ để khai thác dầu khí chung trên Biển Đông, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 19 tháng 10 năm 2020.
Hàng ngàn người đã tham dự các cuộc biểu tình khắp nước Pháp để ủng hộ Samuel Paty, thầy giáo bị chặt đầu sau khi đưa ra hình cartoon của Tiên Tri Muhammad cho học sinh của ông xem, theo bản tin của BBC Tiếng Anh cho biết hôm Chủ Nhật, 18 tháng 10 năm 2020.
Tại Bangkok, Thái Lan, hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020, hàng chục ngàn người đã tiếp tục biểu tình ủng hộ dân chủ theo sau một cuộc đàn áp của chính quyền hôm Thứ Sáu, mà đã chứng kiến cảnh sát chống bạo loạn xịt vòi nước có chứa chất kích ứng hóa học vào đám đông đang kêu gọi Thủ Tướng Prayuth Chan-ocha từ chức, theo bản tin của VOX tường thuật.
Một người tị nạn Nga 18 tuổi gốc Chechen đã được xác nhận là nghi can trong vụ chặt đầu một thầy giáo hôm Thứ Sáu tại một vùng ngoại ô Paris, theo chính quyền Pháp cho biết hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020 qua bản tin CNN.
Azerbaijan và Armenia đã đồng ý một cuộc “ngưng bắn nhân đạo” trong cuộc xung đột vì tranh giành khu vực Nagorno Karabakh hôm Thứ Bảy – một tuần sau khi cuộc hưu chiến do Nga làm trung gian đã gãy đổ, theo tuyên bố từ các bộ ngoại giao của hai nước cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020.
Chính quyền Thái Lan đã tuyên bố “tình trạng cực kỳ khẩn cấp” tại thủ đô Bangkok, sau một ngày nữa biểu tình chống chính quyền mà đã chứng kiến nhiều người biểu tình chận và hạch hỏi một đoàn xe hoàng gia bất chấp luật nghiêm cấm bất cứ sự chỉ trích nào đối với chế độ quân chủ, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Năm, 15 tháng 10 năm 2020.
Quân đội Trung Quốc nên “đặt hết tâm trí và năng lực trong việc chuẩn bị cho chiến tranh,” theo Chủ Tịch Tập Cận Bình tuyên bố hôm Thứ Ba, 13 tháng 10 năm 2020 trong chuyến viếng thăm của ông tới căn cứ quân sự tại Quảng Đông, theo bản tin của The Hill cho biết hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.