Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Những Nếp Sinh Hoạt Mùa Hè Và Thuế Vụ

27/07/200500:00:00(Xem: 1425)
Bản tiếng Việt: Thúy Chi - IRS/SPEC

Ở Hoa Kỳ mùa hè bắt đầu khi các trường học đóng cửa vào khoảng giữa tháng 6, nhường môi trường nhộn nhịp lại cho các bãi biển, công viên và các địa điểm thắng cảnh. Theo truyền thống, mùa hè cũng là mùa cưới, mùa rong chơi, và mùa thăm viếng, nhưng mùa hè cũng có thể là mùa bận rộn nhất cho những bậc cha mẹ, vừa đi làm, vừa phải dành thêm thời gian cho con cái trong các sinh hoạt ngoài trời như cắm trại, câu cá, đi bộ dã ngoại v.v. Nhiều người nhận thêm việc trong thời gian này. Công việc dù là "part time" hay "full time" dường như ít vất vả hơn vì ngày dường như dài hơn nên nhịp độ công việc cũng ít tất bật hơn … Những nếp sinh hoạt thường nhật của mùa hè đã trở thành những sự kiện mang tính truyền thống đối với người dân Mỹ và các nhóm dân tộc khác ở khắp nơi ở Hoa Kỳ. Ngoài tính truyền thống, các sinh hoạt này cũng kèm theo tính "thuế vụ" không thể không biết đến. Do vậy, hãy thưởng thức một mùa hè rực rỡ và đừng bỏ qua những lời khuyên nho nhỏ sau đây:
Vài lời dành cho những đôi vợ chồng mới cưới:
Kết hôn vào mùa này, mùa hạ, quý vị có nhiều điều kiện hưởng được một thời gian trăng mật dài hơn vì mùa hè là mùa nghỉ ngơi nên mùa hè đối với những cặp vợ chồng mới cũng là thời gian ở "chín từng mây," theo sau bởi những điều rất thực dụng khi họ trở lại đời sống thường nhật hằng ngày vì từ đây mỗi người đã là hai, và trong hai vẫn chỉ là một vì những điều mới đã bắt đầu.
-- Quý vị nhớ báo cho Sở Anh Sinh Xã Hội để họ điều chỉnh lại họ tên mới của quý vị cho phù hợp và đúng với số an sinh xã hội của quý vị để khi quý vị khai thuế vào cuối năm quý vị sẽ không phải lo ngại vì những sai sót về tên họ và địa chỉ mới của mình.
-- Việc nhận thư từ ở Hoa Kỳ được đánh giá là một trong những nhu cầu không kém phần quan trọng ở Hoa Kỳ, do đó, quý vị nhớ báo cho Sở Bưu Điện và người phát thư tên và địa chỉ mới của quý vị.
-- Tuy chưa phải là mùa khai thuế, nhưng việc cân nhắc xem quý vị nên khai chung hay khai riêng hồ sơ thuế với người vợ/chồng mới cưới cần nhiều thời gian hơn quý vị tưởng để quyết định mức thuế phải đóng hay số tiền refund quý vị muốn nhận.
-- Kết hôn cũng là điểm khởi đầu của một mái ấm mới. Nếu quý vị đang định mua nhà, hãy tìm xem các chi phí nào quý vị có thể khai để được trừ thuế, các chi phí nào không được miễn giảm.
Để tìm hiểu thêm các chi tiết về vấn đề này, xin tham khảo thêm các tài liệu sau đây qua mạng thông tin của Sở Thuế Vụ tại địa chỉ www.irs.gov:
-- Advice for Newlyweds
-- Name/SS Changes
-- Publication 530 - Tax Information for First-Time Homeowners.
Học sinh, sinh viên làm thêm trong mùa hè:
Phải chăng các khoản thuế lợi tức của mọi người đi làm phải được tạm thu trước từ lương" Không hẳn thế đâu !! Quý vị có thể không phải đóng khoản thuế tạm thu này nếu:
-- Ai đó, thường là cha mẹ, khai quý vị là người sống phụ thuộc vào họ,
-- Tổng lợi tức trong năm của quý vị không quá $5,000,
-- Nguồn lợi tức không do làm việc của quý vị, như tiền lãi tiết kiệm, lãi cổ phần v.v., không quá $250, và


-- Quý vị không nợ thuế của những năm trước.
Quý vị vẫn phải đóng các khoản thuế lao động như thuế an sinh xã hội và thuế y tế, nhưng không phải đóng, nếu có thể, những khoản thuế tạm thu cho nguồn lợi tức nho nhỏ sẽ giúp quý vị bỏ túi một số tiền kha khá để thưởng thức thêm những thú vui của mùa hè. Xin đọc kỹ mẫu đơn W-4 trước khi quý vị nộp mẫu đơn này cho chủ của quý vị.
Quý vị được khách hàng thưởng thêm khi cung cấp cho họ các dịch vụ của cơ quan nơi quý vị làm việc" Nhớ ghi chú rõ ràng các khoản tiền này vì đây cũng là một nguồn lợi tức phải đóng thuế mà quý vị chưa đóng. Quý vị sẽ phải khai các khoản tiền tips quý vị nhận được trong thời gian làm thêm mùa hè trên hồ sơ thuế vào dịp cuối năm nếu mỗi tháng số tiền thưởng quý vị nhận được không quá $20. Quý vị cần phải báo cho chủ cơ quan biết số tiền tips quý vị đã nhận được mỗi tháng vào trước trung tuần tháng tiếp theo.
Các chủ đề tham khảo dưới đây có thể tìm thấy ngay trên mạng thông tin điện tử của IRS:
-- Những điều cơ bản khi khai thuế tiền tips: Tips and Taxes.
-- Hướng dẫn đầy đủ để khai nguồn lợi tức tiền tips : Publication 531 - Reporting Tip Income.
-- Mẹo vặt dành cho công nhân khi khai thuế tiền tips từ các dịch vụ nhà hàng: Publication 1872 - Tips on Tips.
-- Mẫu đơn của công nhân cho phép chủ nhân được tạm thu tiền thuế từ lương: Form W-4 - Employee"s Withholding Allowance Certificate. Với mẫu đơn này, quý vị có thể biết được quý vị có thể tính được các thuế xuất được khai căn cứ trên mức lương, mức sinh hoạt cùng tình trạng hôn nhân của quý vị.
Đi cắm trại trong mùa hè:
Trong nhiều gia đình, các bậc cha mẹ bận rộn quanh năm với công ăn việc làm tất bật phải sắp xếp thời gian để gần gũi hơn với con cái khi chúng không phải đến trường học vào mùa hè. Giải pháp này rất phổ biến trong một xã hội công nghiệp như ở Hoa Kỳ. Các chương trình sinh hoạt ngoài trời được tổ chức, với các thoả đáng về thuế má, vì vậy được nhiều người ưa chuộng và được chọn làm sinh hoạt chính cho trẻ em trong những tháng hè. Không giống như các buổi cắm trại qua đêm, giá cả của các buổi trại hè ban ngày được tính để được trừ thuế. Đây là loại tín thuế dành cho các chi phí sinh hoạt của trẻ em và người sống phụ thuộc (child and dependent care credit). Ngay cả khi người chăm sóc trẻ cho quý vị trong thời gian này là người trông trẻ ở nhà, quý vị vẫn có thể nhận được loại miễn giảm này nếu quý vị hội đủ điều kiện.
Mức thuế được miễn giảm dành cho loại tín thuế này tính trên các chi phí lên đến $3,000. Các chi phí trại hè ban ngày dành cho hai trẻ em trở lên có thể lên đến $6,000, và khung thuế áp dụng cho tín thuế này từ 20% đến 35%, tùy theo nguồn thu nhập của quý vị.
Muốn tìm hiểu thêm về loại thông tin này, xin tham khảo thêmchủ đề và ấn bản giới thiệu dưới đây:
-- Child Care Credit,
-- Publication 503 - Child and Dependent Care Expenses.
Quý vị có thể tham khảo ngay trên mạng thông tin hay chuyển thông tin vào máy hoặc đĩa mềm để tham khảo thêm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.