Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Vấn Đề Liên Quan Đến Tiền Refund Của Người Khai Thuế

07/04/200500:00:00(Xem: 4143)
Bản tiếng Việt: Thúy Chi - IRS/SPEC
1. Kể từ khi nộp hồ sơ thuế đến lúc nhận được tiền refund là bao lâu" Làm sao biết được tình trạng tiền refund nếu không nhận được tiền sau một thời gian dài hơn dự kiến"
Thời gian kiểm tra những hồ sơ khai thuế có tiền refund tùy thuộc vào phương pháp người khai thuế chọn để nộp hồ sơ thuế và nhận tiền refund. Nếu quý vị khai thuế qua mạng thông tin điện tử và chọn cách nhận tiền refund ký gởi trực tiếp vào tài khoản ngân hàng của quý vị, quý vị thường sẽ nhận được tiền refund sau 3 tuần lễ. Thời gian này sẽ là 8 tuần lễ nếu quý vị khai thuế trên hồ sơ giấy và nhận tiền refund bằng ngân phiếu gởi đến điạ chỉ nhận thư của quý vị. Nếu sau 3 tuần quý vị vẫn chưa nhận được tiền refund, quý vị có thể kiểm tra xem quá trình gởi tiền refund đang ở giai đoạn nào bằng cách vào mạng thông tin của IRS, gõ vào mục "Where"s My Refund"" ngay trên trang chính của mạng thông tin và cung cấp một số các thông tin đơn giản từ hồ sơ thuế lưu của năm đó, quý vị sẽ có ngay câu trả lời cho khoản tiền thuế lấy lại này.
Ngoài ra quý vị cũng có thể sử dụng đường dây điện thoại khẩn cấp (Hotline) của Sở Thuế Vụ tại số 1-800-829-1954 để biết được tình trạng tiền refund của quý vị. Khi gọi điện thoại hay vào mạng thông tin điện tử của IRS, quý vị cần chuẩn bị sẵn một số các chi tiết cá nhân như số ASXH ghi trên hồ sơ khai thuế, tình trạng hôn nhân khai trên hồ sơ thuế năm đó, và chính xác số tiền refund của quý vị đã được tính và ghi trên hồ sơ thuế lưu. Tiền refund gởi trực tiếp vào trương mục ngân hàng sẽ nhanh hơn tiền refund gởi đến cho quý vị qua đường bưu điện ít nhất là một tuần lễ. Nếu quý vị khai thuế sớm bằng E-file, và hồ sơ thuế của quý vị không có sai sót, khi có tiền refund, thường quý vị chỉ phải đợi từ 10 ngày đến 2 tuần sau khi gởi hồ sơ thuế đi.
2. Chi phiếu tiền refund của tôi bị thất lạc, tôi có thể xin lại một chi phiếu khác không"
Có thể biết được ai đã lãnh tiền refund của tôi không"
Nếu chi phiếu tiền refund bị thất lạc quý vị hãy gọi cho Sở Thuế Vụ ở số 1-800-829-1954. Trường hợp chưa có ai sử dụng số tiền (cash out) trên chi phiếu của quý vị, quý vị có thể yêu cầu IRS cung cấp cho quý vị một chi phiếu khác. Thời gian nhận lại chi phiếu tiền refund thường từ 6 đến 8 tuần lễ. Trường hợp có người đã sử dụng chi phiếu tiền refund của quý vị để rút tiền, cơ quan FMS - the Financing Management Service (Sở Điều Hành Tài Chính) - sẽ gởi đến cho quý vị một bản copy của chi phiếu refund đã nhận tiền và mẫu đơn 3911 để truy tìm người lãnh tiền refund. Mẫu đơn 3911 là bản tường trình của người khai thuế khiếu nại về tiền refund (Form 3911 - Taxpayer Statement Regarding Refund). Chữ ký nhận tiền trên chi phiếu đã lãnh tiền sẽ được xem xét trước khi các cơ quan chuyên trách gởi đến cho quý vị một chi phiếu khác.
Nếu quý vị muốn biết các chi tiết về chi phiếu refund không phải của quý vị, Sở Thuế Vụ sẽ không thể cung cấp các thông tin này để giúp quý vị chiếu theo bộ luật the Privacy Act ban hành năm 1974 cấm tiết lộ các thông tin cá nhân cho người khác.
3. Tôi nhận được một mẫu 1099-G báo số tiền refund của tôi do tiểu bang trả lại cho tôi. Tôi có phải khai số tiền refund này chung trong nguồn lợi tức kiếm được trong năm của tôi không"
Nếu quý vị không liệt kê các chi phí để được trừ thuế trên hồ sơ khai thuế Liên bang (Itemized deduction) trong năm quý vị nhận được tiền refund của chính quyền tiểu bang hay chính quyền địa phương, quý vị không cần phải khai số tiền refund này vào nguồn thu nhập của quý vị.

Nhưng nếu quý vị có liệt kê các chi phí để được trừ thuế trên hồ sơ khai thuế Liên bang năm trước, ví dụ năm 2003, sau đó, quý vị nhận được một khoản tiền refund của tiểu bang hoặc chính quyền địa phương gởi cho quý vị trong năm 2004, quý vị có thể sẽ phải tính chung số tiền refund này vào nguồn thu nhập trong năm 2004 khi khai thuế. Trong trường hợp này quý vị phải khai số tiền refund của tiểu bang hay của chính quyền địa phương trên dòng số 10 của mẫu đơn khai thuế 1040. Nếu quý vị nhận được tiền refund loại này, quý vị phải khai thuế bằng mẫu đơn 1040, không thể sử dụng các mẫu đơn khác như 1040A hay 1040EZ. Muốn biết rõ hơn các chi tiết về vấn đề này, xin tham khảo thêm ấn bản 525 về các nguồn thu nhập phải đóng thuế và không phải đóng thuế (Publication 525 - Taxable and Nontaxable Income).
4. Tiền refund của tôi có thể bị giữ lại để thanh toán các món nợ đáo hạn khác của tôi không"
Theo luật pháp hiện hành, các cơ quan thuộc chính quyền tiểu bang cũng như Liên bang phải báo cho Sở Thuế Vụ tên của những người khai thuế chưa hay không thực hiện đầy đủ trách nhiệm gởi tiền nuôi dưỡng hay phụ cấp cho người khác, tiền thuế còn thiếu và các khoản nợ vay trả lãi đã đáo hạn. Khi quý vị có tiền refund, quý vị có thể sẽ không nhận được số tiền này vì các cơ quan hữu trách đã sử dụng số tiền thuế đóng dư của quý vị để trả cho các khoản tiền khác thuộc trách nhiệm của quý vị như tiền trợ cấp nuôi con, trợ cấp cho vợ/chồng đã ly thân hay ly dị v.v.
5. Tôi đã nộp hồ sơ thuế và tính sai nên nhận được một khoản tiền refund nhiều hơn tôi đáng lẽ nhận được. Tôi chưa đổi chi phiếu refund này lấy tiền, xin cho biết tôi cần phải làm gì"
Thường thường các lỗi sai khi tính toán sẽ được điều chỉnh lại khi IRS kiểm tra hồ sơ thuế của quý vị. Họ sẽ gởi đến cho quý vị một thư thông báo về về ngày họ gởi tiền refund trả cho quý vị. Nếu trong quá trình xử lý hồ sơ thuế của quý vị, các sai sót không được điều chỉnh lại, quý vị vẫn nhận được một chi phiếu tiền refund là kết quả sai, quý vị cần phải điều chỉnh hay sửa lại bằng cách khai lại hồ sơ thuế, sử dụng mẫu đơn 1040X càng sớm càng tốt (vì nếu để lâu, sau này khi hồ sơ thuế khai sai của quý vị bị kiểm toán, quý vị sẽ phải chịu tiền phạt và tiền lời trên số tiền refund nhận dư hoặc tiền thuế quý vị còn thiếu, luôn cả khoản tiền thuế còn thiếu lẫn tiền refund dư quý vị đã nhận).
Khi khai lại hồ sơ thuế (Form 1040X - Amended U.S. Individual Income Tax Return) quý vị nên kèm theo một bản copy của tất cả các mẫu schedules đã được điều chỉnh lại, hoặc bất cứ mẫu W-2 nào quý vị chưa khai trong hồ sơ thuế trước đây. Nếu quý vị gởi trả lại chi phiếu tiền refund cùng với một thơ giải thích, quý vị sẽ nhận được một chi phiếu khác với số tiền refund đúng như bản khai lại của hồ sơ thuế đã được điều chỉnh sau khi Sở Thuế Vụ tiến hành kiểm tra lại hồ sơ thuế của quý vị.
6 Tôi có thể kiểm tra lại tình trạng của bộ hồ sơ thuế khai lại không" Bằng cách nào" Sau khi đã gởi hồ sơ thuế điều chỉnh lại tôi có thể kiểm tra tình trạng của tiền refund trên bộ hồ sơ thuế khai lại qua hệ thống kiểm tra tự động bằng điện thoại hay mạng thông tin điện tử hay không"
Quý vị sẽ phải liên lạc với bộ phận cố vấn qua đường dây hỗ trợ khách hàng tại số 1-800-829-1040 để biết được các chi tiết về tình trạng của bộ hồ sơ thuế khai lại. Thông thường, những bộ hồ sơ thuế khai lại sẽ được xử lý ngay khi IRS nhận được, nhưng thời gian đôi khi có thể kéo dài từ 8 đến 12 tuần lễ.
Quý vị không thể gọi điện thoại hay vào mạng thông tin để kiểm tra tình trạng của số tiền refund sau khi đã điều chỉnh lại hồ sơ khai thuế bằng mẫu đơn 1040X. Nếu sau thời gian 8 tuần lễ mà quý vị vẫn chưa nhận được tiền refund, xin liên lạc với IRS qua điện thoại số 1-800-829-1040.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.