Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hỏi -đáp: Mở Quỹ Hưu Cơ Bản Loại Ira, Sep Hoặc Simple-ira

10/10/200400:00:00(Xem: 1518)
Bản tiếng Việt: Thúy Chi - IRS/SPEC
1. Tôi có đủ tiêu chuẩn để mở một quỹ hưu cơ bản loại SEP hay SIMPLE-IRA không"
Bất cứ chủ cơ quan nào cũng có thể mở một quỹ hưu SEP (còn gọi là loại quỹ hưu đơn giản). Tuy nhiên, nếu quý vị mở một quỹ hưu SEP cho mình, quý vị có thể bị giới hạn trong việc duy trì hay giữ một quỹ hưu khác cùng lúc. Lưu ý, sau năm 1996, quý vị không thể mở một quỹ hưu SARSEP, chương trình hưu này hiện vẫn tiếp tục với các quỹ đã mở trước thời gian này, nhưng không mở rộng cho các quỹ mới.
Thông thường, chỉ có các cơ quan có số nhân viên cao nhất là 100 nnười có thể mở quỹ hưu SIMPLE-IRA. Trường hợp một cơ quan đã có chương trình hưu SIMPLE-IRA, chủ nhân không thể duy trì một chương trình hưu nào khác cùng lúc.
2. Khi nào là hạn chót để mở một quỹ hưu SEP hoặc quỹ hưu SIMPLE-IRA"
Quý vị có thể mở một quỹ hưu SEP cho một năm tính từ ngày đầu năm của năm đó đến ngày 15 tháng 4 năm tiếp theo (ngày này là ngày hết hạn nộp hồ sơ khai thuế cho năm vừa qua). Nếu công ty của quý vị có gia hạn nộp hồ sơ khai thuế lợi tức cho năm này, ngày hết hạn mở một quỹ hưu SEP sẽ bao gồm cả thời gian gia hạn.
Đối với quỹ hưu SIMPLE-IRA, quý vị có thể mở bất cứ ngày nào tính từ 1 tháng 1 đến 1 tháng 10 trong năm quý vị đóng góp tiền vào quỹ hưu. Tuy nhiên, nếu quý vị đã có một quỹ hưu SIMPLE-IRA rồi, quý vị có thể đặt ngày mở quỹ hưu vào 1 tháng 1 của năm quý vị bắt đầu bỏ tiền vào quỹ hưu này. Ngoài ra, chỉ khi nào quý vị đã thực sự bỏ tiền vào quỹ hưu SIMPLE-IRA ngày đó mới là ngày quỹ hưu này bắt đầu có hiệu lực.
3. Có các hạn chế nào về danh sách các loại đầu tư vào quỹ hưu IRA không"
Luật pháp quy định quỹ IRA không thể nhận các nguồn đóng góp bằng các vật thu thập như:
· Các tác phẩm mỹ thuật (artworks).
· Con niêm sưu tập (stamps).
· Thảm (rugs).
· Đồ cổ (antiques).
Ngoài ra, các nguồn tiền từ quỹ IRA không được dùng để đầu tư vào các hợp đồng bảo hiểm nhân mạng. Xin tham khảo bộ luật thuế, mục 408(m) về các hạn chế đầu tư phụ (Tax Code, section 408(m) - additional investment restrictions).
Sau hết, các ủy nhiệm viên của quỹ hưu IRA được phép áp đặt các hạn chế bổ sung này trên các khoản tiền đầu tư. Ví dụ: Vì thủ tục hành chính nặng nề, nhiều ủy thác viên của các quỹ IRA không cho phép chủ nhân của các quỹ hưu đầu tư tiền dành dụm của họ vào các chương trình đầu tư bất động sản. Luật thuế vụ không cấm việc đầu tư vào bất động sản, nhưng các công ty ủy nhiệm cũng không buộc phải sử dụng ngành kinh doanh bất động sản như một cách đầu tư.
4. Các quy định đầu tư của hai loại quỹ hưu SEP và SIMPLE-IRA giống hay khác nhau"
Phuơng tiêän đầu tư - quỹ hưu IRA - của hai loại quỹ hưu này giống nhau. Vì vậy, các giới hạn đầu tư của quỹ hưu này (SEP) cũng giống như của quỹ đầu tư kia (SIMPLE-IRA) và ngược lại.

5. Tôi vừa nhận được tiền phân phối từ quỹ hưu IRA của tôi do tôi phải nhận số tiền hưu phân phối tối thiểu để tránh không phải đóng thêm mức thuế phạt 10% theo quy định của điều 72(t). Các khoản tiền phân phối đều đặn này tương đối lớn và bằng nhau. Vì sự mất giá của đồng tiền trên thị trường chứng khoán, xin cho biết tôi có thể bằng cách nào đó thay đổi các khoản tiền phân phối đều đặn này không"
Trước hết, hãy giải thích thêm về 10% mức thuế quý vị phải đóng thêm theo điều 702(t) của bộ luật thuế vụ. Điều 702(t) của bộ luật thuế áp dụng mức phạt 10% quý vị phải đóng thêm trên số tiền phân phối cho quý vị từ một quỹ hưu IRA, nhưng nếu quý vị, là người nhận tiền phân phối, ở vào một trong các trường hợp ngoại lệ như quý vị đã ngoài 59 tuổi rưỡi, hoặc quý vị là người thừa hưởng quỹ hưu của người khác và người này đã qua đời, quý vị không phải đóng 10% tiền thuế phạt này.
Một trường hợp ngoại lệ nữa cho việc đóng thêm 10% tiền thuế phạt là nếu người chủ quỹ hưu IRA chưa đủ 59 tuổi rưỡi là khi người nhận tiền phân phối từ quỹ hưu như một phần các khoản tiền trả đều đặn cho họ (a series of substantially equal periodic payments). Các khoản tiền lớn phân phối đều đặn thường là các khoản tiền được tính trên thời gian người chủ có thể sống sót để hưởng số tiền tiết kiệm họ đã để dành trong quỹ hưu. Thời gian sinh tiền này có thể được tính chung với thời gian hưởng tiền hưu với người phối ngẫu.
Ví dụ: Ông Peter hiện đã 52 tuổi và còn làm việc. Ông Peter muốn bắt đầu nhận được tiền hưu phân phối từ một quỹ hưu trí IRA mà không muốn phải đóng thêm 10% thuế theo điều luật 702(t). Sau khi nói chuyện với người ủy thác quỹ hưu IRA của ông, ông hiểu ra rằng ở tuổi 52, trung bình một người còn 24 năm đời để sống và hưởng thụ số tiền họ dành dụm. Do đó, ông và người ủy nhiệm quỹ hưu của ông tính số tiền hưu phân phối cho ông ở tuổi 52 theo 24 năm. Do đó, mặc dù ông Peter chưa đến 59 tuổi rưỡi, ông vẫn không phải đóng thêm 10% tiền thuế trên số tiền hưu phân phối cho ông khi ông tin rằng số năm đời còn lại của ông là 24 năm nữa. Các khoản tiền phân phối này không áp dụng điều luật 72(t). Tất nhiên ông vẫn phải đóng thuế lợi tức cho các khoản tiền phân phối này.
Bây giờ trở lại vấn đề được đặt ra ở trên để xét xem một người có thể thay đổi được các khoản tiền hưu phân phối đều đặn cho họ hay không. Thông thường, câu trả lời sẽ là "Không" vì quý vị sẽ phả đóng thêm 10% thuế phạt theo điều luật 72(t), nhưng theo quy định Revenue Rulung 2002-60, quý vị được quyền thay đổi một lần số tiền hưu phân phối đều đặn cho quý vị mà không phải chịu 10% tiền thuế phạt như điều 72(t) quy định. Sau đó, nếu quý vị có bất cứ sự thay đổi nào khác, quý vị sẽ phải chịu phạt thêm 10% theo như quy định của điều 72(t) luật thuế vụ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.