Hôm nay,  
Việt Báo Online

Bs Chúc Sức Khoẻ Đầu Năm: Chỉ Cần Thể Dục 10 Phút Thôi

19/01/200300:00:00(Xem: 7834)
Bs Chúc Sức Khoẻ Đầu Năm: Chỉ Cần Thể Dục 10 Phút Thôi
WASHINGTON -- Với khoảng thời gian luộc chín một cái trứng, chúng ta có thể cải thiện hệ tim mạch, tăng cường các cơ, và làm cho việc cử động thân thể được dễ dàng !
Bấy lâu, chúng ta đinh ninh muốn làm được chừng ấy việc tất phải đến phòng tập, hay chạy bộ cả tiếng, nhưng thật ra, chúng ta chỉ cần vận động trong 10 phút (3 lần một ngày) và bất cứ ở đâu!
Kể ra, đã có lúc nào đó, các bác sĩ và giới khảo cứu y học từng nói như vậy, nhưng
"bộ ngu sao tin," 10 phút làm sao đủ để cải thiện sức khoẻ " Bây giờ, để chúng ta tin, họ đã phải thí nghiệm để trưng bằng cớ hẳn hòi:
40 phụ nữ làm các nghề ngồi bàn giấy được chọn. Thời khóa biểu của họ được xen kẻ các khoảng 10 phút đi bộ, nâng tạ nhẹ, rồi uốn éo đôi chút cho vui, và làm vậy 15 lần mỗi tuần.
3 tuần lễ sau, thí nghiệm chấm dứt, kết quả: thể lực của họ tăng 10%, sức mạnh các cơ tăng 20% đến 60%, xuống cân trung bình gần kí rưỡi. Tuy đây là các con số khiêm nhượng, nhưng sức khoẻ nói chung đã được cải thiện đến độ số đông các phụ nữ trên hiện vẫn theo các phương pháp thể dục đó. (Cũng hên là suốt thời gian thí nghiệm, họ không phải ăn kiêng, chỉ ăn thêm vài món giàu chất xơ.)
Giáo sư Glenn Gaesser, khoa thể dục trong sinh lý học, University of Virginia, đã thực hiện cuộc thí nghiệm trên, và tuyên bố : phương pháp này chẳng hay hơn ai, nhưng có chủ đích đả phá thành kiến là phải tập lâu mới có hiệu quả. Đừng nghĩ là phải mặc áo quần bó sát, đến phòng tập, làm đủ các động tác cho tới khi mồ hôi nhễ nhại, rồi đi tắm. Lại phải kiểm soát máy đo nhịp tim hay ghi số nhiệt lượng đã mất đi. Nghĩ đến những cái lỉnh kỉnh này, làm sao bạn còn cảm hứng để tập thể dục nữa.
Một cuộc thí nghiệm khác, do các nhà khảo cứu của University of Ulster ở Bắc Ái Nhĩ Lan thực hiện, đã chọn 21 đàn ông và phụ nữ, chia làm hai nhóm xấp xỉ nhau. Một nhóm đi bộ liên tiếp 30 phút, nhóm kia chỉ đi bộ 10 phút một lần, và đi 3 lần. Kết quả, cả hai nhóm cùng có những thay đổi giống nhau: thể lực được cải thiện, áp huyết xuống đến mức an toàn, giảm căng thẳng và bớt lo nghĩ thái quá.
Theo bà Catherine Jackson, phân khoa trưởng khoa động học của Cal State Fresno, quan trọng là có được thói quen, hãy bắt đầu đi bộ một cách thư thả, về sau bước mạnh mẽ hơn. Hẳn nhiên tuổi già cũng làm được điều này. Không có tuồi nào có thể ngăn chúng ta cải thiện sức khoẻ. Thân thể được tạo ra để vận động cho đến khi bị hủy diệt.
Tuy nhiên, đi bộ không phải là môn thể dục duy nhất có thể tập trong 10 phút. Đạp xe đặt tại chỗ, leo thang gác, tập theo video, và ngay cả môn dậm chân tại chỗ, đều có thể làm tăng nhịp đập của tim lên mức an toàn, và cải thiện hệ tim mạch. Cũng với 10 phút, bạn có thể tập theo các động tác như : hít tường (giống như hít đất nhưng chỉ cần đặt tay lên tường), vận động tay chân (như kiểu chim bay cò bay), hay vặn mình kêu răn rắc cho vui tai. Điều quan trọng là làm gì thì lúc đầu cũng phải chậm, sau mới nhanh, rồi chậm trở lại vào lúc cuối. Đến khi phải thở mạnh thì ngưng tập, đừng chờ tới lúc thở không ra hơi !
Một chương trình tăng sức khoẻ ở New Jersey, gọi là "LifeWaves," cũng chủ trương tập thể dục trong các khoản thời gian ngắn, đã dựa trên quan niệm căn bản là: lối tập thể dục trong các khoảng thời gian dài phản lại cảm tính tự nhiên của con người. Chuyên gia Sean Hagberg về môn y khoa trong nhân chủng học của chương trình này, giải thích : sức khoẻ được gia tăng bằng những cử động mạnh và ngắn, rồi trở lại bình thường. Bản năng của động vật là ngưng lại và đi.

22/09/2019(Xem: 204)
trích từ tuyển tập Mê Cung của nhà văn Đào Văn Bình. Mê Cung là một tuyển tập truyện ngắn hoàn toàn hư cấu nhưng mang tính tư tưởng và triết lý. Nói “hư cấu” nhưng đều dựa vào những sự kiện có thật trong cuộc sống
22/09/2019(Xem: 219)
Những dấu chỉ chế độ cộng sản Hà Nội đến hồi cáo chung, qua hình ảnh không một lãnh tụ cộng sản nào trước đại hội XII, không bêu xấu nhau và nay đến đại hội XIII, họ đào huyệt chôn sống đồng chí mình cho bất đắc kỳ tử về các tội danh tham nhũng, dâm ô... quả thật, trong khi đào mồ chôn chủ nghĩa tư bản những người cộng sản tự chôn chính mình. Cộng sản Trung Quốc đang nuốt chửng Cộng sản Việt Nam!
22/09/2019(Xem: 132)
Phật Giáo như một con khổng tượng đang ngủ và khi nó thức giấc, sẽ đem lại hòa bình vĩnh cửu cho nhân loại và chúng sinh Tam Giới. Nêu trên là thiển ý của một Phật tử tuy đã quy y Tam Bảo nhưng không hiểu biết nhiều về Phật Pháp. Dĩ nhiên có điều đúng và có điều sai. Hoặc có điều chưa thi hành được trong thời điểm này, nhưng trong tương lai có thể. Nếu có điều mạo phạm mong Chư Tôn Đức niệm tình tha thứ.
22/09/2019(Xem: 222)
Chủ đề của ĐHTC lần thứ 7 năm 2019 là “Tinh Thần CVA Qua Các Thời Đại” nhằm nói lên lòng yêu nước thiết tha, tinh thần bất khuất trước bạo lực, ý chí sắt đá chống ngoại xâm phương Bắc, cùng sự hy sinh vô bờ bến của bao thế hệ Bưởi-CVA từ ngoài Bắc vào trong Nam để bảo vệ quê hương Việt chống lại giặc cộng
21/09/2019(Xem: 872)
Tháng 9 năm 2019, là tháng Mỹ thách thức tối đa Trung Cộng ở Biển Đông bằng tàu chiến súng ống, hoả tiễn, hải quân sẵn sàng tác chiến. Còn TC thì tỏ ra tức giận, phản đối chiếu lệ, đánh võ mồm, chớ không dám có hành động quân sự ngăn chận, xung đột nào.
21/09/2019(Xem: 813)
không có một thái độ nào thuộc về tinh thần dân tộc có thể thay đổi sự thật là sự sụp đổ của Đảng hiện ra gần hơn bất cứ lúc nào kể từ khi thời đại Mao kết thúc
21/09/2019(Xem: 441)
Người Việt tiếp tục bỏ nước ra đi, đảng viên cộng sản muốn diễn biến hòa bình, dân thì nghèo, xã hội khủng hoảng, đất nước đối mặt với chiến tranh, nếu có một cuộc trưng cầu dân ý chắc có tới 99,99% người Việt muốn thay đổi thể chế. Nhưng tại sao đến 99,99% muốn có tự do mà tình trạng chính trị tại Việt Nam vẫn như cũ.
21/09/2019(Xem: 618)
Chỉ cẫn giữ lại “700 KG ma túy bắt được tại Nghệ An” cũng dư sức cho người dân địa phương “xoá đói giảm nghèo” rồi. Thiệt là ơn Bác. Nếu không nhờ Người tìm đường qua nước bạn để nhận chỉ thị từ Mao Chủ Tịch, hồi giữa thế kỷ trước, nay làm sao có lối khiến cả tấn ma túy lọt vô được quê choa
21/09/2019(Xem: 730)
Trận Chiến của Đặng Tiểu Bình, hay Cuộc Chiến Tranh Tàu Việt 1979-1991 - Bộ chỉ huy tiền phương Quân khu Quảng Châu ban hành một chỉ thị rất chi tiết yêu cầu các binh sĩ phải thật chú ý đến 5 vấn đề khi họ chuẩn bị cho cuộc xâm lăng Việt Nam
21/09/2019(Xem: 1054)
Trở về thăm Dầu Giây Một phần đời bỏ lại Người xưa đâu chẳng thấy Mịt mù như bóng mây Mười lăm năm đi qua Anh về như khách lạ Ngỡ ngàng quanh phố xá Hiu hắt làn gió xa
21/09/2019(Xem: 560)
Những ai đă từng thao thức về tiền đồ tổ quốc, ở trong nước hay đang lưu vong ở hải ngoại, cũng phải đặt lại câu hỏi: Sau 33 năm Đổi Mới kể từ năm 1986 cho đến nay Viêt Nam về cơ chế lãnh đạo chính trị kinh tế đã làm nên được những gì?
21/09/2019(Xem: 950)
Bộ Nội An đã công bố quy tắc mới về Public Charge (công phí hay Gánh nặng xã hội). Quy tắc này sẽ có hiệu lực trong vòng 60 ngày. Hội Người Mỹ Gốc Việt Cấp Tiến (PIVOT) chống lại chính sách này vì sẽ đe dọa sức khỏe, sự an toàn, kinh tế
21/09/2019(Xem: 175)
NEW YORKL - Biểu tình lớn hô hào nỗ lực kiểm soát biến đổi khí hậu phát sinh khắp thế giới cùng ngày Thứ Sáu 20-9.
21/09/2019(Xem: 641)
HAVANA - Bệnh lạ ảnh hưởng các nhà ngoại giao Hoa Kỳ và Auastralia làm việc tại thủ đô của đảo quốc Cuba có thể gây ra bởi tiếp xúc thuốc sát trùng.
21/09/2019(Xem: 606)
PARIS - Ngọai trưởng Pháp LeDrian xác nhận hôm 19/09: không có lý do xét lại quyết định năm 2015 từ chối yêu cầu tị nạn của Edward Snowden
Tin công nghệ
Đây cũng không phải là lần đầu tiên Apple Music bị kiện vì việc sử dụng nhạc không bản quyền khi cũng có một vụ kiện tương tự vào tháng 05/2019.
Khoảng giữa tháng 09/2019, với thông báo mới, Facebook trở thành một trong các công ty lớn nhất thế giới ban hành lệnh cấm nhựa đối với nhân viên.
Vào một ngày cuối tuần tràn ngập ánh nắng ở Los Angeles, Netflix đã biến bến tàu Santa Monica - một trong những điểm du lịch sầm uất nhất của thành phố, trở thành một nơi có không gian 3 chiều. Bến tàu Santa Monica trở thành thị trấn Indiana vào những năm 1980, nơi bộ phim nổi tiếng "Stranger Things" (tựa tiếng Việt: Cậu bé mất tích) được thực hiện. Những công trình kiến trúc hơn 100 năm tuổi được trang trí để phù hợp với bối cảnh của bộ phim, cùng đu quay khổng lồ nhấp nhánh ánh đỏ bên bờ biển Thái Bình Dương. Đêm trước hôm đó, một bữa tiệc xa hoa đã được tổ chức.
Từ lâu, giới thạo tin đã tin rằng, Samsung sẽ thực hiện một cuộc cách mạng lớn trên Galaxy S11 ra mắt vào đầu năm 2020, sau những thay đổi chưa tích cực trên thế hệ Galaxy S10.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một nhóm nhà khoa học tại Đại học Michigan, Mỹ đã phát triển được tấm pin năng lượng Mặt Trời trong suốt như kính cửa sổ. Với khám phá mới, họ kỳ vọng pin năng lượng Mặt Trời sẽ không chỉ là những tấm panel tối màu lắp trên mái nhà, mà thay vào đó có thể trở thành cửa sổ từng ngôi nhà cho ánh sáng chiếu qua, hoặc lắp toàn bộ kính xung quanh những tòa nhà cao tầng, vừa đẹp vừa có thể tạo ra năng lượng sạch.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Bob Iger - Giám đốc điều hành của Disney, đồng thời cũng vừa từ chức khỏi Hội đồng quản trị của Apple sẽ ra mắt một cuốn sách vào cuối tháng. Iger đã chia sẻ một số trích đoạn quan trọng về Steve Jobs - đối tác, đồng nghiệp và là người bạn thân thiết của ông.
Tựa những sợi tơ trời – mảnh dẻ và tinh tế - những sợi khí sốc, phát sáng được phủ khắp trời phía Chòm sao Thiên Nga (Chòm Cygnus).
Khoảng giữa tháng 09/2019, có vẻ như Facebook vẫn chưa có ý định từ bỏ phát triển các thiết bị phần cứng, nhằm kết nối mọi người trên thế giới. Hãng đã tiếp tục ra mắt Portal TV, một thiết bị giúp biến chiếc TV thành công cụ chat video.
Lệnh cấm của Mỹ đối với Huawei vẫn đang tiếp tục ảnh hưởng đến công ty, khi tư cách thành viên của họ trong nhiều nhóm lợi ích khác nhau liên tục bị đe dọa
Giá dầu hiện đã qua thời kỳ hoàng kim do sự bùng nổ của ngành khai thác dầu đá phiến, nhu cầu từ Trung Quốc giảm mạnh còn Tổ Chức Các Nước Xuất Khẩu Dầu Mỏ (OPEC - The Organization of the Petroleum Exporting Countries) không đồng ý cắt giảm thêm sản lượng
Galaxy Fold là chiếc smartphone màn hình gập đầu tiên của Samsung. Bên cạnh đó, nó cũng là thiết bị đầu tiên với thiết kế như vậy từ một thương hiệu lớn. Việc phát hành sản phẩm được lên kế hoạch cho tháng 04/2019 nhưng đã phải hoãn lại do một số lỗi kỹ thuật.
Hồi năm 2016, Ủy Ban Châu Âu EC yêu cầu Apple trả lại 13 tỷ Euro, tương đương 14.3 tỷ USD tiền thuế cho Ireland. EC cho rằng doanh nghiệp Mỹ nhận nhiều lợi ích thuế "bất hợp pháp" trong 20 năm. Cả chính phủ Ireland lẫn Apple đều phản đối yêu cầu được đưa ra.
Trong khi bay từ Munich đến Singapore hồi đầu tháng 09/2019, một hành khách đã chụp được hình ảnh của một cơn bão sét đang diễn ra và bắt gặp một điều bất ngờ: tia sét khổng lồ.
Biến đổi khí hậu không chỉ gây ra những cơn bão, những đợt nắng nóng mà còn đang khiến tất cả mọi người ốm yếu hơn. Từ hen suyễn, dị ứng theo mùa, bệnh tim mạch, bệnh phổi cho đến cả nguy cơ chấn thương và rủi ro y tế đều được thúc đẩy bởi biến đối khí hậu.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, Apple sắp đầu tư một khoản tiền lớn vào Corning để đẩy mạnh quá trình phát triển kính cường lực cho iPhone