Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khi Bị Tố Ngược Đãi/bỏ Rơi Trẻ Em Tại Mỹ

15/09/200200:00:00(Xem: 9397)

"Hi Dad, how do you do today""
"Mầy nói cái giống gì vậy Dĩnh""
"What did you say Dad" I can"t understand."
"Trời, mới có hai năm mà con quên tiếng Việt rồi sao""
Hình như nó có nhớ mà mở miệng nói không rành nữa. Diễn xuất trên gương mặt thằng nhỏ cho tôi hiểu điều đó. Nó đứng im lặng một khoảnh khắc, rồi bỏ ra đi. Tôi níu nó lại, ôm vào lòng:
"Dĩnh, nói tiếng Mỹ là khi đến trường học, còn gặp cha mẹ anh em ở nhà, con phải nói tiếng Việt chứ..."
Nó, vẫn gương mặt thơ ngây, vẫn cho tôi biết nó có hiểu, nhưng mập mờ câu tôi nói. Hình như nó muốn nói cái gì đó, nhưng lại thôi. Tôi cúi xuống hôn con một cái thật lâu. Và hình như đây là lần đầu, tôi hôn con. Và, theo thói tục Việt Nam, tôi tự nhiên, vô tình, sờ chim nó nựng:
"Nói tiếng Việt đi con, ba "xương" con lắm..."
Một lần khác, cũng chính Dĩnh tranh xem TV với mẹ nó. Mẹ nó muốn xem phim bộ Trung Hoa. Nó muốn xem trận đấu bóng rổ. Hai mẹ con lớn tiếng. Đang nằm nghĩ ngơi trên sofa, nghe thế, tôi mắng yêu nó:
"Kỳ cục, nhường cho Mẹ chút không được sao" Tao "giết chết" mày à..."
Một lần nữa, giữa trưa, một bà Mỹ, mang đứa con sưng môi chù vù và bảo: chính Dĩnh đánh con bà đến thương tích.
Nghe tiếng được tiếng mất, tôi đè thằng Dĩnh ra đét cho năm roi.
Năm roi oan nghiệt đó đã để trên mông đít của Dĩnh năm lằn bầm hơi tím. Và cũng chính bà Mỹ đó đến trường Dĩnh mét vanh vách từng chi tiết.
Buổi sáng, đang sửa soạn đi làm, tôi bỗng nghe tiếng gõ cửa vội:
"Ai đó"" Tôi hỏi. "Chờ chút."
"This is Police. May I see Mr. Duc. Duc Van Nguyen""
Nghe tiếng Police, tôi vội mở cửa. Hai cảnh sát sắc phục nhào vào, còng tôi dẫn đi. Cả nhà tôi ngơ ngác, không hiểu lý do. Đến bót, có người thông dịch, và kết tội:
"Ông đã một lần cầm chim em Dĩnh nựng. Một lần ông hăm giết chết nó. Và lần cuối cùng, trên thân thể nó có năm lằn roi bầm tím. Theo pháp luật Hoa Kỳ, ông mang tội Child Abuse, và Child Molestation. Những bằng chứng này do em Dĩnh và bà hàng xóm cung khai. Vậy ông ở đây vài bữa rồi ra tòa."
Đúng, tôi có cầm chim Dĩnh nựng thật. Tôi có nhiếc mắng nó là "sẽ giết" thật. Tôi có đánh nó năm roi bầm tím thực... Nhưng đó là cái mắng yêu, và đánh con cũng vì yêu con... Nhưng Dĩnh đã vào trường mét nguyên văn như đó là chuyện thực.
Trước tòa, tôi muốn nói lên điều đó, nhưng không đủ ngôn ngữ. Cách diễn tả của tôi không ngoài hai chữ Yes và No nguyên thủy. Tôi lãnh ba tháng trong tù và từ đó phải đứng cách xa con mười lăm feet khi muốn nói chuyện với con.
Ba tháng trong tù, tôi mất việc. Vợ tôi phải làm thêm để trả tiền nhà. Tôi tìm việc khác không khó, nhưng cái suy nghĩ về phong tục yêu trẻ em nước Mỹ, bảo vệ trẻ em nước Mỹ, trong đó có con tôi, không biết có hay hơn phong tục Việt không" Câu hỏi này đã làm tôi suy nghĩ..
(Trích "Thương con kiểu Việt Nam"-
Hà Lệ Hương /Viết Về Nước Mỹ)

Tác giả Hà Lệ Hương trong bài viết trên có lẽ đã nói lên tâm sự của nhiều người Việt Nam chúng ta về việc nhà nước Mỹ luôn sẳn sàng can thiệp vào chuyện nuôi dạy con trong từng gia đình. Đúng hay không đúng, thật khó mà kết luận. Tuy nhiên, "nhập gia" thì phải "tùy tục" thôi. Trang GĐ/C&N tuần này xin nói sơ qua về một số "tục lệ" liên quan đến Child Abuse/Neglect (ngược đãi/bỏ rơi trẻ em).


Thế nào là ngược đãi/bỏ rơi trẻ em:
Có bốn loại ngược đãi trẻ em:
· Ngược đãi trên thân thể (physical abuse): gồm những thương tích gây ra không phải do tai nạn. Bất cứ khi nào cha mẹ đánh con mà để lại dấu vết trên thân thể đứa bé đều có thể mang tội này.
· Ngược đãi về tình dục (sexual abuse): việc "nựng chim", tức là sờ nắn bộ phận sinh dục, cũng là một bằng chứng kết tội ngược đãi tình dục.
· Ngược đãi về tinh thần (emotional abuse): loại này khó định tội vì khó tìm ra chứng cớ; bao gồm việc đe dọa, chối bỏ, chửi rủa, hay cô lập đứa bé.
· Bỏ rơi trẻ em (child neglect): bỏ rơi, không chăm sóc được cho đứa bé về các mặt thể xác, tinh thần, y tế, và giáo dục.
Ai là người báo cáo những hành động ngược đãi/bỏ rơi trẻ em: Bất cứ người nào chứng kiến đều có thể gọi đến đường dây nóng (24 hr hotline) để báo cáo. Ơû Orange County, đường dây nóng để báo cáo là (714) 940-1000.
Ngoài ra, có một số người được gọi là "mandated reporters". Những người này khi chứng kiến hay phát hiện hành động ngược đãi trẻ em thì bắt buộc phải báo cáo, nếu không sẽ bị phạt. "Mandated reporters" bao gồm bác sĩ và những người làm việc trong ngành y tế, cố vấn tâm lý, cán sự xã hội, thầy cô và những người làm việc trong trường học.
Chuyện gì xảy ra sau khi được báo cáo"
1. Cơ quan xã hội chuyên bảo vệ trẻ em (Child Protective Service/CPS) bắt đầu thẩm định và điều tra. Nếu báo cáo đúng sự thật, trường hợp này sẽ được CPS theo dõi.
2. Có hai trường hợp xảy ra:
· Có sự can thiệp của tòa án: toà sẽ quyết định việc đứa bé có được ở lại nhà hay phải được nuôi dưỡng ở nơi khác. Trong trường hợp nặng, có thể bị tước quyền làm cha mẹ ngay lúc này.
· Trường hợp thứ hai, không có sự can thiệp của tòa án. Cán sự xã hội chuyên về trẻ em (children social worker/CSW) sẽ đến nhà thăm viếng thường xuyên.
Trong cả hai trường hợp, CSW là người phụ trách theo dõi, và gia đình này sẽ được tòa án hay/và CSW quy định phải tham gia một số những dịch vụ/chương trình xã hội như cố vấn gia đình hay theo học lớp nuôi dạy con cái.
3. Xem xét lại: CPS hay toà án sẽ xem xét lại xem người bị tội ngược đãi con nhỏ có tiến bộ không (thường là sau sáu tháng hay một năm), theo mức độ tiến bộ đó mà quyết định. Ba trường hợp sau đây có thể xảy ra:
· Đóng hồ sơ: trường hợp ngược đãi sẽ được đóng hồ sơ nếu đã hoàn toàn tiến bộ.
· Theo dõi thêm: toà án hay CPS quyết định theo dõi trường hợp này thêm một thời gian.
· Tước quyền làm cha mẹ: sau một khoảng thời gian nhất định, nếu xét thấy cha hay mẹ không hề có tiến bộ, và đứa trẻ sẽ bị làm hại nếu cha/mẹ tiếp tục nuôi dưỡng, toà án sẽ quyết định tước quyền làm cha hay mẹ của người phạm lỗi. Đứa bé có thể sẽ được cho làm con nuôi của người khác, hay là được nuôi trong những cơ quan xã hội đến 18 tuổi.
Chúc cho các bạn độc giả không bao giờ bị dính dáng đến những "tục lệ" trong bài viết này.
Tài liệu tham khảo: Understanding Child Abuse and Neglect, Cinthia Crosson-Tower

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.