Hôm nay,  

Ý Nghĩa Hang Belem Và Sự Tích Ông Già Noel

25/12/200300:00:00(Xem: 5289)
PHOTO: Thánh Nicholas.

Nguyễn Ngọc Cường sưu tập
Hàng năm vào khoảng tuần lễ thứ bốn trong tháng 12 dương lịch. Các nhà thờ công giáo đều có hang Belem. Ở Hoa Kỳ họ rất đơn giản chỉ bày Đức Mẹ thánh Giuse và Chúa hài đồng nhưng khi còn ở VN thì mọi nhà thờ đều có hang belem, trong đó có rất nhiều tượng, chiên bò, mục đồng và Ba vua.
Bắt đầu nhìn vào Hang Belem thấy ngay Chúa Hài Đồng, Đức Mẹ quỳ thờ lạy, bên phải là Thánh Giuse cũng quỳ thờ lạy. Ngay nơi máng cỏ, có chiên, bò nằm thở hơi ấm cho chúa hài đồng. Chiên bò còn được bày nhiều ngoài cửa hang bên trái cửa hang có một mục đồng, vai vác một con chiên, tay cầm gậy chăn chiên bò. Ngoài cửa hang thấy có nhiều đèn, chớp nháy thay cho những con đom đóm ban bên đến thờ lạy chúa Hài nhi. Trên đỉnh hang Belem có một ngôi sao thật sáng có đuôi chỉ về hướng Chúa sinh ra đó là dấu chỉ cho các mục đồng biết đường đến thờ lạy Chúa cũng như ba nhà đạo sĩ phương Đông (ở Việt Nam gọi là Ba vua).
Có những tiếng hát du dương, đàn hát đó là những thiên thần bay chung quanh hang Belem hát mừng Thiên Chúa sinh ra. Chuyện kể ba nhà đạo sĩ ở Phương Đông một hôm xem Thiên văn, thấy xuất hiện một ngôi sao lạ, sáng hơn các ngôi sao khác lại có đuôi chổi chiếu sáng. Ba vị này đoán được đây là dấu chỉ có một thiên sứ sai xuống trần thế. Ba vị cùng sửa soạn tìm đến để thờ lạy, một vị đem vàng, một vị đem được nhũ hương là những thứ quý giá ở vùng mình. Ba vị cứ theo dấu của ngôi sao mà đi, cứ theo ngôi sao lạ mà đi, đi mãi một hôm ba vị đến cổng thành Giudêa, ba vị gặp nhau vì đến đây thì ngôi sao lạ biến mất. Ba vị cùng ban với nhau vào triều kiến vua Herodê đang trị vì thành này. Sau khi được vua tiếp xúc, ba vị trình bày là thấy ngôi sao lạ, báo hiệu có một vị Thiên sai sinh ra, vua nghe vậy thì hoảng hốt, vội vã triệu các quần thần để hỏi, các quần thần có những vị rất giỏi về thiên văn đã trình đức vua đúng như lời ba vị đạo sĩ trình bày.
Đức vua sau khi khoãn đãi ba vị đạo sĩ, dặn rằng: Các vị cứ đến thờ lạy đức thiên sai rồi trở lại báo cho trẫm cùng đến thờ lạy ngài (thật ra thâm tâm của vua có ý nghĩa khác, khi được biết được trẻ sinh ra ở đâu thì sẽ sai quân lính đến giết đi). Khi ra khỏi cổng thành ba vị đạo sĩ lại thấy ngôi sao xuất hiện ba vị cứ theo sự hướng dẫn đến tới nhà đức mẹ, thánh Giuse và chúa hài nhi thì ngôi sao lạ biến mất. Ba vị vào ngay nhà có chúa hài nhi để thờ lạy và dâng vàng, mộc dược, nhũ hương. Sau khi thờ lạy ba vị về nghỉ đêm và dự định sáng sớm hôm sau trở lại thành để báo cho đức vua đến thờ lạy. Nhưng trong giấc mộng, ba vị được thiên thần báo là đừng trở lại báo cho đức vua biết hãy tìm đường khác mà về. Vì khi đức vua biết con trẻ sinh ra ở đâu thì sẽ đem quân lính đến giết. Sáng sớm, ba vị cùng kể cho nhau nghe giấc mộng và tìm đường khác trở về quê mình. Vua Erôdê chờ lâu không thấy ba vị đạo sĩ trở lại thì tức giận, truyền cho quần thần đến vùng Chúa sinh ra, bất cứ đứa trẻ nào ở vùng đó dưới hai tuổi đều bị chém đầu.
Đêm hôm trước quân lính của nhà vua đi tàn sát, trong giấc ngủ thánh Giuse đã được thiên thần báo, và thánh Giuse giữa đêm đem Đức mẹ và Chúa Giesu trốn sang Ai Cập.
SỰ TÍCH ÔNG GIÀ NOEL-SANTA CLAUS
Vào thế kỷ thứ bốn tại một thành phố thuộc miền tiểu á, nằm dọc theo duyên hải thổ nhĩ kỳ. Trên một ngọn đồi thơ mộng thuộc thành Patara. Một thanh niên ngồi trên tảng đá, chàng ngắm nhìn biển xanh những hàng cây chen chúc như xếp hàng mọc trên sườn đồi, rồi quay lưng lại nhìn ngôi nhà đồ sộ, xinh xắn của chàng. Nhiều lần chàng đã ngắm như vậy, nhưng sao hôm nay chàng mới chú ý đến ngôi nhà của mình, ngôi nhà đẹp và sang trọng nhất vùng.
Chàng trai trẻ này tên Nichola, chàng đang hưởng một gia tài kếch xù chàng nhớ những chiếc rương nặng đầy vàng bạc, châu báu được khóa kỹ tại kho nhà chàng. Gia tài kếch xù này là của hương hỏa cha mẹ chàng để lại, song thân chàng mới vĩnh biệt cuộc đời phù du để vào nước vĩnh cửu. Chàng liên tưởng tới người cha bác ái, rộng lượng, người mẹ hiền đức và đạo hạnh. Nước mắt tự dâng trào ra, chàng quỳ xuống cầu nguyện như khi song thân chàng còn sống đã dạy bảo. Hướng mắt lên bầu trời hoàng hôn, chàng thầm thì cầu nguyện "Lạy chúa, ngài biết con không cần đến của cải mà hiện con đang có, con chỉ ước ao phụng sự ngài. Xin ngài dạy cho con phải làm gì"" Cầu nguyện xong Nichola liền rảo bước xuống đồi.
Với lòng tin mãnh liệt vào thiên chúa, chàng tin tưởng rằng Chúa sẽ đáp lại lời chàng, cưỡi ngựa về nhà, chàng phải qua nhiều xóm nhỏ nghèo nàn dưới chân đồi và các xóm nghèo ở ngoại ô thành phố. Khi ngựa chàng đi qua một con xóm nghèo, bọn trẻ trong xóm quần áo dơ bẩn, xác xơ đồng loạt ngừng chơi nhìn chằm chặp vào chàng. Chàng nhìn chúng và nhận ra ngay là chúng ước ao được giàu có như chàng.
Về tới nhà, nhìn lên ảnh song thân chàng đột nhiên nhớ tới lời của mẹ chàng dạy "Nếu con làm một việc gì cho những kẻ bé mọn nhất trong bất cứ ai, chính là con đã làm cho ta". Đây là những lời của Chúa mà chàng hằng ghi tâm. Chàng nghĩ, ồ phải rồi, con cảm tạ Chúa, Chúa đã trả lời cho con rồi chính những người nghèo đói, những trẻ em xác xơ mà con đã gặp. Lạy chúa, con đã hiểu, Chúa muốn con giúp họ. Chàng liền ra phố chợ, vào các hàng bách hóa mua những quần áo sặc sỡ, mền gối, giày dép những thức ăn, bánh kẹo, thịt cá, trái cây và những đồ chơi đủ loại rồi chàng nhờ những người bán hàng gói từng gói để vào đầy những thùng, rổ chàng trả tiền và dặn họ giữ lại khi chàng cần sẽ đến nhận.


Đêm hôm ấy và những đêm kế tiếp, chàng đợi cho dân chúng đã tắt đèn đi ngủ, và chàng chắc các em đã ngủ say. Nichola đã dòm dẵm trong bóng đêm, đem những thùng quà tới từng nhà, chàng đặt trên những cửa sổ hoặc trên nhũng sàn nhà cùng với những nắm hạt dẻ, bánh kẹo để trong những đôi giày mới để khi các em mở ra sẽ ngạc nhiên và thích thú. Trong một thời gian dài, ngày ngày Nichola dò la các xóm nghèo và tối đến lại bí mật đem quà đến cho họ. Ít lâu sau, dân trong thành và các xóm nghèo các vùng ngoại ô đâu đâu cũng bàn tán về những món quà mà đêm đêm họ nhận được. Họ muốn biết ai là người hảo tâm giúp đỡ họ, họ bàn nhau cố tìm ra tung tích người hảo tâm này. Nichola nghe được những lời bàn tán như vậy chàng tự nghĩ, nếu chàng còn tiếp tục bí mật đem quà đến cho họ thì thế nào cũng bị bại lộ. Bên tai chàng văng vẳng có tiếng nói: "Nếu con làm ơn cho ai mà con lại nhận lời cảm ơn của họ, như vậy con đã nhận công thưởng ở đời này rồi". Sau nhiều ngày dân chúng không còn nhận được quà tặng hàng đêm, họ đã gần như quên và không còn bàn tán gì về người hảo tâm nữa.
Một hôm, Nichola ăn mặc như một người dân thường, vào một tửu quán nơi cô gái nghèo bị dụ vào đường xấu xa. Từ một bàn trong góc phòng, chàng thấy các cô gái bán trong quán đều bị chủ ép buộc làm những chuyện không tốt. Đang mãi quan sát chàng chợt thấy một người đàn ông gầy gò, tiều tụy bước vào quán đến gặp chủ quán trò chuyện hồi lâu rồi vội vàng bước ra. Khi trả tiền, chàng được chủ quán cho biết ông đó đến xin việc làm cho ba cô gái, con ông, làm việc tại quán này. Chàng ra cửa và thấy nhiều người đang chỉ chỏ ông lão, bàn tán. Chàng tiến gần lại để nghe xem họ bàn tán gì về ông lão. Chàng được biết trước đây ông lão là người khá giả, đàng hoàng nhưng không may mắn gặp phải hoạn nạn, bây giờ rất là nghèo đói. Động lòng từ tâm, chàng quyết định đêm hôm đó sẽ đến tìm cách giúp đỡ. Trong đêm tối chàng lần mò tới nhà ông lão, thấy cửa sổ của cô con gái lớn vẫn còn mở, chàng lẹ làng quăng một túi nhỏ đựng những đồng tiền vàng vào trong phòng và rảo bước chạy khỏi ngôi nhà. Nhờ túi vàng đó, sau ít tháng cô gái lớn đã lập gia đình và rất hạnh phúc, lại nghe hai cô em vẫn chưa có gia đình vì không có tiền. Một đêm nọ chàng âm thầm, dò dẫm trong đêm khuya và tìm cách ném một túi đựng những đồng tiền vàng vào phòng cô em bé và cũng chỉ ít tháng sau, cô em bé cũng lập gia đình. Người ta bắt đầu bàn tán, họ nói giờ cô út chỉ còn chờ người hảo tâm đến giúp là sẽ lấy chồng vì cô cũng đã đến tuổi cập kê. Từ khi người chị nhận được sự giúp đỡ của người bí mật, tối nào nàng cũng thấy cha cô ra đứng núp ở góc tường gần cửa sổ phòng nàng. Cô út thắc mắc thì được người cha trả lời. Ba muốn biết người ân nhân đã giúp gia đình mình, ba muốn cảm ơn. Một đêm trời mưa bão sấm chớp ầm ầm. Nichola lại đem một túi nhỏ đựng những đồng tiền vàng quăng vào cửa sổ của cô gái út. Vừa quay đi chàng bị một bàn tay nắm lại, chàng bị bắt quả tang, ngay lúc đó một làn chớp lóe lên người cha đã nhận ra chàng. Ông ta la lớn "Nichola thì ra anh" cùng lúc này, Nichola cũng nhận ra ông lão gầy gò là bạn của bố mình. Ông định kéo chàng vào nhà để tỏ lòng tri ân, nhưng Nichola đã giằng tay ông ra, chàng ôn tồn xin ông hứa không tiết lộ cho bất cứ ai biết việc chàng đã làm. Sau đó chàng từ giã ông và rảo bước khuất dần trong đêm tối. Vì ước nguyện của song thân cũng như của chính chàng lớn lên. Nichola đã dâng hiến tất cả của cải để giúp đỡ cho cả vùng. Chàng dâng mình vào nhà Chúa, qua những năm tu luyện chàng đã được lãnh chức linh mục. Với lòng nhân ái bao là. Ngài, đối với những người nghèo khó, chỉ một thời gian ngắn sau đó. Ngài lại được chọn làm giám mục Myrya thuộc Lycia miền Đông Nam Tiểu Á. Người ta kể rằng, tại biển Aegean một đêm bão tố khủng khiếp, có một con tàu gần như đắm chìm, không còn hy vọng gì. Đức giám mục Nichola nghe biết, liền quỳ xuống ngữa mặt lên trời và cầu nguyện. Chúa đã nhận lời và con tàu đã thoát hiểm. Do câu chuyện này các thủy thủ thường cầu nguyện trước những cuộc hải hành xin Thánh Nichola cầm lái tàu của chúng con.
Sau đó nước Nga đã nhận ngài làm quan thày, các nước tỏ lòng tôn kính ngàu bằng những tục lệ đặc biệt như Hòa Lan, Thụy sĩ, Đức, Pháp tôn kính ngài đặc biệt cách riêng, sau khi ngài mất.
Chẳng bao lâu ngài được tôn vinh lên bực hiển thánh. Vào thế kỷ thứ 6, tại Constantinople, những thánh đường nguy nga, đồ sộ được xây dựng lên để kính thánh Nichola, cũng vào thế kỷ thứ 9, tại Đông Nam Á các thánh đường cũng được xây cất để kính nhớ Ngài. Thế kỷ thứ 11 các Thánh đường cũng được xây cất kính thánh Nichola tại Âu Châu.
Năm 1087 khi quân Thổ Nhĩ Kỳ tấn công thành Myra, một lái buôn người Ý đã âm thầm đem thánh cốt người về Bari-Apulia nước Ý. Giáo dân ở đây đã hãnh diện có hài cốt của ngài, người ta đôi khi gọi ngài là Thánh Nichola Bari. Trong giáo hội công giáo có rất nhiều vị Thánh được tôn thờ, muốn phân biệt và biết vị nào là Thánh Nichola ta thấy thánh đội mũ giám mục hay hào quang sáng chói tay phải đang ban phép lành, tay trái cầm gậy giám mục hoặc ba quả bóng nhỏ. Được biết ngày 6 tháng 12 là ngày lễ kính thánh Nichola, đêm vọng lễ các trẻ em thuộc nhiều quốc gia đặt những đôi vớ lớn hoặc những đôi giày ở ngoài cửa sổ để cho Thánh Nichola bỏ đồ chơi, kẹo bánh vào đó. Dịp này, cha mẹ các em thường nhắc các em phải ngoan ngoãn và chịu khó học hành, vâng lời người trên thì sẽ nhận được nhiều quà hay kẹo bánh. Các em cũng nhân dịp ngày lễ tỏ ra ngoan ngoãn, biết vâng lời chịu khó học để hy vọng thánh Nichola sẽ cho nhiều quà.
Tục lệ này đã được người Hòa Lan du nhập vào đất Mỹ. Thánh Nichola hay Sone Klass hay ông già Noel, hay Santa Claus được nhiều người trong mọi quốc gia biết đến. Hiện nay họ không còn treo vớ giày ra ngoài cửa sổ nhưng đã treo vỏ đỏ có viền trắng gần lò sưởi trong đêm vọng giáng sinh tức ngày 24 tháng 12 để hy vọng nhận được quà và kẹo bánh.
Giáng sinh năm 2003
Nguyễn Ngọc Cường

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.