Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tìm Hiểu Về Ung Thư: Ung Thư Hạch Bạch Huyết Loại Không Hodgkin

27/12/200300:00:00(Xem: 6956)
(Non-Hodgkin' Lymphomas)
Phần 1: Chức Năng và Cơ Cấu Hệ Thống Bạch Huyết
Ung thư hạch bạch huyết loại Không-Hodgkin là loại ung thư phát xuất từ mô của hệ thống tuyến hạch bạch huyết lympho (lymphoid / lymphatic tissue). Hệ thống tuyến hạch bạch huyết rất quan trọng trong việc lọc vi trùng và tế bào ung thư và di chuyển các chất lỏng từ tay chân và từ các cơ phận khác trong người trở về máu.
Hệ thống bạch huyết chứa các tế bào bạch-huyết (lymphocytes) là các tế bào chống lại các nhiễm trùng của cơ thể. Các tế bào bạch huyết này cũng tìm cách loại trừ các mô lạ đã vào trong người, như là các cơ phận được ghép vào cơ thể (transplanted organ). Tế bào bạch huyết được tìm thấy ở các bộ phận của hệ thống bạch huyết và ở tủy xương (bone marrow).
Các loại ung thư khác -- thí dụ như ø ung thư phổi hay ruột già -- có thể phát triển trong các phần khác của cơ thể và sau đó lan truyền sang hệ thống bạch huyết. Nhưng các loại ung thư di căn vào hệ thống bạch huyết này không phải là ung thư hạch bạch huyết (lymphomas). Ung thư hạch bạch huyết khởi đầu từ tế-bào bạch huyết ở trong các mô bạch huyết (lymphoid tissue) hoặc các phần khác có chưá mô bạch huyết, và từ đấy có thể lan truyền sang các bộ phận khác của cơ thể.
Có hai loại ung thư hạch bạch-huyết chính: 1) Ung thư hạch bạch huyết loại Hodgkin hay thường được gọi là bệnh Hodgkin theo tên cuả bác sĩ James Hodgkin, người đầu tiên định nghiã bệnh này.
2)Tất cả các loại ung thư hạch bạch huyết khác không thuộc dạng Hodgkin được gọi chung là Ung Thư Hạch Bạch Huyết Loại Không Hodgkin (Non-Hodgkin's Lymphomas).
Hai loại ung thư bạch huyết này có thể được phân biệt bằng cách giảo nghiệm mô ung thư dưới kiếng hiển vi. Trong một vài trường hợïp, cần phải thử nghiệm thêm thành phần hóa học của tế bào bạch huyết hay thử nghiệm DNA của các tế bào này để định bệnh. Bệnh ung thư bạch huyết loại Hodgkin sẽ được trình bày trong một bài khác của Hội Ung Thư Việt-Mỹ
Hệ Thống Tuyến Hạch Bạch Huyết: hệ thống bạch huyết được cấu tạo bởi các tế bào khác nhau cuả hệ thống miễn nhiễm. Các tế bào hoạt động chung để chống vi trùngï nhiễm vào cơ thể. Hệ thống tuyến hạch bạch huyết có khắp nơi trong cơ thể. Các loại tế bào cuả hệ thống này được mô tả như sau.
Loại tế bào chính của hệ thống tuyến hạch bạch huyết là tế bào bạch-huyết lympho loại B (B-cells) và tế bào bạch-huyết lympho loại T (T-cells). Mặc dầu cả hai loại tế bào này đều có thể phát triển thành tế-bào ung thư, ung thư hạch loại tế bào B thường xảy ra hơn là loại tế bào T. Trong các ung thư hạch bạch huyết loại Không-Hodgkin, loại tế-bào B chiếm 85% và loại tế-bào T chiếm 15%.
Tế bào B và T có nhiệm vụ khác nhau trong hệ-thống miễn nhiễm của cơ thể (immune system). Tế bào B giúp bảo vệ cơ thể chống lại các mầm bệnh như vi-trùng hay vi-khuẩn bằng cách sinh ra các kháng thể. Các kháng thể này bám vào vỏ của các vi-trùng hay vi-khuẩn, và lôi cuốn được các tế-bào khác của hệ thống miễn nhiễm bao bọc và tiêu hóa các vi-trùng hay vi-khuẩn đã được kháng thể bám lấy. Các kháng thể này cũng lôi cuốn được một vài loại chất đạm trong máu có thể hủy diệt vi-trùng.
Có nhiều loại tế bào T khác nhau, mỗi loại chỉ làm một công việc riêng biệt. Một vài tế-bào T bình thường giúp cơ thể chống lại siêu-vi, nấm, và một vài loại vi trùng như vi-trùng lao chẳng hạn. Tế bào T nhận ra được một số chất riêng biệt của các tế bào bị nhiễm siêu vi-trùng và tiêu diệt tế bào này. Tế bào T có thể tiết ra một số chất được gọi là cytokines có thể lôi cuốn được một vài loại tế bào bạch huyết tiêu hóa được tế-bào bị nhiễm siêu-vi. Các tế bào T được xem là có thể tiêu diệt vài loại tế-bào ung thư và tế-bào của bộ phận được ghép vào người (transplanted organs). Một vài loại tế bào T đóng vai trò kích thích hay ngăn cản các hoạt động của các tế bào khác của hệ thống miễn nhiễm.

Tế bào B hay T bình thường có thể được nhận diện bằng cách thử nghiệm một số chất đặc biệt ở bề mặt của tế bào này. Một số chất đặc biệt chỉ tìm thấy ở tế bào B, và một số chất khác chỉ tìm được ở tế bào T.
Các tế bào B và T phát triển qua nhiều giai đoạn khác nhau, được gọi là sự trưởng thành, và có những thử nghiệm có thể xác nhận được các giai đoạn trưởng thành này.
Các bộ phận của cơ thể có chứa mô hệ thống bạch huyết:
1- Hạch bạch huyết: các hạch bạch huyết có kích thước bằng hạt đậu ở khắp nơi trong cơ thể và nối kết bằng các mạch bạch huyết. Các mạch này giống như mạch máu nhưng thay vì có máu lưu thông lại chứa bạch huyết (một loại chất lỏng trong suốt chứa các chất thải và nước dư thừa từ các mô trong cơ thể) và các tế bào thuộc hệ thống miễn nhiễm đi từ hạch bạch huyết đến các mô khác.
Các hạch bạch huyết nở lớn khi chống lại nhiễm trùng. Khi đó chúng được gọi là hạch phản ứng hay hạch trương nở và thường đau khi rờ vào. Tuyến hạch bạch huyết trương nở thường không đáng lo ngại lắm. Hạch cổ thường trương ra khi người ta bị đau cổ hay bị cảm cúm. Nhưng một hạch bạch huyết nở lớn cũng là một dấu hiệu thường nhất của bệnh ung thư tuyến hạch.
2- Lá lách (spleen) nằm ở phía dưới của lồng ngực bên trái. Lá lách người lớn nặng chừng 5 ounces (khoảng 150 gram). Lá lách sản xuất tế bào bạch huyết và các loại tế bào khác của hệ thống miễn nhiễm giúp cơ thể chống lại các nhiễm trùng. Lá lách dự trữ các tế bào máu khỏe mạnh và lọc các tế bào máu hư hỏng, vi trùng, và chất thải của tế bào.
3-Tuyến ức (thymus gland) nằm ở phía trước ngực ở đáy của cổ. Khi bào thai ở trong bụng mẹ phát triển, tuyến ức giữ một vai trò quan yếu trong việc phát triển tế bào T. Kích thước của tuyến (vào khoảng 1 ounce hay 30 gram) và nhiệm vụ giảm dần trong thời gian 20 năm đầu tiên của đời sống. Mặc dầu hoạt động và kích thước giảm theo tuổi, tuyến ức vẫn hoạt động cho hệ thống miễn nhiễm trong suốt cuộc đời.
4-Tuyến hạch cổ họng (adenoids / tonsils) là một nhóm mô bạch huyết ở phía sau cổ họng. Các hạch này sản xuất các kháng thể chống lại các vi khuẩn hít vào phổi hay nuốt vào cuống họng. Những tuyến này rất dễ thấy khi trương to ra để chống lại sự nhiễm trùng hay khi chúng trở thành ung thư.
5-Bao tử hay đường ruột và nhiều cơ phận khác cũng có mô bạch huyết.
6-Tủy xương (phần mềm phía trong của xương) sản xuất hồng huyết cầu, tiểu cầu (platelet), và các tế bào bạch huyết. Hồng huyết cầu đem dưỡng khí (oxygen) từ phổi đến các phần khác của cơ thể. Tiểu cầu (platelets) làm kín các mạch máu bị cắt hay vỡ ra. Nhiệm vụ chánh của tế bào bạch huyết là chống lại sự nhiễm trùng vào cơ thể. Có hai loại tế bào bạch huyết: bạch cầu hạt (granulocytes) và bạch huyết cầu tuyến hạch (lymphocytes). Có khi ung thư hạch bạch huyết bắt đầu từ những tế bào tuyến hạch từ tuỷ xương.
Xin quý vị đón đọc phần hai của bài này vào Thứ Bẩy tuần tới.
Tài-liệu này được trích dịch từ tài liệu của American Cancer Society. Dịch giả: Lâm M. Hiệp, MS, hiệu đính: Bác Sĩ Nguyễn BíchLiên.
Mọi ý-kiến đóng góp hay thắc mắc, xin liên lạc:
Hội Ung Thư Việt Mỹ
11770 Warner Ave Suite 113
Fountain Valley, CA 92708
Phone: (714) 751- 5805)
Website: UngThu.org

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Ngày 14 tháng 9, 2022, Tổng Giám đốc WHO, Tedros Adhanom Ghebreyesus tuyên bố thế giới chưa bao giờ ở trong tình trạng tốt hơn để chấm dứt đại dịch COVID-19 và kêu gọi các quốc gia tiếp tục nỗ lực chống lại loại virus đã giết chết hơn sáu triệu người. Tuy nhiên, ông nói: “Chúng ta vẫn chưa đến đó”. Đây được xem là nhận xét lạc quan nhất từ cơ quan Liên Hiệp Quốc kể từ khi WHO tuyên bố COVID-19 là tình trạng khẩn cấp quốc tế và gọi virus này là đại dịch vào tháng 3 năm 2020 (VOA).
Virus bệnh đậu khỉ là một poxvirus hình giống như viên gạch. Poxvirus là loại virus hình viên gạch hoặc hình bầu dục với bộ gen DNA sợi đôi lớn (large double stranded DNA genome)...
Nghiên cứu mới nhất cho thấy có bằng chứng rằng trầm cảm không phải là do “mất cân bằng hóa học” trong não – cụ thể là sự mất cân bằng của một chất hóa học gọi là serotonin. Trong suốt ba thập niên, mọi người đã bị “nhồi sọ” rằng trầm cảm là do “mất cân bằng hóa học” trong não – cụ thể là sự mất cân bằng của một chất hóa học gọi là serotonin. Tuy nhiên, nghiên cứu mới nhất của Joanna Moncrieff (Giáo Sư lâm sàng cao cấp, Khoa tâm thần học xã hội và phê bình, UCL) và Mark Horowitz (Nghiên cứu lâm sàng về Tâm thần học, UCL) cho thấy có bằng chứng không hỗ trợ điều đó. Nghiên cứu được đăng trên trang TheConversation.
Giăng biểu ngữ. Cầm bảng. Biểu tình. Hăm dọa… Chiến thắng. Thất vọng. Reo hò. Giận dữ. Cười, Khóc. …như một trận đấu football chuyện nghiệp chung kết hoặc trận túc cầu vô địch quốc tế, nhưng tệ hơn vì hai bên thua và thắng, từ cầu thủ cho đến người ủng hộ sinh lòng oán hận nhau. Chuyện này tạm gọi là “Trận Đấu Bầu,” mà trọng tài là chín thẩm phán Tối Cao Pháp Viện. Nói cho công bằng, cả hai phe: giữ bầu và phá bầu đều có lý do chính đáng, đều có thể thuyết phục đa số nếu cả hai phe đừng ngoan cố chèn ép lẫn nhau, có lẽ vì lòng hiếu thắng hơn là lợi ích, vì lợi ích trực tiếp ở nơi người có bầu hoang, bầu không được thừa nhận, không phải thuộc về đa số người không có kinh hoặc đã tắt kinh. Trong thiên nhiên ngàn năm vẫn vậy, từ chiếc nụ nở thành hoa cho đến khi đơm trái, biết bao nhiêu ong bướm dập dìu, mang phấn nhụy đi reo rắc dòng dõi khắp nơi trên mặt đất.
Chứng nhức đầu “migraine” đang hành hạ hơn 1 tỷ người và là nguyên nhân gây tàn tật đứng hàng thứ hai trên toàn thế giới. Ở Hoa Kỳ, cứ 4 gia đình thì có 1 gia đình mà trong đó có ít nhất một thành viên bị chứng đau nhức đầu, với những cơn đau dồn dập, kinh niên. Mỗi năm, ước tính có khoảng 85.6 triệu ngày nghỉ ốm là do bệnh đau đầu.
Lavender (Oải Hương) là một loài hoa rất phổ biến với các nền văn hóa phương Tây. Với người Việt – đặc biệt là người Việt ở Mỹ- trong vài thập niên qua cũng đã bắt đầu quen thuộc với loài hoa màu tím có hương thơm đặc trưng này. Lavender có tên khoa học là Lavendula, là một loại cây thuộc chi Oải Hương (Lavandula), là loại cây bụi có hoa mùi thơm nồng, xuất xứ từ vùng Địa Trung Hải. Cây hoa Oải Hương đã được biết đến cách đây hàng ngàn năm ở Châu Âu từ thời Hy Lạp cổ đại. Đó là nguồn cung cấp tinh dầu oải hương, được xem như là một thảo dược hữu dụng từ thuở xa xưa. Do mùi hương thơm sạch có tính chất đuổi côn trùng, có tính sát trùng, tinh dầu oải hương được ứng dụng rộng rãi để giúp thư giãn cơ thể, giúp làm lành vết thương, sát khuẩn nhẹ…
Cho đến nay, hầu hết các nỗ lực điều trị bệnh Alzheimer đều tập trung vào việc loại bỏ các dấu hiệu của căn bệnh: các mảng và đám chất độc tích tụ trong não. Những nỗ lực đó đưa đến việc sản xuất ra các loại thuốc có thể làm giảm các mảng và đám, nhưng vẫn chưa có tác dụng gì nhiều để duy trì tư duy và trí nhớ. Các kết quả mới nhất với dịch tủy sống cho thấy các phương pháp điều trị khác có thể có hiệu quả, ngay cả khi chúng không ảnh hưởng đến quá trình cơ bản của căn bệnh.
Ngày 24 tháng 3 là Ngày Lao Phổi Quốc Tế. Lao Phổi là một trong những bệnh truyền nhiễm gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Có đến 13 triệu người tại Hoa Kỳ đang sống chung với nhiễm Lao tiềm ẩn. Nếu không được chữa trị, 5-10% sẽ tiến triển thành bệnh Lao Phổi. Tuy nhiên, nhiều người vẫn tưởng rằng Lao Phổi không còn là một vấn đề đáng quan tâm nữa.
Hôm nay, CDC và FDA tuyên bố là chính phủ cho phép chích mũi vaccine thứ tư cho những người từ 50 tuổi trở lên và cả những người từ 12 tuổi trở lên nhưng cơ thể không thể kháng bệnh như người bình thường. Các cơ quan liên bang đã đi đến quyết định này vì họ sợ rằng con vi khuẩn omicron có thể sẽ mang đến nhiều hiểm họa cho Hoa kỳ, tương tự như những gì đã xẩy ra cho châu Âu. -- Xin đọc bài viết rất thiết yếu cho sức khỏe của tất cả chúng ta, của bác sĩ Nguyễn C. Cường. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.