Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chùa Diệu Quang California Truy Điệu Ni Trưởng Trí Hải

16/12/200300:00:00(Xem: 4442)
PHOTO: Ni Trưởng Diệu Từ và các Đệ tử đọc ai điếu trước di ảnh Ni Trưởng Thích Nữ Trí Hải.

Santa Ana (Nguyễn Ngân) -- Vào lúc 10 giờ 30 sáng chủ nhật ngày 14 tháng 12 năm 2003. Tại chùa Diệu Quang, Santa Ana một buổi lễ truy điệu Ni Trưởng Thích Nữ Trí Hải đã diễn ra thật là long trong và trang nghiêm dưới dự chứng minh của Đại Lão Hòa Thượng Thích Mãn Giác và Hòa Thượng Thích Chơn Thành cùng với hơn 20 Tăng-Ni.
Trên 300 đồng bào Phật tử đã tham dự lễ truy điệu vị Ni truởg rất danh tiếng này của Phật giáo Việt Nam. Kể từ khi viên tịch vì một tai nạn xe trên đường cứu trợ trở về trong địa phận tỉnh Đồng Nai, hưởng thọ 66 tuổi. Liên tiếp nhiều chùa, tu viện trên toàn thế giới đã lập tức tổ chức lễ cầu siêu hay tưởng niệm, nhưng có lẽ ngày truy điệu được tổ chức tại chùa Diệu Quang sáng chủ nhật vừa qua là đông đảo, trang nghiêm và quy mô nhất. Một phần vì chính Ni trưởng Viện chủ chùa Diệu Quang cũng là chị-em cùng tu dưới một mái chùa, dưới cùng một vị thầy là Sư Bà Thích Nữ Diệu Không.
Sau nghi thức chào Phật Giáo kỳ. Đích thân Ni trưởng Thích Nữ Diệu Từ, Viện chủ chùa Diệu Quang tại Nam và Bắc Cali đã tuyên đọc tiểu sử của Ni Trưởng Thích Nữ Trí Hải. Theo đó người ta được biết: Ni Trưởng Trí Hải có thế danh là Công Tằng Tôn Nữ Phùng Khánh, đã tốt nghiệp văn bằng thạc sĩ về văn chương và Anh ngữ. Từng là Thư viện Trưởng của Thư Viện Đại Học Vạn Hạnh GHPGVN/TN. Sau khi tham dự vào cuộc tranh đấu cùng Thượng Tọa Tuệ Sĩ và Trí Siêu. Ni Trưởng bị giam giữ hết 4 năm 3 tháng. Gần đây vì nhu cầu Phật sự Ni Trưởng Trí Hải đã nhận lời giữ chức Phó Viện Trưởng Viện Nghiên Cứu Phật Giáo, Giảng viên Học Viện Phật Giáo Việt Nam. Ni Trưởng cũng còn điều hành và coi sóc 3 cơ sở khác là chùa Tuệ Uyển, Thiền viện Vạn Hạnh và Diệu Không. Ni Trưởng Trí Hải chẳng những nổi tiếng về các công tác giáo dục Tăng-Ni sinh mà còn là người tích cực tham gia nhiều hoạt động từ thiện, nhất là tại miền Trung. Ngoài ra Ni Trưởng Trí Hải còn là một nhà trước tác, phiên dịch rất nhiều tác phẩm văn học nổi tiếng. Trong suốt cuộc đời tu học Ni Trưởng đã xuất bản gần 100 tác phẩm ngắn, dài dưới dạng sách hay Audio book. Vài cuốn sách tiêu biểu được xem là sách bán chạy nhất như: Bắt Trẻ Đồng Xanh, Câu Chuyện Dòng Sông, Tạng Thư Sống Chết, Đường Đi Không Gió Lòng Sao Lạnh, So Sánh Kinh Trung A Hàm Và Kinh Trung Bộ..v..v..Nhiều tác phẩm của Ni Trưởng được dùng làm sách giáo khoa cho các Phật Học Viện.
Sau đó là phần cầu siêu theo nghi thức Đại thừa do chính Đại Lão Hòa Thượng Thích Mãn Giác chủ sám cùng Chư Tăng-Ni.


Trong bài diễn văn ngắn không soạn trước Hòa Thượng Hội Chủ Thích Mãn Giác đã ca tụng Ni Trưởng Thích Trí Hải là người đạo hạnh, là nhà văn hóa tài ba. Những đóng góp của Ni Trưởng Trí Hải chẳng những đã làm giàu cho nền văn học Phật Giáo mà còn là cho cả nền văn học Việt Nam. Sự ra đi của Ni Trưởng Trí Hải do đó không những chỉ là mất mát riêng của Phật Giáo mà cho cả nền văn học, nhất là phần dịch thuật của dòng Văn Học Việt Nam cận đại. Cũng được biết Hòa Thượng Thích Mãn Giác rất thương mến tài đức của Ni Trưởng Trí Hải nên sau khi nghe tin dữ này Hòa Thượng đã có rất nhiều bài viết về vị Ni Trưởng này cũng như Ngài đã nhiều lần lặn lội khắp nơi khi có lời mời để chứng minh cho các lễ truy điệu dù sức khỏe không mấy tốt.
Giây phút đầy xúc động và để lại nhiều ấn tượng cho người tham dự chính là bài Ai Điếu của Ni Trưởng Viện Chủ. Với một hàng đệ tử quỳ sau lưng, trong nước mắt, vị Ni Trưởng coi sóc 2 ngôi chùa mang tên Diệu Quang tại Nam Bắc Cali (Cũng là tên của một Ni Viện rất nổi tiếng tại Nhatrang mà Ni Trưởng Trí Hải đã nhiều lần đến trú ngụ và giảng dạy) đã đọc bài ai điếu dưới dạng viết của một lá thư gởi người thân đi xa làm nhiều người trong chánh điện không cầm được nước mắt. Với lời văn bình dị Ni Trưởng Diệu Từ đã nhắc lại những kỷ niệm mà cả hai đã có, khi cùng theo học đạo với Sư Bà Thích Nữ Diệu Không tại tu viện Hồng Ân, Huế cũng như sau này tại Ni Viện Diệu Quang Nhatrang. Kết thúc bài ai điếu là lời tán thán công đức của Ni Trưởng Trí Hải mà Ni Trưởng Diệu Từ đã cô đọng vào hai câu đối được thực hiện rất công phu treo hai bên di ảnh được phóng lớn của người quá cố :
TRÍ tuệ cao siêu vượt lên ngàn Pháp giới.
HẢI hạnh từ bi nhuận thắm cả non sông.
Sau bài Ai điếu chính thức này. Ni Sư Thích Nữ Tâm Thường vừa từ Việt Nam qua định cư đã lên nhắc lại những kỷ niệm với Ni Trưởng Trí Hải khi cả hai cùng theo học dưới mái Ni Viện Diệu Quang. Một người tu sĩ khác là Sư Cô Diệu Bổn đã rất xúc động khi lên trình bày cảm nghỉ của mình trong vị thế của một người học trò đã từng có cơ duyên nghe Ni Trưởng Trí Hải giảng dạy trong nhiều năm.
Hai vị Cư sĩ duy nhất lên phát biểu trong lễ truy điệu là Bác sĩ Nguyễn Hy Vọng trong tư cách là một vị thầy giáo mà Ni trưởng Trí Hải đã theo thụ giáo rất lâu và vẫn giữ được tình cảm cho đến khi xuất gia và đến những ngày gần đây. Ông Tôn Thất Tùng là một người thuộc dòng Hoàng Tộc với Ni Trưởng Trí Hải cũng đã vắn tắt nói lên sự ngưởng mộ của mình và không dấu diếm sự hãnh diện khi trong dòng tộc đã sản sinh ra một nhân tài cả về hai mặt đạo đức lẫn thế học.
Buổi lể truy điệu được tổ chức rất chu đáo và long trọng đã kết thúc bằng lời cảm tạ của Bà Quảng Thiện thay mặt cho đại chúng của Đạo Tràng Diệu Quang vào lúc 12 giờ 30 trưa cùng ngày.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
Vào sáng ngày Thứ Bảy 17/09/2022, tại khu Đền Thờ Đức Thánh Trần trên khu phố Bolsa- Trần Hưng Đạo thành phố Westminster đã diễn ra lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần Hưng Đạo lần thứ 722.
Biểu ngữ chính trên sân khấu trong buổi tiệc tranh cử có những dòng chữ: nói ít, làm nhiều, lấy lại niềm tin. Đó có thể xem là lời hứa của ứng cử viên Diedre Thu Hà Nguyễn đối với cư dân Địa Hạt 70 khi mùa bầu cử đã gần kề.
Một trong những nguyên nhân giúp bà Michelle Steel nhận được điểm A trong bảng xếp hạng cùa NRA là vì bà đã bỏ phiếu chống lại Dự Luật Lưỡng Đảng An Toàn Súng HR 1808
(Robert Mullins International) Vào ngày 24 tháng 8, một nhóm vận động trong lĩnh vực EB-5 đã đạt được thỏa thuận với Sở Di Trú Hoa kỳ. Thỏa thuận khẳng định cho các Trung tâm vùng đã được chuẩn thuận trước đây sẽ duy trì trạng thái uỷ quyền của họ và không cần xin lại quy chế Trung tâm vùng. Tất cả các Trung tâm vùng, bao gồm những trung tâm đã được chuẩn thuận trước tháng 3 năm 2022, vẫn phải nộp Mẫu đơn I-956 mới và phí nộp đơn $ 17,795 trước ngày 29 tháng 12 năm 2022. Các trung tâm vùng không cần phải đợi đơn I-956 chấp thuận. Họ có thể hoạt động ngay sau khi họ nộp đơn I-956.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.