Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chùa Diệu Quang California Truy Điệu Ni Trưởng Trí Hải

16/12/200300:00:00(Xem: 4201)
PHOTO: Ni Trưởng Diệu Từ và các Đệ tử đọc ai điếu trước di ảnh Ni Trưởng Thích Nữ Trí Hải.

Santa Ana (Nguyễn Ngân) -- Vào lúc 10 giờ 30 sáng chủ nhật ngày 14 tháng 12 năm 2003. Tại chùa Diệu Quang, Santa Ana một buổi lễ truy điệu Ni Trưởng Thích Nữ Trí Hải đã diễn ra thật là long trong và trang nghiêm dưới dự chứng minh của Đại Lão Hòa Thượng Thích Mãn Giác và Hòa Thượng Thích Chơn Thành cùng với hơn 20 Tăng-Ni.
Trên 300 đồng bào Phật tử đã tham dự lễ truy điệu vị Ni truởg rất danh tiếng này của Phật giáo Việt Nam. Kể từ khi viên tịch vì một tai nạn xe trên đường cứu trợ trở về trong địa phận tỉnh Đồng Nai, hưởng thọ 66 tuổi. Liên tiếp nhiều chùa, tu viện trên toàn thế giới đã lập tức tổ chức lễ cầu siêu hay tưởng niệm, nhưng có lẽ ngày truy điệu được tổ chức tại chùa Diệu Quang sáng chủ nhật vừa qua là đông đảo, trang nghiêm và quy mô nhất. Một phần vì chính Ni trưởng Viện chủ chùa Diệu Quang cũng là chị-em cùng tu dưới một mái chùa, dưới cùng một vị thầy là Sư Bà Thích Nữ Diệu Không.
Sau nghi thức chào Phật Giáo kỳ. Đích thân Ni trưởng Thích Nữ Diệu Từ, Viện chủ chùa Diệu Quang tại Nam và Bắc Cali đã tuyên đọc tiểu sử của Ni Trưởng Thích Nữ Trí Hải. Theo đó người ta được biết: Ni Trưởng Trí Hải có thế danh là Công Tằng Tôn Nữ Phùng Khánh, đã tốt nghiệp văn bằng thạc sĩ về văn chương và Anh ngữ. Từng là Thư viện Trưởng của Thư Viện Đại Học Vạn Hạnh GHPGVN/TN. Sau khi tham dự vào cuộc tranh đấu cùng Thượng Tọa Tuệ Sĩ và Trí Siêu. Ni Trưởng bị giam giữ hết 4 năm 3 tháng. Gần đây vì nhu cầu Phật sự Ni Trưởng Trí Hải đã nhận lời giữ chức Phó Viện Trưởng Viện Nghiên Cứu Phật Giáo, Giảng viên Học Viện Phật Giáo Việt Nam. Ni Trưởng cũng còn điều hành và coi sóc 3 cơ sở khác là chùa Tuệ Uyển, Thiền viện Vạn Hạnh và Diệu Không. Ni Trưởng Trí Hải chẳng những nổi tiếng về các công tác giáo dục Tăng-Ni sinh mà còn là người tích cực tham gia nhiều hoạt động từ thiện, nhất là tại miền Trung. Ngoài ra Ni Trưởng Trí Hải còn là một nhà trước tác, phiên dịch rất nhiều tác phẩm văn học nổi tiếng. Trong suốt cuộc đời tu học Ni Trưởng đã xuất bản gần 100 tác phẩm ngắn, dài dưới dạng sách hay Audio book. Vài cuốn sách tiêu biểu được xem là sách bán chạy nhất như: Bắt Trẻ Đồng Xanh, Câu Chuyện Dòng Sông, Tạng Thư Sống Chết, Đường Đi Không Gió Lòng Sao Lạnh, So Sánh Kinh Trung A Hàm Và Kinh Trung Bộ..v..v..Nhiều tác phẩm của Ni Trưởng được dùng làm sách giáo khoa cho các Phật Học Viện.
Sau đó là phần cầu siêu theo nghi thức Đại thừa do chính Đại Lão Hòa Thượng Thích Mãn Giác chủ sám cùng Chư Tăng-Ni.


Trong bài diễn văn ngắn không soạn trước Hòa Thượng Hội Chủ Thích Mãn Giác đã ca tụng Ni Trưởng Thích Trí Hải là người đạo hạnh, là nhà văn hóa tài ba. Những đóng góp của Ni Trưởng Trí Hải chẳng những đã làm giàu cho nền văn học Phật Giáo mà còn là cho cả nền văn học Việt Nam. Sự ra đi của Ni Trưởng Trí Hải do đó không những chỉ là mất mát riêng của Phật Giáo mà cho cả nền văn học, nhất là phần dịch thuật của dòng Văn Học Việt Nam cận đại. Cũng được biết Hòa Thượng Thích Mãn Giác rất thương mến tài đức của Ni Trưởng Trí Hải nên sau khi nghe tin dữ này Hòa Thượng đã có rất nhiều bài viết về vị Ni Trưởng này cũng như Ngài đã nhiều lần lặn lội khắp nơi khi có lời mời để chứng minh cho các lễ truy điệu dù sức khỏe không mấy tốt.
Giây phút đầy xúc động và để lại nhiều ấn tượng cho người tham dự chính là bài Ai Điếu của Ni Trưởng Viện Chủ. Với một hàng đệ tử quỳ sau lưng, trong nước mắt, vị Ni Trưởng coi sóc 2 ngôi chùa mang tên Diệu Quang tại Nam Bắc Cali (Cũng là tên của một Ni Viện rất nổi tiếng tại Nhatrang mà Ni Trưởng Trí Hải đã nhiều lần đến trú ngụ và giảng dạy) đã đọc bài ai điếu dưới dạng viết của một lá thư gởi người thân đi xa làm nhiều người trong chánh điện không cầm được nước mắt. Với lời văn bình dị Ni Trưởng Diệu Từ đã nhắc lại những kỷ niệm mà cả hai đã có, khi cùng theo học đạo với Sư Bà Thích Nữ Diệu Không tại tu viện Hồng Ân, Huế cũng như sau này tại Ni Viện Diệu Quang Nhatrang. Kết thúc bài ai điếu là lời tán thán công đức của Ni Trưởng Trí Hải mà Ni Trưởng Diệu Từ đã cô đọng vào hai câu đối được thực hiện rất công phu treo hai bên di ảnh được phóng lớn của người quá cố :
TRÍ tuệ cao siêu vượt lên ngàn Pháp giới.
HẢI hạnh từ bi nhuận thắm cả non sông.
Sau bài Ai điếu chính thức này. Ni Sư Thích Nữ Tâm Thường vừa từ Việt Nam qua định cư đã lên nhắc lại những kỷ niệm với Ni Trưởng Trí Hải khi cả hai cùng theo học dưới mái Ni Viện Diệu Quang. Một người tu sĩ khác là Sư Cô Diệu Bổn đã rất xúc động khi lên trình bày cảm nghỉ của mình trong vị thế của một người học trò đã từng có cơ duyên nghe Ni Trưởng Trí Hải giảng dạy trong nhiều năm.
Hai vị Cư sĩ duy nhất lên phát biểu trong lễ truy điệu là Bác sĩ Nguyễn Hy Vọng trong tư cách là một vị thầy giáo mà Ni trưởng Trí Hải đã theo thụ giáo rất lâu và vẫn giữ được tình cảm cho đến khi xuất gia và đến những ngày gần đây. Ông Tôn Thất Tùng là một người thuộc dòng Hoàng Tộc với Ni Trưởng Trí Hải cũng đã vắn tắt nói lên sự ngưởng mộ của mình và không dấu diếm sự hãnh diện khi trong dòng tộc đã sản sinh ra một nhân tài cả về hai mặt đạo đức lẫn thế học.
Buổi lể truy điệu được tổ chức rất chu đáo và long trọng đã kết thúc bằng lời cảm tạ của Bà Quảng Thiện thay mặt cho đại chúng của Đạo Tràng Diệu Quang vào lúc 12 giờ 30 trưa cùng ngày.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Điều kiện khô hạn và gió Santa Ana tăng nguy cơ xảy ra cháy rừng vào cuối tuần này. Các nhóm nhân viên SCE sẵn sàng ứng phó với tình huống thêm nhiều nơi có thể bị mất điện.
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel. Từ nay đến Thứ Năm, ngày 10 tháng 12, các trung tâm phục vụ cộng đồng tại Thành phố cần sự quyên góp những đồ chơi mới cho chương trình ‘Garden Grove Holiday Drive’ hàng năm, nhằm phục vụ cho nhung trẻ em tai địa phương.
Trưởng Lão Hoà Thượng Thích Giác Lượng đã thuận thế vô thường, thu thần thị tịch vào lúc 9:00 tối ngày 30 tháng 11 năm 2020 (Nhằm ngày 16 tháng 10 năm Canh Tý) tại Thành phố Fresno, Tiểu bang California.
Từ khi tiệm sách sắp đóng cửa, chỉ mở cửa ngày thứ bảy và chúa nhật, đợi đến cuối tháng 12/2020 thì dẹp tiệm luôn. Tôi thường đến mua sách để tặng bằng hữu, những quyển sách tôi chọn lựa là sách triết học về Phật Giáo, Công Giáo, Phật Giáo Tây Tạng, và những quyển sách xuất sắc của những nhà văn nổi tiếng từ mấy chục năm nay.
Trong Tuần Lễ Nhận Thức về Lừa Đảo Tiền Tiện Ích, hãng tiện ích khuyến khích mọi người cảnh giác khi sắp đến mùa nghỉ lễ.
Theo thông lệ hằng năm cứ vào dịp lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội Sinh Viên Công Giáo (SVCG) Nam California đều tổ chức tặng quà, và bữa ăn đặc biệt cho người vô gia cư và các gia đình kém may mắn. Những năm trước đây Hội đều tổ chức tại nhà thờ Saint Anselm Episcopal, Garden Grove. Năm nay vì dịch bệnh Covid-19, nên Hội phải tổ chức vào trưa Thứ Sáu ngày 27.11.2020 tại sân đậu xe của nhà thờ Living Spring Church, 9851 Bixby Ave, Garden Grove, CA 92841.
Năng lượng là phần gắn liền với cuộc sống hàng ngày và chúng ta dễ dàng coi là điều hiển nhiên. Khi chuẩn bị cho mùa đông ở nhà, hãy cùng nhau thực hiện những thay đổi nhỏ có thể làm nên sự khác biệt lớn, để giữ cho California mãi là tiểu bang vàng và cho phép chúng ta trở thành những vị anh hùng của thế hệ tương lai.
Mở đầu ông Thị Trưởng Tạ Đức Trí nói ông rất quan tâm đến chuyện những ngôi chùa trong cả ba thành phố cùng bị phá hoại. Ông cho biết cảnh sát sẽ tuần tiễu thường xuyên hơn và ông khuyến khích cư dân phải mạnh dạn lên tiếng để bảo vệ những nơi thờ phượng này. Ông nói rằng, “Không có sự tiếp tay, sự giúp sức của quý vị, sở cảnh sát không thể nào bắt được kẻ phá hoại.” Ông Thị Trưởng Steve Jones cho biết cảnh sát của ba thành phố sẽ phối hợp chặt chẽ để chia xẻ thông tin, nhanh chóng hơn hầu ngăn chặn sự phá hoại mà ông tin rằng có tổ chức này. Ông nhấn mạng rằng, “Đây là một việc không thể tha thứ.” Ông Thị Trưởng Vicente Sarmiento nói: “Khi một nơi thờ phượng bị tấn công là mọi nơi thờ phượng cùng bị tấn công vì không nơi nào được để yên cả. Vì vậy, Santa Ana sẽ cùng Westminster và Garden Grove nhanh chóng ngăn chặn sự phá hoại này.” Sau lời phát biểu của ba vị Thị Trưởng, tiếp đến Nghị Viên Nguyễn Mạnh Chí trong lời phát biểu ông cho biết, hôm đầu tiên vụ phá hoại xảy ra
Với con số một triệu ca nhiễm COVID-19 tính đến ngày hôm nay đã được xác định tại California, chính quyền vừa ban hành một bản cảnh báo mới về du lịch và đi lại, trong lúc các viên chức y tế đang lo ngại về tình trạng gia tăng số ca nhiễm hiện nay. Nhu cầu cấp bách của tiểu bang là phổ biến thông tin để giúp cho công chúng và người dân hiểu những gì họ CÓ THỂ VÀ NÊN LÀM để bảo vệ gia đình và cộng đồng. BÂY GIỜ LÀ LÚC chúng ta cần giúp mọi người dân California hiểu và biết những cách cụ thể mà họ có thể chung tay góp sức để giảm thiểu nguy cơ lây lan của dịch bệnh, bắt đầu từ cộng đồng của chúng ta.
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.