Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đêm Nhạc Phạm Đình Chương: Màu Kỷ Niệm Chống Ung Thư

24/09/200300:00:00(Xem: 4239)
PHOTO: Cảm tạ khán giả trước khi lưu luyến chia tay.

La Mirada, Calif. (Nguyễn Ngân) -- Hai mươi lăm tác phẩm của nhạc sĩ Phạm Đình Chương đã được trình bày qua nhiều thể loại khác nhau vào lúc 4 giờ chiều ngày chủ nhật 21 tháng 9 năm 2003 tại Hí viện sang trọng La Mirada trước một số lượng khán giả đông đảo.
Khoảng 1150 người, là con số mà Hí viện này có thể dung chứa được đã không còn một chổ trống trước giờ khai mạc chỉ có mấy phút. Để nhớ về những bệnh nhân đã qua đời, nhắc nhở cho người còn sống nguy cơ của căn bệnh quái ác này. Hội Ung Thư Việt Mỹ đã tổ chức chương trình nhạc thính phòng mang chủ đề: "Phạm Đình Chương, Mầu Kỷ Niệm".
Truớc hết là ghi nhận những đóng góp vào nền âm nhạc Việt Nam của người nhạc sĩ tài hoa này, hát lên những lời cám ơn của của nhân gian với những cung điệu mà ông đã một đời để lại.
Tuổi 17 với "Ra Đi Khi Trời Vừa Sáng" cuộc đời Phạm Đình Chương đóng lại ở "Khi Chết Hãy Mang Tôi Ra Biển" năm ông chỉ mới 62.
Căn bệnh ung thư đã không cho phép ông viết tiếp khúc ca trở về của dòng đời tỵ nạn. Hàng năm nhạc phẩm "Ly Rượu Mừng" được vang vang trên khắp nơi chốn có người Việt tụ họp, Sáng Rừng, Ra Đi Khi Trời Vừa Sáng trong những buổi sinh hoạt thanh niên.
Hùng hồn vang lên lời tự tình sông biển của Hội Trùng Dương, Tiếng Dân Chài...v..v..
Nhưng không phải chỉ có thế, qua Mưa Sài Gòn, Mưa Hà Nội, Nửa Hồn Thương Đau, Xóm Đêm, Đôi Mắt Người Sơn Tây, Mộng Dưới Hoa. Phạm Đình Chương đã để lại cho người nghe muôn vàng cảm xúc.
Và ông ở gần cuối đời đã mang ước vọng chung của người tỵ nạn lên cung nhạc qua: Khi Tôi Chết Hãy Mang Tôi Ra Biển, Đêm Nhớ Trăng Sài Gòn, Quê Hương Là Người Đó. Tất cả những tác phẩm tiêu biểu này đều được Hội Ung Thư Việt Mỹ với nghệ thuật hợp xướng, ban Hợp ca Hy Vọng cùng những ca sĩ: Mai Hương, Lệ Thu, Lê Uyên, Bảo Châu, Phạm Thành, Anh Dũng, Trần Thái Hòa, Lê Hồng Quang, Phạm Hà và Bích Liên qua nhạc trưởng Nguyễn Khánh Hồng với một ban nhạc gần 30 nhạc sĩ và lời dẫn chương trình của Lê Đình Y Sa và Vũ Kiểm đã làm đông cứng khán thính giả trên từng cung bản. Nếu được phép để điểm lại hết những tiết mục của chương trình thì cũng không có gì ngần ngại.
Nhưng chỉ giới hạn trong một vài bài tiêu biểu thì tôi sẽ chọn lựa 2 tác phẩm đơn ca Xóm Đêm do Lê Uyên trình bày và Đôi Mắt Người Sơn Tây do Bích Liên hát. Không phải 2 tiết mục này là hay nhất, nổi bật nhất trong đêm diễn nhưng là vì trước đây tôi đã từng hơn một lần được nghe cũng hai người nữ ca sĩ này trình bày cũng 2 tác phẩm này. Nhưng lần này với lối hòa âm kỳ lạ của Vương Hương và Lê Văn Khoa và nhất là sự nhập vai bất ngờ của Lê Uyên và Bích Liên khiến tôi bàng hoàng. Tác phẩm Xóm Đêm được Vương Hương làm chậm lại một cách táo bạo, đến mức độ người ta cứ tưởng Lê Uyên không thuộc bài, Cô thả ra từng chữ, từng chữ khiến người nghe cứ như trái tim bị thắt lại. Còn Bích Liên thì Nhạc sĩ Lê Văn Khoa bắt kéo lên đến tận cùng của âm thanh, cũng khiến người nghe cảm giác như Bích Liên sắp sửa bị mất hơi nửa đường. Nhất là cách trình diễn đầy say mê của cô càng làm người ta lo lắng mỗi khi cô tới gần trường canh cuối.
Nói chung 25 tác phẩm đã được mọi nghệ sĩ trong "Mầu Kỷ Niệm" đưa tới tận vùng sâu thẳm của người thưởng thức. Tôi nghĩ là Phạm Đình Chương chắc chắn sẽ hài lòng với cách thức tưởng niệm rất tình nghĩa này. Không một ai ra về cho đến khi Bác sĩ Bích Liên chủ tịch Hội Ung Thư Việt Mỹ lên tiếng mời mọi người cùng hát "Ly Ruợu Mừng" để xem như là lời chia tay mọi người mới lưu luyến chia tay.
Trở lại thực tế với đêm nhạc thính phòng Tưởng Niệm Phạm Đình Chương, Bác Sĩ Phạm Thái Vân một thiện nguyện viên nòng cốt của Hội Ung Thư Việt Mỹ và phụ trách đấu giá gây quỹ cho đêm nhạc phát biểu: "Qua chương trình này, chúng tôi hy vọng sẽ có thêm một tiếng vang nữa, để mọi người Việt Nam chú ý hơn đến căn bệnh ung thư, lẽ ra có thể cứu chữa được đã trở thành vô phương khi phát hiện quá trể".
Được phân công phụ trách cuộc đấu giá gây quỹ Bác sĩ Vân cho biết số tranh do các họa sĩ Bé Ký, Nguyễn Thị Hợp, Lương Văn Tỷ, Cao Bá Minh, Nguyễn Dũng và tác phẩm nhiếp ảnh của Long Thành và David L. Cassidy đã mang lại thêm cho Hội Ung Thư Việt Mỹ gần 7 ngàn Mỹ Kim trong đó đặc biệt Bác sĩ Nguyễn Ngọc Thanh đã mua tác phẩm "Lòng Mẹ" của họa sĩ Bé Ký là 2500 Mỹ Kim.
Trong khi đó anh Lâm Minh Hiệp một thiện nguyên khác cho biết: Hiện anh đang là chuyên viên điện lực tại Quận Cam và tình nguyện vào làm việc cho Ung Thư Việt Mỹ. Trả lời câu hỏi về thời giờ có trở ngại cho cuộc sống của anh hay không" Anh nói: Không, vì thật ra chúng tôi được phân chia việc theo điều kiện tự nguyện, mình cứ đưa thời gian rảnh ra, họ (VACF) sẽ sắp xếp công việc, dĩ nhiên là phải bớt đi chơi một chút. Về nguyên nhân nào khiến anh trở thành thiện nguyện viên của Ung Thư Việt Mỹ, thì anh sôi nỗi cho biết: Bệnh Ung Thư là căn bệnh giết người thứ hai sau tim, người Việt mình ngoài số ít có điều kiện theo dõi đề phòng, phần đông rất hờ hững, đến khi phát hiện ra thì quá muộn. Hơn nữa chúng tôi nhận thấy qua Anh Huy là điều hợp viên của Hội thì công việc làm này rất là "Bất vụ lợi", mọi người đến với nhau tất cả bằng tình thương, mọi việc làm thật là trong sáng, đều hướng về nạn nhân của bệnh ung thư, mà phần lớn là người Việt mình. Hơn nữa khi vào làm ở đây tôi nhận được rất nhiều thiện cảm mà mọi người dành cho mình, thay vì la cà ở quán cafe thì vào làm việc với mọi người cũng là điều vui lắm.
Trong những hoạt động nổi bật nhất của Hội Ung Thư Việt Mỹ là các chương trình: Truy Tầm Ung Thư Vú và Cổ Tử Cung, Phục vụ, giúp đỡ, hướng dẫn bệnh nhân và gia đình, Thành lập nhóm hổ trợ và hướng dẫn bệnh nhân và gia đình, Thông tin và hướng dẫn về ung thư, các buổi thuyết trình y tế công cộng và nhất là in ấn rất nhiều tài liệu bằng tiếng Việt để phổ biến đến tận từng gia đình. Ngoài ra mỗi năm Hội Ung Thư Việt Mỹ thường tổ chức một buổi họp mặt dành cho tất cả bệnh nhân. Tất cả những công trình lớn lao này đều được các thiện nguyện viên vận động từ rất nhiều nguồn khác nhau. Đêm Phạm Đình Chương là một. Còn nhớ trong chương trình "Phạm Duy, Một Đới Nhìn Lại" cũng gây được 28,459 Mỹ kim. Dĩ nhiên số tiền để có thể điều hành vẫn còn cần gấp nhiều lần hơn mới đủ. Hội vẫn mong chờ đón nhận sự tài trợ của các ân nhân và mạnh thường quân từ khắp nơi. Cũng như vẫn mong chờ những thiện nguyện viên vào cộng tác. Hãy mạnh dạng cùng với Ung Thư Việt Mỹ đối đầu với căn bệnh.
Hiện nay văn phòng của Hội Ung Thư Việt Mỹ đặt tại: 11770 Warner Ave # 113 Fountain Valley, CA 92708. Điện thoại (714) 751-5805, Fax (714) 751-5824

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Năm nay hầu hết mọi người chúng ta đều phải ở nhà nhiều hơn từ trước đến nay. Trong khi chúng ta tiếp tục chùi rửa và khử trùng hằng ngày, giữ cho nhà cửa sạch sẽ và thơm tho cũng là điều quan trọng, nhất là nếu có người hút thuốc sống chung trong nhà.
Vào Thứ Sáu, ngày 25 tháng Chín, 2020 là ngày cuối cùng để cộng đồng có thể tham gia cuộc khảo sát trực tuyến (online survey) của Thành Phố Garden Grove để cung cấp thông tin hướng tới việc tạo ra một chiến lược nhà ở cộng đồng trong tám năm tới.
Tại bãi cỏ trước khu chợ Á Đông trên đường Bolsa, đối diện Thương Xá Phước Lộc Thọ, thành phố Westminster, Nam California, vào lúc 5:00 chiều Thứ Bảy, ngày 19 tháng 9 năm 2020 một cuộc biểu tình tự phát để ủng hộ Tổng Thống Trump và tố cáo tội ác của Trung Cộng, gây nên Đại dịch Covid-19
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg chào mừng 60 vị phụ nữ được đề cử danh hiệu "Women of Distinction 2020 - District 34" và công bố bà Ly Nguyễn là "Woman of The Year 2020-District 34".
Thiên thời, địa lợi, nhân hoà, anh chị em trong Ban Điều Hợp CLBTNT quyết định họp mặt sau 6 tháng cách ly, và thế là một buổi tu học đã diễn ra thành công tốt đẹp ngoài dự tính ở sân sau vưòn Thanh Tâm nhà anh Tuệ Quán.
Người phụ trách về Ngân khố Tiểu bang California Fiona Ma, Nghị sĩ Ash Kalra, và các nhà lãnh đạo từ Cộng đồng Doanh nghiệp Người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương Chủ trì Hội nghị Bàn tròn Từ xa Kêu gọi sự ủng hộ của Dự luật 16 để tạo Sân chơi bình đẳng và Tăng cơ hội cho AAPI, Phụ nữ và Doanh nghiệp thiểu số
VAfB là sự tập hợp của những người Mỹ gốc Việt từ các nguồn gốc khác nhau và các tiểu bang khác nhau với cùng mục đích cuối cùng là khôi phục sự lãnh đạo mạnh mẽ sẽ thống nhất tất cả người Mỹ thông qua kinh nghiệm, lòng nhân ái, năng lực và sự trung thực cũng như mang lại sự tin tưởng và tôn trọng của bạn bè và đồng minh của chúng ta trên khắp thế giới.
Hiện tại, quý vị có thể tạo nên sự khác biệt trong cách mà các cộng đồng của chúng ta được nhìn nhận và nhận được các sự hỗ trợ nếu quý vị dành ra vài phút để hoàn thành Thống Kê Dân Số 2020. Chúng ta không thể để người ngoài coi cộng đồng của chúng ta là cổ hủ và cứng nhắc. Bây giờ, chúng ta đang trong một cuộc khủng hoảng. Đai dịch Coranavirus đã cho thấy có quá ít thông tin trên toàn quốc về ảnh hưởng của đại dịch này lên các cộng đồng người Mỹ gốc Á và người gốc đảo Thái Bình Dương.
Mặc dù là một tiến trình quan liêu và khô cằn, Thống Kê Dân Số đã tạo ra đầy rẫy tranh luận do những ảnh hưởng sâu rộng của nó đối với việc phân bổ quyền lực, ngân quỹ, và cách nước Mỹ hiểu chính mình. Bởi vì dịch Covid-19, Cục Thống Kê Dân Số đã kéo dài lịch trình tới cuối tháng Mười để thăm dò những người không hồi đáp và tiến hành phỏng vấn bổ túc những người đã trả lời; nhưng vừa rồi Cục Thống Kê Dân Số đã thông báo sẽ dời thời hạn này sớm hơn sang tháng Chín, làm tăng thêm nghi vấn rằng chính quyền hiện nay có ý định dùng Thống Kê Dân Số như một vách ngăn về chính trị hơn là một công cụ để tập hợp quốc dân.
Vào Thứ Năm này, ngày 10 Tháng Chín, các chủ doanh nghiệp California đang nỗ lực tìm kiếm các cơ hội bình đẳng và công bằng sẽ tụ họp cùng nhau để thảo luận về việc ủng hộ cho Dự Luật 16 sẽ có thể giúp giải quyết các hình thức phân biệt đối xử như thế nào và mang lại sự đa dạng cũng như bình đẳng cho các cộng đồng của chúng ta.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.