Hôm nay,  
Việt Báo Online

Đêm Nhạc Phạm Đình Chương: Màu Kỷ Niệm Chống Ung Thư

24/09/200300:00:00(Xem: 4071)
Đêm Nhạc Phạm Đình Chương: Màu Kỷ Niệm Chống Ung Thư
PHOTO: Cảm tạ khán giả trước khi lưu luyến chia tay.

La Mirada, Calif. (Nguyễn Ngân) -- Hai mươi lăm tác phẩm của nhạc sĩ Phạm Đình Chương đã được trình bày qua nhiều thể loại khác nhau vào lúc 4 giờ chiều ngày chủ nhật 21 tháng 9 năm 2003 tại Hí viện sang trọng La Mirada trước một số lượng khán giả đông đảo.
Khoảng 1150 người, là con số mà Hí viện này có thể dung chứa được đã không còn một chổ trống trước giờ khai mạc chỉ có mấy phút. Để nhớ về những bệnh nhân đã qua đời, nhắc nhở cho người còn sống nguy cơ của căn bệnh quái ác này. Hội Ung Thư Việt Mỹ đã tổ chức chương trình nhạc thính phòng mang chủ đề: "Phạm Đình Chương, Mầu Kỷ Niệm".
Truớc hết là ghi nhận những đóng góp vào nền âm nhạc Việt Nam của người nhạc sĩ tài hoa này, hát lên những lời cám ơn của của nhân gian với những cung điệu mà ông đã một đời để lại.
Tuổi 17 với "Ra Đi Khi Trời Vừa Sáng" cuộc đời Phạm Đình Chương đóng lại ở "Khi Chết Hãy Mang Tôi Ra Biển" năm ông chỉ mới 62.
Căn bệnh ung thư đã không cho phép ông viết tiếp khúc ca trở về của dòng đời tỵ nạn. Hàng năm nhạc phẩm "Ly Rượu Mừng" được vang vang trên khắp nơi chốn có người Việt tụ họp, Sáng Rừng, Ra Đi Khi Trời Vừa Sáng trong những buổi sinh hoạt thanh niên.
Hùng hồn vang lên lời tự tình sông biển của Hội Trùng Dương, Tiếng Dân Chài...v..v..
Nhưng không phải chỉ có thế, qua Mưa Sài Gòn, Mưa Hà Nội, Nửa Hồn Thương Đau, Xóm Đêm, Đôi Mắt Người Sơn Tây, Mộng Dưới Hoa. Phạm Đình Chương đã để lại cho người nghe muôn vàng cảm xúc.
Và ông ở gần cuối đời đã mang ước vọng chung của người tỵ nạn lên cung nhạc qua: Khi Tôi Chết Hãy Mang Tôi Ra Biển, Đêm Nhớ Trăng Sài Gòn, Quê Hương Là Người Đó. Tất cả những tác phẩm tiêu biểu này đều được Hội Ung Thư Việt Mỹ với nghệ thuật hợp xướng, ban Hợp ca Hy Vọng cùng những ca sĩ: Mai Hương, Lệ Thu, Lê Uyên, Bảo Châu, Phạm Thành, Anh Dũng, Trần Thái Hòa, Lê Hồng Quang, Phạm Hà và Bích Liên qua nhạc trưởng Nguyễn Khánh Hồng với một ban nhạc gần 30 nhạc sĩ và lời dẫn chương trình của Lê Đình Y Sa và Vũ Kiểm đã làm đông cứng khán thính giả trên từng cung bản. Nếu được phép để điểm lại hết những tiết mục của chương trình thì cũng không có gì ngần ngại.
Nhưng chỉ giới hạn trong một vài bài tiêu biểu thì tôi sẽ chọn lựa 2 tác phẩm đơn ca Xóm Đêm do Lê Uyên trình bày và Đôi Mắt Người Sơn Tây do Bích Liên hát. Không phải 2 tiết mục này là hay nhất, nổi bật nhất trong đêm diễn nhưng là vì trước đây tôi đã từng hơn một lần được nghe cũng hai người nữ ca sĩ này trình bày cũng 2 tác phẩm này. Nhưng lần này với lối hòa âm kỳ lạ của Vương Hương và Lê Văn Khoa và nhất là sự nhập vai bất ngờ của Lê Uyên và Bích Liên khiến tôi bàng hoàng. Tác phẩm Xóm Đêm được Vương Hương làm chậm lại một cách táo bạo, đến mức độ người ta cứ tưởng Lê Uyên không thuộc bài, Cô thả ra từng chữ, từng chữ khiến người nghe cứ như trái tim bị thắt lại. Còn Bích Liên thì Nhạc sĩ Lê Văn Khoa bắt kéo lên đến tận cùng của âm thanh, cũng khiến người nghe cảm giác như Bích Liên sắp sửa bị mất hơi nửa đường. Nhất là cách trình diễn đầy say mê của cô càng làm người ta lo lắng mỗi khi cô tới gần trường canh cuối.
Nói chung 25 tác phẩm đã được mọi nghệ sĩ trong "Mầu Kỷ Niệm" đưa tới tận vùng sâu thẳm của người thưởng thức. Tôi nghĩ là Phạm Đình Chương chắc chắn sẽ hài lòng với cách thức tưởng niệm rất tình nghĩa này. Không một ai ra về cho đến khi Bác sĩ Bích Liên chủ tịch Hội Ung Thư Việt Mỹ lên tiếng mời mọi người cùng hát "Ly Ruợu Mừng" để xem như là lời chia tay mọi người mới lưu luyến chia tay.
Trở lại thực tế với đêm nhạc thính phòng Tưởng Niệm Phạm Đình Chương, Bác Sĩ Phạm Thái Vân một thiện nguyện viên nòng cốt của Hội Ung Thư Việt Mỹ và phụ trách đấu giá gây quỹ cho đêm nhạc phát biểu: "Qua chương trình này, chúng tôi hy vọng sẽ có thêm một tiếng vang nữa, để mọi người Việt Nam chú ý hơn đến căn bệnh ung thư, lẽ ra có thể cứu chữa được đã trở thành vô phương khi phát hiện quá trể".
Được phân công phụ trách cuộc đấu giá gây quỹ Bác sĩ Vân cho biết số tranh do các họa sĩ Bé Ký, Nguyễn Thị Hợp, Lương Văn Tỷ, Cao Bá Minh, Nguyễn Dũng và tác phẩm nhiếp ảnh của Long Thành và David L. Cassidy đã mang lại thêm cho Hội Ung Thư Việt Mỹ gần 7 ngàn Mỹ Kim trong đó đặc biệt Bác sĩ Nguyễn Ngọc Thanh đã mua tác phẩm "Lòng Mẹ" của họa sĩ Bé Ký là 2500 Mỹ Kim.
Trong khi đó anh Lâm Minh Hiệp một thiện nguyên khác cho biết: Hiện anh đang là chuyên viên điện lực tại Quận Cam và tình nguyện vào làm việc cho Ung Thư Việt Mỹ. Trả lời câu hỏi về thời giờ có trở ngại cho cuộc sống của anh hay không" Anh nói: Không, vì thật ra chúng tôi được phân chia việc theo điều kiện tự nguyện, mình cứ đưa thời gian rảnh ra, họ (VACF) sẽ sắp xếp công việc, dĩ nhiên là phải bớt đi chơi một chút. Về nguyên nhân nào khiến anh trở thành thiện nguyện viên của Ung Thư Việt Mỹ, thì anh sôi nỗi cho biết: Bệnh Ung Thư là căn bệnh giết người thứ hai sau tim, người Việt mình ngoài số ít có điều kiện theo dõi đề phòng, phần đông rất hờ hững, đến khi phát hiện ra thì quá muộn. Hơn nữa chúng tôi nhận thấy qua Anh Huy là điều hợp viên của Hội thì công việc làm này rất là "Bất vụ lợi", mọi người đến với nhau tất cả bằng tình thương, mọi việc làm thật là trong sáng, đều hướng về nạn nhân của bệnh ung thư, mà phần lớn là người Việt mình. Hơn nữa khi vào làm ở đây tôi nhận được rất nhiều thiện cảm mà mọi người dành cho mình, thay vì la cà ở quán cafe thì vào làm việc với mọi người cũng là điều vui lắm.
Trong những hoạt động nổi bật nhất của Hội Ung Thư Việt Mỹ là các chương trình: Truy Tầm Ung Thư Vú và Cổ Tử Cung, Phục vụ, giúp đỡ, hướng dẫn bệnh nhân và gia đình, Thành lập nhóm hổ trợ và hướng dẫn bệnh nhân và gia đình, Thông tin và hướng dẫn về ung thư, các buổi thuyết trình y tế công cộng và nhất là in ấn rất nhiều tài liệu bằng tiếng Việt để phổ biến đến tận từng gia đình. Ngoài ra mỗi năm Hội Ung Thư Việt Mỹ thường tổ chức một buổi họp mặt dành cho tất cả bệnh nhân. Tất cả những công trình lớn lao này đều được các thiện nguyện viên vận động từ rất nhiều nguồn khác nhau. Đêm Phạm Đình Chương là một. Còn nhớ trong chương trình "Phạm Duy, Một Đới Nhìn Lại" cũng gây được 28,459 Mỹ kim. Dĩ nhiên số tiền để có thể điều hành vẫn còn cần gấp nhiều lần hơn mới đủ. Hội vẫn mong chờ đón nhận sự tài trợ của các ân nhân và mạnh thường quân từ khắp nơi. Cũng như vẫn mong chờ những thiện nguyện viên vào cộng tác. Hãy mạnh dạng cùng với Ung Thư Việt Mỹ đối đầu với căn bệnh.
Hiện nay văn phòng của Hội Ung Thư Việt Mỹ đặt tại: 11770 Warner Ave # 113 Fountain Valley, CA 92708. Điện thoại (714) 751-5805, Fax (714) 751-5824

19/06/2019(Xem: 223)
Ngày thứ bẩy 6:30 pm 22 tháng 6-2019 nữ nghệ sĩ Việt Nam là cô Vân Anh sẽ trình diễn một chương trình âm nhạc đặc biệt tại Sunnyvale Theater 550 E. Remington Ave. Sunnyvale CA 94087.
19/06/2019(Xem: 265)
Little Saigon, Nam California (VB) - - Tang lễ Cố Hòa Thượng Thích Quảng Thanh, Viện Chủ Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo chùa Bảo Quang, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới, Chủ Tịch Trung Tâm Phật Giáo Việt - Mỹ Phụng Sự Xã Hội đã viên tịch vào lúc 00 giờ 45 phút sáng Chủ Nhật, ngày 9 tháng 6 năm 2019 nhằm ngày 7 tháng 5 năm Kỷ Hợi.
19/06/2019(Xem: 1076)
Cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại Hoa Kỳ vừa đón nhận thêm tin vui và cũng là niềm hãnh diện khi có thêm 2 nữ quân nhân Mỹ gốc Việt được thăng cấp chuẩn tướng, theo các tin từ Facebook và www.vietbf.com cho biết hôm 18 tháng 6.
19/06/2019(Xem: 157)
Tacoma/WA.- Nhằm kỷ niệm 25 năm, một phần tư thế kỷ, Phước Huệ Thiền Tự đã long trọng tổ chức một buổi tiệc chay gây quỹ vào lúc 10giơ 30 sáng ngày Chủ Nhận 16 tháng 6 năm 2019 tại số 2625 72ND E Street Tacoma, WA 98404.
19/06/2019(Xem: 159)
Có tin tốt cho khách hàng Southern California Edison nào có lợi tức hạn hẹp và cần được giúp đỡ để tiếp tục có điện.
19/06/2019(Xem: 158)
Kimmy Duong Foundation năm nay cấp 17 học bổng đại học Long Nguyen & Kimmy Duong scholarship cho các sinh viên Việt Nam đang theo học tại các trường đại học trong vùng Virginia và Maryland thuộc ngoại ô thủ đô Washington.
19/06/2019(Xem: 146)
Ngày 17 tháng 6 năm 2019 tại trại trường của BSA – Camp Clark, tiểu bang Oregon chính thức khai mạc khóa Huy Hiệu Rừng (Wood Badge) với 64 khóa sinh và 33 huấn luyện viên.
19/06/2019(Xem: 123)
18/06/2019(Xem: 406)
Portland/OR.- Vào một ngày đẹp trời trong sáng mát mẻ của tiết mùa Xuân,trong một bầu không khí thật vui tươi và náo nhiệt với những màn biểu diễn múa lân ngoạn mục, chiêng trống phụ họa, pháo nổ tưng bừng trong ngày khai trương của một Siêu Thị Thuận Phát mới
18/06/2019(Xem: 245)
Garden Grove (Bình Sa) – Tại hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 6 giờ chiều thứ Sáu ngày 14 tháng 6 năm 2019, như thông lệ hằng năm vào ngày 19 tháng sáu, Biệt Đội Văn Nghệ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa do chiến hữu Vũ Long Sơn Hải, Biệt Đội Trưởng và Nhà báo Du Miên, Giám Đốc Thư Viện, Bảo Tàng Viện Việt Nam đều đứng ra tổ chức đêm văn nghệ tưởng niệm và vinh danh QLVNCH,
18/06/2019(Xem: 213)
Washington, D.C. – Tuần trước, tại sàn Hạ Viện Hoa Kỳ, Dân Biểu Harley Rouda (CA-48) đã tuyên bố chống lại việc hồi hương những cá nhân đến Hoa Kỳ từ Việt Nam trước 1995.
18/06/2019(Xem: 248)
Trên đường Đi Tìm Vết Chân Đức Phật chùa Nhựt Quang trên đảo Guliangyu, tôi rời Saigon trên chuyến bay Hainan Airlines bay lên phi trường Bạch Vân tỉnh Quảng Châu, chuyển máy bay, lên thành phố Xiamen tỉnh Phúc Kiến Trung Quốc.
18/06/2019(Xem: 223)
Bắt đầu từ Thứ Hai, 17 tháng 6, 2019 đến tháng Mười, 2019, một số khu vực trong Thành phố sẽ được sửa chữa và có thể gây chậm trễ giao thông tạm thời.
18/06/2019(Xem: 216)
17/06/2019(Xem: 466)
Họp mặt phát giải thưởng và ra mắt sách Việt Báo Viết Về Nước Mỹ năm thứ XX - gồm những bài viết được phổ biến từ 1 tháng Bẩy 2018 tới 30 tháng Sáu 2019 - được quyết định tổ chức vào Chủ Nhật 11 Tháng Tám 2019, và 16 tác giả sẽ nhận các giải thưởng.
Tin công nghệ
Trước hết hãy thứ nhấn ngón tay vào phía sau hộp sọ, ngay phía trên cổ của quý vị. Nếu cảm giác có một chiếc gai nhỏ nổi lên, quý vị có thể nằm trong số những người đang phản ứng lại với việc dùng smartphone bằng cách tạo ra một lớp xương mới để giữ cho phần đầu và phần cổ không bị tổn thương trong quá trình cúi hoặc vươn cổ về phía trước.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo báo cáo mới của VentureBeat, Nvidia đang làm việc với hãng thiết kế chip ARM về công nghệ cho phép tạo ra các siêu máy tính có hiệu quả năng lượng cao hơn. Nvidia sẽ cho hệ sinh thái ARM tiếp cận tới các phần mềm hiệu năng cao và tập trung vào AI của họ đến năm 2020
Khoảng giữa tháng 06/2019, Facebook chính thức hé lộ dự án tiền ảo có tên Libra, dự kiến sẽ phát hành vào nửa đầu năm 2020. Tuy nhiên, chỉ trong vòng chưa đầy một ngày, dự án tham vọng của mạng xã hội đã vấp phải rào cản của các nhà lập pháp Mỹ và Châu Âu.
Từ trường trông như thế nào ở trung tâm Dải Ngân hà của chúng ta? Để giúp tìm hiểu, SOFIA của NASA - một đài thiên văn bay trong chiếc 747 đã được chỉnh sửa - đã chụp hình khu vực trung tâm bằng một công cụ được gọi là HAWC +. HAWC + ánh xạ từ tính bằng cách quan sát ánh sáng hồng ngoại phân cực phát ra từ các hạt bụi kéo dài quay thẳng hàng với từ trường địa phương.
“Khi nghe thông tin Tổng thống Donald Trump tuyên bố kế hoạch nâng thuế lên 25%, chúng tôi đã thực hiện việc chuyển nơi sản xuất rất nghiêm túc. Chúng tôi bắt đầu việc chuyển đổi ngay lập tức”, Bonnie Tu, nữ chủ tịch của Giant Manufacturing Co., cho biết trong cuộc phỏng vấn ở trụ sở công ty tại Đài Trung, Đài Loan, Trung Quốc.
Việc cập nhật hỗ trợ NFC của iOS 13 có thể trở nên hữu dụng hơn nhiều so với việc mua sắm hay các ứng dụng sử dụng NFC. Khoảng giữa tháng 06/2019, Đức tuyên bố các công dân nước họ có thể dùng iPhone để quét thông tin căn cước công dân, lưu vào điện thoại và dùng chúng để check in tại sân bay hoặc sử dụng thông tin cá nhân vào các ứng dụng trực tuyến. Dự kiến việc dùng iPhone thay căn cước sẽ diễn ra vào khoảng tháng 09/2019 tới khi iOS 13 chính thức ra mắt, cùng với việc tải ứng dụng mang tên AusweisApp 2 do chính phủ Đức tạo ra.
Khoảng giữa tháng 06/2019, TSMC tuyên bố chính thức khởi động quá trình nghiên cứu và phát triển (R&D) tiến trình 2nm. Điều này giúp TSMC trở thành công ty đầu tiên tiến hành một dự án liên quan tới tiến trình 2nm. Nhà máy sản xuất chip tiến trình 2nm sẽ được đặt tại Công viên Khoa học và Công nghệ Miền Nam ở Hsinchu, Đài Loan và dự kiến bắt đầu sản xuất vào năm 2024.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo một số dữ liệu từ IHS Markit, Samsung Display - một công ty con của Samsung chuyên về mảng sản xuất màn hình hiển thị vẫn đang lấn át những đối thủ khác để trở thành nhà cung cấp màn hình smartphone số 1 toàn cầu tính đến 4 tháng đầu năm 2019. Điều này có được phần lớn nhờ việc các hãng điện thoại đang dần trang bị tấm nền màn hình OLED lên các thiết bị, và Samsung rõ ràng được lợi rất nhiều.
Huawei bị ảnh hưởng nặng nề hơn dự kiến bởi lệnh cấm của Mỹ - nhà sáng lập kiêm CEO Nhậm Chính Phi thừa nhận tại một sự kiện diễn ra ở trụ sở Huawei tại Thâm Quyến. Ông Nhậm cũng đã cắt giảm doanh thu dự kiến của Huawei trong năm 2019 và 2020.
Tháng 12/2014, Google ra mắt một tính năng mới cho phép người dùng xem lời của bài hát họ vừa tìm trực tiếp ngay phía trên các kết quả tìm kiếm. Tính năng mới nhằm giúp người dùng tìm chính xác thứ họ muốn tìm mà không phải lướt qua hàng chục kết quả tìm kiếm. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 06/2019, theo một bài đăng trên trang Wall Street Journal, Google đã bị cáo buộc đánh cắp lời bài hát bởi Genius Media Group, và lời cáo buộc xuất hiện chỉ hai tuần sau khi có thông tin rằng Bộ Tư pháp Mỹ đang dự định sẽ tiến hành một cuộc điều tra chống độc quyền liên quan Google.
Khoảng giữa tháng 06/2019, báo cáo từ truyền thông Hàn Quốc cho biết, ông Li Zaiyu, Phó chủ tịch của Samsung Electronic, đã có những phát biểu mang tính định hướng của Samsung về việc đầu tư vào các công việc kinh doanh trong tương lai, bao gồm cả việc nghiên cứu công nghệ mạng di động 6G. Đây cũng là lần đầu tiên Samsung thảo luận về tương lai của mạng di động 6G cũng như là về tiềm năng phát triển của công nghệ mới, bên cạnh các công nghệ về blockchain và trí tuệ nhân tạo.
Khoảng giữa tháng 06/2019, trang Wall Street Journal đưa tin, dự án có tên Libra để phát hành tiền ảo riêng của Facebook đã thu hút vốn đầu tư từ nhiều tên tuổi lớn, bao gồm Visa, Mastercard, Paypal và Uber.
Hồi năm 2007, một vị giám đốc điều hành nổi tiếng đã than phiền với các nhân viên rằng chiếc smartphone của ông bị trầy màn hình do để chung với chìa khóa trong túi quần. Sau đó, vị CEO đã đưa ra một quyết định mà giờ đây trở thành một tiêu chuẩn trên smartphone - màn hình bằng kính thay vì nhựa. Cũng bắt đầu từ đây, Gorilla Glass trở thành cái tên quen thuộc trong làng điện thoại.
Việc đầu tư tên lửa hàng không vũ trụ không phải điều xa lạ ở Mỹ. Nhiều năm qua, các chương trình không gian của Mỹ dựa nhiều vào động cơ tên lửa có nguồn gốc Nga, hiển nhiên là việc tự lực cánh sinh trong chế tạo tên lửa du hành có ý nghĩa quan trọng trong cả vị thế nước Mỹ lẫn khía cạnh an ninh quốc gia. Như vậy, danh sách hợp đồng của chính phủ thiếu mất SpaceX, công ty tiên phong trong việc sản xuất tên lửa nhà làm, giúp Mỹ thoát cảnh dựa dẫm công nghệ của Nga
Để chiêm ngưỡng con rắn trườn quanh kim tự tháp Feathered Serpent của người Maya đòi hỏi canh thời gian chuẩn xác.