Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giáo Hội Pgvntn Mở Đại Hội, Công An Cản Thô Bạo

19/09/200300:00:00(Xem: 3859)
PARIS -- Bản tin sau đây của Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế, cho biết công an lại thô bạo quậy phá Phật Giáo.
THÔNG CÁO BÁO CHÍ LÀM TẠI PARIS NGÀY 18.9.2003
Công an Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế ngăn cản không cho Phái đoàn chư Tăng về Tu viện Nguyên Thiều ở Bình Định dự cuộc họp của Giáo hội do Nhị vị Hòa thượng Thích Huyền Quang và Thích Quảng Độ triệu tập.
Cuộc họp của Hội đồàng Lưỡng viện (Viện Tăng Thống và Viện Hóa Đạo) tổ chức tại Tu viện Nguyên Thiều ở Bình Định do Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang triệu tập vào các ngày 17, 18 và 19.9 gặp nhiều khó khăn do Công an ở các địa phương Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế và Saigon tìm cách cản trở hoặc cấm đoán các Phái đoàn chư Tăng lên đường.
Từ nhiều tuần lễ, tình hình trở nên căng thẳng và trầm trọng qua hai sự kiện. Một là, những bài viết vu khống và mạ lỵ hàng giáo phẩm và thành viên cao cấp thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất được tung ra khắp nơi, gửi qua đường Internet và bưu điện tới các chùa, các cơ sở Phật giáo trên toàn quốc cũng như ở hải ngoại. Tác giả các bài ấy mệnh danh là Phật tử, nhưng ngôn ngữ thì xấc láo, hỗn xược, nội dung thì chuyên chở nguyên vẹn các chủ trương, đường lối đánh phá và vu cáo Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất rêu rao trên khắp mặt báo trong nước gần ba mươi năm qua. Thứ hai, là chư Tăng đại diện Giáo hội ở Thừa Thiên – Huế, Quảng Trị và Saigon bị Công an tra hỏi và răn đe.
Sự việc đã xẩy đến cho các Thượng tọa Thích Phước Viên, Thích Thái Hòa ở Huế, Thích Hải Tạng ở Quảng Trị, Thích Thanh Huyền, Thích Nguyên Lý ở Saigon. Tại những buổi "làm việc" này, công an tập trung tra vấn sự liên hệ và những công tác gần đây được Nhị vị Hòa thượng Thích Huyền Quang và Thích Quảng Độ giao phó cho họ. Ngoài ra nhắm răn đe các Thượng tọa không được về Bình Định dự phiên họp vào trung tuần tháng 9 cũng như không được tham gia vào các chức vụ do Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất đề cử. Nhưng tất cả các Thượng tọa nói trên đều khẳng khái từ khước và khẳng định rằng: Chúng tôi triệt để chấp hành mọi chỉ thị của chư vị lãnh đạo Giáo hội chúng tôi là Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang và Hòa thượng Quảng Độ. Đe dọa và áp chế là quyền của các ông, thi hành bổn phận theo lương tâm của người Tăng sĩ Phật giáo có quá trình 2000 năm lịch sử dân tộc là quyền của chúng tôi.
Tại Bình Định, thì từ hai tháng qua, nhiều phái đoàn đại diện Ủy ban Nhân dân Tỉnh, Ban Tôn giáo, Công an, không ngừng viếng thăm Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang. Từ Hà Nội vào thì có phái đoàn do ông Thứ trưởng Công an Nguyễn Văn Hưởng cùng với ông Trịnh Công Huy, Tổng cục An ninh Chính trị cầm đầu, và phái đoàn ông Ngô Yên Thi, Phó trưởng ban Tôn giáo Chính phủ. Sau các câu vấn an xã giao, các phái đoàn đều nhắm vào mục tiêu duy nhất là mời Đại lão Hòa thượng ra Hà Nội tham gia lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Nhưng Hòa thượng Thích Huyền Quang luôn giữ vững lập trường bất biến của Hòa thượng từ gần ba mươi năm qua, khi trả lời rằng: "Tham gia, sáp nhập hay cộng tác luôn luôn phải có hai đối tác mới thành. Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất phải được phục hồi quyền sinh hoạt pháp lý trước đã, sau đó mới có thể bàn thảo các chuyện khác". Hòa thượng cũng xác nhận rằng : "Chính các ông, chứ không phải chúng tôi, đã gây chia rẽ khối Phật giáo dân tộc khi cho ra đời Giáo hội Phật giáo Việt Nam năm 1981".
Tại Saigon, ngày 9.9, 12 cán bộ và công an đến Tu viện Già Lam ở Gò Vấp "làm việc" với Thượng tọa Thích Thanh Huyền, mục tiêu răn đe Thượng tọa không được cộng tác với Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất. Do những câu hỏi có tính xúc phạm nhân phẩm và nội bộ Phật giáo, Thượng tọa trả lời: Các anh chị không có quyền bàn đến chuyện Giáo hội của chúng tôi. Tôi sẽ không trả lời gì cả. Nói rồi bỏ ra khỏi phòng và không chịu ký vào biên bản làm việc.
Ngày 10.9, đến lượt Thượng tọa Thích Nguyên Lý bị công an triệu đi "làm việc" với những răn đe không được cộng tác với Nhị vị Hòa thượng Thích Huyền Quang và Thích Quảng Độ, không được ra Bình Định họp Giáo hội. Nhưng Thượng tọa khẳng định rằng không ai có quyền ngăn cấm lương tâm chúng tôi hoạt động cho lý tưởng tôn giáo của chúng tôi.
Ngày 12.9, chín cán bộ đại diện cho Ban Tôn giáo Thành phố, Ủy ban Nhân dân Quận và Công an đến Thanh Minh Thiền viện xin gặp Hòa thượng Thích Quảng Độ, nói là "mang quà đến mừng Hòa thượng nhân dịp Trung Thu". Thế nhưng nội dung câu chuyện lại lái vào ba vấn đề : Nhà nước chỉ công nhận Giáo hội Phật giáo Việt Nam (tức Giáo hội Nhà nước) thôi, chứ không công nhận Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất. Vậy yêu cầu Hòa thượng đừng củng cố nhân sự, và đừng ra Bình Định họp như đã dự trù vào trung thuần tháng 9.
Hòa thượng hỏi chức vụ người đưa ra yêu sách. Người này xưng là Trưởng ban Tôn giáo thành phố Hồ Chí Minh. Hòa thượng liền đáp : "Nếu ông có đủ thẩm quyền, thì xin viết ngay tại đây một Quyết định giải tán Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất và cấm tôi không được làm những điều như ông vừa nói. Tôi sẽ thi hành theo quyết định, chứ nói miệng chẳng có bằng cớ gì". Ông Trưởng ban Tôn giáo thành phố đáp là ông không có thẩm quyền ra một Quyết định như thế. Hòa thượng Thích Quảng Độ nói tiếp : "Vậy thì xin ông về phản ảnh với cấp trên có thẩm quyền ra một Quyết định như thế rồi mang lại đây cho tôi để tôi thi hành. Còn hiện nay tôi phải gánh vác việc Giáo hội do sự giao phó và tin tưởng của chư Giáo phẩm Tăng Ni và Phật tử trong cũng như ngoài nước. Tôi không thể trốn tránh trách nhiệm ấy, tôi không thể đào ngũ. Cho nên, tôi vẫn tiếp tục tiến hành các công tác Phật sự của Giáo hội chúng tôi".
Vào lúc 6 giờ sáng ngày 15.9, Hòa thượng Thích Quảng Độ cùng chư Thượng tọa Thích Tuệ Sỹ, Thích Nguyên Lý, Thích Thanh Huyền, v.v... lên đường ra Bình Định dự cuộc họp của Hội đồng Lưỡng viện, dự trù vào các ngày 17, 18 và 19.9. Cuộc hành trình bằng xe hơi từ Saigon ra đến Bình Định không gặp cản trở hay khó khăn gì.
Tuy nhiên hai phái đoàn ở Quảng Trị và Thừa Thiên – Huế thì bị công an cản trở.
Phái đoàn Huế gồm có nhị vị Hòa thượng Thích Thiện Hạnh, Thích Như Đạt, nhị vị Thượng tọa Thích Phước Viên, Thích Thái Hòa, và Đại đức Thích Pháp Lượng. Dù bị răn đe, hăm dọa không được vào Bình Định họp, nhưng chư Tăng ở Huế vẫn quyết chí ra đi. Trong tình trạng căng thẳng do công an Huế hù dọa, vấn đề khó khăn là kiếm cho ra phương tiện chuyên chở. Mãi đến tối hôm 17.9 mới thuê được xe và phái đoàn khởi hành vào lúc 3 giờ 30 sáng 18.9. Đến chân đèo Hải Vân, thì có điện thoại gọi người tài xế phải tức tốc về Huế. Thế là cả Phái đoàn bị bỏ rơi dưới chân đèo, năm vị đành thả bộ theo hướng Đà Nẵng, lòng phân vân không biết dùng phương tiện gì đến kịp ngày họp ở Tu viện Nguyên Thiều. May thay lên tới đỉnh đèo, Phái đoàn gặp một chiếc xe trống khách, liền thuê đi Bình Định. Đến nơi vào lúc 2 giờ rưởi chiều 18.9. Công an canh gát dày đặt chung quanh các lối vào Tu viện Nguyên Thiều. Nhưng Phái đoàn không bị ngăn cấm.
Trái lại ở Quảng Trị, thì Thượng tọa Thích Hải Tạng bị công an cấm cố tại chùa Long An, xã Triệu Thương, không cho lên đường vào Bình Định. Từ ngày 6.9, Thượng tọa đã nhận được giấy của Ủy ban Nhân dân Xã bắt đi "làm việc". Tại đây công an hạch xách đủ điều về chuyến đi vào Bình Định và Saigon gặp nhị vị Hòa thượng Thích Huyền Quang và Thích Quảng Độ trước đó. Rồi suốt 10 ngày qua, các cán bộ chính quyền, Ban tôn giáo, công an thường trực đến chùa răn đe Thượng tọa phải chấm dứt liên hệ với Nhị vị Hòa thượng lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất.
Mặc bao đe dọa, vào chiều ngày 17.9, Thượng tọa ra Quốc lộ cách chùa 1500 thước đón xe đi. Vừa chạy một lúc, bỗng có hai thanh niên mặc thường phục đi Honda đến chận xe và ra lệnh không được chở Thượng tọa. Người tài xế không tuân lệnh thì một thanh niên dùng dùi cui điện dí vào ngực. Liền lúc đó một chiếc xe hơi mang bảng số 74B1509 đến chận đường và hỏi Thượng tọa đi đâu. Thượng tọa trả lời đi Bình Định họp. Ông Chiến, Trưởng ban Tôn giáo Quảng Trị, ra lệnh : Không được đi đâu hết ! Tiếp đấy, ông Thuận, Thiếu tá Công an Triệu Phong đẩy Thượng tọa lên xe chở về chùa. Tại đây có thêm ông Dung và ông Quyền đều mang cấp bậc Trung tá công an Quảng Trị. Dù không trưng dẫn một văn thư nào của Nhà nước, nhưng chúng khẩu đồng từ, họ ra lệnh cấm Thượng tọa Hải Tạng không được vào Bình Định.
Vào 8 giờ tối giờ Việt Nam hôm nay, 18.9, Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế gọi dây nói về Tu viện Nguyên Thiều vấn an chư Đại Tăng và hỏi thăm tin tức cuộc họp của Hội đồng Lưỡng viện, thì được biết những khó khăn xẩy ra cho các phái đoàn phó hội như đã kể tóm gọn trên đây.
Hòa thượng Thích Quảng Độ, Viện trưởng Viện Hóa Đạo, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, cho Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế biết rằng Giáo hội sẽ có văn thư phản đối việc công an địa phương vi phạm các quyền tự do cơ bản của người công dân trong việc đi lại và hoạt động tôn giáo. Mà trong trường hợp hôm nay mang chủ đích phá rối cuộc họp nội bộ của Giáo hội. Văn thư sẽ gửi đến các nhà lãnh đạo ở Hà Nội. Nhưng hiện đang chờ những phúc trình đầy đủ chi tiết về các vi phạm xẩy ra tại Quảng Trị, Huế và Saigon.
Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang, Xử lý Thường vụ Viện Tăng Thống, thì cho Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế biết Tu viện Nguyên Thiều đã làm thủ tục ghi danh tạm trú chư Tăng về họp. Nhưng với tình hình căng thẳng như hiện nay, chung quanh tu viện công an vây gát, thì chưa biết chuyện gì sẽ xẩy ra trong đêm nay hay các ngày sắp tới!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.