Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Mỹ Đối Xử Gắt Gao Quá Đà Với 1,200 Nghi Can Hồi Giáo?

31/08/200300:00:00(Xem: 4383)
WASHINGTON (CBS) – Theo CBS, Tổng trưởng Tư pháp Hoa kỳ mới đây đã đưa ra một bản tường trình trong đó nhìn nhận cung cách thô bạo thái quá mà chính phủ Hoa kỳ đã đối xử phần đông đối với 1200 nghi can Hồi giáo và Trung Đông, những người đã bị gom lại để cho nhà cầm quyền Hoa kỳ thẩm tra vào những tháng sau biến cố ngày 11/9. Nguyên tắc luật pháp Mỹ: chưa bị án thì chưa có tội. Nhưng các phạm nhân Hồi giáo này bị đối xử theo kiểu: bị xem là có tội cho tới khi chứng tỏ vô tội.
Theo cuộc tường trình 60 phút của đầu năm nay, Bộ Tư pháp Hoa kỳ xác nhận đa số những người bị gom lại này đều bị giam giữ cách biệt nhiều tháng trong những nhà tù có mức độ an ninh tối đa cho tới phút chót, không thông báo cho gia đình của các đương sự để biết rõ tình hình, không được quyền gặp luật sư, mặc đầu họ chưa bị kết vào có tội.
Sau biến cố 11/9, các người Hồi giáo và Trung Đông này có dấu vết nghi ngờ quan hệ tới khủng bố hay vi phạm chiếu khán đều bị gom lại và giam giữ với mức độ an ninh tối đa để qua cuộc thẩm tra. Trong khi bị giam giữ và thẩm tra, những nam nhân này đã bị các nhân viên thừa hành của chính phủ Hoa kỳ đối đãi theo bộ lạc tính với thành kiến sẵn có.
Phái viên Bob Simon đã đưa ra ba trường hợp điển hình như sau:
1 – Hady Omar từ Ai cập đến ở Hoa kỳ cách đây ba năm rưỡi. Omar sinh sống tại tiểu bang Kansas với bà vợ Candy, người bản xứ Kansas, sinh được cô Jasmine.
Từ trước tới nay, Omar chưa có phạm tội lần nào đã bị giam 73 ngày trong một nhà tù có mức độ an ninh tối đa chỉ vì Omar là người theo đạo Hồi giáo.
Omar đã bị nhân viên FBI bắt tại nhà khi từ Florida trở về sau việc mua bán đồ cổ.
Omar cho biết, anh đã bị bắt giữ và hỏi cung trên bẩy tiếng đồng hồ. Sau đó anh bị còng tay, bắt giam và bị từ chối quyền để gặp luật sư, mặc dầu anh đã qua cuộc trắùc nghiệm của máy về nói dối.
Trước khi bị nhốt vào sà lim, Omar bị nhân viên nhà tù lột trần truồng để quay phim và soi hậu môn trước sự chứng kiến của các nam và nữ nhân viên của nhà tù.
Một nhân viên của liên bang đã cho Omar biết, sở dĩ anh bị bắt vì anh mua vé máy bay trên một máy computer đặt tại Kinko, Florida, cùng với chiếc máy computer mà tên thủ lãnh Mohammed Atta trong vụ khủng bố ngày 11/9 đã đặt mua vé máy bay.
Nằm trong sà lim hai tháng dòng với đèn thắp sáng choang 24/24. Có nhiều lần Omar đã tính tới chuyện tự vận ngay trong nhà tù.

2- Ali Yaghi sinh quán Jordan, sinh sống 15 năm tại Albanay, New York, có vợ là Shokriea trốn thoát khỏi Afghanistan cùng với gia đình hồi con nhỏ và trở thành công dân Hoa kỳ. Cả hai được ba đứa con.
Shokriea tin vào hệ thống tư pháp của Hoa kỳ, một hệ thống chưa minh chứng có tội vẫn coi như không có tội. Shokriea nói : “Tôi nghĩ như thế nay. Thế nào Yaghi , chồng tôi cũng được phóng thích sau vụ thẩm vấn.”
Khốn thay trường hợp của Ali Yaghi lại giống như trường hợp của Omar, anh vị cáo buộc là chiếu khán quá hạn. Vợ Yaghi đã khiếu nại với chính quyền Hoa kỳ, chính quyền cho biết sẽ cấp cho Yaghi thẻ xanh và cho thường trú ngay.
Hồi tháng sáu Ali Yaghi đã bị chính quyền Hoa kỳ bí mật trục xuất về Jordan mà gia đình không hay biết sau 10 tháng giam giữ.
3- Có khoảng 1200 người đã bị bắt giữ sau biến cố 11/9, chính quyền Hoa kỳ cho biết trong số những người này có 130 tội phạm.
Shakir Baloch nằm trong số những phạm nhân này.
Baloch là một công dân Canada, gốc Pakistan, anh đã công nhận là anh đã phạm pháp vì nhập cảnh Hoa kỳ bất hợp pháp. Anh chỉ muốn vào Hoa kỳ để theo một khóa học tại Bệnh viện New York để trở thành một chuyên viên về máy siêu âm, anh đã bị bắt ngay sau biến cố 11/9.
Cuộc phỏng vấn với cả chục phạm nhân như Baloch, tất cả họ đều bị cho dập đầu vào tường nhà tù và coi như là những tên khủng bố của ngày 11/9.
Baloch đã bị biệt giam cùng với năm phạm nhân khác trong bẩy tháng, năm tháng không được quyền tiếp súc với gia đình.
Bộ Tư pháp Hoa kỳ đã không thông báo cho gia đình của Baloch hay chính quyền Canada được biết là anh đã bị bắt giam tại Hoa kỳ.
Sau cùng anh được trục xuất để trở về Toronto, Canada. Hiện nay anh đã phát điên, bị ám ảnh với thành tích phạm tội và không có thể kiếm được việc làm.
Tổng truởng Tư pháp John Ashcroft và các nhân viên trong bộ tư pháp của Hioa kỳ đã từ chối để bàn tới chuyện của Omar và những người bị giam giữ khác trong cuộc tuờng trình 60 phút.
Cách biến cố ngày 11/9 ba tháng, ông Ashcroft đã trình bầy với Hội đồng Tư pháp của Thượng viện Hoa kỳ , các việc giam giữ đều hợp pháp và cần thiết để giữ an ninh cho Hoa kỳ – Ông tuyên bố : “Nghề của chúng tôi là phải thận trọng để tránh vi luật theo quyền hạn hiến định trong khi bảo vệ các sinh mạng của dân Hoa kỳ.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.