Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Đối Xử Gắt Gao Quá Đà Với 1,200 Nghi Can Hồi Giáo?

31/08/200300:00:00(Xem: 3918)
WASHINGTON (CBS) – Theo CBS, Tổng trưởng Tư pháp Hoa kỳ mới đây đã đưa ra một bản tường trình trong đó nhìn nhận cung cách thô bạo thái quá mà chính phủ Hoa kỳ đã đối xử phần đông đối với 1200 nghi can Hồi giáo và Trung Đông, những người đã bị gom lại để cho nhà cầm quyền Hoa kỳ thẩm tra vào những tháng sau biến cố ngày 11/9. Nguyên tắc luật pháp Mỹ: chưa bị án thì chưa có tội. Nhưng các phạm nhân Hồi giáo này bị đối xử theo kiểu: bị xem là có tội cho tới khi chứng tỏ vô tội.
Theo cuộc tường trình 60 phút của đầu năm nay, Bộ Tư pháp Hoa kỳ xác nhận đa số những người bị gom lại này đều bị giam giữ cách biệt nhiều tháng trong những nhà tù có mức độ an ninh tối đa cho tới phút chót, không thông báo cho gia đình của các đương sự để biết rõ tình hình, không được quyền gặp luật sư, mặc đầu họ chưa bị kết vào có tội.
Sau biến cố 11/9, các người Hồi giáo và Trung Đông này có dấu vết nghi ngờ quan hệ tới khủng bố hay vi phạm chiếu khán đều bị gom lại và giam giữ với mức độ an ninh tối đa để qua cuộc thẩm tra. Trong khi bị giam giữ và thẩm tra, những nam nhân này đã bị các nhân viên thừa hành của chính phủ Hoa kỳ đối đãi theo bộ lạc tính với thành kiến sẵn có.
Phái viên Bob Simon đã đưa ra ba trường hợp điển hình như sau:
1 – Hady Omar từ Ai cập đến ở Hoa kỳ cách đây ba năm rưỡi. Omar sinh sống tại tiểu bang Kansas với bà vợ Candy, người bản xứ Kansas, sinh được cô Jasmine.
Từ trước tới nay, Omar chưa có phạm tội lần nào đã bị giam 73 ngày trong một nhà tù có mức độ an ninh tối đa chỉ vì Omar là người theo đạo Hồi giáo.
Omar đã bị nhân viên FBI bắt tại nhà khi từ Florida trở về sau việc mua bán đồ cổ.
Omar cho biết, anh đã bị bắt giữ và hỏi cung trên bẩy tiếng đồng hồ. Sau đó anh bị còng tay, bắt giam và bị từ chối quyền để gặp luật sư, mặc dầu anh đã qua cuộc trắùc nghiệm của máy về nói dối.
Trước khi bị nhốt vào sà lim, Omar bị nhân viên nhà tù lột trần truồng để quay phim và soi hậu môn trước sự chứng kiến của các nam và nữ nhân viên của nhà tù.
Một nhân viên của liên bang đã cho Omar biết, sở dĩ anh bị bắt vì anh mua vé máy bay trên một máy computer đặt tại Kinko, Florida, cùng với chiếc máy computer mà tên thủ lãnh Mohammed Atta trong vụ khủng bố ngày 11/9 đã đặt mua vé máy bay.
Nằm trong sà lim hai tháng dòng với đèn thắp sáng choang 24/24. Có nhiều lần Omar đã tính tới chuyện tự vận ngay trong nhà tù.
2- Ali Yaghi sinh quán Jordan, sinh sống 15 năm tại Albanay, New York, có vợ là Shokriea trốn thoát khỏi Afghanistan cùng với gia đình hồi con nhỏ và trở thành công dân Hoa kỳ. Cả hai được ba đứa con.
Shokriea tin vào hệ thống tư pháp của Hoa kỳ, một hệ thống chưa minh chứng có tội vẫn coi như không có tội. Shokriea nói : “Tôi nghĩ như thế nay. Thế nào Yaghi , chồng tôi cũng được phóng thích sau vụ thẩm vấn.”
Khốn thay trường hợp của Ali Yaghi lại giống như trường hợp của Omar, anh vị cáo buộc là chiếu khán quá hạn. Vợ Yaghi đã khiếu nại với chính quyền Hoa kỳ, chính quyền cho biết sẽ cấp cho Yaghi thẻ xanh và cho thường trú ngay.
Hồi tháng sáu Ali Yaghi đã bị chính quyền Hoa kỳ bí mật trục xuất về Jordan mà gia đình không hay biết sau 10 tháng giam giữ.
3- Có khoảng 1200 người đã bị bắt giữ sau biến cố 11/9, chính quyền Hoa kỳ cho biết trong số những người này có 130 tội phạm.
Shakir Baloch nằm trong số những phạm nhân này.
Baloch là một công dân Canada, gốc Pakistan, anh đã công nhận là anh đã phạm pháp vì nhập cảnh Hoa kỳ bất hợp pháp. Anh chỉ muốn vào Hoa kỳ để theo một khóa học tại Bệnh viện New York để trở thành một chuyên viên về máy siêu âm, anh đã bị bắt ngay sau biến cố 11/9.
Cuộc phỏng vấn với cả chục phạm nhân như Baloch, tất cả họ đều bị cho dập đầu vào tường nhà tù và coi như là những tên khủng bố của ngày 11/9.
Baloch đã bị biệt giam cùng với năm phạm nhân khác trong bẩy tháng, năm tháng không được quyền tiếp súc với gia đình.
Bộ Tư pháp Hoa kỳ đã không thông báo cho gia đình của Baloch hay chính quyền Canada được biết là anh đã bị bắt giam tại Hoa kỳ.
Sau cùng anh được trục xuất để trở về Toronto, Canada. Hiện nay anh đã phát điên, bị ám ảnh với thành tích phạm tội và không có thể kiếm được việc làm.
Tổng truởng Tư pháp John Ashcroft và các nhân viên trong bộ tư pháp của Hioa kỳ đã từ chối để bàn tới chuyện của Omar và những người bị giam giữ khác trong cuộc tuờng trình 60 phút.
Cách biến cố ngày 11/9 ba tháng, ông Ashcroft đã trình bầy với Hội đồng Tư pháp của Thượng viện Hoa kỳ , các việc giam giữ đều hợp pháp và cần thiết để giữ an ninh cho Hoa kỳ – Ông tuyên bố : “Nghề của chúng tôi là phải thận trọng để tránh vi luật theo quyền hạn hiến định trong khi bảo vệ các sinh mạng của dân Hoa kỳ.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trung Quốc bắt đầu 5 cuộc tập trận cùng lúc dọc theo các vùng khác nhau của bờ biển hôm Thứ Hai, 28 tháng 9 năm 2020, là lần thứ hai trong 2 tháng mà họ có nhiều cuộc tập trận đồng thời như thế chống lại bối cảnh căng thẳng trong khu vực đang gia tăng, theo bản tin của Reuters cho biết hôm Thứ Hai.
Một vụ thảm sát tập thể tại một quán bar Mexico đã làm 11 người chết hôm Chủ Nhật, 27 tháng 9 năm 2020, theo Reuters cho biết.
Tại quê hương Belarus, Svetlana Alexijewitsch phản đối nguyên thủ quốc gia Lukashenko. Nhưng người đoạt giải Nobel văn học vì lo ngại cho sự an toàn của bà ấy do tình hình bất ổn, bà ta quyết định rời khỏi đất nước. Bây giờ, người đàn bà 72 tuổi đang ở Berlin.
Tổng Thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm Thứ Bảy, 26 tháng 9 năm 2020, đã ca ngợi người sống sót duy nhất của vụ máy bay quân sự rớt làm chết 26 người, sau khi một thiếu sinh quân khác vừa qua đời và 3 thi thể khác được phát hiện.
Nhà hoạt động Hong Kong nổi tiếng Joshua Wong đã bị cảnh sát bắt giữ hôm thứ Năm. Điều đó đến từ một tin nhắn trên tài khoản Twitter của anh ấy.
Dù lâu nay lập trường đối với TQ và Biển Đông thường thay đổi, Tổng Thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte trên diễn đàn Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm 22 tháng 9 năm 2020 đã “bảo vệ phán quyết của Tòa Trọng Tài Quốc Tế về Biển Đông,” theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Tư.
Donald Trump đã ca ngợi sự đối phó của chính phủ ông đối với đại dịch vi khuẩn corona và đổ lỗi Trung Quốc cho “dịch bệnh” mà quốc gia này “đã tung ra thế giới” trong bài diễn văn đọc trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc tại New York mà đã nhanh chóng bị các nhà phê bình chê bai như là “bài diễn văn vận động tranh cử trên mạng,” theo báo The Independent tường thuật hôm 22 tháng 9 năm 2020.
Tay trùm địa ốc Trung Quốc là người đã từng gọi Chủ Tịch Tập Cận Bình là “tên hề” và đã chỉ trích việc giải quyết đại dịch vi khuẩn corona của chính quyền đã bị kết án 18 năm tù về tội tham nhũng, theo một tòa án Bắc Kinh tuyên bố hôm Thứ Ba, 22 tháng 9 năm 2020, theo bản tin của Fox News tường thuật.
Hàng ngàn tài liệu mô tả chi tiết 2 ngàn tỉ đô la của các giao dịch có khả năng tham nhũng đã được rửa qua hệ thống tài chánh Hoa Kỳ đã bị tiết lộ cho một nhóm nhà báo điều tra quốc tế, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Chủ Nhật, 20 tháng 9 năm 2020.
Một phụ nữ bị nghi gửi thư có chứa chất đột ricin cho TT Trump đã bị bắt khi bà cố vào Mỹ từ Canada tại một điểm biên giới ở tiểu bang New York, theo một viên chức thực thi pháp luật Hoa Kỳ cho biết qua tường trình của CNN hôm Chủ Nhật, 20 tháng 9 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.