Hôm nay,  

Tòa: Không Trì Hoãn Bỏ Phiếu; Arnold: Sẽ Không Tăng Thuế

21/08/200300:00:00(Xem: 4735)
Ứng Viên Bustamante Đưa Kế Hoạch Tăng Thuế 8 Tỉ Đô; Gray Davis: Đảng Cộng Hòa Tính ‘Trộm’ Chức Thống Đốc Mà Họ Thua Phiếu...
LOS ANGELES - Một chánh án liên bang hôm thứ tư từ chối trì hoãn cuộc bầu cử truất bãi dự kiến này 7-10-2003, bác bỏ lý luận của tổ chức dân quyền ACLU rằng máy bỏ phiếu loại đục lỗ sử dụng ở ít nhất 6 quận sẽ không chính xác bấm lỗ.
Chánh án Stephen V. Wilson nói ông sẽ không phán quyết ngược với ý dân qua việc hoãn bỏ phiếu, như yêu cầu của ACLU.
Như vậy, chỉ còn 5 tuần lễ rưỡi nữa là dân Cali sẽ đi bầu, xem có truất bãi Thống Đốc hay không, và nếu có thì sẽ bầu ai lên thay.
Cũng hôm thứ tư, Arnold Schwaezenegger, ứng cử viên Cộng Hòa trong cuộc đua ghế Thống Đốc Cali, nói là ông sẽ thuê 1 kiểm toán viên độc lập để duyệt toàn bộ ngân sách Cali và xem cần cắt giảm chỗ nào. Ông cũng hứa sẽ không tăng thuế.
Nói trong buổi họp báo ở Los Angeles, ông xác nhận rằng “thấy rõ là chúng ta không thể nói không bao giờ tăng thuế. Tôi trên nguyên tắc chống tăng thuế. Dân Cali đã bị trừng phạt nhiều rồi.”
Schwaezenegger nói là sẽ dựa vào các cố vấn, trong đó có tỉ phú Warren Buffett và cựu Ngoại Trưởng George Shultz, và nhiều nghiên cứu gia ở Viện Hoover, để giúp soạn kế hoạch, nhưng ông không đưa chi tiết về cách giải quyết thâm thủng 38 tỉ đô của California.
Trong khi đó, Phó Thống Đốc Cruz Bustamante, ứng viên Dân Chủ hàng đầu đang muốn thay thế Thống Đốc Gray Davis, hôm thứ ba đã đưa kế hoạch tăng thuế 8 tỉ đô để cứu ngân sách California.

Mặt khác, Thống Đốc Gray Davis đã tuyên bố rằng cuộc vận động truất chức là 1 phần trong nỗ lực lớn hơn của các chính khách Cộng Hòa nhằm "trộm" cuộc bầu cử mà phe Cộng Hòa không thể thắng.
Trong diễn văn truyền hình khắp tiểu bang, ông Gray Davis cho biết cuộc khủng hoảng năng lượng California là di hại mà ông thưà hưởng từ thời gian trước, còn tình hình thiếu hụt ngân sách là 1 phần trong nền kinh tế khó khăn chung, và ông kể ra các thành tich của ông về giáo dục, y tế, bảo vệ quyền riêng tư và môi trường.
Ông Davis tuyên bố "Tôi chống lại cuộc vận động truất bãi, trong 7 tuần lễ sắp tới, ưu tiên trên hết của tôi là làm phận sự mà cử tri bầu tôi để thực hiện, và làm không lầm lỗi".
Ông nói "các đảng viên Cộng Hòa nói họ muốn truất phế tôi vì các lỗi lầm đã qua - đó là họ nói về tương lai giựt lại chưc Thống Đốc và họ tưởng rằng sẽ làm được việc ấy với số ứng cử viên nhiều đến thế".
Thống Đốc Davis đã trù liệu hàng loạt cuộc họp cộng đồng quanh California, bắt đầu hôm thứ tư ở Hollywood. Trong diễn văn truyền hình 15 phút, ông Davis nhận rằng ông bị đả kich về cuộc khủng hoảng điện cách đây 2 năm mà ông nói là đã dàn xếp theo cách tốt nhất.
Theo ông, nỗ lực "trộm" các cuộc bầu cử mà đảng Cộng Hòa không thể thắng đã bắt đầu với vụ luận tội TT Clinton vì ứng cử viên của đảng Cộng Hòa thua cuộc tranh cử 1996, và tiếp đến ở Florida, nơi họ đã ngưng thủ tục kiểm phiếu, tước quyền bỏ phiếu của hàng ngàn người.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.