Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trang Sử Tỵ Nạn Việt Nam Sắp Đóng Lại Ở Phi Luật Tân

20/03/200400:00:00(Xem: 3978)
QUẬN CAM (Nguyễn Ngân) -- Sau cuộc họp ngày 16 tháng 3 năm 2004 tại Thủ Đô Washington giữa bà Kelly Ryan: Phụ tá Thứ Trưởng Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và nhiều luật sư thuộc nhóm người yểm trợ cho các thuyền nhân còn kẹt lại tại Phi Luật Tân. Ánh sáng đã ló dạng cho những con người kém may mắn đã kẹt lại tại Phi từ hơn 14 năm qua.
Sau khi thông báo mối quan tâm của chính phủ Hoa Kỳ về số phận của gần 2000 người còn kẹt tại Phi bà Phụ tá Thứ Trưởng Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã chính thức cho biết sẽ lên đường sang Phi Luật Tân để duyệt xét tình hình thực tế của gần 2000 người và sẽ công bố chính thức một kế hoạch thu nhận số người này vào 2 ngày 24-25 tháng 3 năm 2004.
Như thế là trang sử của những thuyền nhân Việt Nam sẽ được chính thức đóng lại sau gần 3 thập niên.
Thái độ của chính phủ Hoa Kỳ không những chỉ thể hiện lòng bao dung của đất nước Hoa Kỳ mà còn góp phần ổn định trật tự vùng Đông Nam Á. Số phận bi thảm của hàng triệu người rời bỏ Việt Nam ra đi sau biến cố năm 1975 sẽ chính thức đi vào quá khứ.

Vấn đề hiện nay của những Việt tại Phi là mối lo âu vì tệ nạn thanh lọc mà trong quá khứ không ít người đã từng là nạn nhân. Nhưng lần này với sự hiện diện và cố vấn pháp lý của nhiều luật sư nhất là thủ tục cứu xét đơn nhập cảnh do chính cơ quan di trú Hoa Kỳ đứng ra cùng với chỉ thị của Bộ Ngoại Giao thì chắc chắn tệ nạn hối lộ, sách nhiễu để đi qua con đường này sẽ không thể xảy ra và như thế hy vọng được đi định cư tại Hoa Kỳ là điều không mấy xa vời.
Trong chuyến đi này. Chúng tôi biết ngoài các luật sư trong nhóm yểm trợ người Việt tị nạn tại Phi còn có nhiều đại diện của các đài phát thanh, truyền hình và báo chí của Việt Nam đặc biệt là tại vùng Quận Cam sẽ cùng tháp tùng Bà Phụ Tá và Nhân viên Sở Di Trú Hoa Kỳ trong chuyến đi này.
Nhiều phóng viên Quận Cam tháp tùng chuyến đi này và sẽ lên đường vào ngày 21 tháng 3 năm 2004.
"Hy vọng điều mơ ước của hàng triệu người Việt trên thế giới sẽ trở thành hiện thực. Trang sử thuyền nhân Việt Nam sẽ được vĩnh viễn đi vào quá khứ sau gần ba thập niên với thật nhiều mướt mắt và cả máu xương."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào thứ Bảy, ngày 14 tháng 11 năm 2020, lúc 11:00 sáng, Thành phố sẽ tổ chức một buổi hội thảo cộng đồng để thảo luận về những sữa chữa nâng cấp cho công viên Woodbury trong tương lai.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã tham gia một buổi họp báo do Dân Biểu Katie Porter tổ chức với ông Michael Phương Minh Nguyễn, một công dân Mỹ vừa được trả tự do trở về đoàn tụ với gia đình.
Vào lúc 9:30 sáng ngày Thứ Tư 28/10/2020, văn phòng Nữ Dân Biểu Liên Bang Katie Porter (Địa Hạt 45) đã tổ chức buổi họp báo trên mạng nhân dịp ông Michael Phương Minh Nguyễn - một công dân Hoa Kỳ cư trú tại Địa Hạt 45- vừa được chính quyền CSVN trả tự do sau hơn 2 năm bị giam giữ tại Việt Nam, và đã đoàn tụ với gia đình tại thành phố Orange California vào ngày 22/10.
Vào ngày thứ Tư 28 tháng 10, 2020, dân biểu liên bang Hoa Kỳ Lou Correa (hạt 46) cùng dân biểu liên bang Katie Porter (hạt 45) và 5 đồng nghiệp đã tham gia cuộc họp báo trực tuyến về việc ông Michael Nguyễn được trả tự do.
SACRAMENTO, CA - Để giúp người dân California chuẩn bị bỏ phiếu trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 sắp tới, CalMatters, một tổ chức phi đảng phái, phi lợi nhuận cam kết giải thích các chính sách và dự luật chính trị của California, đã xuất bản tập Hướng Dẫn Bầu Cử 2020 Election Guide. Hướng dẫn toàn diện bằng tiếng Anh trình bày tổng quan ngắn gọn và dễ đọc về từng dự luật trong số 12 dự luật trên toàn tiểu bang về lá phiếu, cuộc bầu cử tổng thống và các cuộc đua lập pháp và quốc hội quan trọng ở California.
Những quyết định sáng suốt và an toàn, bao gồm chỗ đặt đồ trang trí, là cách tốt nhất để tránh tai nạn về điện và cháy nổ.
Trong một thông cáo báo chí ghi ngày 27/10/2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã có thông điệp của mình về sự kiện ông Michael Phương Minh Nguyễn được chính quyền CSVN trả tự do và trở về đoàn tụ với gia đình tại California.
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) sẽ tiếp tục duy trì văn phòng di động trợ giúp cử tri tại vùng Little Saigon ở địa điểm Zippost 9353 Bolsa Ave Suite J Westminster. Văn phòng di động này hoạt động vào mỗi sáng Thứ Bảy, từ 10:00 AM -12:00 PM, đã bắt đầu từ ngày 17 tháng 10, và sẽ duy trì đến ngày 14 tháng 11 2020.
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.