Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Người Việt Trên Paltalk

01/07/200300:00:00(Xem: 5554)
Qua lời rủ rê của một người bạn trẻ, tôi thử vào sinh hoạt với vài nhóm người Việt trên Paltalk. Paltalk là một chương trình đối thoại (chat) trên internet, thường là miễn phí (free), nếu bạn muốn tiêu chuẩn tốt hơn thì sẽ phải trả thêm chút đỉnh "phụ phí". Sau khi download xong program, bạn tự chọn cho mình một tên gọi (nick name) rồi thì bạn vào "Display Group List", rồi đến "Group" và chọn nhóm "By Language Asia & Far East" với rất nhiều room của người Việt Nam để tuỳ bạn chọn room nào mà bạn thích. Bên cạnh những rooms của người Việt là lác đác vài room của người Hoa, Nhật, Hàn, Lào, Kampuchea...
Có vào Paltalk mới thấy người Việt Nam rất thích nói. Nói về đủ thứ chuyện trên đời này. Nói chuyện đàng hoàng, nghiêm chỉnh hay nói…tào lao, vớ va vớ vẩn. Nói chuyện trong nước hay ở hải ngoại, chuyện ở Mỹ hay đánh qua Iraq. Chuyện văn nghệ, âm nhạc hay chuyện tôn giáo, tâm linh. Chuyện thật, chuyện gỉa. Nói thiệt, nói đùa, nói bậy, nói tục…. Cái gì cũng có trên Paltalk này, bạn ạ. Có những người nói dịu dàng, tử tế, lịch sự, có kẻ lại nói hùng hồn, nói ngang ngược, nói đúng, nói trật gì không cần biết, cứ nói, miễn có người nghe là còn nói. Thậm chíø cũng chẳng cần biết mình đang nói gì nên phải gọi là… nói xàm, nói bậy, thậm chí nói thô tục, sổ sàng, nhảm nhí vô cùng, chẳng đếm xỉa gì đến phép lịch sự tối thiểu. Nhiều người nói từ sáng đến tối, có người khoe là suốt 3 ngày liên tục hay ít nhất là 12 giờ/ ngày (full-time + O.T. "), hầu như bỏ ăn bỏ ngủ, chẳng còn làm việc gì khác hơn là bám trụ để… nói cho thỏa ý. Có người thích nói để chia sẻ tâm tình, để giải tỏa ẩn ức, để khoe khoang, để nói lên quan điểm hay lập trường về chính trị - văn hóa - xã hội - kinh tế- thời sự, hôn nhân & tình yêu nhưng cũng có không ít kẻ ngông cuồng chỉ vào Paltalk để nói cho vui, phá phách cho… người khác tức, có khi chỉ vì muốn chưởi bới ai đó một mẻ cho bỏ ghét, cho sướng mồm sau khi đã nhậu say xỉn ở đâu đó!
Có người nói mà "bức xúc" quá nên …khóc luôn một cách tỉnh bơ, ngon lành! Có người thích ra vẻ mình là "đàn anh" hiểu biết, có kinh nghiệm, sành đời nên cứ muốn "lên lớp" để "dạy đời" người khác, đôi khi trở lại một cách nghiêm túc thì trầm giọng nói về lòng yêu nước.
Có kẻ nói mà chẳng cần biết gì đến 2 chữ "lịch sự" hay "nhã nhặn", cứ nói y như một kẻ mắc bệnh tâm thần hay chưởi vung vít giống hệt dân chưởi mướn mà lại đắc ý cười hớn hở sau khi thóa mạ, mạt sát được người khác cho sướng miệng mà chẳng ai dám lên tiếng phản đối, cũng chẳng có biện pháp kỷ luật nào để ngăn chận hay dạy cho một bài học nhớ đời. Có người giận quá rồi nói bậy, thậm chí chưởi thề, văng tục, mạt sát thậm tệ người khác mà chẳng hề ngượng miệng, có cả nam lẫn nữ, gìa lẫn trẻ, càng nói càng… điên dễ sợ ! Có thể đó là những người "quá khích cực đoan," cũng có khi là những kẻ mở room để giới thiệu về bản thân hay đảng phái của mình, để khoe khoang, khoác lác về quan điểm lập trường của họ và chỉ chấp nhận những ai có cùng quan điểm, lập trường với họ. Lắm kẻ mở room ra chỉ vì… bệnh (sick), cứ nuôi "ảo tưởng" rằng mình đang có "quyền lực" (power) trong tay, có thể bắt ép mọi người phải nói theo ý của mình, phải ngoan ngoãn ngheo theo lời mình, phải ủng hộ và tôn sùng mình như là "lãnh tu.ï"
Có kẻ là chính trị gia, có nhà văn, có trí thức, nói nghiêm trang về nỗi đau gian nan của cuộc chiến vì tự do dân chủ. Và cả những người lao động, ít đọc, bám vào những tin tức thu lượm được từ TV, radio, báo chí hay internet để nói lại cho người khác nghe, kèm theo chút "bình luận" theo suy đoán của bản thân để gọi là …quan điểm cá nhân! Đa số là những người "thầm lặng" nhưng trên Paltalk này, bạn có thể thấy bên cạnh các đại trí thức thật tâm lo lắng về các bước tiến nhânq uyền, thì vẫn có những cái "thùng rỗng kêu to", kể cả những kẻ thích nói năng, hành xử như là… cao bồi, du đãng ! Tóm lại, có vào Paltalk thì mới hiểu rõ hơn về người Việt chúng ta, bạn ạ.
Cứ vào thử Paltalk đi cho biết nhưng xin bạn đừng ghiền, đừng ham hố và tốt nhất là càng ít nói, càng tốt. Nghe mà thấy chán, thấy ghét thì đi qua room khác nghe nhạc, nghe hài kịch hay audio book của Nguyễn Ngọc Ngạn!
Tôi xin tạm chia "cộng đồng người Việt trên Paltalk" này thành 3 nhóm sinh hoạt chính: nhóm chính trị, nhóm văn nghệ (đa số là hát karaoke) và chia sẻ tâm tình, nhóm tôn giáo & xã hội; trong đó có khá nhiều phụ nữ tham gia. Bạn cứ nhìn vào tên của từng room mà vào ngồi nghe thử cho biết. Những ngày đầu tiên, tôi thành thật khuyên bạn chỉ nên im lặng theo dõi rồi sau đó hãy lên tiếng tham gia, nếu thích. Đừng nóng nảy mà …mang họa. Có vào sinh hoạt với "cộng đồng người Việt trên Paltalk" này thì chúng ta mới có thể hiểu rõ hơn về thực tế "cộng đồng người Việt" ở hải ngoại này cũng như ở trong nước với lắm chuyện buồn nôn và bao điều trăn trở cho dân tộc mình. Vào cho biết rồi sẽ thấy "cộng đồng người Việt" cần phải có sự thay đổi tận gốc rễ ! Tôi kỳ vọng lớp trẻ bao nhiêu thì tôi lại thất vọng một số "đàn anh" bấy nhiêu bởi trong số họ vẫn có những người cứ nuôi thù hận, tham vọng "ảo tưởng", trong khi họ đã quá lạc hậu so với đà tiến hóa của nhân loại. Họ vẫn muốn nhồi nhét những rác rưởi vào đầu thế hệ con em để mong sao lớp trẻ sẽ tiếp tục dẫm lên vết xe đổ" Tôi chỉ muốn dân tộc Việt Nam không còn thua sút người Hoa, người Nhật, Singapore, Hàn quốc… Nửa thế kỷ qua, người Quốc Gia hay Cộng Sản hãy thành thật tự kiểm và tự hỏi: họ đã làm những gì KHÔNG TỐT cho VIỆT NAM" Họ đã có những SAI LẦM nào" Một trong những BỆNH khá trầm trọng, nan y của người Việt là thích khoác lác, tự mãn, với cái TÔI quá lớn.
Hãy tạm gác qua chuyện phê phán. Bây giờ xin điểm qua vài nhóm người Việt tạm coi là "điển hình" cho "cộng đồng người Việt trên Paltalk" này mà tôi có dịp "làm quen" trong 4 tháng qua.
I. Nhóm Chính Trị:
· Tựu trung, các room chính trị của người VN thường trao đổi về mấy đề tài chính sau đây:
- Vấn đề quá khứ: những sai lầm & tội ác của VC lẫn VNCH trước & sau 30/4/75, chuyện tiêu cực từ trong nước (tham nhũng - hối lộ, các tệ nạn xã hội, bè phái & mafia đỏ chia nhau xâu xé tài nguyên quốc gia để làm giàu cá nhân, giáo dục xuống cấp & đạo đức suy đồi, v.v…) đến cộng đồng người Việt ở hải ngoại (phân hóa/ chia rẻ, chụp mũ & đấu tố, lợi dụng lòng tin của đồng bào trong công cuộc chống Cộng để lem nhem tiền bạc, háo danh, hám lợi, v.v…). Từ đó đặt ra vấn đề quan trọng của VN hiện nay là liệu có thể xoá bỏ hận thù, hòa hợp hòa giải; hay tiếp tục thù hận và đấu tranh triệt tiêu lẫn nhau giữa 2 phe Quốc Gia & Cộng Sản" Giới trẻ sẽ chọn hướng đi nào là thích hợp nhất" Làm sao để xây dựng một nước Việt Nam khá hơn"
- Những khó khăn, sai lầm, tiêu cực và bế tắc của đảng & Nhà nước CSVN hiện nay cùng với những quan hệ đối ngoại thiếu bình đẳng, nổi cộm nhất là vấn đề tranh chấp biên giới Việt -Hoa hay thường gọi chuyện "cắt đất, dâng biển cho Tàu", chuyện Mỹ bảo hộ mậu dịch qua vụ cá basa, hàng may mặc, v.v…
- Vấn đề Tự Do, Dân Chủ & Nhân Quyền tại VN; trong đó có những quyền Tự Do căn bản là: tự do ngôn luận & báo chí (tư nhân được phép làm báo), tự do tôn giáo, tự do kinh doanh và sở hữu tài sản & ruộng đất, tự do đi lại. Từ đó, chuyện CSVN ra sức bắt bớ & đàn áp những người "đối lập & phản kháng" trong nước cũng là đề tài tranh cãi khá sôi nổi.
- Những chính sách, chủ trương của CSVN (thường là những sai lầm, không nhất quán, không đồng bộ, không đáp ứng kịp thời với tình hình chuyển biến mau lẹ).
- Những vấn đề thời sự trong nước và quốc tế (ít nhiều liên quan tới VN).
- Thay đổi điều 4 Hiến Pháp, cho phép Dân Chủ đa nguyên.
Có thể phân chia thành 3 khuynh hướng rõ rệt.
· Thân Cộng: tiêu biểu nhất là room "Thanh Niên Thế Hệ Hồ Chí Minh." Khá nhiều du học sinh đang du học, hay một số lao động hợp tác ở hải ngoại đã tham gia vào room này và vài người đang sống ở hải ngoại nhưng lại ủng hộ Cộng Sản, chống Mỹ kịch liệt nhưng lại thích sống, làm ăn & học hành ở Mỹ hơn là về nước để "phục vụ". Tức cười nhất là lề lối sinh hoạt của họ bắt chước như là sinh hoạt đoàn đảng trong nước, cũng nói năng xấc láo, cũng xưng hô là "đồng chí" với nhau, cũng tập tành tuyên truyền, đôi khi quá ư lố bịch, gặp "đối kháng" hay bị "bắt bí" là chưởi bới vung vít mà những nick names quen thuộc nhất làm nồng cốt cho khuynh hướng thân Cộng đến ấu trĩ và lố bịch. Thông thường nhất là họ bắt đầu sinh hoạt với màn hát quốc ca (VC) và những bài hát phổ biến của VC (Chẳng hạn "Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng", "Bác đang cùng chúng cháu hành quân"…). Sau đó, những nick names quen thuộc nhất của room này như Chính Nghĩa, Cảng SG, Conganhanoi, conganhaiphong… lên giọng chưởi bới tất cả người Việt ở hải ngoại là "lũ Việt Kiều phản động, bán nước, hại dân", "bọn tay sai bám đít Mỹ", v.v…Tiếp theo là trò dạy đời theo kiểu quen thuộc là kêu gọi mọi người phải biết "trung với đảng, hiếu với Dân" bởi vì đảng CSVN là "người lãnh đạo ưu việt", "luôn sáng suốt, tài tình lèo lái nhân dân đi tới thành công" (!). Họ nhất mực bào chữa, bênh vực, "tô hồng" và "đánh bóng" cho đảng CSVN và nhà nước VN không chút ngượng miệng, không thua gì phát ngôn viên Phan Thúy Thanh. Có kẻ tự xưng là đã qua Mỹ từ 1975 luôn chống Mỹ, chưởi Mỹ nhưng vẫn cứ sống ở Mỹ mà ca ngợi Bác & đảng chứ không chịu về VN để "phục vụ" đảng & Nhà nước mà anh ta luôn ca ngợi - thật tức cười ! Có kẻ cứ vỗ ngực là "trí thức XHCN" như… nhưng lại ăn nói vênh váo nói bậy, thích "lên lớp", "dạy đời" hay "răn đe" người khác y hệt đám cai tù quản giáo. Thay vì kêu gọi những người Việt ở hải ngoại gác lại quá khứ, bỏ đi hận thù để cùng tham gia chung sức xây dựng lại đất nước, cải thiện đời sống, nâng cao dân trí và kiến tạo một nước Việt Nam hòa bình, ổn định, giàu mạnh, họ luôn lên án tất cả người Việt ở hải ngoại là bọn "phản động" đã bỏ nước ra đi bởi "chúng làbọn tay sai bám đít Mỹ"; trong khi chính họ lại đang sống ở hải ngoại chứ sao không ở lại bên nhà mà "phục vụ" và "cống hiến"" Họ cứ hỏi tất cả người Việt ở hải ngoại đã làm được gì cho đất nước Việt Nam & đồng bào bên nhà suốt 28 năm qua mà chính họ lại không thể chứng minh cho mọi người thấy là họ đã làm được gì cho Việt Nam & đồng bào bên nhà suốt 28 năm qua"
Họ cứ khăng khăng tuyên bố Việt Nam là của đảng CSVN (chứ không phải của tất cả người dân Việt Nam"), "dân Việt Nam coi đảng CSVN như là cha mẹ nên Việt Nam chỉ cần có 1 đảng lãnh đạo duy nhất là đảng CSVN chứ không cần đa nguyên, đa đảng gì hết!" Theo họ, tất cả người Việt ở hải ngoại phải biết ơn Bác & đảng, phải bày tỏ lòng trung thành bằng sự đóng góp tích cực chứ không được đòi hỏi, yêu sách chứ đừng nói chi đến đấu tranh cho nhân quyền, tự do & dân chủ hay đòi giải thể chế độ CSVN. Xấc láo hơn nữa, họ cho tất cả người Việt ở hải ngoại là ngu dốt và nghèo hơn họ, không có tiền để ăn xài phủ phê, về VN bất kỳ lúc nào họ muốn, cán bộ & đảng viên tại VN giàu hơn tất cả người Việt ở hải ngoại, về tới VN là tất cả người Việt ở hải ngoại đều trở nên hèn nhát, khúm núm sợ sệt vàchỉ muốn "luồn cúi", "bợ đít" và hối lộ cán bộ & đảng viên tại VN. "Việt Kiều" về VN chỉ biết chơi gái, lừa bịp, buôn lậu, khoe khoang khoác lác và ganh tị với cán bộ & đảng viên tại VN đã quá giàu sang & sung sướng. Thực chất sinh hoạt của họ là những trò khiêu khích rẻ tiền nhằm chọc tức những người chống Cộng quá khích cực đoan.
Họ chỉ là những con vẹt, là cái máy cassette cũ kỷ với bài bản của Cộng Sản là thích lập đi lập mãi những lý luận 1 chiều, độc tài độc đoán nhằm "nâng bi" VC, "đánh bóng" một chế độ mà họ muốn tung hê đồng thời chưởi bới thóa mạ không tiếc lời những ai nói khác ý của họ chứ họ cũng chẳng thuyết phục được ai. Có hôm họ đưa một số cô gái lên "đấu tố" những "đối thủ" hay những người bất đồng chính kiến với họ bằng những lời lẽ thô tục, bẩn thỉu nhất mà họ vẫn cứ vỗ tay tung hô một cách vô cùng trơ trẽn. Có lúc họ xúm lại mạt sát một cô bé chỉ vì cô này dám lên tiếng than phiền về tệ nạn hối lộ - tham nhũng, kêu gọi Nhà nước hãy tích cực cải thiện đời sống dân nghèo, cứu giúp đồng bào bị lũ lụt và cải cách giáo dục. Họ hành xử y hệt đám công an khu vực hay cán bộ phường xã. Ngày nào họ cũng chỉ diễn đi diễn lại vở tuồng nhảm nhí này. Ngay cả đảng viên CSVN "chính hiệu" vào room này chắc cũng muốn …té ngửa luôn vì không thể tưởng tượng được là"Thanh Niên Thế Hệ Hồ Chí Minh" lại có thể chưởi bới vung vít, nói xàm, nói bậy đến như vậy. Chưa kể là họ đã vi phạm trầm trọng "chính sách" của đảng, nhất là chính sách "kiều vận" đối với trí thức và kiều bào hải ngoại. Ai nói khác với ý của họ là bị mute (chỉ còn được nghe chứ không được nói nữa), rồi phải nghe họ "lên lớp" với những lời mắng nhiếc te tua thậm tệ! Nếu tiếp tục viết textchat phản đối thì lập tức bị đá ra ngoài (bounced) luôn.
Chính một cán bộ đảng CSVN đang du học tại UCLA khi vào room này cũng đã…tá hỏa tam tinh, vội vàng bảo tôi là "đừng lãng phí thời gian với những lời nhảm nhí từ lũ này, anh ạ!" Lắm lúc tôi cũng muốn thử kiên nhẫn thuyết phục họ hãy đối thoại đàng hoàng, chấm dứt trò chưởi bới bậy bạ, nhìn thấy mặt "tích cực" (positive) của những người Việt ở hải ngoại, tránh đào sâu thù hận & chia rẻ nhưng hình như họ đã quen với lối sinh hoạt bệnh hoạn này lắm rồi. Trong số những bạn trẻ sinh hoạt trong room này, tôi cũng tìm thấy hiếm hoi vài "nhân tố" tích cực (như wanderer) nhưng dường như trước sự lôi kéo của số đông, họ đã không thể phát huy được khả năng và đức tính tốt đẹp của họ để loại bỏ cái xấu, bồi dưỡng & phát triển cái hay, cái tốt. Tiếc thay cho "Thanh Niên Thế Hệ Hồ Chí Minh." Càng ngày họ càng đào sâu thêm khoảng cách giữa những người Việt với nhau, càng muốn gieo rắc thêm thù hận và khinh ghét mà họ lại không thấy nên cứ hí hửng nói và chưởi bới bậy bạ rồi tung hô lẫn nhau với trò đùa hết sức điên rồ này ! Tương lai Việt Nam sẽ ra sao với "Thanh Niên Thế Hệ Hồ Chí Minh""

· Chống Cộng: có khá nhiều nhóm chống Cộng nhưng tôi tạm chọn 2 nhóm chống Cộng nổi bật nhất là room của ông QP (một cựu quân nhân VNCH, hết sức quá khích cực đoan, chủ trương lật đổ chế độ CSVN bằng vũ lực mà tôi thật sự không biết lực lượng & phương tiện đâu để ông thực hiện ý đồ này vào năm 2003") và 1 room khác với ông CCN (một "lý thuyết gia" về chính trị ở Pháp, thường đem chủ nghĩa Mác-Lênin ra phân tích cho giới trẻ thấy sự sai lầm và phá sản của CNCS nhưng thường…dài lê thê đến buồn chán !). Tóm lại, đây là 2 người lão thành thường là "trụ cột" cho những buổi diễn thuyết hay thảo luận chính trị mà thực chất là những buổi "tố Cộng" nhằm nói cho giới trẻ thấy được tội ác & thủ đoạn của Việt Cộng. Chung quanh họ còn có rất nhiều người chống Cộng triệt để và căm thù CSVN hết sức sâu nặng, v.v… Thế vẫn còn là ôn hòa tương đối... Khổ nỗi, họ thường nhắc chuyện đời xưa mà ít liên hệ đến chuyện thời sự, nặng về "lý thuyết" hơn là "thực tế". May mắn cho họ là có những người trẻ hơn, có trình độ hiểu biết hơn như Nguyễn Kỳ Phong, Hoàng Lê Thanh Tuấn…đã nhảy vào room của họ để kịp thời bổ khuyết với những dẫn chứng rõ ràng, cụ thể hơn, liên hệ nhiều hơn đến những vấn đề thời sự trong nước lẫn quốc tế. Và một số room khác còn cực đoan hơn nữa, đòi tuyển lính đưa quân về kháng chiến... Tuy nhiên, các room này vẫn dẫm phải vết xe đổ của Cộng Sản là thích lý luận 1 chiều, hết sức độc tài độc đoán, chủ trương khích động giới trẻ đứng lên lật đổ CSVN, giải thể chế độ độc tài bằng vũ trang ("!"), tố cáo tội ác và sự ngu dốt của đảng & Nhà Nước CSVN. Ai nói khác với ý của họ là bị mute chứ không được nói nữa, thường là bị "lên lớp" với những lời mắng nhiếc te tua, mạt sát thậm tệ trước khi bị đá ra ngoài (bounced) luôn. Nếu như đám "thân Cộng" luôn thích "tô hồng", "đánh bóng" cho Việt Cộng thì những người chống Cộng qúa khích cực đoan lại chỉ muốn "bôi đen" không những Hồ Chí Minh cùng với đảng CSVN và Nhà nước VN hiện nay mà lắm lúc quá đà nên đã quên đi quyền lợi & danh dự của đất nước Việt Nam, coi thường cả những người trong nước nói chung. Ví dụ, họ kêu gọi tẩy chay hàng hóa nhập cảng từ Việt Nam, về hùa với đám con buôn Mỹ trong vụ cá basa và hàng may mặc, sẳn sàng ủng hộ và ca ngợi Mỹ đôi lúc quá đáng trong khi lại thích "đấu tố" Việt Nam mà chưa nắm rõ ràng bằng chứng cụ thể, cứ muốn "cô lập" và "bao vây" Việt Nam mà không đủ lý lẽ thuyết phục!
Thay vì đoàn kết để cùng đấu tranh toàn diện cho một mục tiêu chung, các room của người Việt chống Cộng lại tạo ra những mâu thuẫn để phân hóa, chia rẽ rồi chụp mũ và bôi bẩn nhau nhằm triệt hạ tới cùng bất kỳ ai chống Cộngkhác với đường lối của room mình. Có lẽ họ chống lẫn nhau còn hung hăng hơn là chống Cộng! Ngay như lập trường ôn hoà chứ không phải là "hoà hợp hòa giải" chỉ muốn kêu gọi chấm dứt chưởi bới bậy bạ vẫn có thể bị mute và bounced ngay lập tức trong những room chống Cộng quá khích ngập tràn thù hận này. Vài room cực đoan còn phổ biến nhất là trò chụp mũ và phỉ báng. Chống Cộng chứ không phải là chống những người trong nước nói chung, không phải là làm tổn hại quyền lợi & danh dự của người Việt Nam, không phải là đẩy nhiều người về phía CS. Chính thái độ quá khích cực đoan của vài người đã tạo ra phân hóa, chia rẽ & tiếp tục dung túng một nhóm các bạn trẻ, cả nam lẫn nữ, trở thành những kẻ chống Cộng hết sức quá khích cực đoan với những lời lẽ vô cùng…khó chịu. Thật khó chấp nhận lối chống Cộng kỳ cục như vậy !
· Hoà Giải Hoà Hợp (") hay Dung Hoà: có thể chọn room "Mạng Lưới Dân Chủ" là tiêu biểu cho khuynh hướng này. Thành viên nhóm này đa số sống ở Aâu châu, có khuynh hướng tương đối ôn hòa hơn, ủng hộ ông Nguyễn Gia Kiểng, Vũ Thư Hiên. Nhóm này có vài bạn trẻ có tấm lòng, chịu học hỏi và dấn thân, có khuynh hướng xây dựng ôn hòa, nổi bật như Tiepnguyen (Tiệp Khắc), AnhDaTinh(Na Uy), QuangHoa (Nam Cali) nhưng xen lẫn cũng có vài con rối, lập lờ đánh lận con đen, thích phô trương khoác lác, lợi dụng nhóm trẻ này để lót đường cho những tham vọng cá nhân hay mưu đồ chính trị. Bởi vậy, nhóm này bị cả 2 nhóm Thân Cộng và Chống Cộng chống đối và tẩy chay vì cho rằng họ đi … "hàng hai"( !). Thực ra, như đã nói, vài bạn trẻ trong nhóm này (và vài nhóm khác nữa như room của anh tam_thuong, cuxachihoa chẳng hạn) cũng đã nuôi ý định kêu gọi đổi điều 4 Hiến Pháp, cho phép Dân Chủ đa nguyên, không chủ trương lật đổ chế độ CSVN bằng vũ lực, gác lại quá khứ, bỏ đi hận thù để cùng chung sức xây dựng lại đất nước, cải thiện đời sống, nâng cao dân trí và kiến tạo một nước Việt Nam hòa bình, ổn định, giàu mạnh, tự do & dân chủ đa nguyên thật sự. Chính vì có sự khuynh loát của vài cá nhân, với chút tự cao tự mãn, đôi lúc có vài cá nhân hành xử và nói năng quá xấc láo đã khiến nhóm này ngày càng bị cô lập và tẩy chay. Nếu như các bạn trẻ này có được sự hướng dẫn tốt thì chắc chắn họ sẽ là những "mầm non" tràn đầy hy vọng cho Việt Nam sau này. Nhìn chung, các đề tài khoa học - kỹ thuật , quy hoạch & xây dựng, giáo dục, môi sinh lại không được mấy ai ham thích. Tiếc thay! Có lẽ ai cũng thấy sinh hoạt chính trị của người Việt trên "thế giới ảo" của Paltalk cũng giống hệt như thực tế ngoài đời. Có thể nói không ngoa, sinh hoạt chính trị của người Việt trên Paltalk là "sao y bổn chánh" cho thực tế cộng đồng người Việt ở hải ngoại lẫn trong nước ! Chỉ làm cho người Việt thêm buồn vì những trò chụp mũ, nghi kỵ, chống đối, chưởi bới & mạt sát lẫn nhau, đào sâu thêm chia rẻ & thù hận, không giải quyết được gì cho những bài toán cụ thể trước mắt lẫn lâu dài. Càng thấy, càng biết lại càng chán ngán !
II. Nhóm Văn Nghệ & Tâm Tình:
· Về văn nghệ, có thể kể rất nhiều nhóm, như "Hài kịch & âm nhạc", "Nghe Tân Cổ Giao Duyên & cải lương", "Paris By Night", "Niệm khúc: TG âm nhạc," "Hát cho Tình yêu," v.v… Thuần túy là thưởng thức âm nhạc Việt Nam & thế giới, hoàn toàn"vô thưởng vô phạt". Thỉnh thoảng vẫn có những người mang chính trị vào một vài room để phản đối hay bênh vực cho chuyện hát nhạc Trịnh Công Sơn chẳng hạn. Có những giọng hát rất truyền cảm, đa số là hát karaoke cho nhau nghe, tập luyện khá nhuần nhuyễn, sinh hoạt rất vui & dễ thương. Chính họ đem sự tươi mát vào Paltalk này nhiều hơn là những room sinh hoạt chính trị thường rất ư là… xô bồ, bát nháo và hỗn lọan. Họ đến với nhau bằng lời ca, tiếng hát mộc mạc, tài tử, đôi lúc ngô nghê, dí dỏm nhưng họ thật sự đến với nhau bằng cái tình người, khiến họ ngày càng gắn bó với nhau hơn. Vào những room này, bạn không còn bị "chụp mũ" hay nghe chống đối, chưởi bới, mạt sát lẫn nhau nữa. Sau những giờ làm việc mệt nhọc, căng thẳng thì bạn có thể vào đây nghe nhạc hay kịch để nghĩ ngơi, tìm chút vui vẻ, thoải mái và còn thấy đời là …dễ thương !
· Về tâm tình bạn trẻ cũng có khá nhiều nhóm nhưng ở đây chỉ nói đến 2 room tiêu biểu là "Minh Tâm Thanh Tu" và "Chia sẻ chân tình & thành thật". Cái hay của những room này là các bạn tích cực tham gia đóng góp ý kiến hay chia sẻ kinh nghiệm bản thân trong Tình Yêu, Tình Bạn, Hôn Nhân & Gia đình, trong quan hệ xã hội và đời sống. Chính thái độ của những người điều hành (Minh Tâm, Minh Tâm Thanh tu, Motdoiyeuanh, v.v…) và các chatters tham gia đã đóng góp vào sự thành công của các room này. Đa số rất bình dân, thân mật, tự nhiên, đôi khi có cảm tưởng như họ là bạn bè quen thân nhau từ lâu lắm, nói cho nhau nhiều chuyện riêng tư hết sức thoải mái, hồn nhiên nhưng thực ra họ chưa từng gặp mặt nhau ngoài đời, chưa từng biết tên thật của nhau. Tất cả chỉ là tâm tình trên thế giới ảo mà thôi. Những room này khiến người Việt tha phương xích lại gần nhau hơn, có thể làm quen và gắn bó với nhau hơn.
III. Nhóm Tôn Giáo & Xã Hội:
· Tôn Giáo: có khá nhiều room của các tôn giáo khác nhau, như "Ca Nguyện Thánh An", "Thảo luận Phật Pháp", etc… đây cũng là những room tuy sinh hoạt thuần túy tôn giáo, truyền bá tâm linh, tín ngưỡng nhưng thật sự đóng góp tích cực vào việc giáo dục con người, lành mạnh hóa xã hội.
· Xã Hội: thỉnh thoảng có vài room mở ra để kêu gọi tham gia công tác xã hội, từ thiện; chủ yếu là quyên góp để giúp đỡ người cùi, trẻ mồ côi & trẻ lang thang trên đường phố (bụi đời), người già & tàn tật, những thương phế binh VNCH., hoặc chỉ là thông báo về những chuyến công tác thiện nguyện về y tế - xã hội ở VN.
Họ là những người thầm lặng đóng góp cho cộng đồng, xã hội và dân tộc hoàn toàn vô vị lợi, hết sức đáng khen. Họ đã dùng Paltalk vào mục đích tốt đẹp, đã đến với nhau bằng tấm lòng, đã nói với nhau thật hòa nhã, lịch sự.
IV. Kết luận:
Nhìn chung, tôi nhận thấy người Việt chiếm đa số trên diễn đàn Paltalk trong nhóm Aù Châu & Viễn đông mà trong đó có nhiều nhóm nói chuyện đàng hoàng, tử tế; cũng có không ít người quá nhàn rỗi nên hầu như suốt ngày bám máy chỉ vì thích… nói xàm, chưởi bới bậy bạ, đả kích lung tung! Phải nói là vấn đề quan trọng và bức xúc nhất cho "cộng đồng người Việt" trên Paltalk (ảo) này cũng như ngoài thực tế xã hội (trong & ngoài nước) là cần nâng cao trình độ dân trí và cải thiện đời sống của người Việt trong lẫn ngoài nước. Có như vậy, may ra Việt Nam mới có thể khá hơn được. Nói thật, vào Paltalk rồi thì tôi mới ngạc nhiên khi thấy một vài người VN đang sống ở hải ngoại nhưng trình độ hiểu biết quá hạn chế, cung cách đối xử với nhau quá tệ. Tôi cũng thấy chính một số người thuộc lớp "đàn anh" đã gieo cấy vào đầu óc lớp trẻ quá nhiều điều… tầm bậy, như : óc phân biệt, lòng thù hận, tinh thần chia rẽ, tôn sùng đảng CSVN/ Trung Quốc hay văn minh vật chất Aâu Mỹ quá đáng. Lẽ ra họ đã phải "quy ẩn điền viên", phải là những "cố vấn" tốt & tích cực, không tham hư danh & bổng lộc mà cố gắng làm gương tốt cho thế hệ con em thì họ lại lèo lái lớp trẻ vào…vết xe đổ ! Lẽ ra họ phải tạo ra một hình ảnh cao đẹp về những thanh niên cả hai miền, những người con của Việt Nam đã hy sinh và thiệt thòi nhiều nhất trong cuộc chiến tranh tương tàn vì chủ thuyết ngoại lai thì chính họ đã tạo ra cái cớ cho một đám nhóc con vô giáo dục lôi kéo những người lính đã nằm xuống để nhục mạ hay hài tội một cách oan ức vô tội vạ! Lẽ ra họ phải giáo dục thế hệ trẻ phải biết tự hào mình là người Việt, phải đoàn kết bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ & lãnh hải, phải cùng nhau tranh đấu cho quyền lợi của quốc gia & dân tộc thì ngược lại, họ trơ trẽn ngụy biện, bênh vực, bào chữa với những lập luận hết sức dở, thậm chí xúi biểu, khích động hay mặc tình cho đám trẻ hùa vào chống đối, chưởi bới, chụp mũ, bôi nhọ và cắn xé lẫn nhau. Buồn nôn nhất là họ cứ thích "vơ đũa cả nắm": người chống Cộng thì cứ chê trong nước là ngu dốt & du học sinh nào cũng là Việt Cộng, là kẻ thù ! Kẻ thân cộng thì cứ chưởi tất cả người Việt hải ngoại là một lũ phản động, phá hoại và tay sai! Tha hồ tô hồng hay bôi đen cho sướng miệng bởi vì mạt sát, chụp mũ xong là… lăn ra ngủ khò, hay lại đi cày tiếp để trả nợ cuộc đời là xong. Ai tức, mặc kệ. Cứ chưởi cho sướng miệng. Cứ chống phá vung vít là…vui, bất chấp hậu quả ! Với họ, cuộc đời là một sân khấu. Họ đến với Paltalk là để tìm vui kia mà. Làm sao cho hết thời gian trống vắng trong lúc sống tha hương nơi xứ người, hay đang cô đơn buồn chán, cần có chổ tiêu sầu giải khuây ít tốn kém nhất mà lại có thể "chơi nổi lấy tiếng" bạo nhất" Không biết vợ con, cha mẹ, anh em của họ sẽ nghĩ sao về họ khi được nghe họ chưởi bới vung vít vô tội vạ những người VN khác hoàn toàn chưa hề gặp mặt chỉ vì bất đồng chính kiến, hay chút ít dị biệt, hiểu lầm" Có những người "đàn anh" hết thời hay bất đắc chí đã có thể tìm thấy trên Paltalk chút thời gian … le lói với lớp trẻ, có thể khoe khoang chút đỉnh với những kẻ xa lạ về những điều "ảo tưởng" viễn vông, những mơ ước chẳng bao giờ thành, những khoác lác chẳng hề có thật ! Họ cứ muốn con cháu đi theo con đường của họ nhưng họ lại không biết rằng họ đã quá lạc hậu và thiển cận. Những "bài học" quá khứ và những kinh nghiệm đau thương của họ cứ đem ra nhắc đi nhắc lại đến độ …chán ngấy ! Chẳng giúp ích được là bao cho hành trình đi vào tương lai của thế hệ nối tiếp. Họ là những rào cản, những chướng ngại vật mà đạo đức, luân lý và nề nếp cổ truyền Việt Nam/ A ùđông không cho phép thế hệ sau vượt qua hay thay đổi nhanh chóng hơn. May ra khi tất cả những "đàn anh" loại này ra đi hết rồi thì mới có thể "cải tạo" lại từng con người mới thuộc thế hệ "bản lề" để dứt khoát nhường đường cho một thế hệ non trẻ hơn nhưng tích cực hơn, dồi dào năng lực, tinh thần phóng khoáng, cởi mở và rộng lượng hơn, lương thiện và đạo đức hơn để từng bước xây dựng một xã hội Việt Nam mới thật sự văn minh, nhân bản, tiến bộ. tự do, dân chủ và giàu mạnh thật sự, không còn thua kém bất kỳ "con rồng", "con cọp" nào ở Aù châu nữa.
Trên Paltalk đã bắt đầu xuất hiện vài "nhân tố tích cực" mạnh dạn phản kháng những sai trái của cả 3 khuynh hướng trên đây, bất chấp trò "chụp mũ" hay những lời thóa mạ, matï sát, phỉ báng. Họ muốn có những diễn đàn đối thoại thật sự lành mạnh, tích cực; tất cả biết tôn trọng lẫn nhau, biết đặt quyền lợi quốc gia & dân tộc lên trên mọi dị biệt, bất đồng & tị hiềm, tập trung vào mục đích nâng cao trình độ dân trí và cải thiện đời sống của người VN. Ai cũng biết VN cần có hòa bình & ổn định để xây dựng & phát triển sau bao nhiêu năm chiến tranh nhưng VN cũng cần có những thay đổi mà trước mắt là sớm chấm dứt một chế độ cai trị độc tài, một guồng máy cai trị quá sức tham nhũng thối nát, cần tôn trọng những quyền tự do căn bản của người dân, cần trọng dụng nhân tài và bảo vệ tài nguyên đất nước cũng như toàn vẹn lãnh thổ, cần chấm dứt thái độ phân biệt và thù hận giữa người Việt với nhau để có thể đoàn kết xây dựng & phát triển đất nước. Những người lãnh đạo cần thấy được yêu cầu trước mắt đó và hãy chứng minh bằng hành động cụ thể. Đừng đẩy những thế hệ trẻ vào ngõ cụt. Dù paltalk chỉ là "thế giới ảo" nhưng đã phản ảnh phần nào những điều hay/ dở, tốt/ xấu….của người VN. Rõ ràng giờ đây mọi người cũng đã nhận thức được yêu cầu trước mắt là cần hạn chế tối đa những trò chưởi bới bậy bạ, thô tục, nhảm nhí, phải mạnh dạn loại bỏ những kẻ thích nói xàm, nói bậy, nhất là cần khai tử những người phá hoại hoàn tòan vô tích sự, bất kể thuộc thành phần hay lứa tuổi nào.
Thế hệ "đàn anh" cũng có những người đàng hoàng, luôn trăn trở với cộng đồng & đất nước, như onggianhaque, tam_thuong, v.v…; hay lớp trẻ cũng có những người muốn cống hiến cho đất nước, dấn thân cho dân tộc, ham thích học hỏi, hoạt động tích cực. Ơû đâu cũng có người tốt, kẻ xấu. Cái dở, cái sai nhất định sẽ bị đào thải. Cái hay, cái tốt , cái đúng sẽ từng bước khẳng định, củng cố và phát triển. Quy luật tạo hóa là vậy kia mà. Tin rằng rồi đây trên Paltalk chỉ còn lại những người Việt biết đối thoại với nhau lịch sự, nhã nhặn, đàng hoàng, tử tế và có "văn hóa" hơn; ít ra là vẫn có thể nói với nhau cùng một ngôn ngữ thì vẫn có thể hiểu biết, tôn trọng và thông cảm với nhau tốt hơn. Mong lắm thay điều ấy sớm thành hiện thực trên thế giới ảo này.
Người Xây dựng (6-2003)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.