Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Gặp Đặc Sứ Mỹ, Xin Giúp Cho Tự Do Tôn Giáo, Tị Nạn Vn

20/03/200400:00:00(Xem: 4075)
Hoa Thịnh Đốn – Một phái đoàn hỗn hợp của hai tổ chức người Việt đã họp với các viên chức Bộ Ngoại Giao dể bàn thảo về chính sách ngoại giao và tị nạn của Hoa Kỳ.
Ngày 18 tháng 3 phái đoàn của Uỷ Ban Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam và Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển đã tiếp xúc với Đại Sứ John Hanford, Giám Đốc Văn Phòng Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế, để trình bày những sự kiện đàn áp tôn giáo mới và đang diễn ra ở Việt Nam. Phái đoàn kêu gọi BNG chỉ định Việt Nam là quốc gia “đáng quan tâm đặc biệt” vì chính sách leo thang đàn áp tôn giáo hiện naỵ
Bà Ngô Thị Hiền, Chủ Tịch Uỷ Ban Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam, bày tỏ mối quan tâm về tình trạng sức khoẻ của Linh Mục Nguyễn Văn Lý. Bà cho biết rằng hàng trăm vị dân cử Hoa Kỳ đã lên tiếng đòi hỏi chính quyền Việt Nam phải trả tự do cho LM Lý nhưng Hà Nội vẫn không hề nhượng bô..
Bà Hiền kêu gọi Bộ Ngoại Giao lưu tâm đến việc CSVN đang đàn áp khô’c liệt giáo phái Mennonite, cũng như tìng trạng an nguy mà Mục sư Nguyễn Hồng Quang và các Truyền Đạo đang gánh chịu.
Ủy Ban TDTG/VN cũng đệ trình Đại Sư’ John Hanford một số vi phạm nhân quyền và tự do tôn giáo gần đây nhất của CS Hà Nội; và kêu gọi Bộ Ngoại Giao đặt Việt Nam và danh sách các quốc gia đáng quan tâm đặc biệt (CPC).
Đại Sứ Hanford cho biết rằng ông rất quan tâm đến những dữ kiện mới xẩy ra do phái đoàn cung cấp và cảm ơn phái đoàn đã từng cung cấp nhiều tin tức giá trị trước đâỵ Dựa vào các tin tức này, Đại Sứ Hanford đã chuyển cho Hà Nội một danh sách các tu sĩ bị cầm tù và quản chế nhằm đòi hỏi họ phải được trả tự dọ Theo Ông, đến nay Việt Nam vẫn chưa chứng tỏ một thiện chí nàọ
Sau đó phái đoàn đã họp với Bà Kelly Ryan, Phụ Tá Thứ Trưởng đặc trách vấn đề tị nạn của BNG. Phái đoàn kêu gọi BNG thúc đẩy Việt Nam sớm hợp tác trong việc mở lại chương trình HO và U11 (dành cho cựu nhân viên chính phủ Hoa Kỳ) vì nếu không thì Việt Nam vi phạm điều khoản Tu Chính Án Jackson-Vanik. Điều khoản này đòi hỏi các quốc gia độc tài phải tôn trọng quyền tự do xuất cảnh của người dân. Vi phạm điều khoản này có thể sẽ đình chỉ Bản Thương Ước giữa Hoa Kỳ và Việt Nam. Cho đến nay hàng năm Việt Nam đều được Tổng Thống Hoa Kỳ đặc miễn về điều khoản tu chính này nhằm duy trì Bản Thương Ước.

Phái đoàn cũng bày tỏ mối quan tâm về tình trạng của gần hai ngàn thuyền nhân Việt Nam còn sót lại ở Phi Luật Tân. Tiến Sĩ Nguyễn Đình Thắng, một thành viên trong phái đoàn, cho biết là theo sự hiểu biết của ông nhiều thuyền nhân có thể sẽ không hội đủ tiêu chuẩn để được nhận định cư vào Hoa Kỳ dù tiêu chuẩn cứu xét có được mở rô.ng. Do đó một mặt phái đoàn kêu gọi BNG làm việc với Bộ Nôi An để nới rộng tối đa tiêu chuẩn phỏng vấn; mặt khác phái đoàn đề nghị BNG cần làm việc với chính phủ Phi Luật Tân để thúc đẩy trở lại giải pháp thường trú cho những thuyền nhân nào bị trật lạị Giải pháp thường trú hiện nay bị đình chỉ sau khi dự luật thường trú không được đưa ra biểu quyết tại Thượng Viện Phi Luật Tân.
Bà Ryan cho biết BNG đồng quan điểm về một giải pháp toàn diện và lâu bền với sự tham gia và đóng góp của nhiều quốc giạ TS Thắng nhắc lại rằng từ năm 1996 Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển đã thúc đẩy giải pháp Chương Trình Hành Động Toàn Diện “nhỏ”, mà qua đó các quốc gia đệ tam sẽ nhận định cư tối đa số thuyền nhân họ có thể nhận được chiếu theo luật di dân của họ và Phi Luật Tân sẽ cho thường trú những thuyền nhân nào không có cơ hội định cư ở nước thứ bạ Trong chiều hướng đó TS Thắng đề nghị BNG tiếp xúc với chính phủ Canada về số thuyền nhân trước đây được tàu Canada vớt và được chính phủ Canada hứa định cự Lời hứa này đã không được chính phủ Canada giữ.
Khi bàn về một số sự kiện gần đây, TS Thắng kêu gọi BNG tìm cách giải toả những tin tức thất thiệt đang tạo ngộ nhận và xôn xao trong cộng đồng Việt ở hải ngoại cũng như trong số thuyền nhân ở Phi Luật Tân. TS Thắng đề nghị BNG sớm ra một thông cáo chính thức để tránh tình trạng nhiều thuyền nhân đã bỏ công ăn việc làm từ 7 tháng qua vì náo nức tin rằng sắp sửa vào Hoa Kỳ. Họ đang ăn lạm vào tiền dành dụm qua bao năm làm việc khổ cực và càng trì hoãn việc công bố chính sách thì càng thiệt thòi cho số người nàỵ Bà Ryan hy vọng BNG sẽ công bố chính sách trong một ngày gần đây cùng một lúc ở Hoa Kỳ và ở Phi Luật Tân.
Một số điểm khác được bàn thảo trong buổi họp gồm chương trình định cư con lai hiện bị đình trệ ở Việt Nam, số người Việt lánh nạn ở Cambốt và Thái Lan đang bị đe doạ dẫn độ, số thuyền nhân vượt biên đến Nam Dương năm ngoái, và một số hồ sơ đặc biệt hiện còn kẹt ở Việt Nam và cần giải quyết gấp.
Trong phái đoàn còn có sự hiện diện của Quốc Cường, một thanh niên làm việc vận động hành lang toàn thời gian cho Uỷ Ban Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào thứ Bảy, ngày 14 tháng 11 năm 2020, lúc 11:00 sáng, Thành phố sẽ tổ chức một buổi hội thảo cộng đồng để thảo luận về những sữa chữa nâng cấp cho công viên Woodbury trong tương lai.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã tham gia một buổi họp báo do Dân Biểu Katie Porter tổ chức với ông Michael Phương Minh Nguyễn, một công dân Mỹ vừa được trả tự do trở về đoàn tụ với gia đình.
Vào lúc 9:30 sáng ngày Thứ Tư 28/10/2020, văn phòng Nữ Dân Biểu Liên Bang Katie Porter (Địa Hạt 45) đã tổ chức buổi họp báo trên mạng nhân dịp ông Michael Phương Minh Nguyễn - một công dân Hoa Kỳ cư trú tại Địa Hạt 45- vừa được chính quyền CSVN trả tự do sau hơn 2 năm bị giam giữ tại Việt Nam, và đã đoàn tụ với gia đình tại thành phố Orange California vào ngày 22/10.
Vào ngày thứ Tư 28 tháng 10, 2020, dân biểu liên bang Hoa Kỳ Lou Correa (hạt 46) cùng dân biểu liên bang Katie Porter (hạt 45) và 5 đồng nghiệp đã tham gia cuộc họp báo trực tuyến về việc ông Michael Nguyễn được trả tự do.
SACRAMENTO, CA - Để giúp người dân California chuẩn bị bỏ phiếu trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 sắp tới, CalMatters, một tổ chức phi đảng phái, phi lợi nhuận cam kết giải thích các chính sách và dự luật chính trị của California, đã xuất bản tập Hướng Dẫn Bầu Cử 2020 Election Guide. Hướng dẫn toàn diện bằng tiếng Anh trình bày tổng quan ngắn gọn và dễ đọc về từng dự luật trong số 12 dự luật trên toàn tiểu bang về lá phiếu, cuộc bầu cử tổng thống và các cuộc đua lập pháp và quốc hội quan trọng ở California.
Những quyết định sáng suốt và an toàn, bao gồm chỗ đặt đồ trang trí, là cách tốt nhất để tránh tai nạn về điện và cháy nổ.
Trong một thông cáo báo chí ghi ngày 27/10/2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã có thông điệp của mình về sự kiện ông Michael Phương Minh Nguyễn được chính quyền CSVN trả tự do và trở về đoàn tụ với gia đình tại California.
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) sẽ tiếp tục duy trì văn phòng di động trợ giúp cử tri tại vùng Little Saigon ở địa điểm Zippost 9353 Bolsa Ave Suite J Westminster. Văn phòng di động này hoạt động vào mỗi sáng Thứ Bảy, từ 10:00 AM -12:00 PM, đã bắt đầu từ ngày 17 tháng 10, và sẽ duy trì đến ngày 14 tháng 11 2020.
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
Nhớ những người đã mất, chia sẽ những mất mát, cám ơn những con người tận tụy với thiên chức và sứ mạng của họ bảo vệ con người và cộng đồng: Chúng ta đốt những ngọn nến hôm nay và bỏ phiếu cho những thay đổi tốt đẹp ngày mai của đất nước này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.