Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Ms Quang Gặp Hướng Đạo Mỹ, Công An Kinh Hoảng

29/06/200300:00:00(Xem: 4136)
PHOTO: Các tín hữu Tin Lành và cũng là huynh trưởng hướng đạo của MS Nguyễn Hồng Quang (Châu hướng đạo VN Cơ Đốc Đồng Nai) đang mừng đón đoàn hướng đạo Mỹ đầu tiên thành lập tại Saigon cho con em kiều dân Mỹ. Đứng giữa là Huynh Trưởng Bằng Rừng Hướng Đạo Mỹ Larry Yarger. (Ảnh MS Nguyễn Quang Minh).

MS Quang Dẫn Đoàn Hướng Đạo Cơ Đốc Dự Trại Với Hướng Đạo Mỹ
SAIGON -- Mười ngày trước khi trận chiến xây nhà thờ Quận 2 bùng nổ, Mục Sư Nguyễn Hồng Quang đã làm công an kinh hoàng khi cờ Mỹ được một đoàn Hướng Đạo Hoa Kỳ treo bay phất phới trong đất trại Hướng Đạo của mục sư tại Sài Gòn.
Lúc đó, Mục sư Nguyễn Hồng Quang đã đưa cả liên đoàn Hướng đạo Cơ đốc Abraham [của MS Quang] đến tham dự trại công tác xã hội Hướng đạo Việt Nam của Châu Saigon tổ chức tại Bình Quới nhân ngày Quốc Tế Thiếu Nhi 1-6-2003.
Và rất là tình cờ và thân hữu, đoàn Hướng đạo Mỹ đầu tiên tại Saigon đang treo cờ Mỹ tại trại cũng được mời tham dự đã làm công an hoảng hốt sợ hãi.
Nếu là người khác thì mọi chuyện chỉ là bình thường, nhưng MS Quang đã bị công an theo dõi từ hơn 10 năm nay, và đặc biệt bám sát từ ngày Mục Sư nộp đơn xin bào chữa trước tòa cho 3 người cháu của Linh Mục Nguyễn Văn Lý.
Và câu chuyện cũng sẽ chỉ là rất bình thường đối với một quốc gia dân chủ nếu xảy ra tại các nước khác như Thái Lan, Phi Luật Tân, hay nhỏ bé như Singapore khi quốc gia mình có bang giao với nước Mỹ và có hàng vạn kiều dân Mỹ sinh sống làm ăn, vì theo thông lệ quốc tế ngoài cũng như trong tổ chức hướng đạo thì đoàn hướng đạo hay bất cưi một đoàn thể hoặc cá nhân nào dù không phải hướng đạo cũng có quyền treo cờ của nước mình tại đất trại hay ít nhất là ở nhà mình hay lều mình.
Vụ này xảy ra tại Bình Quới do một Trại hướng đạo và vài đoàn thể nhân dân (Hướng đạo sinh cũng là nhân dân) gởi thơ mời từ cả tháng trước cho các đoàn hướng đạo bạn, cho các thân hữu và mạnh thường quân rằng trại do hướng đạo tổ chức và phối trí để cung cấp trò chơi, quà cáp và bữa cơm trưa cho gần 500 em cô nhi bất hạnh và vui chơi nhân một ngày lễ thiếu nhi của Liên hiệp quốc, mà lại trong một trại Hướng đạo Việt Nam tuân thủ theo quy trình năm 1946 với giải pháp thành lập Hội hướng đạo Việt Nam chưa hề có một văn kiện nào hủy (cùng một năm với hội hồng thập tự nay gọi là Chữ Thập Đỏ vẫn đang hoạt động mạnh mẽ) và ai cũng biết sinh hoạt Hướng đạo là một sinh hoạt quốc tế.
Đó là những nhận xét của MS Minh người đã vận động thành lập đoàn hướng đạo Mỹ này với Tòa đại sứ Mỹ tại Việt Nam từ tháng 11 năm ngoái và đã mời MS Quang và đoàn này đến dự Trại.


Trước 1975 ông cũng từng giúp các đoàn hướng đạo Mỹ tại Saigon thời VNCH. Khi thấy xuất hiện lá cờ Mỹ dựng tại đất trại do huynh trưởng Larry Yarger một huynh trưởng có Bằng Rừng của hướng đạo Mỹ đang làm cố vấn canh nông tại VN --anh Larry đã dẫn thiếu sinh Mỹ đến dự trại họp bạn này và dựng cờ Mỹ đi khắp trại -- thì các công an đang theo dõi MS Quang và MS Minh tại trại đã hoảng hốt liên lạc với nhau bằng điện thoại cầm tay để xin lệnh của thượng cấp. Họ đã ra lệnh kéo về khỏi đất trại và đoàn cô nhi vì không dám tham dự sợ liên lụy. Vài huynh trưởng hướng đạo đã nghe họ trình về thượng cấp sau khi trại làm xong lễ chào cờ "Họ chào cờ nước ta và hát quốc thiều nước ta chớ không phải Mỹ" và sau đó trại vẫn diễn biến tốt đẹp với mọi sinh hoạt dự tính cho đến chiều thì bế mạc. Sau lễ chào cờ phát giải gồm đồ chơi, sách vở, bánh kẹo do các mạnh thường quân của hướng đạo (từ bà con hải ngoại qua mục sư Minh) của câu lạc bộ doanh nghiệp Nữ Bình Thạnh, Cảo Thơm du lịch và rất nhiều phụ huynh hướng đạo.
Trại có gần 20 trạm trò chơi giải thi ca nhạc thiếu nhu do các hướng đạo sinh và phụ huynh điều khiển. (MS Quang cho các em hát cả thánh ca) một buổi cơm gà thịnh soạn đãi các em.
Một trăm phần ăn buffet gây quỹ do phụ huynh nấu đem vào: Chị Larry lại còn đưa vào đoàn nữ hướng đạo Mỹ mà chị đã thành lập trước anh Larry. Anh chị em hướng đạo VN và phụ huynh đã vây quanh anh Larry để được chụp hình với đoàn của anh và cờ Mỹ. Một cảnh tượng rất là hữu nghị Mỹ-Việt và tình anh em hướng đạo quốc tế rất cảm động. Đáng lẽ có cả 2 hướng đạo sinh Thái Lan cũng tham dự nữa.
Nguồn gốc của đoàn hướng đạo Mỹ này xuất phát từ năm ngoái 2002 khi MS Minh được khuyến khích thành lập từ Giám đốc hướng đạo Mỹ tại Châu Viễn Đông. Ông đã tiếp xúc với tùy viên văn hóa của tòa lãnh sự Mỹ tại Saigon và cũng được khuyến khích. Tháng 5 vừa qua ông đã thăm xã giao Đại sứ Mỹ tại Hà Nội để trình bày chương trình đem các chương trình giáo dục thanh thiếu niên Mỹ sang VN cho con em kiều dân Mỹ trong đó có cả trẻ con gốc Việt như Hội 4T, YMCA, Boy's club, Camp Fire Girls, Hướng đạo thám hiểm đoàn vv… Ông đã thăm các trường trung tiểu học quốc tế tại Saigon và Hà Nội. Và đó là chương trình truyền giáo (Youth Ministry) cho giới trẻ của ông mà các nhà thờ tại Mỹ vẫn chủ trương. Ông cho biết ông rất quý nền giáo dục hướng đạo vì rất nhân bản và nhấn mạnh đến đặc tính làm việc thiện của Phong trào hướng đạo vì đó chính là Phúc âm, ông cho đơn vị tổ Hướng đạo Baden Powel có nói: "Khi bạn làm huynh trưởng hướng đạo chính là bạn đang làm công việc của nhà truyền giáo".
Tại trại Châu trưởng Saigon Phạm Thanh Hiệp cũng đã nhận lời lứa hướng đạo Vn và làm lễ lên đường cho anh Larry đọc: "Trung thành với Tổ quốc bằng tiếng Việt rất lưu loát của anh".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.