EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Vụ Án Phạm Hồng Sơn: Thêm Một Phiên Toà Chạy Tội

06/08/200300:00:00(Xem: 5507)
Từ ngàn xưa ở Việt nam đã có những cái đám cưới chạy tang. Nhưng thời gian gần đây ở Việt Nam lại có thêm những phiên toà mà ta chỉ có thể mô tả là những phiên toà chạy tội.
Trong các phiên toà này “bị cáo” luôn luôn là những người vô tội. Sự vô tội hiển nhiên tới độ cho dù đảng cầm quyền đã bỏ ra hàng chục tháng trời, với nguồn nhân lực vô giới hạn, và những phương tiện vô tận, vẫn chỉ có thể thêu dệt nên một “bản cáo trạng” nham nhở đầy những điều ai cũng có quyền làm, không sai quấy gì hết, gọi là “bằng chứng”.
Những phiên toà chạy tội này nhằm một mục đích duy nhất: gán bừa tội cho những người ngay thật để mong che dấu tội lỗi của chính quyền.
Những người Việt trong hạng tuổi “nhi lập” đã bước vào tù ngục qua các phiên toà này có Lê Chí Quang rồi Nguyễn Khắc Toàn. Nay tới Phạm Hồng Sơn. Rồi sẽ tới Nguyễn Vũ Bình, và, đáng buồn thay, còn nữa.
Các anh là những người ngay thật. Nhưng khác với đa số người ngay thật, các anh không chịu che dấu sự ngay thật của mình. Trong một xã hội mà sự im lặng làm ngơ, sự an phận, sự dối trá, sự lừa đảo, tính gian tham là lẽ sống thì các anh làm ngược lại. Các anh ấy có biết những hiểm nguy đang chực chờ mình không" Phạm Hồng Sơn thì bảo “đường còn dài và còn lắm gian nan”. Còn Nguyễn Vũ Bình thì “chết là cùng!”.
Có gì ngăn được những người như vậy"
Các anh không hề bí lối trong chuyện áo cơm. Với tình trạng hiện nay ở Việt Nam các anh có thừa khả năng để kiếm sống, và sống no đủ một cách rất dễ dàng. Nhưng các anh lại gặp cái ngỏ cụt trong cách sống để làm một người ngay thật. Tìm một lối thoát cho riêng mình, như đa số chúng ta ở hải ngoại, thật ra không khó lắm. Nhưng các anh lại muốn tìm lối thoát cho một dân tộc, không phải cho riêng mình.
Trong khi ở hải ngoại chúng ta có vô số quyền tự do, và rất nhiều phương tiện thì các anh ấy trong nước không có một thứ quyền cỏn con nào cả. Các anh chỉ có một ý chí sắt đá, một niềm tin mãnh liệt, với lòng can đảm vô biên, và sự đại lượng hiếm có làm phương tiện.
Như một cuộc cờ, trong khi bạn là tay đánh cờ giỏi thì đối thủ của bạn là một lũ tay chơi hạn bét, nhưng gian manh và tàn bạo. Mỗi khi bạn khẻ nói “checkmate” để “chiếu” thì chúng bí, chúng bèn dí súng vào đầu bạn bắt phải “hồi” nước cờ rất chuẩn và rất cơ bản đó.
Làm sao có thể thắng cuộc cờ này"
Phạm Hồng Sơn và những người dân chủ ở Việt Nam đang cố gắng thắng một cuộc cờ như vậy cho dân tộc. Họ không chịu hồi những nước cờ đã đi, và sẳn sàng chịu mọi hậu quả. Họ rất cần sự tiếp tay của chúng ta.
Những gì chúng ta đã làm bấy lâu nay, nếu quả thật chúng ta có làm một chút gì đó, xem ra không hiệu quả mấy. Ở Việt Nam, những quyền sống căn bản nhất, chưa nói tới Quyền Tự Do, vẫn vắng bóng. Những người dám nói lên điều đó một cách công khai vẫn bị bắt giam, lần lượt, nhưng sẽ không sót một ai. Những ai chưa bị bắt thật ra đang bị dùng như những con mồi để họ moi cho bằng hết mọi mối liên lạc. Trong khi đó thì người Việt với vô số quyền tự do ở hải ngoại vẫn chỉ biết tiếp tục viết tuyên cáo cho nhau đọc, lên đài nói cho nhau nghe.

Ngòi bút và tiếng nói là những trang bị cần thiết trong hành trình của chúng ta, nhưng sẽ rất thiếu sót nếu chúng ta quên rằng thật ra nó không hiệu quả lắm đối với một dân tộc không được phép đọc, và không được phép nghe.
Kể từ sau bản án thăm dò dành cho Quang, những bản án sau nặng hơn. Chiều hướng này sẽ tiếp tục nếu chúng ta tiếp tục làm những việc không mấy hiệu quả như suốt mấy chục năm qua.
Những Lê Duẩn, Lê Ðức Thọ, Trường Chinh, Trần Quốc Hoàn... không còn nữa. Ngày nay có người khác, như các ông Nông Ðức Mạnh, Trần Ðức Lương, Phan Văn Khải... Nhưng chuyện bắt bớ, giam cầm vẫn còn đó, không khác gì cả, còn ngang nhiên hơn trước. Nhân sự có khác, nhưng cái căn nguyên vẫn còn y, thành ra thực chất không có gì khác hết. Nhà văn Dương Thu Hương đã nói đại ý như vậy.
Ở hải ngoại chúng ta có thật nhiều quyền tự do. Trong số đó phải kể tới quyền tự do mặc kệ. Quyền này, mặc dù không được quảng bá rộng rãi, nhưng lại được hành xử khắp mọi nơi, trong mọi thành phần dân Việt.
Trong lá thư mới đây, bậc lão thành cách mạng Cao Hồng Lĩnh viết: “Biết mà không nói là có tội, để rồi sau này lại phải hối hận ăn năn như trong cải cách ruộng đất, như trong cải tạo công thương, như trong Nhân văn- Giai phẩm, như trong Xét lại- Chống Đảng thì đã muộn, hỏi có ích gì nữa.”. Rồi ông ao ước: “Giá như hồi ấy có nhiều người mạnh mẽ can ngăn, thì sự sai lầm lúc ấy biết đâu lại chẳng khác đi, sẽ không trở thành vết nhơ cho hậu thế mai mỉa.”.
Cụ và chúng ta thuộc hai thế hệ và thế giới khác nhau. Có nhiều điều có thể cụ và chúng ta sẽ mãi mãi không bao giờ đồng ý với nhau. Về chuyện dài quá khứ, chắc cụ sẽ quơ ngay cái gậy nếu tôi bảo rằng nước Phi Luật Tân chẳng mất một sinh mạng nào cả vẫn “đuổi” được Mỹ. Còn nước Đức thì thống nhất êm ru không tốn viên đạn! Cớ chi “ta” phải xua mấy triệu người vào chổ chết để dựng nên một hệ thống chính trị tàn hại như hiện nay, rồi không biết làm sao mà tháo gở nó đi, rồi muốn góp ý kiến thì phải nhờ tới những tiếng vọng từ hải ngoại…
Ấy là chuyện xưa lẫn với chuyện nay, những chuyện có thể gây bất đồng giữa những người như cụ và chúng ta. Nhưng những ý kiến của cụ về phiên toà xử Nguyễn Khắc Toàn thì chúng ta phải hoàn toàn đồng ý.
Chắc ai cũng mừng khi nghe cụ Cao Hồng Lĩnh dám nói lên những điều cấm kỵ. Và chắc chắn ai cũng đồng ý rằng: “biết mà không nói là có tội”. Nhưng có lẽ ai cũng thầm ao ước rằng cụ Cao Hồng Lĩnh sẽ bắt đầu “mạnh mẽ can ngăn”, chứ không phải chỉ có lên tiếng, vì những phiên toà chạy tội này vẫn còn tiếp diễn.
Riêng chúng ta, chỉ dám mong chúng ta bớt hành xử quyền tự do mặc kệ. Bằng không, như cụ Cao Hồng Lĩnh nói: “để rồi sau này lại phải hối hận ăn năn…thì đã muộn, hỏi có ích gì nữa” và sẽ trở thành “…vết nhơ cho hậu thế mai mỉa”.
Xin cám ơn các anh chị đã tạo điều kiện cho việc góp tiếng từ xa. Nhưng công cuộc vận động dân chủ cho Việt Nam thì e rằng chúng ta không thể tiếp tục vận động từ xa mãi được.
Trà Bồng

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường