Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Việt Nam: Lưỡng Đầu Thọ Địch

25/07/200300:00:00(Xem: 4177)
Nhân quyền và lá cờ : Hà Nội thua to trên mặt trận đối ngoại
Hoa Thịnh Đốn .- Chưa bao giờ đảng Cộng sản Việt Nam phải đương đầu với nhiều khó khăn trên mặt trận đối ngoại bằng thời gian này, sau khi Hạ Viện Mỹ chấp thuận Tu chính án "Những điều kiện gia tăng trợ giúp không nhân đạo cho Chính phủ Việt Nam" (Conditions on increased nonhumanitarian assistance to the Government of Vietnam) và việc liên tục các thành phố Hoa Kỳ nhìn nhận lá cờ Vàng Ba Sọc Đỏ của người Việt tị nạn.
Về Tu chính án H.R. 1950 do Dân biểu Cộng hòa (New Jersey) Christopher Smith đệ trình , thông qua ngày 15-7-2003, có nội dung giống hệt như Dự luật Nhân quyền Việt Nam bị chận lại ở Thượng Viện năm 2002, được đính kèm vào Dự luật chi tiêu đối ngoại của Bộ Ngoại giao tài khóa 2004-2005.
Tu chính án đòi hỏi Việt Nam phải :
1) Đạt được "những tiến bộ khả quan" (substantial progress) trong việc phóng thích tất cả tù nhân chính trị và tôn giáo, quản thúc tại gia, và các hình thức cầm giữ.
2) Tôn trọng quyền tự do tôn giáo, kể cả những quyền tham gia các hoạt động tôn giáo và thờ phượng không bị xen lấn hay can thiệp của chính phủ.
3) Trả lại tất cả những bất động sản và tài sản đã tịch thu của của các tôn giáo.
4) Để cho người dân Việt Nam được tự do tham gia vào các chương trình tị nạn của Hoa Kỳ.
5) Tôn trọng nhân quyền của các đồng bào dân tộc thiểu số trên Cao nguyên và những nơi khác ở Việt Nam.
6) Ngăn cấm bất cứ cá nhân hay cơ quan nào, dù một phần hay toàn diện, quản lý bởi Nhà nước liên can đến các hình thức buôn bán thể nhân.
7) Chính phủ Việt Nam phải áp dụng những biện pháp thích nghi để quy trách nhiệm với những cá nhân, cơ quan hay tổ chức nào làm như thế.
8) Tổng thống được quyền trợ giúp, xuyên qua các tổ chức phi chính phủ, để yểm trợ những cá nhân và những tổ chức cổ võ dân chủ và nhân quyền được quốc tế công nhận ở ViệtNam.
9) Các chương trình giáo dục và trao đổi văn hóa giữa Hoa Kỳ và Vệt Nam phải nhằm cổ võ cho những tiến bộ tiến tới tự do và dân chủ ở Việt Nam bằng cách tạo cơ hội cho người Việt Nam thuộc mọi thành phần nghề nghiệp và khuynh hướng nhìn thấy tận mắt tiến trình sinh hoạt của tự do và dân chủ, đồng thời phải bảo đảm mọi người Việt Nam đã dấn thân cho những giá trị này phải được tham dự vào các chương trình này (giáo dục và trao đổi văn hóa).
Tu chính án còn buộc Bộ Trưởng Ngoại giao Mỹ , không quá 6 tháng sau ngày Luật này có hiệu lực và mỗi 12 tháng sau đó, phải đệ trình báo cáo với Quốc hội về những tiến bộ của việc Việt Nam thi hành luật này.
TƯƠNG LAI VÀ PHẢN ỨNG
Tương lai của Dự luật này hiện nằm trong tay 100 Nghị sỹ củaThượng viện, nơi có những Nghị sỹ e ngại, nếu thông qua, sẽ ảnh hưởng không tốt đến quan hệ kinh tế và việc tìm kiếm quân nhân Mỹ còn mất tích trong cuộc chiến Việt Nam.
Bộ ngoại giao Mỹ và những tổ chức người Mỹ liên hệ làm ăn kinh tế và thương mại với Hà Nội cho rằng Tu chính án của Hạ viện sẽ làm phương hại đến quan hệ ngoại giao giữa hai nước và gây tác hại lớn lao cho các nhà đầu tư Mỹ.
Phía Việt Nam, từ Bộ Ngoại giao cho đến Quốc hội và các tổ chức Chính trị-Xã hội của Nhà nước đồng loạt lên án Tu chính án có nội dung "vu cáo và can thiệp trắng trợn vào công việc nội bộ của Việt Nam, vi phạm, nghiêm trọng luật pháp quốc tế."
Một bài bình luận của Thông tấn xã Việt Nam (18-7-2003) cho rằng Tu chính án H.R. 1950 "phản ánh kiểu tư duy độc đoán thời chiến tranh lạnh, một lăng kính màu xám khi đề cập đến vấn đề nhân quyền ở một nước đơn giản chỉ vì nước ấy bị họ coi là không hợp "gu" với họ."
Bài bình luận cũng cải chính ở Việt nam không có "tù nhân chính trị" hay "tù nhân tôn giáo", nhưng thực tế Nhà nước đã bắt giam và kết án một số trí thức hoạt động đòi hỏi được tự do và thực thi quyền dân chủ như đã quy định trong Hiến pháp như các ông Bác Sỹ Nguyễn Đan Quế, Bác sỹ Phạm Hồng Sơn, Lê Chí Quang, Nguyễn Khắc Toàn, Phạm Quế Dương, Trần Khuê, Linh mục Nguyễn Văn Lý v.v... hay vẫn còn bị quản thúc như trường hợp Hòa thượng Thích Huyền Quang (Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất), Cụ LêQuang Liêm (Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo).

Những người bị kết án hay tạm giam không hề bạo động chống lại Nhà nước mà chỉ đấu tranh hòa bình đòi dân chủ, tự do và bình đẳng theo như Hiến pháp đã quy định. Họ không tranh đấu ngoài luật pháp, nhưng Nhà nước đã thi hành pháp luật theo cách nghĩ của những người có quyền muốn người khác phải thi hành luật theo ý muốn của mình. Vì vậy mà Việt Nam mới bị các Tổ chức nhân quyền thế giới tấn công liên tục hết năm này qua năm khác.
Nếu đem trường hợp Việt Nam so với các nước láng giềng thì quyền con người ở Cao Miên được Chính phủ nước này tôn trọng hơn người dân Việt Nam. Sinh hoạt dân chủ và việc thi hành các quyền tự do ở Cao Miên, nhất là tự do báo chí và tôn giáo, cũng hơn hẳn Việt Nam.
Nếu Việt Nam ngày nay, so với Cao Miên là một cường quốc thì ngược lại 7 triệu người dân Cao Miên lại được sống thoải mái hơn 80 triệu người Việt.
Trong nhiều năm, kể từ sau khi lực lượng Khmer đỏ tan rã, mặc dù chính phủ đương thời Cao Miên còn nhiều khuyết điểm trong tiến trình xây dựng và dân chủ hóa chế độ, nhưng các Nhà lập pháp Hoa Kỳ không có những điều tiếng và hành động lên án gay gắt đối với giới lãnh đạo nước này.
Ngược lại trong suốt 28 năm qua, kể từ khi Hà Nội chiếm Sài Gòn, hàng năm Việt Nam bị Hòa Kỳ, Liên hiệp Châu Âu và các Tổ chức nhân quyền thế giới lên án về những hành động vi phạm nhân quyền, dân chủ và tự do. Nếu Việt Nam thi hành đúng các điều khoản về tự do, dân chủ của Hiến pháp thì làm gì có tình trạng này "
Nhưng thay vì khéo léo từng bước thay đổi chính sách, guồng máy tuyên truyền của Hà Nội lại bảo hộ cho một số người, một số tờ báo viết những lời chỉ trích vụng dại và thô lỗ nhắm vào những Dân biểu tác giả của Tu chính án H.R 1950.
Chẳng hạn như trường hợp bài viết của Vũ Đình Cự, Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam đăng trong báo Nhân Dân ngày 19-7-2003:"Trong số các điều khoản bổ sung này, có một điều khoản rất tệ hại nhắm vào Việt Nam, áp đặt và gắn các điều kiện ngạo mạn với viện trợ cho Việt Nam (trừ viện trợ nhân đạo). Điều kiện ngạo mạn ấy là gì " Nó bao gồm từ việc phải để cho một số người đội lốt tôn giáo tha hồ vi phạm pháp luật, một số kẻ cuồng vọng "máu khủng bố " tha hồ xâm phạm an ninh quốc gia và để cho cái gọi là "Đài Châu Á tự do" tha hồ phỉ báng cả một đất nước, một dân tộc . Để đổi lại sẽ có một củ cà rốt ảo nho nhỏ."
Bài báo giận quá mất khôn này còn lên án các nhà Lập pháp Mỹ có "Hành động chính trị với mưu đồ đen tối.....vu cáo, nói xấu nhân dân và Nhà nước việt Nam về các vấn đề nhân quyền, tự do tín ngưỡng, tự do thông tin...từ đó khuyến khích các phần tử phản động, bất mãn....trong và ngoài nước tiến hành các hành động cực đoan, gây rối làm mất ổn định xã hội...phá hoại việc thực hiện Hiệp định thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ...."
LÁ CỜ
Đồng thời với tu chính án H.R. 1950, Hà Nội còn bối rối như dầu sôi lửa bỏng khi vết cháy nhìn nhận lá cờ Vàng ba Sọc Đỏ của Việt Nam Cộng hòa trước 1975 của các thành phố ở Mỹ cứ lan dần từ đông sang tây Hiệp Chủng Quốc.
Bắt nguồn từ Nghị quyết của Hội đồng Thành phố Westminster, California ngày 19-2-2003, bây giờ việc nhìn nhận lá cờ Vàng Ba Sọc Đỏ đã đi vào lịch sử lập pháp của Tiểu bang Lousiana khi Thống đốc của Tiểu bang này, Mike Foster, ký ban hành sự nhìn nhận ngày 12-7-2003.
Lousiana đã trở thành Tiểu bang đầu tiên của Hiệp Chủng Quốc, gạt những khuyến cáo của Bộ Ngoại giao ra ngoài để quyết định nhìn nhận lá cờ của VNCH ngày trước. Việc làm này chứng minh được hai điều : Sức mạnh độc lập của một chính quyền địa phương trong một nước có tự do và cơ chế dân chủ pháp trị; Thất bại ngoại giao trên chính trường quốc tế của Hà Nội.
Nhưng việc một số thành phố Mỹ nhìn nhận cờ VNCH thay vì cờ Đỏ Sao Vàng của Hà Nội và tu chính án H.R. 1950 không dừng ở đây. Cả hai việc còn âm ỉ cháy mãi trong lòng người Việt tị nạn , cho dù H.R 1950 có thành luật hay không. -/-
Phạm Trần (7-03)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.