Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giáo Hội Pghh Lên Tiếng Về Một Cuốn Sách

24/07/200300:00:00(Xem: 4096)
Bản tin dưới đây là của Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo Hải Ngoại về một cuốn sách có một số sai lạc sử liệu.
Một số tín đồ PGHH hiện định cư tại Thủ đô Người Việt Tỵ Nạn (Nam California), sau khi đọc qua cuốn sách NHỮNG SỰ THẬT CHIẾN TRANH VIỆT NAM do cựu Trung Tướng Nguyễn Văn Toàn, Cựu Đại Tá Lê Bá Khiếu, Tiến sĩ Nguyễn Văn đồng tác giả đã bày tỏ sự bất bình qua hai sai lầm cụ thể và tiêu biểu xúc phạm đến Đức Huỳnh Giáo Chủ và tôn giáo Phật Giáo Hòa Hảo nên ngày 19 tháng 7 năm 2003 vừa qua đã gởi thư yêu cầu Ban Trị Sự Trung Ương Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo lên tiếng. Bức thư nầy được qúy đồng đạo có tên dưới đây thay mặt một số đồng đạo PGHH tại Little Saigon ký tên :
- Ô Bùi Văn Nhân tự Vi Anh cựu Dân Biểu,Nhà Báo .
- Ô Nguyễn Hữu Dị, Thiếu tá Pháo Binh QLVNCH.
- Ô Nguyễn Thành Nhơn tự Út Cử.
- Ô Vương Văn Thuận
- Bà qủa phụ Nguyễn Thể Thống
- Bà Nguyễn Kim Đính
- Ô Huỳnh Văn Thuận
Ngay sau khi nhận được thư nầy Ban Trị Sự Trung Ương Giáo Hội đã đáp nhận với nội dung tóm lược như sau:
Kính gởi :
Qúy Đồng đạo Bùi Văn Nhân -Nguyễn Hữu Dị -Nguyễn Thành Nhơn tự Út Cử - Vương Văn Thuận -Bà Quả phụ Nguyễn Thể Thống - Bà Nguyễn Kim Đính - Huỳnh Văn Thuận
Kính thưa qúy đồng đạo,
Văn phòng Ban Trị Sự Trung Ương Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo Hải Ngoại đã nhận được thư đề ngày 19 tháng 7 năm 2003 của qúy đồng đạo v/v sai lầm cụ thể và tiêu biểu xúc phạm đến Đức Huỳnh Giáo và Tôn Giáo PGHH của cuốn sách mang tên: Những Sự Thật Chiến Tranh Việt Nam đồng tác giả Cựu Trung Tướng Nguyễn Văn Toàn - Cựu Đại Tá Lê Bá Khiếu - Tiến sĩ Nguyễn Văn. Tuy không thống thuộc Giáo Hội nhưng qúy đồng đạo đã có những ưu tư về đoàn thể thật là một điều vô cùng trân qúy.
Ngay sau khi nhận được thư nầy, Văn phòng BTS/TƯ đã thực hiện ngay một cuộc thảo luận bằng điện thoại với qúy đồng đạo Cố Vấn và Trị Sự Viên. Tất cả đều đi đến quyết định :
Biện pháp I :
Nhân danh Giáo Hội PGHH Hải Ngoại gởi thư yêu cầu đồng tác tác giả đính chánh và lên tiếng xin lỗi tín đồ PGHH.
Biện pháp II :
Sau ba mươi (30) ngày nếu đồng tác giả không thực hiện lời yêu cầu thì Giáo Hội sẽ nhờ luật sư đưa nội vụ ra tòa.
Để thể hiện tinh thần Hòa Hảo - Giáo Hội PGHH Hải Ngoại sẽ thông báo tin nầy đến Hội Đồng Trị Sự Trung Ương PGHH (Lê Phước Sang) - Giáo Hội PGHH Ban Trị Sự Trung Ương Hải Ngoại (Trần Bá Phải) để kêu gọi cùng lên tiếng hoặc cùng hợp tác.
Và sau đây là thư Ban Trị Sự Trung Ương Giáo Hội gởi đồng tác giả.
Kính gởi : -Cựu Trung Tướng Nguyễn Văn Toàn
-Cựu Đại Tá Lê Bá Khiếu
-Tiến Sĩ Nguyễn Văn
P.O Box C1
Garden Grove CA 92843
Trích yếu : V/v yêu cầu sửa sai và xin lỗi tín đồ PGHH .

Kính thưa qúy Ông,
Một số đồng đạo của chúng tôi sau khi đọc qua sách NHỮNG SỰ THẬT CHIẾN TRANH VIỆT NAM do qúy ông đồng tác giả đều thấy có hai sai lầm về tiểu sử của Đức Huỳnh Giáo Chủ về Đạo Phật Giáo Hòa Hảo (PGHH).
Thứ nhứt : Trang 58 viết "Giáo Chủ của Hòa Hảo là Đức Huỳnh Phú Sổ, sinh năm 1906..."
Thứ hai: Trang 309 ở mục phụ chú số 295 đề phía dưới viết "Giáo chủ của Phật Giáo Hòa Hảo là ông Huỳnh Phú Sổ. Vợ Ông đã bị Việt Minh bắt thủ tiêu và ông có mối bất hòa với Việt Minh ,nên Ông từ chối hợp tác với Việt Minh nữa".
Hai sự kiện trên hòan toàn sai với sự thật, sai với sử liệu PGHH hơn 64 năm qua. Gần đây nhất trong sách Phật Giáo Hòa Hảo Yếu Lược của cụ Lê Quang Liêm, trang 451, phát hành năm 2003, đã được cựu Thủ Tướng VNCH Nguyễn Bá Cẩn trân trọng giới thiệu. Trong phần sơ lược tiểu sử Đức Huỳnh Giáo Chủ, cụ Lê Quang Liêm cũng trình bày giống y như :
- Sử liệu trong Sấm Giảng Thi Văn Tòan Bộ .
- Sử liệu của tôn giáo PGHH .
- Sử liệu trong thư tịch do nhiều tác giả viết về Đức Huỳnh Giáo Chủ PGHH, đã từng lưu ký trong văn khố quốc gia VNCH và còn lưu trữ tại thư viện Quốc Hội Hoa Kỳ :
Đức Huỳnh Giáo Chủ tục danh Huỳnh Phú Sổ sinh ngày 25.11 Kỷ Mùi Âm lịch nhằm 15.01.1920 Dương lịch.
Còn về việc Đức Huỳnh Giáo Chủ có vợ là một sự kiện hoàn toàn sai sự thật và là một xúc phạm vô cùng lớn lao đối với hơn 5 triệu tín đồ PGHH .
Hai sai lầm kể trên qúa trầm trọng đã làm tổn thương nặng nề đến uy tín, đến thanh danh của Đức Huỳnh Giáo Chủ, của đại khối tín đồ PGHH.
Trong nước, sau khi cưỡng chiếm miền Nam Việt Nam (30-4-1975), nhằm mục đích tiêu diệt PGHH, bạo quyền CSVN đã cho văn nô bôi bẩn Đức Huỳnh Giáo Chủ và xuyên tạc Đạo PGHH cũng với luận điệu nầy. Vì bảo vệ uy tín Đức Huỳnh Giáo Chủ, thanh danh Đạo PGHH ở quốc nội đã có không biết bao nhiêu tín đồ PGHH phải hy sinh để phản đối bạo quyền. Đã có người cắt cổ, mổ bụng, tự thiêu. Đã có người bị án tù chung thân khổ sai,20 năm,15 năm,10 năm, 5 năm... bị biệt giam, quản chế, bao vây kinh tế, bao vây y tế .v.v.. thảm trạng nầy còn đang tiếp diển. Thư nầy chúng tôi gởi đến qúy Ông với những yêu cầu như sau :
1) Xin giải thích :
Dựa vào sử liệu nào mà qúy ông viết :
- Đức Huỳnh Giáo Chủ sinh năm 1906"
- Đức Huỳnh Giáo Chủ có vợ"
2) Chúng tôi yêu cầu qúy Ông :
- Đính chánh hai sai lầm kể trên .
- Xin lỗi tín đồ PGHH tương đương với tầm mức mà qúy ông đã dùng quảng cáo cuốn sách .
Trân trọng kính chào qúy Ông .
Hoa Thịnh Đốn,ngày 21 tháng 7 năm 2003
TM.Ban Trị Sự Trung Ương Giáo Hội PGHH/Hải Ngoại
Hội Trưởng Nguyễn Văn Cội

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.